ไขข้อสงสัยจอดรถตากแดดควรใช้ผ้าคลุมรถเพื่อถนอมสีรถหรือไม่ ประโยชน์ของผ้าคลุมรถ รถจอดตากแดดใช้ผ้าคลุมรถจะช่วยลดความร้อนจริงหรือ?

เป็นปัญหาที่คนรักรถทุกคนต้องถาม เมื่อต้องรถจอดตากแดดนานๆ ยิ่งบางคนก็จอดรถตากแดดแทบทุกวันแบบเลี่ยงไม่ได้ ด้วยสถานที่ทำงานหรือหน้าบ้านที่ไม่มีหลังคา การจอดรถตากแดดแบบนี้มีผลเสียหลายส่วนของรถยนต์ ทั้งสีรถซีดจาง กระจกรถยนต์ ฟิล์มกรองแสง ยางรถยนต์ ที่ปัดน้ำฝน ขอบกระจก อุปกรณ์ภายในรถอาจแห้งกรอบเสื่อมสภาพ ดังนั้นการแก้ปัญหาจอดรถตากแดดที่ทุกคนคิดถึงคือการใช้ผ้าคลุมรถ ซึ่งมันมีข้อดีและข้อเสียอย่างไร 

ควรใช้ผ้าคลุมรถหรือไม่

ผมขอชี้แจงก่อนในฐานะผู้ที่เคยคลุมรถตอนตากแดดมาก่อน ผ้าคลุมรถมีข้อดีสำหรับคนที่เพิ่งล้างรถมา ปกป้องฝุ่นเกาะรถที่แสนสะอาดได้เป็นอย่างดี แต่หากรถยนต์สกปรกเต็มไปด้วยฝุ่นหรือผ้าคลุมรถไม่เคยซักล้างมาเลย การที่จอดรถในที่แจ้ง เกิดลมพัดมาผ้าคลุมรถปลิวสะพัดครูดกับสีรถ ย่อมสร้างรอยขนแมวบนสีรถอย่างแน่นอน หรือสิ่งสกปรกหรือคราบต่างๆ ก็จะยิ่งแห้งกรังติดรถ หรือผ้าคลุมรถที่ตากแดดนานๆ จะลอกติดรถ เวลาดึงผ้าคลุมรถออก สีรถจะเสียหายหรือไม่อันนี้ไม่รับประกันครับ

แล้วใครที่บอกว่ามันจะช่วยลดความร้อนในห้องโดยสาร อยากให้คุณลองจินตนาการว่าการใส่เสื้อผ้าแล้วไปยืนกลางแดดนานๆ แน่นอนตัวคุณย่อมมีอุณหภูมิในร่างกายเพิ่มขึ้นอย่างไม่ต้องสงสัย เพราะฉะนั้นรถยนต์ก็คงเป็นทฤษฎีด้วยกัน

จอดรถตากแดด ใช้ผ้าคลุมรถยนต์ได้ไหม

เล่ามาถึงตรงนี้ อาจจะมีคำถามต่อว่าแล้วเราใช้ผ้าคลุมรถได้ไหมเพื่อความสบายใจเวลารถจอดตากแดด คำตอบของผมคือคลุมได้แน่นอนเพียงแต่ไม่ได้ช่วยในเรื่องลดอุณหภูมิความร้อนภายในตัวรถ แต่ถ้าใช้ผ้าคลุมรถกันรังสี UV ก็อาจจะมีโอกาสช่วยกันรังสียูวีที่จะเลียสีรถได้บ้าง และควรทำดูแลรถและผ้าคลุมรถให้สะอาดอยู่เสมอ มิฉะนั้นอาจเจอข้อเสียที่บอกไว้ข้างต้น

...

ดังนั้นการจอดรถตากแดดย่อมไม่มีผลดีต่อตัวรถยนต์อย่างแน่นอน ผ้าคลุมรถจะช่วยหรือไม่ผมก็ขอไม่ตัดสิน แต่หากรถยนต์ที่ตากแดดบ่อยๆ ได้รับการดูแลอย่างดี เช่น ทำความสะอาดไม่มีฝุ่นเกรอะกรัง ขัดสีรถลงแวกซ์สักเดือนละหนเป็นอย่างน้อย ก็สามารถช่วยปกป้องสีรถจากความร้อนได้อีกทางหนึ่ง

ผู้เขียน : เครื่องยนต์คนขยัน