มารยาทการจอดรถ อย่าแซงเขาจอด และทำอย่างไรให้ไม่โดนแซงคิวที่จอด

ข่าว

  มารยาทการจอดรถ อย่าแซงเขาจอด และทำอย่างไรให้ไม่โดนแซงคิวที่จอด

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.ค. 2564 14:04 น.

  • วิธีป้องกันรถคันอื่นมาแซงคิวที่จอดรถ เมื่อมีคลิปอุทาหรณ์มากมายเป็นบทเรียน
  • แนะวิธีจอดรถซ้อนคัน ทั้งรถเรา รถคันอื่น ปลอดภัยไร้รอยขีดข่วน
  • ตอบคำถามให้คนมายืนจองที่จอดรถ แบบนี้ผิดกฎหมายไหม? 

  เมื่อรถคันที่จอดในซองส่งสัญญาณกำลังจะออกจากที่จอดรถ คุณกำลังดีใจเป็นนักหนา หลังจากวนหาที่จอดมาได้สักระยะ แต่ดันเจอรถคันอื่นมาจากไหนไม่ทราบ พุ่งเข้ามาจอดแซงคิวไปเสียเฉยๆ แน่นอนอารมณ์คนต่อคิวย่อมพุ่งปรี๊ด หากวัดเป็นอุณหภูมิน้ำก็คงเข้าขั้นเดือดปุดๆ เรามาหาวิธีป้องกันไม่ให้เราโดนแซงคิว บอกให้ชัดเจนไปเลยว่า "ฉันกำลังรอจะจอดนะจ๊ะ" วิธีง่ายๆ ก็คือ

  1. เมื่อรถคันที่อยู่ในซองจอดเตรียมจะออก คุณคือคิวถัดไปที่กำลังจอดรอเข้าใช้ที่จอดต่อ อย่างแรกที่ต้องทำคือส่งสัญญาณด้วยไฟฉุกเฉิน

  2. อย่ามัวแต่เล่นโทรศัพท์ เม้าท์มอยกับเพื่อน หรือหาของเป็นอันขาด ตั้งมั่นไม่ขาดสติ รอเมื่อรถในซองจอดขยับออก รีบขยับรถของเราไปจ่อให้ใกล้ขึ้นอีกนิด แต่ไม่ต้องถึงขนาดเร่งรถคันหน้าให้กดดันเกินเหตุ วางระยะรถยนต์ให้พองาม

  3. หากรถคันหน้าออกจากซองเป็นที่เรียบร้อย เดินหน้ารถทันทีอย่างรอช้า พร้อมเข้าซองจอดอย่างสวยงาม และห้ามลืมปิดไฟฉุกเฉินที่เปิดไว้ด้วย มิเช่นนั้นการเดินห้างหรือลงไปทำธุระนานๆ กลับมา แบตเตอรี่รถยนต์อาจจะหมดได้

  แล้วถ้าเจอกรณีคนยืนจองที่จอดรถ ให้ข้ออ้างว่า "ยืนจองจ้ะ รถกำลังวนมา" คำถามเกิดขึ้นทันทีว่าทำได้หรือไม่ ถือว่ามีข้อผิดทางกฎหมายหรือไม่ คำตอบคือ ไม่มีข้อกำหนดทางกฎหมาย เพราะที่จอดรถไม่ว่าจะตามห้างสรรพสินค้าหรือลานจอดรถ เป็นสิทธิ์ของเจ้าของพื้นที่ ไม่ใช่สิทธิ์ของคนจองหรือรถจอง เพียงแต่เป็นมารยาทที่ไม่ควรพึงกระทำมากกว่า คนที่ขับรถมาย่อมมีสิทธิ์ในที่จอดมากกว่า

  การแซงคิวจอดรถเข้าซองก็เป็นปัญหาหนึ่ง แต่อีกปัญหาของการจอดรถที่ปวดหัวเกิดการทะเลาะระหว่างกันบ่อยครั้งคือ การจอดซ้อนคัน ซึ่งไม่ใช่ว่าคนจอดรถซ้อนคันเป็นสิ่งไม่ควรทำ แต่มันมีสิ่งที่ควรปฏิบัติดังต่อไป

  1. มองหาสัญลักษณ์ป้ายบอกให้ชัดเจนว่า พื้นที่ตรงนี้สามารถจอดซ้อนคันได้ และต้องไม่เป็นที่เนินหรือทางโค้ง

  2. จอดให้มีระยะห่างระหว่างหน้ารถของคันข้างในและรถของคุณซึ่งเป็นรถขวาง อีกทั้งต้องหมุนพวงมาลัยและตั้งล้อให้ตรง เมื่อคันข้างในจะออกก่อน จะได้เข็นได้โดยง่ายและปลอดภัยกับรถของคุณด้วย

  3. เข้าเกียร์ว่างและห้ามดึงเบรกมือ ตั้งสติไม่เอาความเคยชินเป็นที่ตั้ง นึกถึงใจเขาใจเรา ถ้าเราต้องเป็นรถที่อยู่ข้างในแล้วเจอรถจอดขวางเข้าเกียร์ P อยู่ จะกลายเป็นปัญหาให้อารมณ์ขึ้นกันเสียเปล่าๆ

  4. พับกระจกข้างให้เรียบร้อย ป้องกันเหตุไม่คาดฝันจากการโดนเฉี่ยวชน

  การใช้ที่จอดรถพื้นที่สาธารณะย่อมต้องมีน้ำใจเผื่อแผ่ ใจเขาใจเรา รู้จักรอให้ถึงคิวตัวเอง หรือจอดให้ตรงเส้นที่กำหนดไม่ล้ำเกินจนรถข้างเคียงเข้าออกลำบาก อย่างน้อยๆ ก็เพื่อรถของคุณเองที่จะปลอดภัยจากการขีดข่วนหรือแรงประทุษร้าย

  ผู้เขียน : เครื่องยนต์คนขยัน

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   จอดรถแซงคิวแซงคิวที่จอดรถที่จอดรถที่จอดรถสาธารณะspecial content

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 07:36 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์