สีรถยอดนิยมในปี 2021 และเทคนิคดูแลสีรถให้สวย ผ่องใส ทำได้เองไม่ง้อช่าง

ข่าว

  สีรถยอดนิยมในปี 2021 และเทคนิคดูแลสีรถให้สวย ผ่องใส ทำได้เองไม่ง้อช่าง

  ไทยรัฐออนไลน์

  23 ก.ย. 2564 16:38 น.

  เวลาคุณเลือกรถยนต์สักคันเราเลือกจากอะไร ความชอบ ความสวยงาม การดูแล หรือคำทำนายว่าถูกกับดวงของเจ้าของรถหรือไม่ เหล่านี้ถือปัจจัยหลักในการที่เราเลือกสีรถสักคันลองมาดูกันครับว่าในปีนี้ปี 2021 คนทั่วโลก ไม่ใช่แค่เฉพาะในไทยนะครับ มีเทรนด์สีรถยอดนิยมเป็นสีอะไรกันบ้าง

  ข้อมูลจากนิตยสารฟอร์บส์ระบุว่า 72% ของรถใหม่ที่ออกภายในปี 2021 นิยมสีดำ เทา และขาว ซึ่งไม่น่าแปลกใจเพราะหากประกอบกับข้อมูลของ Axalta บริษัทผู้ผลิตสีพ่นรถยนต์ระดับโลก เปิดเผยรายงานประจำปี 2020 ถึงสีรถยนต์ที่ได้รับความนิยม คือสีขาว สูงถึง 38% สีดำ 19% และสีเทา 15%

  เรามาย้อนดูสถิติสีรถยอดนิยมตลอด 10 ปีที่ผ่านมากันบ้าง สีรถยนต์สีขาวยังคงนำโด่งเข้าวิน 48% จากรถยนต์ทั่วทั้งโลก ส่วนสีที่ได้รับความนิยมลดลงคือสีเทา, สีบรอนซ์ (ความต่างของสองสีนี้คือความเกือบจะขาวมากกว่านั่นเอง) และสีเปลือกไข่ไก่

  เทรนด์สีรถยนต์ในปี 2021 Axalta ประกาศให้สีอิเล็กโทรไลท์ (ElectroLight) เป็นเทรนด์สีรถยนต์ที่จะได้รับความนิยม กลมกลืนด้วยการเน้นด้วยสีทูโทนเขียวและเหลือง หรือเคลือบทับด้วยสีแมต ดูโดดเด่น เรียบง่าย มีพลัง และคงเอกลักษณ์ แถมข้อดีอีกอย่างของสีอิเล็กโทรไลท์คือเป็นสูตรสีทำงานกับเทคโนโลยีไลดาร์ ใช้งานกับระบบตรวจจับแสงและวัดระยะ (LiDAR) และความหนาแน่นของสียังง่ายต่อการส่งผ่านของการตรวจจับคลื่นวิทยุอีกด้วย

  ส่วนสียอดฮิตอย่างสีขาว สีดำ เทา รวมไปถึงสีน้ำเงิน ก็ยังคงผลิตต่อไป เพียงแค่เพิ่มความน่าสนใจมากขึ้นด้วยชื่อสีและเทคนิคสีที่ดูล้ำลึกน่าค้นหามากขึ้น เช่น Dark Seltzer, Snowflake White Pearl หรือ Arctic White เป็นต้น

  ในเมื่อสีขาวเป็นสีรถครองใจคนทั้งโลกมายาวนาน แม้จะมีข้อจำกัดและความเข้มงวดในการบำรุงรักษา จะทำอย่างไรให้รถสีขาว ขาวนวลสดใส เนื่องจากบางคนใช้ไปนานๆ หลายปีเข้า ก็กลายเป็นคนขับรถสีเหลืองไปได้อย่างไร ไม่รู้ตัว!

  วิธีดูแลรถสีขาว เนียนผ่อง ทำยังไงให้ไม่เหลือง

  1. สีขาวคือสีแห่งความสะอาด ดังนั้นควรล้างรถอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง หรือจะขยันล้างมันทุกสัปดาห์อันนี้ไม่มีคนว่าเลยครับ และหากเป็นไปได้ควรเคลือบสีด้วยเพื่อป้องกันคราบฝุ่นเกาะ และคราบฝังแน่น

  2. แดดไม่เป็นมิตรกับรถ ความร้อนของแดดมีผลให้สีรถเปลี่ยนได้ และไม่ควรจอดรถใต้ต้นไม้ เนื่องจากยางไม้เป็นศัตรูตัวฉกาจ หากตกใส่รถอาจเป็นคราบหนัก ถึงขั้นล้างออกยากหรือล้างไม่ออกก็มี
      

  รถขาวกลายสภาพเป็นเหลืองทำอย่างไร

  หากเสิร์ชหาวิธี สิ่งที่เป็นเครื่องมือช่วยเหลือรถสีขาวที่กำลังกลายเป็นสีเหลือง คือ ดินน้ำมัน ซึ่งไม่ใช่ดินน้ำมันที่หาซื้อได้ตามร้านอุปกรณ์เครื่องเขียนนะครับ มันคือ ดินน้ำมันสำหรับขจัดคราบสีรถโดยเฉพาะ สามารถหาซื้อได้ตามร้านอุปกรณ์ยานยนต์ทั่วไป

  เริ่มต้นด้วยล้างรถยนต์ให้สะอาดเสียก่อนและไม่ต้องรอให้รถแห้ง ใช้ดินน้ำมันกับน้ำเปล่าหรือน้ำผสมแชมพูสำหรับล้างรถ ลูบเบาๆ บนพื้นผิวที่เป็นคราบเหลืองสกปรกฝังแน่นลูบซ้ำกรณีคราบติดแน่นมาก จนรู้สึกลื่นมือ คราบสกปรกจะติดมากับดินน้ำมัน และถ้ามีคราบดินน้ำมันส่วนเกินติดอยู่บนสีรถ สามารถใช้แว็กซ์เคลือบสีรถเช็ดออกได้.

  ผู้เขียน : เครื่องยนต์คนขยัน

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สีรถสีรถยนต์สีรถ 2564สีรถยอดนิยมรถสีขาวรถสีดำยานยนต์special content

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 19:02 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์