ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  5 สัญลักษณ์ 'ป้ายจราจร' ที่ดูเหมือนง่าย แต่มือใหม่มักเดาผิด

  ไทยรัฐออนไลน์1 เม.ย. 2560 16:05 น.
  SHARE

  เข้าใจผิดมากมาย โดยเฉพาะมือใหม่ และนี่คือ 5 ป้ายสัญลักษณ์จราจรที่เราต้องรู้ เพราะหลายคนมักจะเดาไม่ค่อยถูก ไทยรัฐออนไลน์ พาไปชม โดยเฉพาะคนที่กำลังจะไปสอบใบขับขี่

  1. คล้ายปืนใหญ่ คล้ายหมากรุก คล้ายถ้วยรางวัล แต่นั่นไม่ใช่แบบที่เดาหรือเข้าใจสัญลักษณ์ที่ว่าเป็นการ ห้ามใช้เสียง หรือทำให้เกิดเสียงที่ก่อการรบกวนด้วยประการใดๆ ในเขตที่ติดตั้งป้าย

  ดังนั้นอย่าเผลอใช้เสียงดังละกัน

  2. คล้ายงู คล้ายแม่น้ำ แต่จริงๆ ไม่ใข่แบบที่คุณสงสัย เพราะนี่คือสัญลักษณ์ ทางคดเคี้ยวเริ่มขวา ดังนั้นเมื่อเจอป้ายนี้ก็ใช้ความเร็วอย่างระมัดระวัง ค่อยๆ เลี้ยวละกัน ไม่เช่นนั้นอาจจะเกิดอันตราย

  3. คล้ายยกทรง คล้ายภูเขา เหมือนซาลาเปา 2 ลูกวางบนพื้น ทว่าไม่ใช่แบบที่มือใหม่เข้าใจ เพราะสัญลักษณ์นี้กำลังจะบอกเราว่า ด้านหน้าเป็น "ผิวทางขรุขระ" มีหลุมมีบ่อ หรือเป็นสันติดต่อกัน ให้ขับรถให้ช้าลงจะปลอดภัยนะจ๊ะ

  4.คล้ายภาพแม่น้ำ คล้ายสะพาน ก็แล้วแต่จินตนาการใครเตลิด ซึ่งมือไหมจ๋า มันไม่ใช่ที่คุณคิด เพราะนี่คือป้าย ทางเบี่ยงซ้าย สื่อสารว่าข้างหน้ามีการก่อสร้าง ดังนั้นคุณจะต้องเปลี่ยนแนวทางไปใช้ทางเบี่ยงหรือทางชั่วคราวทางด้านซ้ายนั่นเอง

  5.ไม่ใช้ป้ายจราจรว่าข้างหน้ามีรถถัง หรือ ป้ายบอกว่าข้างหน้ามีปฏิวัติ แต่เป็นป้ายจราจรที่สื่อสารว่า ด้านหน้ามีเครื่องจักรกำลังทำงานอยู่ข้างทางๆ ทางและล้ำเข้ามาในผิวจราจร หรือใกล้ผิวจราจรเป็นครั้งคราว เห็นป้ายนี้ขับรถอย่างระมัดระวัง

  นี่คือป้ายที่ส่วนหนึ่งมือใหม่หัดขับยังตอบผิดประจำ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ป้ายจราจรรถยนต์ป้ายบอกทางสอบใบขับขี่

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้