ล้างห้องเครื่องรถยนต์ ล้างไปทำไม ลงมือล้างเอง หรือเข้าคาร์แคร์ดีกว่า?

ข่าว

  ล้างห้องเครื่องรถยนต์ ล้างไปทำไม ลงมือล้างเอง หรือเข้าคาร์แคร์ดีกว่า?

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 ส.ค. 2564 17:02 น.

  แหม ช่วงนี้อยู่บ้านบ่อย คนรักรถอย่างเรามือมันว่างได้เสียที่ไหน ล้างตัวถังรถเอี่ยม ขัดแว็กซ์จนมันวาวไปทั้งคัน ดูดฝุ่นด้านในจนขนแมวสักเส้นยังไม่มี แต่มันยังไม่สะใจ อยากให้ห้องเครื่องยนต์เวลาเปิดฝากระโปรงรถขึ้นมาเงาวาวไปตามๆ กัน แต่ก็ไม่แน่ใจว่าการล้างห้องเครื่องนั้นเป็นสิ่งที่ควรทำหรือไม่ วันนี้เรามีคำตอบมาบอก

  ข้อดีของการล้างห้องเครื่องยนต์

  นอกจากฝุ่น คราบดิน คราบน้ำมันต่างๆ จะหายไปแล้ว ประโยชน์ของการล้างห้องเครื่องยังช่วยให้เครื่องยนต์ระบายความร้อนได้ดีในกรณีที่ฝุ่นจับตัวหนามาก และยังเห็นคราบรอยรั่วชัดเจนว่ามาจากท่อตรงไหน อุปกรณ์อะไรชำรุดต้องเร่งแก้ไข

  ล้างห้องเครื่องเองได้ไหม

  คำตอบคือ ได้แน่นอน เพียงแต่วิธีการล้างต่างหากที่สำคัญ เพราะคำว่า ล้าง ไม่ได้หมายถึงเอาสายยางฉีดน้ำอัดบริเวณที่สกปรก ฝุ่นหายในพริบตา แต่อย่าลืมว่ายังมีส่วนอื่นๆ ที่โดนน้ำไม่ได้ เนื่องจากรถยนต์สมัยนี้มีระบบใช้ไฟฟ้า จึงอ่อนไหวต่อความชื้น เช่น ระบบอิเล็กทรอนิกส์ของรถยนต์ ตัวเซนเซอร์ระบบจุดระเบิด ไหนจะสายหัวเทียน ขั้วแบตเตอรี่ กล่องฟิวส์ อีกหลายส่วนที่ต้องพึงระวัง เช่น สายไฟเจอน้ำจนชื้นก็อาจเปื่อยขาดได้ ดังนั้นหากต้องการจะล้างเองจริงๆ ต้องรู้เรื่องระบบเครื่องยนต์พอสมควร

  ขั้นตอนการล้างห้องเครื่องด้วยตัวเอง

  1. หาพลาสติกหรือแรปที่ไว้ห่ออาหารนั่นแหละ มาคลุมส่วนที่โดนน้ำโดนความชื้นไม่ได้ และถอดขั้วแบตเตอรี่ก่อนเสมอ

  2. ฉีดน้ำลงไปที่ห้องเครื่องเบาๆ ตามส่วนต่างๆ ช้าๆ ไม่ต้องรีบ และน้ำไม่ต้องแรง และอย่าฉีดที่แผ่นกันความร้อนที่ฝากระโปรงรถ เนื่องจากถ้าเจอความชื้นมากๆ จะเปื่อยยุ่ยได้

  3. ใช้น้ำยาที่ไว้สำหรับล้างห้องเครื่องผสมกับน้ำเปล่าตามสัดส่วนที่ข้างขวดระบุ จากนั้นใช้ฟองน้ำชุบน้ำยาแล้วเช็ดส่วนที่สกปรกออกอย่างเบามือ

  4. เมื่อสะอาดจนพอใจแล้วก็ใช้น้ำค่อยๆ ล้างน้ำยาออกจนหมด

  5. ถึงคิวเครื่องเป่าลมทำหน้าที่ เป่าให้ทุกส่วนที่โดนน้ำให้แห้ง

  6. แกะพลาสติกที่หุ้มตอนแรกออก แล้วจะใช้ที่เป่าลม เป่าอีกทีเพื่อให้แน่ใจว่าความชื้นจะไม่โดนอุปกรณ์เหล่านั้น

  7. ลงแว็กซ์ท่อยางและชิ้นส่วนที่เป็นพลาสติก

  ล้างห้องเครื่องจำเป็นไหม

  หลายความเห็นมองว่าการล้างห้องเครื่องไม่ใช่สิ่งจำเป็นที่ต้องทำ ถ้าเปิดฝากระโปรงรถแล้วมันรกตา ก็แค่ใช้ผ้าชุบน้ำบิดให้หมาด เช็ดไปที่คราบสกปรกเท่าที่เรามองเห็น ทำบ่อยๆ ฝุ่นก็จะไม่เกาะหนารำคาญตาแล้ว.

  ผู้เขียน : เครื่องยนต์คนขยัน

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ล้างห้องเครื่องยนต์ล้างรถเครื่องยนต์วิธีล้างห้องเครื่องยนต์ห้องเครื่องยนต์ยานยนต์special contentล้างห้องเครื่องรถยนต์ห้องเครื่องรถยนต์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 03:45 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์