ข่าว
100 year

คลัง จ่อชงครม. เคาะมาตรการช่วยคนจน คาดใช้งบ 4 หมื่นล้าน

ไทยรัฐออนไลน์24 ก.ค. 2560 14:56 น.
SHARE

คลัง จ่อชงครม. ไฟเขียวมาตรการ ดูแลผู้มีรายได้น้อยใน 1-2 สัปดาห์ คาดใช้งบ 4 หมื่นล้าน แจงช่วยเหลือคนรายได้ไม่ถึง 3 หมื่นบาทต่อปี อยู่ระหว่างพิจารณาจะใส่เงินในบัตรสวัสดิการ หรืออบรมอาชีพควบคู่ไปด้วย...


เมื่อวันที่ 24 ก.ค. นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง ระบุ ภายใน 1-2 สัปดาห์นี้ กระทรวงคลังจะนำเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาเห็นชอบมาตรการดูแลผู้มีรายได้น้อยตามโครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ คาดว่าจะใช้งบประมาณราว 4 หมื่นล้านบาท เบื้องต้นจะเป็นมาตรการที่เคยดำเนินการอยู่แล้ว เช่น รถเมล์-รถไฟฟรี และร้านธงฟ้า เป็นต้น

ขณะที่มาตรการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยที่มีรายได้ไม่ถึง 30,000 บาท/ปี ซึ่งถือเป็นผู้มีรายได้ต่ำกว่าเส้นความยากจนนั้น ต้องพิจารณากันในรายละเอียดถึงแนวทางการให้ความช่วยเหลือกลุ่มเป้าหมาย เพื่อให้เกิดความชัดเจนและเหมาะสม รวมทั้งต้องพิจารณาข้อมูลผู้มีรายได้น้อยที่ผ่านการตรวจสอบคุณสมบัติแล้วมีจำนวนเท่าใด ส่วนเรื่องวิธีการนั้นจะต้องมาพิจารณาว่าจะให้ในรูปแบบของการใส่เงินเข้าไปในบัตรสวัสดิการผู้มีรายได้น้อย หรือจะให้อบรมอาชีพควบคู่ไปด้วย

นอกจากนี้ยังเร่งดำเนินการเพื่อให้ผู้มีรายได้น้อยมีรายได้เพิ่มขึ้น เพียงพอต่อการดำรงชีพ จะได้ไม่ก่อหนี้นอกระบบ โดยในจำนวนของผู้ที่มาลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อย 14.1 ล้านคน พบว่ามีหนี้นอกระบบอยู่ 1.3 ล้านคน มูลหนี้รวมดอกเบี้ย 8 หมื่นล้านบาท ซึ่งที่ผ่านมาได้ลงพื้นที่กระตุ้นการแก้ไขปัญหาเป็นรายจังหวัดทั่วประเทศ และจะดำเนินการให้สำเร็จในสิ้นปีนี้ให้หนี้นอกระบบเป็นศูนย์ตามนโยบายของนายกรัฐมนตรี.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลงทะเบียนคนจนมาตรการช่วยคนจนสวัสดิการคนจนคนรายได้น้อยบัตรผู้มีรายได้น้อยข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้