ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทำไมน้ำไม่พุ่ง! เช็ก 4 จุด แก้ปัญหาน้ำฉีดกระจกที่คุณมองข้าม

  ไทยรัฐออนไลน์3 เม.ย. 2560 06:05 น.
  SHARE

  ใครประสบปัญหาน้ำฉีดกระจกไม่ออก หรือออกแค่เล็กน้อย เราเสนอเทคนิคแค่ 4 ขั้นตอน ให้คุณแก้ปัญหาง่ายๆ ด้วยตัวเอง...

  เพื่อทัศนวิสัยที่ชัดเจนในการขับขี่ คุณต้องให้ความสำคัญกับ 3 สิ่ง คือ ไฟหน้า กระจก และ... ระบบฉีดน้ำ-ชุดปัดน้ำฝน ที่มีประสิทธิภาพ แม้ช่วงนี้จะตรงกับฤดูร้อน แต่ถ้าคุณสังเกตดีๆ เดือนเมษายนของทุกปีเนี่ยแหละ ฝนตกประจำ! ถึงเทวดานางฟ้าจะใจดี ยังไม่ปล่อยน้ำฝนลงมามากมายนัก ก็อย่าลืมว่ากลางเดือนก็มีบรรยากาศสงกรานต์ให้ชุ่มฉ่ำ แล้วแบบนี้จะเถียงว่าอุปกรณ์ปัดน้ำฝนไม่สำคัญกับการขับขี่ในช่วงหน้าร้อนได้ยังไง...?

  เคล็ดลับดูแลถังพักน้ำฉีดกระจก เราก็เคยแนะนำไปแล้ว จะพูดถึงที่ปัดน้ำฝนก็คิดว่าคุณๆ เลือกเปลี่ยนยางใหม่อยู่แล้วไม่ใช่เรื่องยาก ครั้งนี้เลยอยากชวนคุณมาพูดถึง...ปัญหาน้ำฉีดกระจกไม่ออกหรือพุ่งขึ้นมาเพียงเล็กน้อย รับประกันว่าแก้ไขเองได้ง่ายๆ เลยล่ะคุณ


  เช็กเบื้องต้นด้วยตัวเอง!
  ไม่ต้องรีบเร่งขับรถไปหาช่าง หรือไปจองคิวศูนย์ซ่อมนะจ๊ะ ถ้าคุณกดสวิตช์น้ำฉีดกระจกแล้วไม่มีน้ำพุ่งออกมา หรือมีออกมาน้อยไม่พุ่งสูงอยู่ในระดับปกติ ให้ลองเปิดถังพักน้ำฉีดกระจกเช็กดูหน่อยว่าน้ำแห้งหรือเปล่า แค่เติมน้ำลงไปก็จบ หรืออาจเป็นได้หากคุณใช้รถคู่ใจสมบุกสมบันมานาน ถังก็อาจเสื่อมสภาพหรือแตกร้าวได้ และหากเป็นแบบนั้นก็เตรียมถังใหม่ไว้ให้ผู้ชำนาญการช่วยเปลี่ยนได้เลย

  หัวฉีดตัน?
  ขอให้เช็กอุปกรณ์นี้เป็นลำดับถัดมา เพราะมีความเป็นไปได้ว่าเมื่อคุณใช้งานรถคันโปรดมาเป็นเวลานาน อาจมีฝุ่นผงหรือตะกอนจากน้ำฝนเข้าไปอุด สะสมอยู่ในรูของหัวฉีดจนไม่สามารถฉีดน้ำออกมาได้ ซึ่งคุณเช็กได้ด้วยตัวเอง แค่ใช้...เข็มเย็บผ้าลองแทงไปที่บริเวณรูหัวฉีด หรือจะใช้แปรงสีฟันเก่าชุบน้ำแล้วแปรงที่หัวฉีดสักหน่อย เพื่อทำให้ส่งน้ำเข้าสู่กระจกได้สะดวกขึ้น

  ท่อแตก?
  ท่อที่ว่านี้ไม่ใช่ท่อไอเสียแต่อย่างใด เรากำลังหมายถึงท่อทางเดินน้ำ ซึ่งทำหน้าที่ลำเลียงน้ำจากถังพักน้ำฉีดกระจกไปสู่กระจกหน้า ซึ่งบางทีท่อส่วนดังกล่าวอาจจะไม่ได้แตกหรอกนะ อาจแค่มีบางส่วนที่พับงอไปบ้าง ทำให้น้ำไหลออกมาไม่ได้หรือไม่สะดวกนั่นเอง วิธีแก้ก็แค่ไล่ดูตามสายท่อให้ดีก่อน

  มอเตอร์เสีย?
  มีความเป็นไปได้ว่ามอเตอร์ไฟฟ้าที่ทำหน้าที่ดูดน้ำให้ไปฉีดกระจกจะเสีย มีวิธีตรวจเช็กง่ายๆ คือ ทดลองกดใช้งานที่ฉีดน้ำดูสักหน่อย แล้วลองฟังว่ามีเสียงมอเตอร์ดังหรือไม่ แนะนำว่าหาใครสักคนมาช่วยฟังเสียง หรือช่วยกดสวิตช์ให้ ถ้าเงียบสนิทไร้เสียงชิ้นส่วนทำงานล่ะก็ เตรียมเปลี่ยนมอเตอร์ใหม่โล้ดดดดด ซึ่งขั้นตอนการเปลี่ยน... เราไม่แนะนำให้คุณเปลี่ยนเองในกรณีที่ไม่ค่อยมีความชำนาญ พึ่งพาช่างหรือคนใกล้ตัวที่ไว้ใจได้ น่าจะดีและสะดวกที่สุด.  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เคล็ดลับเคล็ดลับ รถยนต์เทคนิค ดูแลรถวิธีแก้ ที่ฉีดน้ำฝนไม่ออกทำไม ที่ฉีดน้ำฝนไม่พุ่ง

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้