รถยนต์เจอน้ำท่วม เคลมประกันภัยได้ไหมนะ?

ข่าว

  รถยนต์เจอน้ำท่วม เคลมประกันภัยได้ไหมนะ?

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ต.ค. 2564 15:03 น.

  • ประกันภัยรถยนต์แบบไหนเคลมเงินชดเชยจากน้ำท่วมรถได้
  • อธิบายละเอียด ขั้นตอนการเคลมประกันจากเหตุน้ำท่วมทำอย่างไร
  • บางเหตุจากรถเจอน้ำท่วม ก็ไม่สามารถเคลมประกันได้ก็มีนะ 

  น้ำท่วม หรือจะเป็นน้ำขังรอการระบาย ล้วนแต่เป็นเหตุการณ์ที่ไม่มีใครอยากให้เกิด หากเป็นที่อยู่อาศัยข้าวของก็เสียหาย ยิ่งถ้าเป็นรถยนต์ เครื่องยนต์เรียกว่าเป็นศัตรูคู่อาฆาตกับน้ำและความชื้นก็ว่าได้ ทีนี้เรามาดูกันว่าถ้ารถยนต์เจอน้ำท่วม เราสามารถเคลมประกันภัยได้หรือไม่ มีขั้นตอนการเคลมประกันอย่างไร และสถานการณ์แบบไหนไม่สามารถเคลมประกันจากน้ำท่วมได้

  สถานการณ์แบบไหนเคลมประกันภัยจากน้ำท่วมไม่ได้

  จงใจลุยน้ำจนเครื่องดับกลางทาง โดยรับรู้อยู่เต็มอกว่า ทางข้างหน้าน้ำท่วมขัง หรือระยะยาวเกินกว่าที่เครื่องยนต์จะรับได้ ตามเงื่อนไขของบริษัทประกันจะกำหนดไว้ว่า จะจ่ายชดเชยเหตุน้ำท่วมรถในกรณีที่ไม่ได้เกิดจากความประมาทของผู้ใช้รถเท่านั้น เช่น หากผู้ใช้รถจอดรถไว้ตอนกลางคืนแล้วฝนตกหนักมาก ตื่นเช้ามารถเจอน้ำท่วมสูงแบบคาดไม่ถึง หรือหากกำลังขับรถอยู่แล้วน้ำท่วมสูงจนหลีกหนีไม่ทัน อันนี้เป็นเหตุผลที่ประกันจะพิจารณาจ่ายค่าเสียหาย

  ประกันภัยรถยนต์แบบไหน ครอบคลุมอุบัติเหตุจากน้ำท่วม

  ประกันภัยชั้นหนึ่งแทบทุกยี่ห้อ มักคุ้มครองอุบัติเหตุจากน้ำท่วมอยู่แล้ว แต่จำนวนเงินที่คุ้มครองจะมากน้อยอยู่ที่เงื่อนไขของแต่ละบริษัท และเบี้ยประกันด้วย ส่วนประกันชั้น 3 จะไม่ครอบคลุมเรื่องน้ำท่วมนะครับ แต่สำหรับประกันประเภท 5 หรือเรามักจะเรียกกันเก๋ๆ ว่า ประกันชั้น 2 พลัส ประกันชั้น 3 พลัส ก็อาจมีเงื่อนไขดูแลรถยนต์จากเหตุน้ำท่วมในบางยี่ห้อ ผู้ซื้อประกันควรศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนตัดสินใจซื้อเสมอครับ

  ขั้นตอนการเคลมประกัน

  1. ถ่ายรูปรถขณะที่โดนน้ำท่วม พยายามถ่ายให้เห็นป้ายทะเบียนรถ ยืนยันว่าเป็นรถคันที่ต้องการเคลมประกันแน่ๆ
  2. บันทึกภาพทุกความเสียหายที่เกิดขึ้นทั้งภายนอกและภายในรถ ระบุรายละเอียดให้ชัดเจนถึงวัน เวลา และสถานที่ที่เกิดเหตุ
  3. แจ้งเคลมกับทางบริษัทประกันภัย เพื่อนัดหมายกับเจ้าหน้าที่ประกันตรวจสอบความเสียหาย

  ความเสียหายรถเจอน้ำท่วม แบ่งได้เป็นสองประเภท

  1. รถยนต์เจอการสูญเสียโดยสิ้นเชิง (total loss) หมายถึงตัวรถและเครื่องยนต์เสียหายจนไม่สามารถซ่อมได้ ไม่คุ้มกับค่าซ่อมให้รถยนต์กลับมาใช้งานได้ปกติอีกครั้ง ในกรณีนี้ทางบริษัทประกันจะประเมินมูลค่าความเสียหายที่ 70% ของมูลค่ารถ
  2. รถยนต์ได้รับความเสียหายบางส่วน (partial loss) ตัวรถและเครื่องยนต์เสียหายไม่มาก สามารถซ่อมได้ บริษัทจะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการซ่อมให้มาใช้งานตามปกติ

  แม้การทำประกันภัยชั้น 1 หรือทำประกันในรูปแบบต่างๆ เพื่อคุ้มครองอุบัติเหตุจากน้ำท่วมไว้แล้ว แต่ก็เชื่อว่าคงไม่มีใครอยากให้เกิดจนต้องเคลมเงินประกันเป็นแน่ เพราะเมื่อเครื่องยนต์หากเจอน้ำเข้าไป ยังไงการซ่อมแซมก็ยังไม่ได้กลับมาปกติเช่นเดิม 100% แถมยังรอคอยนานกว่ารถจะซ่อมเสร็จ ทางที่ดีมีประกันไว้อุ่นใจ ฟังข่าวเพื่ออัปเดตข้อมูลอยู่เสมอ และรีบเก็บรถยนต์ไว้ที่สูงหากสถานการณ์ไม่สู้ดี เป็นห่วงทุกคนครับ.

  ผู้เขียน : เครื่องยนต์คนขยัน

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำท่วมรถยนต์น้ำท่วมรถน้ำท่วมถนนน้ำท่วมประกันภัยน้ำท่วมประกันภัยรถยนต์special contentเคลมประกันจากน้ำท่วมรถ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 03:59 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์