เดลตามาแรง จอดรถยาวช่วงโควิด-19 ทำอย่างไรไม่ให้พัง!

ข่าว

เดลตามาแรง จอดรถยาวช่วงโควิด-19 ทำอย่างไรไม่ให้พัง!

ไทยรัฐออนไลน์

23 ก.ค. 2564 10:00 น.

  • จอดรถทิ้งนานๆ ไม่เป็นผลดีกับเครื่องยนต์ เรารวมวิธีดูแลรักษารถยนต์ในช่วงที่พวกเราไม่ได้ออกไปไหน
  • ก่อนจอดแช่ในโรงรถ ควรขับเข้าปั๊มน้ำมัน เติมน้ำมันให้เต็มถัง
  • อย่างน้อยควรสตาร์ตเครื่องยนต์บ้างสักสัปดาห์ละครั้ง ขั้นต่ำ 15 นาที

ฟังข่าวทุกวัน ใจคอมันก็ไม่ค่อยดี จะออกไปไหนแต่ละที ยิ่งคิดแล้วคิดอีก โดยเฉพาะความจำเป็นในการออกไปซื้อหาอาหาร ของใช้ที่หมดแล้วจะต้องหามาเพิ่ม สำหรับคนที่ไม่ได้กักตุนเอาไว้ในช่วงล็อกดาวน์ รถยนต์ที่เคยเป็นพาหนะคู่ใจและถูกใช้งานเป็นประจำ กลับต้องจอดทิ้งไว้เฉยๆ ซึ่งการจอดแช่นานท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดที่รุนแรง ย่อมไม่เป็นผลดีกับเครื่องยนต์และชิ้นส่วนต่างๆ จอดทิ้งเอาไว้นานเกินไป แบตเตอรี่จะคลายประจุ ทำให้ไฟหมด สตาร์ตไม่ติด หนูและแมลงต่างๆ ชอบเข้ามาใช้รถเป็นที่อยู่อาศัย จอดนานเกินไปไม่ได้ตรวจสอบลมยาง ยางก็แบนแต๋ขับต่อไม่ได้ สารพัดปัญหาที่จะเจอในช่วงล็อกดาวน์เข้ม

นอกจากการดูแลยานพาหนะแล้ว การร่วมมือร่วมใจ เฝ้าระวังตัวเองและครอบครัว ลดการเดินทางลง จะออกไปนอกบ้านก็ต้องระวังตัวขั้นสูงสุด เมื่อทำตัวไม่ให้ติดเชื้อและแพร่กระจายไปสู่คนอื่น จะช่วยทำให้ตัวเลขคนที่ติดเชื้อลดจำนวนลง เมื่อทุกคนมีความสามัคคี ชาติก็จะรอดปลอดภัยจากเหตุการณ์ร้ายแรงที่ลุกลามไปทั่วโลกอยู่ในขณะนี้

เชื้อไวรัสโคโรนา หรือโรคโควิด-19 ทำให้วิถีชีวิตของผู้คนทั่วโลกต้องเปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิง การแพร่ระบาดอย่างรุนแรงทั้งจำนวนผู้ป่วยและผู้เสียชีวิต ทำให้รัฐบาลทั่วโลกต้องทำการ Lockdown บางประเทศนั้นเข้มงวดมากๆ ขนาดจะออกไปหาซื้ออาหารยังต้องแจ้งต่อทางการถึงเวลาไปและกลับให้ชัดเจน เศรษฐกิจทั่วโลกหยุดชะงักอย่างสิ้นเชิง รวมไปถึงภาคอุตสาหกรรมยานยนต์ที่เป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจก็ต้องพบกับปัญหา สำหรับประเทศไทย การต่อสู้กับไวรัสโควิด-19 ต้องการความร่วมมือร่วมใจของพี่น้องคนไทยในประเทศทั้งหมด ต้องเฝ้าระวังอย่างเข้มงวดในระดับสูงสุด เพื่อลดจำนวนผู้ติดเชื้อ และรักษาพยาบาลผู้ป่วยให้หายกลับมาเป็นปกติเหมือนเดิม

1. จอดนาน ฝุ่นจะเกาะอย่างเร็ว

แค่อาทิตย์เดียวฝุ่นก็จับขาวโพลนทั้งคัน ยิ่งจอดนานเท่าไรฝุ่นก็จะหนามากขึ้นเท่านั้น ถ้าไม่ได้คลุมผ้าเอาไว้เพื่อป้องกันฝุ่นและน้องแมว ล้างครับ อย่าปล่อยทิ้งไว้นานๆ คราบสกปรกที่อาจติดแน่นและทำร้ายพื้นผิวรถยนต์ หากต้องจอดรถทิ้งไว้เป็นเดือนๆ ล้างเสร็จก็ลงแว็กซ์เคลือบสีรถเพื่อเพิ่มการรักษา และการป้องกันพื้นผิวที่เคลือบแลคเกอร์ ถ้ามีผ้าคลุมก็เอามาคลุมไว้ แต่ควรสตาร์ตทิ้งไว้อาทิตย์ละครั้ง หรือเอาออกไปทำกายบริหารบ้างถ้าจำเป็นต้องออกไปซื้อข้าวหรือของใช้

2. เปลี่ยนน้ำมันเครื่องซะทีก็ดีเหมือนกัน

จอดรถนานเป็นเดือน ก็หาที่เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องพร้อมกรอง น้ำมันเครื่องยนต์ที่สดใหม่ ช่วยรักษาเครื่องยนต์ได้หากต้องจอดรถยาวๆ น้ำมันเครื่องที่ใช้แล้วจะมีสิ่งปนเปื้อน และมีสภาพเป็นกรด ซึ่งไม่เกิดผลดีต่อการทำงานของชิ้นส่วนในเครื่องยนต์ ปลดเบรกมือ ถ้าขึ้นเบรกมือไว้แล้วจอดแช่ยาว เบรกอาจติดได้เพราะความชื้นหรือสนิม ถ้าไม่ได้จอดทางราบก็หาไม้หรือก้อนหินมาหนุนล้อป้องกันรถไหล

3. เติมน้ำมันให้เต็มถังก่อนจอดแช่ยาว

น้ำมันที่เติมมาจนเต็มถังเชื้อเพลิงช่วยป้องกันความชื้นที่กลั่นตัวเป็นหยดน้ำได้ ทำให้ช่วยลดการเกิดสนิมภายในถังน้ำมัน (กรณีถังเชื้อเพลิงทำจากเหล็ก) เช็กและเติมลมยางให้ได้ค่าตามที่ผู้ผลิตรถกำหนดโดยดูได้จากเสาประตูข้างคนขับ หรือในฝาปิดถังน้ำมัน หรือในคู่มือการใช้รถ ตรวจเช็กลมยางอาทิตย์ละครั้ง เพื่อรักษาลมยางให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม ช่วยคงสภาพและรูปทรงของยางได้

4. อย่าจอดตากแดดนานๆ

หาที่จอดรถในร่ม ไม่ควรจอดตากแดด นอกจากจะต้องการใช้แสงแดดทำความสะอาดฆ่าเชื้อภายในห้องโดยสาร แสงแดด ฝน ความชื้น จะส่งผลกระทบต่อสีและอุปกรณ์ภายในห้องโดยสาร ยางหุ้มต่างๆ จะเสื่อมสภาพเร็วกว่ารถที่จอดในร่ม สีที่โดนแดดทั้งวันจะซีดจางเร็ว ความชื้นทำให้เกิดเชื้อราหรือสนิม จอดรถในโรงรถหรือในอาคารที่ร่ม หรือใช้ผ้าคลุมรถกันน้ำแทนในกรณีที่ต้องจอดในที่แจ้ง เลี่ยงการจอดใต้ต้นไม้ใหญ่ ช่วงนี้มีพายุฤดูร้อนบ่อยครั้ง กิ่งไม้ใหญ่ๆ อาจทำความเสียหายให้กับรถของคุณ ไม่ควรจอดในที่รก เพราะห้องเครื่องยนต์ของคุณอาจกลายเป็นบ้านของหนูหรืองู

5. หมั่นสตาร์ตเครื่องยนต์ อย่าทิ้งยาว

การจอดรถนานๆ ไม่มีการสตาร์ตเครื่องยนต์ แบตเตอรี่จะคายประจุไฟที่เก็บไว้จนหมด ทำให้สตาร์ตไม่ติด หรือแบตฯอาจเสื่อมสภาพ เนื่องจากระบบไฟบางตำแหน่งของรถ เช่น กันขโมย วิทยุ กล่องควบคุมอิเล็กทรอนิกส์ เวลาและวันที่ที่บันทึกในกล่องสมองกลไฟฟ้า ECU ยังดึงไฟจากแบตเตอรี่อยู่ตลอดเวลา แม้ในเวลาที่ไม่ได้สตาร์ตเครื่องยนต์ หมั่นสตาร์ตเครื่องยนต์เป็นระยะ อาทิตย์ละครั้ง สตาร์ตทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที

6. เคลื่อนขยับตำแหน่งรถเพื่อลดน้ำหนักกดทับยาง

เนื่องจากการจอดรถอยู่กับที่นานๆ จะทำให้เกิดการยุบตัวของยางส่วนที่สัมผัสกับพื้น เนื่องจากน้ำหนักของรถทั้งหมดจะตกไปอยู่ที่จุดเดียวของยางแต่ละเส้น ส่งผลให้ยาง โครงยางเสียรูปและไม่กลม จึงควรขับเคลื่อนรถเพื่อให้ยางได้หมุนบ้าง โดยอาจจอดห่างจากจุดเดิมประมาณ 50 เซนติเมตร เพื่อเปลี่ยนตำแหน่งจุดรับน้ำหนักของยาง หรือเติมลมยางเพิ่ม เพื่อลดการเสียรูปเมื่อต้องจอดนานๆ

การปฏิบัติตัวในช่วงสถานการณ์ฉุกเฉินจากการแพร่ระบาดของเชื้อโรคร้าย ด้วยการเว้นระยะห่างทางสังคมนี้ จะช่วยทำให้ตัวเลขการติดเชื้อลดลง เมื่อลดลง ก็จะสามารถกลับมาใช้ชีวิตทำมาหากิน ไปมาหาสู่ หรือท่องเที่ยวได้ แต่ทุกอย่างคงไม่เหมือนเดิม ท่ามกลางวิถีชีวิตใหม่ การสร้างระยะห่างระหว่างตัวเราเองกับคนอื่นๆ รวมถึงการลดการออกไปนอกบ้านโดยไม่จำเป็น หลีกเลี่ยงการใช้ขนส่งสาธารณะ การไม่เข้าร่วมกิจกรรมร่วมกับผู้อื่น และการทำงานอยู่ที่บ้าน Social Distancing พิสูจน์แล้วว่าช่วยลดอัตราการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ ครั้งนี้ เราต้องร่วมมือกันอย่างพร้อมเพรียง อดทนกับการเปลี่ยนแปลงในการใช้ชีวิตประจำวันที่เคยชิน ลดการพบปะสังสรรค์กับคนอื่นๆ เพื่อลดจำนวนผู้ติดเชื้อให้หมดไปจากประเทศไทย ช่วยกันทำให้ประเทศชาติกลับเข้าสู่สภาวะปกติโดยเร็ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ล็อกดาวน์เคอร์ฟิวมาตรการล็อกดาวน์พื้นที่สีแดงเข้มโควิด-19special contentอาคม รวมสุวรรณ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 06:40 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์