6 ข้อควรรู้ก่อนซื้อรถอเนกประสงค์

ข่าว

6 ข้อควรรู้ก่อนซื้อรถอเนกประสงค์

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2560 10:20 น.

บันทึก

เมื่อคุณกำลังมองหารถอเนกประสงค์ยกสูงไว้ขับใช้งานในชีวิตประจำวันสักคัน ไม่ว่าจะถอยป้ายแดงออกห้างหรือส่องตามเต็นท์รถมือสอง คุณอาจพบว่ารถอเนกประสงค์ ที่เล็งๆ อยู่นั้น มีทั้ง SUV/ PPV / Crossover อาจเหมาะสมกับการใช้งานหรือไม่ก็มีความเป็นไปได้ทั้งนั้น การเลือกซื้อรถยนต์ให้ตรงกับวิถีชีวิต สภาพของเส้นทางที่ขับใช้งานเป็นประจำทุกวันและจำนวนสมาชิกในครอบครัวที่คุณต้องคำนึงถึง รวมกับเงินในกระเป๋าที่ไม่ทำให้คุณต้องเดือดร้อนเป็นหนี้บริษัทไฟแนนซ์กันนานเกินเหตุ 

รถยนต์อเนกประสงค์นั้น นอกจากความสูงที่มากกว่ารถทั่วไปซึ่งออกแบบมาสำหรับความพร้อมที่จะลุยทางวิบาก ระบบขับเคลื่อนทุกล้อที่ทำให้ค่าตัวของมันทะลุเกินความจำเป็นหากพื้นที่ที่ขับใช้งานส่วนใหญ่มักขับอยู่แค่ในเมืองเป็นหลัก จำนวนเบาะโดยสารของรถแนว PPV SUV ก็ยังเพิ่มมาให้ในบางรุ่นถึง 7 ที่นั่ง ซึ่งบางครั้งก็เกินความจำเป็นต่อการใช้งาน เบาะหลังสุดแถวที่สามมักไม่ค่อยมีใครไปนั่งโดยสารหากคุณมีสมาชิกในครอบครัวที่ไม่ได้มากราวยกกันมาทั้งกับตระกูล เบาะหลังสุดที่พับได้ส่วนมากมักเอาไว้ขนสัมภาระพวกกระเป๋าเดินทางมากกว่าจะใช้นั่งโดยสาร 

การค้นหารถเอสยูวีหรือครอสโอเวอร์เพื่อให้เข้ากับการใช้งานในชีวิตประจำวันสำหรับคนที่ไม่ค่อยจะรู้เรื่องรถยนต์สักเท่าไรเป็นเรื่องที่ต้องคิดคำนวณให้ดีๆ เพื่อให้มั่นใจได้ว่าเงินที่จ่ายออกไปเป็นล้านนั้นคุ้มค่าคุ้มราคากับสิ่งที่ได้รับ เป็นรถอเนกประสงค์ที่มีความเหมาะสมกับคุณและครอบครัวโดยไม่มีความจำเป็นจะต้องจ่ายแพงกว่าเพื่อสิ่งที่ดีกว่าแต่จ่ายเพื่อให้ได้รถที่สร้างความพึงพอใจในการใช้งานและมีความสุขไปกับรถยนต์คันนั้น
หมายเหตุ
Crossover B-Segment Sub-Compact
Mazda CX-3
Honda BR-V
Honda HR-V
Nissan Juke
Ford EcoSport

Crossover Medium size
Honda CR-V
Nissan X-Trail
Subaru Forester

PPV SUV
Isuzu MU-X
Toyota Fortuner
Ford Everest
Mitsubishi Pajero Sport

Crossover SUV พรีเมียม
Lexus RX200t
Lexus NX200t
BMW X1
BMW X3
BMW X4
BMW X5
BMW X6
MINI Countryman
Mercedes Benz GLA
Mercedes Benz GLC
Mercedes Benz GLE
Audi Q7
Range Rover Evoque
Range Rover Sport
Jaguar F-Pace

1- เงินในกระเป๋าของคุณ
ปัจจุบันมี SUV PPV และ Crossover มากมายในตลาดรถยนต์ของไทย รถขับเคลื่อน 4 ล้อจากยุโรปนั้น อัดแน่นด้วยสารพัดเทคโนโลยีกับอุปกรณ์ภายในที่สวยงามน่าใช้ เครื่องยนต์และชุดส่งกำลังมีสมรรถนะที่ดีก็จริงแต่ราคาก็ยันเพดานแพงเอาเรื่องอยู่เหมือนกันแล้วก็เท่ได้ไม่นานเผลอแป๊บเดียวไม่กี่ปีก็ตกรุ่นเริ่มเก่าอย่างรวดเร็วทั้งๆ ที่คุณเองก็ยังผ่อนไม่หมด แถมราคาที่เคยแพงแสบกระเป๋าก็ยังหล่นลงมาเหลือแค่นิดเดียวขาดทุนไปเป็นล้านหรือหลายล้าน!

เลือกซื้อรถอเนกประสงค์เท่าที่เงินในกระเป๋าจะสามารถซื้อได้โดยใช้หลักพอเพียงไม่จำเป็นจะต้องถอยรถป้ายแดงเสมอไป รถมือสองสภาพดีราคาสมน้ำสมเนื้อก็มีให้เลือกถมไป แถมยังไม่ทำให้คุณต้องเป็นหนี้รกรุงรังแทนที่จะเอาเงินไปใช้เรื่องอื่นๆ กับต้องมานั่งผ่อนกันจนเงินหมด เลือกซื้อรถที่ทำให้คุณไม่ลำบากทั้งตอนขับ ตอนซ่อมและตอนขายดูจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด

2-ทำไมต้องเลือก SUV
มีรถอีกมากที่อาจตรงกับความต้องการของคุณมากกว่ารถ SUV หากคุณชอบความใหญ่โตโอ่โถง มีพื้นที่กว้างขวาง มีความสูงจากพื้นถึงใต้ท้องมากกว่ารถทั่วไปเพื่อเอาไว้ลุยน้ำท่วม มีระบบขับเคลื่อนทุกล้อเพื่อเอาตัวรอดในสถานการณ์ฉุกเฉิน มีเบาะแถวที่สามสำหรับสมาชิกทุกคนในครอบครัว มีพื้นที่เก็บสัมภาระมากกว่ารถเก๋ง หากความต้องการของคุณตรงกับทุกข้อก็จงเลือก SUV 7 ที่นั่งขับเคลื่อนทุกล้อ

ถ้าคุณยังไม่มีครอบครัว แต่ชอบรถแนวยกสูงนิดๆ เอาไว้ลุยน้ำท่วมในกรุงเทพฯ หรือเอาไว้ขับใช้งาน ก็ควรเลือกรถครอสโอเวอร์ขับเคลื่อน 2 ล้อที่มีราคาไม่แพงเนื่องจากไม่มีความจำเป็นใดๆ ที่จะซื้อรถขับเคลื่อน 4 ล้อซึ่งแพงและแทบจะไม่ได้ใช้งานบ่อยครั้งเนื่องจากขับประจำแค่ในเมืองเท่านั้น รถอเนกประสงค์ SUV ขับเคลื่อน 4 ล้อ มีค่าตัวแพงกว่า Crossover หากการขับใช้งานในชีวิตประจำวันนั้นอยู่แค่ในเขตเมือง นานๆ ทีถึงจะออกทางไกลไปพักผ่อนต่างจังหวัด และไม่เคยคิดที่จะขับลุยเข้าป่าเขาลำเนาไพร แถมสมาชิกในครอบครัวก็มีแค่สองถึงสามคน เลือกแค่ Crossover หรือ SUV PPV รุ่นขับเคลื่อน 2 ล้อจะประหยัดมากกว่ารุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อหลายแสนบาท ซ่อมบำรุงก็ถูกกว่า แถมยังประหยัดเชื้อเพลิงมากกว่าอีกด้วย

3-กินน้ำมันหรือประหยัด จัดสักคันให้ดีๆ!
ปัจจุบัน SUV / PPV / Crossover มีให้เลือกทั้งเครื่องดีเซลและเบนซิน พร้อมระบบขับเคลื่อนแบบทุกล้อที่แพงกว่าหรือระบบขับเคลื่อนแค่ 2 ล้อ (หน้าหรือหลัง) ซึ่งอาจลุยหนักๆ ได้ไม่ดีเท่าแต่กลับประหยัดน้ำมันมากกว่า รวมถึงยังมีค่าตัวที่ถูกกว่าพอสมควร รถ SUV เครื่องยนต์ดีเซลจะได้เปรียบเรื่องอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง ความทนทานและการซ่อมบำรุงที่ไม่ค่อยจะจุกจิกกวนใจ แต่ก็มีราคาแพงกว่ารุ่นเบนซินแถมยังปล่อยมลพิษเยอะกว่าเห็นๆ

ส่วนรถ SUV หรือ Crossover ที่ใช้เครื่องเบนซินจะได้ตรงความเงียบของเครื่องยนต์ รวมถึงเสียงการทำงานของเครื่องเบนซินที่เบากว่าเครื่องดีเซล แรงสั่นสะเทือนจากการทำงานของเครื่องเบนซินก็ยังน้อยกว่าเครื่องดีเซล ปล่อยมลพิษน้อยกว่าแต่ความประหยัดเป็นรองเครื่องยนต์ดีเซลอย่างเห็นได้ชัด! รถยนต์ที่ขายในทุกวันนี้ผ่านขั้นตอนในการพัฒนาและทดสอบเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพให้ดีขึ้นสำหรับการแข่งขันในตลาดรถยนต์ของไทย หากทำออกมาไม่ดีก็จะขายไม่ออก ส่วนใหญ่มีดีมีได้มีเด่นและมีด้อยเกือบจะเท่ากันขึ้นอยู่กับราคาค่าตัวเป็นหลัก ของดีราคาถูกนั้นไม่มีอยู่จริงบนโลกใบนี้ควรเลือกกันให้ดีๆ นะครับ 

4-จำนวนที่นั่ง
ยังไม่แต่งงาน เป็นคนโสดอยู่ตัวคนเดียว ใช้รถแค่ขับไปทำงานในเมือง เงินก็ไม่ได้เยอะอะไรดันเลือก SUV 7 ที่นั่งขนาดช้างยักษ์เพราะความชอบ ขับไปขับมาเกิดความยากลำบากในการหาที่จอด จอดตามห้างดังไม่หน้ายืนท้ายก็โผล่ ถอยก็ยากเลี้ยวในอาคารจอดรถก็ยิ่งยากทั้งขาขึ้นและขาลง อาคารจอดรถในยุคที่ที่ดินมีราคาแพงกว่าทองคำทำให้พื้นที่ในอาคารคับแคบ เกิดความยากลำบากในการใช้งาน โดยเฉพาะคนที่เพิ่งจะขับรถเป็นไม่นาน

ขนาดที่ใหญ่โตของ SUV จะสร้างปัญหาให้กับคุณเมื่อใช้งานในเมืองเป็นหลักไม่มากก็น้อย นั่งขับอยู่คนเดียวเหลียวไปมองรถเรามีตั้ง 7 ที่นั่ง รู้อย่างนี้ซื้อ Crossover กะทัดรัดยังจะถูกและขับง่ายกว่านี้เยอะ! ลองสังเกตอาคารจอดรถตามห้างดังดูแถวทางขึ้นลง รอยถูไถให้เพียบ เกิดจากขนาดของตัวรถที่ใหญ่โตกับความไม่คุ้นชินเรื่องการกะระยะในการเลี้ยว หากเป็น Porsche Cayenne เอาสีข้างถูเสาหน่อยเดียวเจ้าของงี้แทบจะร้องไห้กันเลยทีเดียว

5-ขับในเมืองอย่างเดียวหรือชอบลุยป่าฝ่าทุ่ง
SUV ยกสูงลุยได้ดีก็จริงแต่ขับเร็วๆ ในโค้งนั้นอันตรายนะครับ สัดส่วนความสูงทำให้เกิดอาการโคลงตัว ย้วย หรือยุบ มากบ้าง น้อยบ้าง แล้วแต่ราคาค่าตัว ที่แพงระยับดับจิตราคา 4-8 ล้าน มีระบบถุงลม Air Suspension พร้อมช่วงล่างอะลูมิเนียมกับล้อยักษ 22 นิ้ว บวกยางขั้นเทพก็โคลงน้อยหน่อยเกาะมากหน่อย พวก PPV ปิกอัพดัดแปลงแชสซีออนเฟรม อันนี้ก็โคลงมากหน่อยแถมไม่ค่อยจะเกาะถนนเมื่อฝนตก หากเจอทางขรุขระมีหลุมบ่ออยู่เต็มไปหมดลุยได้ก็จริงแต่นั่งไม่สบายเอาเสียเลย

เลือกเอาแค่ลุยน้ำท่วมในกรุงเทพฯ ได้ก็พอ หากคุณเป็นคนเมืองไม่ชอบเที่ยวป่าเที่ยวเขาลำเนาไพร เลือกเอาที่ถูกใจและถูกต้องกับการใช้งาน หากไม่ลุยโหดประจำไม่จำเป็นต้องเล่นตัวเต็มขับ 4 คุณอาจนั่งเซ็งไปขับไปเพราะดันเลือกผิดต้องทนใช้ไปอีกนาน รถออฟโรดกับชีวิตจริง สำหรับคนทั่วไปที่ไม่ใช่สายโหดโคตรลุย จะมีสักกี่ครั้งที่คุณเอาไปลุยทุ่งใหญ่นเรศวรหรือห้วยขาแข้งในฤดูฝน คิดให้ดีๆ ลุยหนักก็ต้องซ่อมกันหนักนะครับ ยางออฟโรดในล้อไซส์ยักษ์ก็ไม่ใช่ถูกๆ โดนเข้าไปชุดสองชุดนี่ถึงกับจนเลยนะครับ

6-อย่าบ้าอุปกรณ์หรือเสพติดออปชั่น
อุปกรณ์ที่ยัดเข้ามาให้ในรถ SUV /PPV บางรุ่น บางยี่ห้อ มีต้นทุนสูงที่คุณจะต้องจ่ายแพงกว่าปกติแต่แทบจะไม่ได้ใช้งาน Adaptive Cruise Control บอกตามตรงว่าแทบจะไม่มีใครเปิดใช้ ถนนในประเทศไทยเต็มไปด้วยรถสารพัดสารพันวิ่งกันสับสนทุกช่องทางเร็วบ้าง ช้าบ้าง แล้วแต่อารมณ์ของคนขับ เมื่อบ้าเทคโนโลยีก็ย่อมจ่ายแพงกว่าเป็นเรื่องธรรมดา เอาเข้าจริงๆ ก็แทบจะไม่ได้ใช้งานหรือใช้ได้ไม่คุ้มกับเงินที่จ่ายไป

ระบบสั่งงานด้วยเสียง หากพูดอังกฤษไม่ชัดถ้อยชัดคำ มันก็ไม่ยอมทำงาน แอปพลิเคชันสารพัดที่ประดังใส่เข้ามาในจอภาพแบบสัมผัส ยิ่งเล่นมาก ก็จะยิ่งเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุมากเป็นเงาตามตัวเนื่องจากสมาธิไม่ได้จดจ่ออยู่กับการควบคุมมัวแต่มองโลกโซเชียลบนจอสุดท้ายก็เสยเข้าไปเต็มๆ เลือกรถที่มีอุปกรณ์แค่พอใช้งานคุณจะประหยัดเงินได้เยอะมาก แค่กล้องมองหลังป้องกันการถอยไปทับเด็กก็พอแล้วละครับ ระบบถอยจอดอัตโนมัติในรถราคาแพง บอกตามตรงว่าแทบจะไม่มีใครเปิดใช้เพราะกลัวพลาดไปซัดกับรถคันข้างๆ รวมถึงเบรกฉุกเฉินในรถบางรุ่น หากไม่ทำงานขึ้นมามีหวังติดคุกนะครับ แล้วก็เคยเห็นบ่อยซะด้วยที่มันไม่ยอมทำงานขึ้นมาดื้อๆ ซะงั้น!

6 ข้อน่าจะช่วยให้คุณตัดสินใจซื้อรถอเนกประสงค์ได้บ้างไม่มากก็น้อย พอเพียง คือเพียงพอ อย่าแส่หาเรื่องเป็นหนี้เป็นสินล้นพ้นเกินกำลังตัวเองเพราะการเลือกรถยนต์คันใหม่ที่พ่วงด้วยความต้องการโชว์สถานะทางสังคม เท่ได้ไม่นานเดี๋ยวก็ตกรุ่น ราคาร่วงซ่อมแพงโคตร ปล่อยให้คนมีเงินเหลือเค้าซื้อกันไปเอาภาษีแพงๆ เข้ารัฐ ซื้อรถอเนกประสงค์เอาเท่าที่จำเป็นต่อการใช้งานจริงๆ ความเท่นั้นกินไม่ได้ และไม่มีใครรู้จักคุณ ต่อให้ขับ Bentley Bentayga คันละ 25 ล้าน ก็ไม่มีใครใส่ใจคุณหรอกครับ เชื่อผมเถอะ!


อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th

Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

SUV ขับช้าถูกพ่วงชนท้าย พุ่งชนคนเก็บขยะดับ
03:22

SUV ขับช้าถูกพ่วงชนท้าย พุ่งชนคนเก็บขยะดับ

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 20 สิงหาคม 2565 เวลา 02:59 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์