เอารถให้รอด เมื่อต้องขับรถลุยน้ำท่วม

ข่าว

เอารถให้รอด เมื่อต้องขับรถลุยน้ำท่วม

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ย. 2564 16:02 น.

ฝนตกหนักทั่วเมือง กลายเป็นภาพในโซเชียลมีเดียที่เห็นแล้วเป็นเศร้าทีเดียว ถนนมีสภาพเป็นคลองขนาดใหญ่ บางแห่งน้ำท่วมสูงเป็นเมตรเลยทีเดียว วันนี้เรารวมวิธีเอาตัวรอดหากเจอสถานการณ์ฝนตกจนน้ำท่วมขังแล้วต้องขับรถฝ่าอย่างไร้ทางหลีกเลี่ยง ต้องทำอย่างไรเพื่อไม่ให้รถที่เรากำลังขับกลายร่างเป็นเรือลอยน้ำโดยไร้เครื่องยนต์

1. สืบทอดกันมายาวนาน เมื่อเจอน้ำท่วมขังรถควรปิดแอร์ เพื่อช่วยเครื่องยนต์ไม่ให้เสียหายภายหลัง เพราะหากน้ำท่วมถึงตัวพัดลม พัดตีน้ำขึ้นมาโดนบริเวณห้อง ไฟฟ้าอาจช็อตและอาจทำให้เครื่องยนต์ดับได้

2. รถยนต์เกียร์ออโต้ใช้เกียร์ L ส่วนรถยนต์เกียร์ธรรมดาให้ใช้เกียร์ 1 หรือ 2 การขับด้วยเกียร์ต่ำลุยน้ำจะลดโอกาสที่เครื่องยนต์ดับได้น้อยลง

3. ขับให้ช้า ห้ามจอดและไม่ควรอยู่ใกล้รถคันอื่นเกินไป เนื่องจากรถคันอื่นหากขับเร็วอาจเกิดน้ำกระเพื่อมเป็นคลื่นมาโดนที่รถของเราได้

หากเจอสถานการณ์เกินเยียวยา เครื่องยนต์ดับลาจากในขณะปฏิบัติหน้าที่ช่วงฝ่าน้ำท่วมขัง สิ่งแรกที่ต้องหยุดทำคือพยายามสตาร์ตเครื่องยนต์ ขอให้คุณพับขากางเกงสวมรองเท้าแตะ แล้วลงไปเข็นรถเข้าข้างทางไม่ให้กีดขวางทางจราจรของรถคันอื่น เนื่องจากการสตาร์ตเครื่องยนต์ น้ำอาจจะเข้าเครื่องยนต์นำไปสู่ปัญหาใหญ่อื่นๆ ตามมา

เมื่อผ่านพ้นสถานการณ์วิกฤติไปแล้ว ควรทำอย่างไรกับรถที่เพิ่งลุยน้ำมา

- โล่งใจแต่อย่าเพิ่งดับเครื่อง ควรขับต่อด้วยความเร็วต่ำอีกประมาณ 20 นาที เพื่อไล่น้ำและความชื้นที่ค้างอยู่ตามเครื่องยนต์

- ก่อนดับเครื่อง เหยียบเบรกย้ำๆ ไล่น้ำออกจากผ้าเบรก

- ดูภายในตัวรถ พรมหรือส่วนใดที่เปียกชื้นควรรีบจัดการให้แห้ง ไม่เช่นนั้นจะขึ้นราหมักหมม

- หากเจอปัญหาเครื่องกระตุก ไฟบางส่วนดับ เครื่องเร่งไม่ขึ้น ควรรีบพาไปพบช่างผู้เชี่ยวชาญทันที

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขับรถลุยน้ำขับรถลุยน้ำท่วมขับรถลุยน้ำท่วมขังน้ำท่วม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564 เวลา 09:39 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์