ดูแลที่ปัดน้ำฝนรถยนต์ รีดน้ำฝนให้กระจกใสปิ๊ง ขับขี่ปลอดภัยช่วงฝนตกหนัก

ข่าว

  ดูแลที่ปัดน้ำฝนรถยนต์ รีดน้ำฝนให้กระจกใสปิ๊ง ขับขี่ปลอดภัยช่วงฝนตกหนัก

  ไทยรัฐออนไลน์

  26 ก.ย. 2564 19:08 น.

  ฝนตกทุกวันไม่ขาดสายจริงๆ ในช่วงสัปดาห์นี้ และคาดการณ์ว่าจะยังตกต่อเนื่อง เนื่องจากร่องมรสุมที่พาดผ่าน ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุม ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง การขับรถในช่วงที่ฝนตกเช่นนี้ สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือที่ปัดน้ำฝน แท่งเล็กๆ สองแท่งที่อยู่บนกระจกหน้าของรถยนต์ที่มีความสำคัญมากทีเดียว เราจึงต้องดูแลเป็นพิเศษ

  1. ทำความสะอาดเจ้าก้านปัดน้ำฝนบ้าง เพียงแค่ยกก้านขึ้น หาผ้าชุบน้ำ (ย้ำว่าชุบแค่น้ำธรรมดา ไม่ต้องถึงขนาดใช้น้ำยาทำความสะอาดอื่นใด เนื่องจากจะทำให้ยางปัดน้ำฝนเสื่อมสภาพได้ไวกว่าอายุขัย) เช็ดตามแนวยางของใบพัดน้ำฝน ไม่ให้ฝุ่นหรือใบไม้เกาะจนสกปรก เวลาใช้งานจริงจะได้ปัดได้เรียบลื่นไม่ติดฝุ่นละอองใดๆ

  2. รถติดว่างๆ แม้ฝนไม่ตก ก็ฉีดน้ำแล้วใช้งานที่ปัดน้ำฝนบ้าง ได้ประโยชน์ทั้งกระจกสะอาด และยางบนใบปัดน้ำฝนก็ไม่เสื่อมสภาพ และทดลองใช้ทั้งสามโหมดของรถยนต์ คือ ช้า ต่อเนื่อง และเร็วสุด เพื่อเช็กสภาพการทำงานทั้งระบบด้วย

  3. เช็ดกระจกให้สะอาดอยู่เสมอ ด้วยน้ำยาเช็ดกระจก และเคลือบกระจก อย่างน้อยๆ ก็เพื่อให้กระจกมีน้ำยาเคลือบสามารถช่วยไล่น้ำได้ส่วนหนึ่ง แถมยังป้องกันเศษหินเศษดินเล็กๆ ที่ติดอยู่ตามกระจก ที่หากเจอที่ปัดน้ำฝนเข้า กระจกรถยนต์อาจเป็นรอยได้

  4. ความร้อนจากแสงแดดเป็นศัตรูทำร้ายยางปัดน้ำฝนให้กรอบแตกเสื่อมสภาพได้

  5. จดข้อมูลของรถยนต์ให้ละเอียด เช่น เปลี่ยนใบปัดน้ำฝนทุกๆ ปี และหมั่นตรวจสภาพการใช้งานทุก 6 เดือน

  แก้ไขความเข้าใจ จอดรถตากแดด ต้องยกใบปัดน้ำฝนขึ้นหรือไม่

  คำตอบคือ ไม่ต้องยกครับ วางไว้ตามเดิมดีที่สุด เพราะยิ่งคุณยกที่ปัดน้ำฝนขึ้นมายิ่งทำให้ก้านเจอแดดมากขึ้น เสี่ยงต่อสปริง ก้านปัดน้ำฝนและยางปัดน้ำฝนเสียได้

  สัญญาณบ่งบอกที่ปัดน้ำฝนใกล้ต้องเปลี่ยนใหม่

  - ไม่สามารถรีดน้ำบนกระจกได้หมด
  - มีเสียงดังเวลาใช้งาน หรือมีจังหวะกระตุกไม่สมูทเหมือนที่เคยใช้

  ในกรณีเลวร้ายขั้นสุด ที่ปัดน้ำฝนไม่ทำงาน ก็มักจะมาจากหลายสาเหตุ เช่น ฟิวส์ หรือมอเตอร์ปัดน้ำฝนสึกหรอ หรือหากเป็นปัญหาที่ปัดน้ำฝนปัดแล้วไม่กลับมาที่เดิม อาจต้องตั้งเฟืองกันใหม่

  ผู้เขียน : เครื่องยนต์คนขยัน

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ที่ปัดน้ำฝนขับรถฝนตกที่ปัดน้ำฝนไม่ทำงานที่ปัดน้ำฝนรถยนต์special content

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 01:58 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์