อารมณ์ ศัตรูภายใน ทำลายสมาธิการขับ

ข่าว

อารมณ์ ศัตรูภายใน ทำลายสมาธิการขับ

ไทยรัฐออนไลน์

4 มิ.ย. 2564 10:00 น.

บันทึก
  • เหตุไม่คาดฝันจากการขับขี่ครึ่งหนึ่งอาจมาจากอารมณ์ฉุนเฉียวของผู้บังคับยานพาหนะนั่นแหละ
  • หนึ่งชั่วโมงมี 3,600 วินาที ขับรถระวัง 3,599 วินาที เผลอโมโหโทโสแค่ 1 วินาที อาจหมายถึงอุบัติเหตุก็ได้
  • จำไว้ว่าสมาธิสำคัญที่สุดในการขับรถขี่มอเตอร์ไซค์ ปัญหารอบข้างหรือปัจจัยขุ่นมัวข้างหน้าควรวางทิ้งไว้ก่อนเสมอ

อุบัติเหตุจากการใช้รถ ส่วนหนึ่งเกิดจากสาเหตุของการขาดความระมัดระวัง เผลอ หรือแม้แต่ประมาท แต่มีปัจจัยที่อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้อย่างไม่รู้ตัว นั่นก็คือ อารมณ์ อารมณ์เป็นสภาวะทางจิต ทางความคิด ซึ่งบางครั้งก็ราบเรียบ สามารถควบคุมได้ บางครั้งก็ปั่นป่วนรุนแรงเหมือนลมพายุที่ยากต่อการควบคุม เป็นธรรมชาติของมนุษย์ และเป็นเรื่องยากที่จะแนะนำ

เพราะบ่อเกิดแห่งอารมณ์ที่ขุ่นมัวมีสาเหตุที่หลากหลาย สำหรับนักขับ ทั้งอารมณ์ที่เกิดขึ้นจากทางตรง และได้รับมาจากโลกโซเชียล คนใช้รถ คนเดินเท้า จักรยานยนต์ รวมกับอารมณ์ที่ตกค้างอยู่ภายในใจก่อนนั่งอยู่หลังพวงมาลัย อาจมีสาเหตุและที่มาแตกต่างกัน  เช่น ปัญหาครอบครัว ปัญหาเศรษฐกิจ ความรัก ฯลฯ

อารมณ์ที่ขุ่นมัวเป็นสิ่งรบกวนและทำลายสมาธิการขับที่มีความสำคัญที่สุด ครึ่งหนึ่งของอุบัติเหตุร้ายแรงมักเกิดขึ้นจากคนขับที่ไม่สามารถควบคุมอารมณ์ได้ สำหรับนักขับที่ถือเรื่องความปลอดภัยในอันดับต้นๆ จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องให้ความสำคัญกับสภาวะทางจิตก่อนขับรถ ต้องมีมุมมองที่ครอบคลุมเกี่ยวกับเรื่องของความปลอดภัย มีแนวคิดและการฝึกฝนที่จะทำลายกำแพงอารมณ์ลงให้ได้เมื่อเริ่มต้นออกเดินทางด้วยรถยนต์ หากสามารถควบคุมอารมณ์โกรธได้ บอกเลยว่า การขับรถของคุณจะปลอดภัยไปแล้วกว่า 50%

หากเกิดเหตุการณ์ทางอารมณ์ดังต่อไปนี้ ก็ไม่ควรฝืนขับรถต่อไป

1. มีความวิตกกังวลต่อเรื่องใดเรื่องหนึ่ง หรือมีปัญหาหนักที่ยังไม่สามารถแก้ไขได้

สมาธิในการขับอยู่ในลักษณะ ขาดๆ เกินๆ ต้องไม่ลืมว่า การขับรถนั้นต้องให้ความตั้งใจแบบเต็มพิกัดและมีสมาธิอยู่ตลอดเวลา ในหนึ่งชั่วโมงมี 3,600 วินาที ขับดีมา 3,599 วินาที พลาดพลั้งเผลอไปแค่ 1 วินาที อาจหมายถึงอุบัติเหตุก็ได้

2. โกรธ ขุ่นเคือง

อย่าเอาความโมโห หรือความโกรธที่พกพามาจากบ้านหรือที่ทำงาน มาระบายกับผู้ใช้รถยนต์คันอื่นๆ เพราะอาจทำให้คุณและคู่กรณี เอาชีวิตมาสังเวยบนถนนด้วยกันทั้งคู่ คนอื่นๆ ที่ขับรถอยู่ไม่ได้รู้เรื่องอะไรด้วย และไม่ใช่เป็นที่รองรับการระบายอารมณ์ของคุณบนถนน 

ทัศนคติในการขับรถสามารถสร้างขึ้นได้โดยอาศัยแนวความคิดที่ถูกต้อง การยึดถือความถูกต้อง อาจนำคุณเข้าไปสู่กับดักของอุบัติเหตุได้อย่างไม่รู้ตัว แม้คุณจะเป็นฝ่ายถูกต้องตามกฎหมายก็จริง ถ้าอุบัติเหตุเกิดขึ้น สิ่งที่เกิดตามมาจะเหมือนกัน ไม่ว่าคุณจะผิดหรือถูก นั่นก็คือความเสียหาย บาดเจ็บ หรือถึงแก่ความตาย หรือไม่ก็เสียความรู้สึก อย่าลืมว่า เป้าหมายของคุณก็คือ การเป็นนักขับเพื่อป้องกันอุบัติเหตุ  ไม่ใช่เป็นประเภท บุญคุณต้องทดแทน ความแค้นต้องชำระ.

เอกสารอ้างอิง ข้อมูลจาก
ขับปลอดภัย ไร้อุบัติเหตุ โดย สมพงษ์ ใจซื่อ


ผู้เขียน : อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/


อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก
02:02

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 06:24 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์