ไลฟ์สไตล์
100 year

มัดรวม! น้ำมันเครื่องรถยนต์ เปลี่ยนตอนไหน ตรวจเช็กอย่างไร เติมเองได้ไหม

ไทยรัฐออนไลน์
20 ก.ค. 2564 16:02 น.
SHARE

เราคงไม่ต้องบอกถึงประโยชน์ของน้ำมันเครื่องรถยนต์กันแล้วว่ามันคือส่วนสำคัญในการทำงานของเครื่องยนต์ เป็นสารหล่อลื่นเครื่องยนต์ให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ และหากไม่ดูแลน้ำมันเครื่องรถยนต์ให้ดี ปล่อยเลยกำหนดที่ควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง จะส่งผลต่อการระบายร้อนภายในเครื่องยนต์ได้ เริ่มแรกสิ่งที่ต้องทำคือ

ระยะการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง

ข่าวแนะนำ

ระยะเวลาตามที่คู่มือกำหนดจะอยู่ที่ 6 เดือน หรือทุกๆ 8,000-10,000 กิโลเมตร แต่ก็ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการใช้งานรถยนต์ด้วย เช่น ถ้าใช้งานรถบ่อย ขับทุกวัน เดินทางไกลบ่อยๆ ควรเปลี่ยนน้ำมันเครื่องทุกๆ 5,000 กิโลเมตร หากนับเป็นเวลาก็ทุกๆ 3 เดือน แล้วสำหรับรถยนต์ที่จอดเก็บให้ฝุ่นเกาะเล่น ขับไม่บ่อย ควรเปลี่ยนน้ำมันเครื่องตามระยะเวลา 6 เดือน เพราะน้ำมันเครื่องเก่าๆ ก็มีผลต่อประสิทธิภาพและเครื่องยนต์ได้

วิธีการเช็กระดับน้ำมันเครื่อง

หลังจากดับเครื่องและรอจนเครื่องเย็นแล้ว เปิดฝากระโปรงรถ หาก้านวัดระดับน้ำมันเครื่องให้เจอ ดึงออกมาในแนวตรง ใช้ผ้าเช็ดน้ำมันเครื่องออกจากก้านก่อน ซึ่งแนะนำว่าไม่ควรใช้กระดาษทิชชูเป็นอันขาด เพราะอาจมีเศษกระดาษติดลงไป จากนั้นเสียบก้านลงไปที่เดิมจนสุด ดึงก้านออกมาในแนวตรงอีกครั้ง ดูระดับของน้ำมันเครื่องบนก้าน ระดับน้ำมันเครื่องที่ไว้ใจได้คืออยู่ในระดับกลางระหว่างขีด L (Low) และขีด F (Full Max)

แล้วแบบไหนเรียกว่าเติมน้ำมันเครื่องเกิน ซึ่งก็คือไม่ควรเกินครึ่งถึงหนึ่งเซนติเมตรของขีด F บนก้านวัด มากไปก็ไม่ดี เนื่องจากน้ำมันเครื่องล้น ขณะรถวิ่งน้ำมันเครื่องจะกระเด็นออกไปที่กระบอกสูบ หน่วงเครื่องไปอีก วิธีแก้ปัญหาหากเติมน้ำมันเครื่องเกิน ควรหาสายยางขนาดเล็กมาดูดออก แต่ควรเป็นสายยางที่สะอาดและแข็งแรง เพราะหากสายยางขาดระหว่างกำลังดูด การแก้ไขจะยากกว่าเดินทางไปศูนย์จ้างเขาให้ถ่ายน้ำมันเครื่องออกสักนิด

ประเภทของน้ำมันเครื่อง

1. น้ำมันเครื่องสังเคราะห์ ราคาแพงสุด แต่แลกมาด้วยระยะเวลาการเปลี่ยนถ่ายที่ยืดออกไปประมาณ 10,000-12,000 กิโลเมตร
2. น้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์ ราคาปานกลาง บางยี่ห้อกำแบงก์ห้าร้อยก็สามารถซื้อได้ ระยะเวลาเปลี่ยนถ่ายคือ 5,000-7,000 กิโลเมตร
3. น้ำมันเครื่องธรรมดา ราคาเบาลงเล็กน้อย มีระยะเวลาควรเปลี่ยนถ่ายสูงสุดไม่เกิน 7,000 กิโลเมตร
และน้ำมันเครื่องก็แบ่งแยกตามประเภทเครื่องยนต์ด้วย โดยมีน้ำมันเครื่องสำหรับเครื่องยนต์เบนซิน จะใช้อักษร S (Station Service) เช่น SA, SB, SN ส่วนเครื่องยนต์ดีเซล จะใช้น้ำมันเครื่องที่มีอักษร C (Commercial Service) เช่น CA, CD, CJ-4

น้ำมันเครื่องพร่อง เติมเองได้ไหม

คำตอบคือได้แน่นอน ไม่จำเป็นต้องวิ่งไปหาช่างให้ยุ่งยาก ยิ่งถ้ามีขวดน้ำมันเครื่องที่เหลือหลังจากเปลี่ยนน้ำมันเครื่องจากร้านเก็บไว้ ย้ำว่าควรเป็นยี่ห้อเดียวกันจะดีที่สุด ยกเว้นว่าคุณอยู่กลางสถานการณ์ที่ยุ่งยาก มีเหตุจำเป็นต้องเติมต่างยี่ห้อ ก็สามารถใช้ได้ เพียงแค่ดูสเปกและความหนืดที่เท่ากับตัวเดิม

เพียงจอดรถในที่ราบเพื่อให้วัดระดับน้ำมันเครื่องแบบถูกต้อง หากรวยเสียบก่อนจึงค่อยๆ เทน้ำมันเครื่องลงไป แนะนำให้เติมทีละนิด คอยเช็กเป็นระยะ เพื่อให้ไม่ให้เกินขีด F นั่นเอง

ผู้เขียน : เครื่องยนต์คนขยัน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ํามันเครื่องรถยนต์น้ำมันเครื่องเติมน้ำมันเครื่องน้ํามันเครื่องรถยนต์ เปลี่ยนตอนไหนเติมน้ํามันเครื่องเกินการเติมน้ํามันเครื่องรถยนต์special content

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 12:26 น.