DIY น้ำยาเช็ดกระจก ราคาหลักสิบ สะอาดใสไล่น้ำเกาะ แทบลืมที่ปัดน้ำฝน

ข่าว

  DIY น้ำยาเช็ดกระจก ราคาหลักสิบ สะอาดใสไล่น้ำเกาะ แทบลืมที่ปัดน้ำฝน

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 พ.ย. 2564 16:02 น.

  • สูตรน้ำยาเช็ดกระจกและเคลือบแบบน้ำฝนไม่เกาะกระจก ด้วยอุปกรณ์ที่หาได้ในบ้านจริงๆ 
  • หากเจอคราบน้ำฝังแน่นบนกระจกรถยนต์ แค่ล้างรถเอาไม่ออก เรามีวิธีง่ายๆ มาบอก
  • ตอบคำถาม น้ำที่ใช้กับที่ฉีดกระจกรถ สามารถผสมน้ำยาเช็ดกระจกได้หรือไม่ หรือควรใช้น้ำเปล่า

  ช่วงนี้ฝนตกบ้าง ฝนหยุดบ้าง แดดร้อนบ้าง ขนาดมนุษย์อย่างเรายังไม่สบาย มีอาการไอจามเป็นของคู่กัน รถยนต์ของเราเองก็ออกอาการเหมือนกันนะครับ โดยเฉพาะกระจกรถยนต์ ที่เป็นเสมือนดวงตาเปิดทางเวลาที่เราขับรถ ถ้ากระจกหน้าไม่ใส มีคราบน้ำ หรือมีน้ำเกาะ มองถนนไม่ชัด การขับขี่ก็ยิ่งอันตรายไปกันใหญ่

  ส่วนมากเวลาเช็ดกระจกรถยนต์ เรามักจะนึกถึงน้ำยาเช็ดกระจกที่มีคุณสมบัติเคลือบกระจก ซึ่งหาซื้อได้ตามร้านคาร์แคร์ทั่วไป ขั้นตอนคือเช็ดกระจกให้ปราศจากฝุ่นก่อน จากนั้นฉีดน้ำยาลงบนกระจกให้ทั่ว ใช้ทิชชู หรือผ้าไมโครไฟเบอร์สำหรับเช็ดกระจก เช็ดวนเป็นก้นหอยให้ทั่วทุกจุด ทิ้งไว้ประมาณ 2-3 นาที สุดท้ายใช้ผ้าแห้งเช็ดน้ำยาออก ง่ายๆ แค่นี้เราก็มีกระจกเช็ดไร้น้ำเกาะเวลาฝนตกแล้ว แต่หากไม่มีอุปกรณ์หลักอย่าง น้ำยาเคลือบกระจก แล้วจะทำอย่างไร วันนี้เรามีสูตรน้ำยาเช็ดและเคลือบกระจก DIY ด้วยอุปกรณ์ที่หาได้ภายในบ้านอยู่แล้ว ทำตามได้จริง และได้ผลจริง

  น้ำยาเช็ดและเคลือบกระจก DIY

  1. นำสบู่มาละลายในภาชนะด้วยน้ำประมาณ 200 ซีซี ไม่ต้องใช้สบู่จนหมดก้อนนะครับ แค่ละลายจนรู้สึกว่าน้ำข้นไปด้วยสบู่มีฟองขาว
  2. บีบยาสีฟันประมาณ 2 ข้อนิ้วชี้ ละลายในน้ำสบู่ที่ผสมไว้
  3. นำน้ำสบู่ผสมยาสีฟันที่ได้ใส่ขวดที่เตรียมไว้ จะเป็นขวดที่ติดที่ฉีดน้ำ หรือขวดเปล่ามีฝาปิดก็ได้
  4. ฉีดหรือละเลงกระจกรถยนต์ให้ทั่วด้วยน้ำยาที่เราทำเอง
  5. ใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์สำหรับเช็ดกระจก เช็ดให้แห้ง สังเกตความใสของกระจกได้เลย

  หรือถ้าเป็นคนไม่มีเวลา ฝนตกก็ปล่อยรถตากฝน ไม่ได้เช็ดน้ำที่เกาะบ่อยๆ ปล่อยให้แห้งเองจนกลายเป็นคราบน้ำฝังแน่น จนเกือบจะกลายเป็นคราบหินปูนนั่นแหละ เราก็มีวิธีกำจัดคราบฝังลึกเหล่านี้ด้วยน้ำยาที่หาได้ภายในครัว ราคาเบาสบายกระเป๋าอีกแล้ว นั่นคือ น้ำส้มสายชู

  ขั้นตอนไม่ยากเลย เพียงแค่เทน้ำส้มสายชูเพียงเล็กน้อยบนผ้าไมโครไฟเบอร์ เช็ดให้ทั่วกระจก เน้นบริเวณรอยคราบน้ำเสียหน่อย ให้กรดของน้ำส้มสายชูกัดคราบน้ำให้เอง หลังจากนี้จะเช็ดด้วยน้ำเปล่าอีกครั้ง หรือปล่อยให้กระจกแห้งเองก็ได้ แต่ขอย้ำว่าขณะที่กำลังเช็ดกระจกรถ อย่าให้น้ำส้มสายชูสัมผัสที่ตัวรถบริเวณสีโดยเด็ดขาด

  น้ำฉีดกระจก ทำความสะอาดแทนได้ไหม?

  แน่นอนคำถามที่สาวๆ ใช้รถหลายคนยังไม่รู้ เวลาเห็นกระจกขุ่นมัว วิธีแรกที่จะทำคือ กดเปิดน้ำฉีดกระจก แล้วใช้ที่ปัดน้ำฝนชะล้างคราบให้สะอาดเบื้องต้น แต่เคยรู้ไหมว่าเจ้าน้ำที่เราใช้ฉีดกระจกมันมีวันหมด ต้องรู้จักเติม แล้วจะเติมด้วยน้ำเปล่า หรือผสมน้ำยาเช็ดกระจกไปเลยได้ไหม เช็ดทีเดียวใสกิ๊งไม่เลอะมือ

  คำตอบคือ ผสมน้ำยาเช็ดกระจกลงไปในน้ำฉีดกระจกด้วยได้ หรือหลายคนแนะนำเป็นน้ำยาล้างจาน แต่ควรผสมในปริมาณน้อย เนื่องจากหัวฉีดอาจเกิดการอุดตันได้ แต่หากเป็นคนรักรถจริงๆ มักไม่ค่อยแนะนำวิธีนี้ มักจะบอกให้แค่ใส่น้ำเปล่าเพียงเท่านั้น เพราะเราคงไม่ทำความสะอาดกระจกด้วยวิธีนี้เป็นประจำ มันเป็นเพียงการทำความสะอาดเบื้องต้นในกรณีฉุกเฉินเท่านั้น

  ผู้เขียน : เครื่องยนต์คนขยัน

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เช็ดกระจกกระจกรถกระจกรถยนต์เคลือบกระจกรถน้ำยาเช็ดกระจกspecial content

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 06:57 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์