ผู้หญิงขับรถแย่กว่าผู้ชายจริงหรือ? สถิติย้อนแย้ง ผู้ชายเถียงไม่ออกแน่

ข่าว

  ผู้หญิงขับรถแย่กว่าผู้ชายจริงหรือ? สถิติย้อนแย้ง ผู้ชายเถียงไม่ออกแน่

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ส.ค. 2564 14:02 น.

  "รถคันนั้นผู้หญิงต้องเป็นคนขับแน่ๆ" ประโยคนี้คุ้นๆ ไหมเวลาที่เรานั่งรถมักจะได้ยินคนขับพูด หรือเราเองนั่นแหละที่พูดออกมา คิดในใจ หรืออะไรก็ตาม เมื่อเจอรถข้างหน้าขับเปลี่ยนเลนโดยไม่เปิดไฟเลี้ยว ขับช้าเป็นเต่า ขับเร็วไม่มีเหตุผล หรือแม้แต่คร่อมเลนแบบไม่สนใครในโลก เรามักจะโยนความเชื่อเหล่านี้ว่า คนขับต้องเป็นผู้หญิง เราเลยขอถกประเด็นนี้กันสักหน่อยว่าผู้หญิงเป็นเพศที่ขับรถได้แย่บนท้องถนนจริงหรือ

  วัดกันที่สถิติ

  ผลสำรวจจาก Safety Resource Center ในปีที่ผ่านมาเปิดเผยตัวเลขอุบัติเหตุบนท้องถนนในประเทศสหรัฐฯ เกิดขึ้นโดยคนขับที่เป็นผู้ชาย 6.1 ล้านครั้งต่อปี ส่วนผู้หญิงขับรถก่ออุบัติเหตุบนท้องถนนราว 4.4 ล้านครั้งต่อปี เหตุผลหนึ่งเดียวที่ผลสำรวจนี้สรุปกันว่าอุบัติเหตุทางฝั่งคนขับผู้ชายที่มากกว่าคือขับเร็วและมั่นใจในฝีมือ เปรียบเทียบกันด้วยสถิติระยะไมล์ขับขี่รถยนต์ของผู้ชายเฉลี่ยมากกว่ารถที่มีเจ้าของเป็นผู้หญิงที่ขับประจำอยู่ที่ 30% ดังนั้นขับรถมามากกว่า ความมั่นใจก็มากกว่า ชะล่าใจมากกว่า ผู้ชายขับรถจึงเกิดอุบัติเหตุง่ายกว่า

  เบี้ยประกันการันตี

  ดูง่ายๆ ว่าทำไมหลายบริษัทประกันทั้งต่างประเทศและในไทย ต่างมีผลิตภัณฑ์ประกันภัยรถยนต์ออกแบบมาเฉพาะคนขับที่เป็นผู้หญิง ซึ่งตัวเบี้ยประกันถูกกว่า เนื่องด้วยนิสัยการขับขี่ระมัดระวังมากกว่า หลีกเลี่ยงความเสี่ยงจากอุบัติเหตุได้ดีกว่า แต่ฝั่งผู้ชายเองก็มีความคิดเห็นแย้งออกมาว่า ที่เบี้ยประกันถูกกว่าเพราะผู้หญิงไม่ค่อยขับรถมากนัก ผู้ชายต่างหากเป็นเพศที่คอยบริการรับส่ง

  นิสัยผู้หญิงขับรถ

  ตัวสาวๆ เองก็ยอมรับแต่โดยดีว่าลีลาการขับขี่ของพวกเธอก็ไม่ได้ดูดีมากนัก จอดรถช้าบ้าง ขับคร่อมเลนบ้าง เปลี่ยนเลนไวโดยลืมนึกถึงคันข้างเคียง นอกจากนี้ยังมีพฤติกรรมที่ควรระวังอีกมากที่ต้องรู้ เช่น

  แต่งหน้าระหว่างขับรถ ผู้หญิงคนไหนบ้างจะไม่เคย กระจกก็มีตรงหน้าอดไม่ได้ที่จะซับนิดเติมหน่อย แต่ควรรู้ไว้ว่าบนท้องถนนต้องระวังตัวอยู่เสมอ หากมีรถคันหลังพุ่งเข้ามาชน อายไลเนอร์ที่กำลังกรีดตาอยู่อาจเป็นอันตรายกับดวงตาของคุณได้

  แชตเก่งตอบไวตอบเร็ว เว้นไว้บ้างเมื่อคุณกำลังขับรถ แม้จะติดไฟแดงอยู่ก็ตาม บางคนพิมพ์เพลินจนลืมมองไฟจราจร คันข้างหลังจะอารมณ์เสียกันได้

  ใส่รองเท้าส้นสูงขับรถ แค่คิดถึงส้นรองเท้าที่สูงหลายนิ้วทำให้กะระยะแป้นเบรกที่เท้าได้ไม่ถนัด ซึ่งนี่ก็เป็นหนึ่งสาเหตุของผู้หญิงที่ก่ออุบัติเหตุบนท้องถนน

  วางของใกล้เท้าเวลาขับรถ ถอดรองเท้าเปลี่ยน ขวดน้ำกินไม่หมด กระเป๋าถือต่างๆ เก็บไว้เบาะข้างตัวหรือโยนไปเบาะหลังจะดีที่สุด ป้องกันของเหล่านี้ไปขัดกับแป้นเบรกหรือคันเร่ง

  ลืมเปิดไฟหน้ารถในเวลากลางคืน จำไว้เสมอครับ สตาร์ตรถตอนกลางคืน เปิดไฟหน้ารถทุกครั้ง

  คำแนะนำสำหรับสาวๆ เวลาขับรถลำพัง
  1. เวลาขึ้นรถมองซ้ายขวาไม่มีใครตามมาด้วย รีบขึ้นรถพร้อมล็อกประตูทุกครั้ง
  2. เวลาจอดรถควรถอยเข้าซองและอย่าจอดในมุมอับ เพื่อให้คนเห็นหน้ารถของเราชัดเจน
  3. หากเกิดอุบัติเหตุ หรือเจอเหตุการณ์ไม่น่าไว้วางใจ ห้ามลงจากรถเป็นอันขาด โทรศัพท์แจ้งเหตุขอความช่วยเหลือดีที่สุด

  ผู้เขียน : เครื่องยนต์คนขยัน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ผู้หญิงขับรถขับรถชนอุบัติเหตุทั่วโลกอุบัติเหตุท้องถนนspecial contentผู้หญิงขับรถลำพัง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 02:35 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์