ข่าว
100 year

ขับถอยหลังพลาดพลั้งอาจมีเสย 7 ข้อพึงระวังเมื่อเข้าเกียร์ถอย

ไทยรัฐออนไลน์5 ก.พ. 2560 06:15 น.
SHARE

การขับถอยหลังดูเหมือนเป็นเรื่องที่ไม่ยากแต่บางครั้งบางคราวก็เล่นเอาเหงื่อตกกีบได้เหมือนกันหากไปเจอเข้ากับการขับถอยยาวๆ ในที่คับแคบสุดติ่ง ถอยหลังในที่ที่มีทั้งคนและรถพลุกพล่าน มีขอบฟุตปาทสูงปรี๊ด มีรถราคาแพงจอดอยู่ใกล้ๆ ให้เสียวเล่น อุปสรรคเหล่านี้อาจทำให้คุณพบกับความยากลำบากในการขับรถถอยหลัง

การใช้ความเร็วในการถอยที่ต้องสอดคล้องกับสถานการณ์ตรงหน้า การถอยเข้าจอดในซองหรือที่จอดรถคับแคบมากๆ ซึ่งสร้างปัญหาในการกะระยะ และนี่คือ 7 ข้อพึงระวังเมื่อขับรถถอยหลัง

1-สำรวจตรวจพื้นที่ด้านหลัง
ก่อนจะขึ้นไปนั่งแล้วใส่เกียร์ R หรือเกียร์ถอยก็ควรจะเดินสำรวจตรวจสอบบริเวณนั้นให้เรียบร้อย เห็นกระถางต้นไม้หรือเสาก็เล็งเอาไว้ก่อนจะได้ไม่ถอยเข้าไปเบียด เด็กเล็กที่วิ่งเล่นหรือคลานอยู่แถวนั้นอาจทำให้คุณมองไม่เห็น ยิ่งมีคนดูท้ายคอยบอกระยะหรือโบกให้ถอยก็จะดีมากๆ แต่ส่วนใหญ่ไม่มีและต้องถอยเองทั้งนั้น อย่าลืมปลดเข็มขัดนิรภัยก่อนขับถอยหลังจะได้หันไปมองได้สะดวกขึ้น เมื่อถอยเสร็จพร้อมออกเดินทางก็คาดกลับที่เดิมเพื่อความปลอดภัย

2-ตุ๊กตา ม่านบังแดด ตัวสร้างปัญหาเวลาถอย
ฟิล์มมืดตึ๊บยังไม่พอ ยังยัดตุ๊กตาเอาไว้เต็มขอบกระจกบานหลังบดบังทัศนวิสัยมุมมองที่ดีสำหรับการขับถอยหลัง กล้องมองหลังนั้นช่วยคุณได้มากแต่ไม่ใช่ทั้งหมด หากรถคุณไม่มีระบบ around view monitor ที่มองผ่านกล้องสำรวจตรวจตราได้รอบคัน ม่านสำเร็จรูปที่แปะติดกับกระจกก็ควรจะเอาออกก่อนที่จะถอยหลัง อย่าคิดว่าไม่เป็นไรพอมองเห็น ลดกระจกลงบ้างเมื่อมีคนคอยโบกให้ถอย รถบางรุ่นบางยี่ห้อเก็บเสียงมาดีมากทำให้ไม่ได้ยินอะไรทั้งสิ้นเวลาขับถอยหลัง รถบางรุ่นฉลาดพอที่จะปิดเสียงเพลงอัตโนมัติเมื่อคุณยัดเกียร์ถอย แต่ถ้าไม่มีระบบนั้นก็ควรปิดเพลงก่อนใส่เกียร์ R เพราะมันดึงสมาธิและรบกวนการได้ยินเสียงจากภายนอก อาจมีคนตะโกนให้คุณระวังแต่ดันฟังเพลงร็อกดังสนั่นแบบนั้นก็จบเห่

3- ระวังให้ดีเกียร์ถอยมันเร็วจี๋นะจ๊ะ
อัตราทดของเกียร์ถอยหลังพอๆ กับเกียร์ออกตัว คำนวณมาเพื่อการถอยที่ต้องเผื่อขับถอยหลังขึ้นเนิน แค่ยกเท้าออกจากแป้นเบรกทีละนิดก็พอ รถเกียร์อัตโนมัติควรถอยหลังช้าๆ ไม่เหยียบคันเร่งถอยแบบพรวดๆ หากเป็นการขับถอยหลังบนทางเรียบไม่ใช่การถอยหลังขึ้นเนินแค่ยกเท้าออกจากแป้นเบรกรถก็เคลื่อนที่แล้ว มือใหม่ใจกล้าแต่เพิ่งจะขับรถเป็นได้ไม่นานนัก ดูให้แน่ใจก่อนใส่เกียร์ R ว่าที่เหยียบอยู่น่ะแป้นเบรกไม่ใช่แป้นคันเร่ง ไม่งั้นมีพุ่งเข้าร้านสะดวกซื้อแบบที่เห็นกันในคลิปอย่างแน่นอน

4-ใจเย็นๆ นะคะคุณพี่
ก่อนจะขับถอยหลังทุกครั้งอย่าใจร้อน รอให้รถหยุดนิ่งสนิทดีเสียก่อน ไม่ว่าจะเป็นรถเกียร์ออโตหรือเกียร์ธรรมดา จะช่วยทำให้เกียร์ไม่พังเร็ว บางท่านเป็นพวกร้อนรุ่มกลุ้มอุรา ชอบทำตัวเป็นพวกใจเร็วด่วนได้ มาถึงที่จอดรถยังไม่นิ่งดีก็ยัดเกียร์ถอยพรวดเข้าให้พร้อมกับเสียงเฟืองเกียร์ขบกันดังสนั่น ทำแบบนั้นเป็นประจำเกียร์พังอย่างเร็วนะครับ ถอยเสร็จจอดเรียบร้อยก่อนลงจากรถก็ควรที่จะระมัดระวังการเปิดประตูของคุณหรือเด็กเล็กที่ติดตามมาด้วย ซึ่งอาจผลักประตูไปกระแทกกับรถคันข้างๆได้ 

5-ช้าๆ ได้พร้าเล่มงาม
ขับเกียร์ธรรมดาก็แค่ค่อยๆ ถอยเท้าออกจากแป้นคลัตช์รถก็เคลื่อนถอยหลังแล้ว หรือเกียร์ออโตอย่างที่บอกว่าแค่ยกเท้าออกจากเบรกเล็กน้อยหากจอดอยู่บนทางราบรถก็จะเคลื่อนทันที คาเท้าเอาไว้ที่แป้นเบรกเพื่อการเบรกฉุกเฉิน หากมีอะไรก็ตามเดินตัดท้ายรถของคุณขณะขับถอยหลังจะได้เบรกทัน

6-กล้องมองหลัง
กล้องมองหลังที่มีมาให้ในรถบางรุ่นช่วยคุณได้มากแต่ก็ไม่ได้ทั้งหมด ยังคงมีมุมอับที่กล้องไปไม่ถึงทำให้ต้องระวังอย่าประมาทคิดว่ามีกล้องแล้วไม่เป็นไร สำหรับท่านที่ไม่มีกล้องก็ควรสำรวจตรวจสอบท้ายรถทุกครั้งก่อนถอย อาจมีหมาแมวมานอนอยู่ใกล้ๆ กับรถ หรือบางตัวเล่นนอนใต้ท้องรถ ซึ่งอาจทำให้คุณถอยทับแบบไม่ตั้งใจ มองกระจกมองข้าง กระจกมองหลัง และหันไปมองสลับกันตลอดเวลา ไม่ควรมองแช่อยู่แค่ด้านใดด้านเดียว มองให้รอบตัวสลับกับการมองต่ำ ถอยช้าๆ ได้พร้าเล่มงาม


7-ระวังเบียด
เมื่อถอยหลังแล้วหมุนพวงมาลัย หัวรถจะเบนเข้าหรือเบนออกไปตามการหมุน ท่านที่ไม่ชำนาญเชี่ยวชาญเรื่องการกะระยะอาจเบนพวงมาลัยจนเบียดเข้ากับสิ่งกีดขวาง รถอาจเบียดเข้ากับรั้วบ้าน กระถางต้นไม้ เสาไฟหรือแม้แต่การถอยไปเบียดรถคันอื่นที่เขาจอดอยู่ข้างๆ มองหน้าสลับหลังจนกว่าจะถอยเรียบร้อยหากไม่ค่อยมีความชำนาญ ไม่ควรรีบถอยเพราะรถคันหลังบีบแตรไล่ คุณอาจรีบจนลนแล้วทำให้เกิดอุบัติเหตุ ถอยเสร็จค่อยยกมือขอโทษที่ชักช้าแต่ชัวร์เอาไว้ก่อน ไม่เปลืองเงินค่าซ่อมเคาะพ่นสีอีกด้วย.


อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิธีขับรถถอยหลังขับรถถอยหลังเกียร์ออโตเกียร์ออโตขับถอยหลังขับรถถอยหลังอาคม รวมสุวรรณ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้