กระจกโดนหินดีดใส่แตก ขับยังไงไม่ให้โดนอีก?

ข่าว

  กระจกโดนหินดีดใส่แตก ขับยังไงไม่ให้โดนอีก?

  ไทยรัฐออนไลน์

  24 ก.ย. 2564 10:00 น.

  สาเหตุที่ทำให้กระจกบังลมเกิดการกะเทาะ เกิดรอยร้าว หรือแตกทั้งบาน ส่วนใหญ่ที่พบมากที่สุดก็คือ โดนหินกระเด็นใส่จากรถที่วิ่งอยู่ด้านหน้า หรือแม้แต่รถที่วิ่งอยู่ด้านข้าง มักเกิดจากการขับตามรถบรรทุก รถกระบะ หรือแม้แต่รถเก๋ง เมื่อความเร็วและมุมที่ปะทะมีมากพอ กระจกก็จะกะเทาะหรือแตกร้าว แต่ไม่ใช่แค่หินที่ดีดใส่ ยังมีของที่ปลิวหล่นจากรถคันข้างหน้า เศษไม้ หรือเศษสิ่งของจากลมพายุพัดแรง หรือแม้แต่ล้อยางของรถบางคันที่หลุดกลางถนน ก็อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุรุนแรงได้

  ไม่ต้องกังวลว่ากระจกบานหน้าของรถคุณจะบางเกินไป เพราะเป็นกระจกสองชั้นแบบลามิเนต ตรงกลางจะมีฟิล์มเคลือบอยู่เพื่อความปลอดภัยเมื่อเกิดการแตกเสียหายทั้งจากเศษหินเล็กๆ หรือการเกิดอุบัติเหตุชนปะทะ กระจกลามิเนตจะไม่แตกกระจัดกระจายไปสร้างอันตรายให้กับร่างกาย ฟิลม์ที่เคลือบอยู่ตรงกึ่งกลางจะเป็นตัวยึดเศษกระจกที่เสียหาย ไม่ให้ทำอันตรายกับคนขับหรือผู้โดยสาร

  ส่วนรถทดสอบที่ผมเคยขับแล้วโดนหินดีดใส่จนแตกก็มี BMW320d GT / BMW X5 xDRIVE 30d โฉมปัจจุบัน / Mercedes-Benz C350e ทุกคันใช้ความเร็ว 110-120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยเฉพาะ X5 ที่โดนหินดีดใส่นั้น ผมขับตามท้ายรถคันข้างหน้า ซึ่งเป็นรถ Mazda CX-5 ไกลมาก เห็นไฟท้ายลิบๆ ก็ยังไม่รอด โดนใหม่ๆ เป็นรอยร้าวเล็กๆ พอข้ามวันก็ลามเป็นไฟลามทุ่งกันเลยทีเดียว 

  กระจกหน้าแตกเพราะโดนหินดีดใส่ถือเป็นอุบัติเหตุที่แม้จะเห็นคู่กรณีแต่ไม่สามารถเรียกร้องอะไรได้ เหมือนเป็นความซวย เป็นโชคร้ายที่เราอาจหลีกเลี่ยงได้ด้วยการทิ้งระยะ แต่คุณจะขับทิ้งระยะไปตลอดก็ชีวิตการขับคงเป็นไปไม่ได้ เพราะในชีวิตจริง การขับรถต้องมีการเร่งความเร็วเพื่อแซงรถช้า ในช่วงที่เข้าไปใกล้ท้ายรถคันหน้า ก็อาจถึงคราวซวยโดนหินดีดใส่เข้าให้อีกแล้ว บางคนโดนจนชิน แต่ถ้าประกันภัยหมดก็หนักเอาเรื่อง เพราะกระจกบานหน้าของรถรุ่นใหม่ๆ บานหนึ่งไม่ใช่ถูกๆ บางบานล่อไปหลายหมื่นเห็นบิลถึงกับหน้าถอดสีได้เหมือนกันนะครับ 

  อีกวิธีที่นิยมกันในหมู่ซุปเปอร์คาร์ราคาแพงก็คือ การติดฟิล์มนิรภัยป้องกัน ชั้นฟิล์มที่ค่อนข้างหนาจะช่วยรับแรงปะทะของเศษหินแทนการโดนไปที่กระจกแบบเต็มๆ แต่ถ้าเป็นหินก้อนใหญ่ บวกกับความเร็วของรถในขณะนั้นที่ห้อมาเต็มเหนี่ยว พร้อมมุมปะทะที่พอดิบพอดีราวกับผีจับยัด ฟิลม์เจ๋งยังไงก็ยังแตกอยู่ดีละครับ การใช้น้ำยาซ่อม อาจซ่อมได้แค่รอยกะเทาะเล็กๆ ยังไม่ถึงกับร้าวเป็นใยแมงมุม ถ้าร้าวลาม แม้จะหยอดกาว หรือเปิดผิวกระจกเพื่อซ่อมรอยดังกล่าว ไม่นานมันก็จะลามจนร้าวไปทั้งบานละครับ เสียเงินเปล่าๆ เปลี่ยนไปเลยดีกว่า  

  ชนิดของกระจกหน้า มีสองแบบคือ แบบแทมเปอร์ (tempered glass) และแบบลามิเนต (laminated glass) กระจกทั้งสองแบบมีจุดเด่นที่แตกต่างกัน

  แบบแทมเปอร์ มักจะใช้ในกระจกบังลมบานด้านข้างหรือกระจกประตูของรถ เวลาแตก จะแตกเป็นเม็ดละเอียด คล้ายเม็ดข้าวโพด อาจทำอันตรายให้กับร่างกาย เมื่อแตกละเอียดก็เป็นชิ้นเล็กๆ เข้าไปคาอยู่ในช่องแอร์หรือช่องอากาศ

  กระจกลามิเนต ถูกใช้เป็นกระจกบังลมบานหน้า มีราคาสูงกว่ากระจกแบบอื่น จะแตกแบบเป็นชิ้นใหญ่แต่ยังยึดติดกันด้วยฟิล์มที่คั่นอยู่ตรงกลาง การผลิตกระจกรถยนต์ประเภทนี้คือ กระจกสองแผ่นที่นำมาวางประกบซ้อนกันโดยมีแผ่นฟิล์มเหนียวตรงกลางที่ยึดกระจกทั้งสองแผ่นเข้าไว้ด้วยกัน ดังนั้น เมื่อเวลาที่เกิดการกระแทก กระจกลามิเนตจะไม่แตกกระจายเป็นเสี่ยงๆ เหมือนกระจกเทมเปอร์หรือกระจกตามบ้านเรือน เพราะมีชั้นแผ่นฟิล์มคอยยึดเศษกระจกไว้ไม่ให้เกิดอันตรายกับคนในรถ

  ทำยังไงเมื่อกระจกแตกยับเพราะโดนหินหรือของแข็งใหญ่ๆ ปลิวใส่ 

  ชะลอความเร็ว พยายามหาทางจอดรถที่ปลอดภัย อย่าจอดบนไหล่ทางเพราะอันตราย ถ้ามองไม่เห็น ควรเปิดกระจกหน้าต่างเพื่อสังเกตการณ์ อย่าใช้มือดันเพราะเศษกระจกอาจบาดมือได้ ถ้าจำเป็นต้องทำในขณะที่รถกำลังวิ่งอยู่ ก็ต้องไม่มีผู้โดยสารอยู่ด้วยเพราะแรงลมอาจทำให้กระจกหลุดใส่ห้องโดยสารได้ แต่จริงๆ แล้วถ้าไม่ได้ใส่ถุงมือก็ไม่ควรทำ

  ถ้าเป็นกระจกแบบแทมเปอร์แตก ให้หาผ้าหรือหนังสือพิมพ์ มาปูรองที่ฝากระโปรงหน้า บริเวณแผงหน้าปัด เบาะนั่งและพื้นให้ทั่ว จากนั้นใช้ของแข็งทุบจากด้านในออกด้านนอก ระวังอย่าให้เศษกระจกบาดมือ พยายามเอาเศษกระจกออกให้หมด เอาออกมาแล้วอย่าทิ้งลงบนพื้นผิวถนน ที่ต้องระวังก็คือเศษกระจกที่คาอยู่ในช่องแอร์และคอนโซล 

  เมื่อไม่มีคนอยู่ในรถก็หันช่องแอร์ไปทางอื่นเพื่อเร่งพัดลมแอร์ให้เป่าเอาเศษกระจกออกมา หรือใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดเศษกระจกออก หากจะขับต่อเพราะยังหาที่เปลี่ยนไม่ได้ แตกอยู่ไกลจากตัวเมืองหรือศูนย์บริการ แล้วมีความจำเป็นจะต้องเดินทาง ควรปิดกระจกบานด้านข้างให้หมดเพื่อลดแรงลม ควรใส่แว่นตากันแดดถ้ามีติดรถ เพื่อป้องกันเศษกระจกที่เหลือกระเด็นเข้าตา แล้วรีบหาร้านเปลี่ยนโดยเร็ว! 

  เปลี่ยนกระจกใหม่แล้วก็ต้องดูดเศษกระจกเก่าที่แตกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยออกให้หมด การขับรถโดยไม่มีกระจกบังลมบานหน้า ต้องขับที่ความเร็วต่ำเพื่อความปลอดภัย ถ้ากระจกหน้าเกิดรอยร้าวเป็นทางยาว อย่าปล่อยทิ้งไว้แล้วใช้งานต่อ ให้รีบเปลี่ยนกระจกบานใหม่.

  ผู้เขียน : อาคม รวมสุวรรณ
  E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
  Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
  https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กระจกรถยนต์กระจกรถยนต์ร้าวกระจกแตกกระจกรถอาคม รวมสุวรรณขับปลอดภัยขับขี่ปลอดภัยspecial content

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 19:45 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์