น้ำยาหล่อเย็นรถยนต์ น้ำยาเติมหม้อน้ำ ใช้น้ำเปล่าแทน ผิดไหม?

ข่าว

  น้ำยาหล่อเย็นรถยนต์ น้ำยาเติมหม้อน้ำ ใช้น้ำเปล่าแทน ผิดไหม?

  ไทยรัฐออนไลน์

  27 ก.ค. 2564 16:45 น.

  น้ำยาหล่อเย็น หรือน้ำยาเติมหม้อน้ำในรถยนต์นั่นแหละ เป็นฟันเฟืองหลักทำงานควบคู่กับหม้อน้ำ เพื่อช่วยระบายความร้อนให้กับเครื่องยนต์ ส่วนมากปัญหาที่คนพบเป็นประจำคือ น้ำยาหล่อเย็นในหม้อน้ำหายไปไหน แล้วต้องจัดการอย่างไร

  น้ำยาหล่อเย็นรั่ว

  เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ส่วนมากเป็นเพราะหม้อพักน้ำยาหล่อเย็นรั่วเนื่องจากใช้งานมานานอาจจะเสื่อมสภาพ สองอาจมาจากฝาปิดหม้อน้ำ หากยางใต้ฝาชำรุด มีโอกาสที่น้ำในหม้อน้ำซึมจะออก ปัญหาที่สามอาจจะอยู่ที่ปั๊มน้ำรถยนต์รั่ว ปัญหาที่สี่ ท่อยางหม้อน้ำที่ทำงานหนักอาจเสื่อมสภาพจนรั่วซึมได้ และปัญหาสุดท้าย อาจเป็นที่หม้อน้ำไม่ได้รั่วแต่อุดตัน เหล่านี้เป็นสาเหตุเบื้องต้นที่เจ้าของรถต้องหาสาเหตุ หากเห็นว่าน้ำยาหล่อเย็นในหม้อน้ำลดระดับจนผิดสังเกต

  ใช้น้ำเปล่าแทนได้ไหม เมื่อเห็นน้ำยาหล่อเย็นพร่อง

  คำตอบคือไม่ได้ น้ำเปล่ามีจุดเดือดต่ำ หรือหมายถึงเดือดได้ไวกว่านั่นเอง การใช้น้ำเปล่าจะส่งผลเสียต่อระบบระบายความร้อน จึงควรใช้น้ำยาหล่อเย็นเติมหม้อน้ำรถยนต์เท่านั้น โดยน้ำยาหล่อเย็นมีส่วนประกอบหลักคือน้ำ สารหล่อเย็น (Ethylene glycol) ซึ่งสารหล่อเย็นนี้มีจุดเดือดสูงกว่าน้ำถึงสองเท่าตัว พร้อมกันนี้ยังมีส่วนประกอบของหัวเชื้อป้องกันสนิม และสีต่างๆ จึงแปลได้ว่า น้ำยาหล่อเย็นที่เห็นมีสีต่างๆ ก็แค่เติมสีเข้าไปเท่านั้น จะมีสีชมพูหรือเขียวก็ไม่ได้ต่างกัน ซึ่งมีข้อดีตรงที่เวลาน้ำยาหล่อเย็นซึม เราจะเห็นสีได้ชัดเจนว่ารั่วมาจากจุดไหน

  เมื่อไหร่ถึงเวลาเปลี่ยนน้ำยาหล่อเย็น

  โดยทั่วไปน้ำยาหล่อเย็นเริ่มเสื่อมสภาพประมาณ 2 ปี สังเกตได้จากการมีตะกอนในหม้อพักน้ำ การเปลี่ยนสามารถทำเองได้โดยถ่ายน้ำยาหล่อเย็นเก่าออกทางก๊อกใต้หม้อน้ำ จากนั้นเติมน้ำยาหล่อเย็น 1 ลิตร สลับกับน้ำกลั่น 1 ลิตร ทำสลับกัน 2 ครั้ง เท่ากับว่าน้ำยาหล่อเย็น 2 ลิตร น้ำกลั่น 2 ลิตร

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำยาหล่อเย็นน้ำยาหล่อเย็น หม้อน้ำน้ำยาหล่อเย็น รถยนต์น้ำยาหล่อเย็น ใช้กี่ลิตรน้ำยาหล่อเย็นผสมกันได้ไหมน้ำยาหล่อเย็นสีชมพู

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 02:31 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์