พิษโควิด ผ่อนรถต่อไม่ไหว คืนรถหรือรีไฟแนนซ์รถยนต์คือคำตอบจริงหรือ

ข่าว

พิษโควิด ผ่อนรถต่อไม่ไหว คืนรถหรือรีไฟแนนซ์รถยนต์คือคำตอบจริงหรือ

ไทยรัฐออนไลน์

1 มิ.ย. 2564 16:00 น.

บันทึก

โควิด-19 โรคระบาดที่ทำคนหวาดผวาไปทั้งโลก ไม่ใช่แค่ด้านสุขภาพ แต่หมายถึงภาวะเศรษฐกิจล็อกดาวน์ตามประชาชนที่ถูกกักตัว เมื่องานไม่เดินเงินก็ไม่มา ปัญหาหนักอกสำหรับนักธุรกิจเงินหมุน พนักงานเงินเดือนที่เจอลดเงินเดือนหรือโดนเชิญออก นั่นก็คือ ข้าวของที่ผ่อนอยู่ โดยเฉพาะรถยนต์คู่ใจ ก็จะกลายเป็นสินทรัพย์ที่ลังเลหนักหนาจะผ่อนต่อหรือพอแค่นี้

แนวทางแก้ปัญหาเมื่อผ่อนรถต่อไม่ไหว

1. คืนรถ

หากมองทางข้างหน้าไม่เจอแสงสว่าง รถอาจไม่ใช่ปัจจัยหลักในชีวิต รีบตัดสินใจคืนรถ ก่อนที่จะค้างผ่อนชำระ มิเช่นนั้นจะเจอค่าปรับค้างชำระหนักขึ้นไปอีก ส่วนถ้าไม่มียอดค้างชำระ จะเป็นการคืนรถโดยไม่ผิดสัญญา ไฟแนนซ์จะคิดค่าส่วนต่างเวลาที่ขายรถและขาดทุนเท่านั้น

2. ขายรถเอามาโปะให้จบ

ยอมตัดใจขาย เสียเวลาทำเรื่องเปลี่ยนสัญญาเป็นชื่อผู้ซื้อคนใหม่เสีย แม้จะดูยุ่งยากสักหน่อยและเงินที่ขายรถอาจไม่คุ้มกับราคารถเสียเลย แต่หากนำเงินที่ขายได้มาหักลบกลบหนี้ไฟแนนซ์ให้เราสบายตัว ก็เป็นอีกทางเลือกที่คุ้มค่าไม่น้อย

3. เจรจาผ่อนเฉพาะดอกเบี้ย

เดินเข้าสถาบันการเงินที่เป็นเจ้าหนี้อยู่ ขอเจรจาผ่อนผันจ่ายเฉพาะดอกเบี้ยรถยนต์จนกว่าจะมีงานใหม่ หรือธุรกิจเดินหน้าได้อีกครั้ง ซึ่งหากคุณเป็นลูกหนี้ชั้นดี ชำระค่างวดตามกำหนดทุกเดือนไม่มีขาด กรณีนี้การได้รับอนุมัติเป็นไปได้สูงทีเดียว

ปรับปรุงโครงสร้างหนี้เสียใหม่ อีกทางออกสำหรับเจ้าของรถที่ยังมียอดไฟแนนซ์ใหม่มากกว่ายอดปิดไฟแนนซ์เดิม เช่น ยอดปิดจากไฟแนนซ์เก่าอยู่ที่ 400,000 บาท เมื่อรีไฟแนนซ์ใหม่ ยอดใหม่ต้องมากกว่า 400,000 บาท เป็นต้น

แต่ก่อนที่จะตัดสินใจรีไฟแนนซ์ ต้องคำนวณก่อนว่าดอกเบี้ยตามสัญญากู้เดิมกับดอกเบี้ยสัญญากู้ใหม่ รีไฟแนนซ์แล้วคุ้มค่าหรือไม่ ความสามารถในการผ่อนจนจบมีหรือไม่ เครดิตบูโรไม่มีปัญหา ที่สำคัญเตรียมเอกสารให้พร้อม ได้แก่ สำเนาทะเบียนบ้าน สำเนาบัตรประชาชน สำเนาเล่มทะเบียนรถ และสลิปเงินเดือน

จำไว้เสมอว่าข้อดีของการรีไฟแนนซ์คือ ต้องได้ดอกเบี้ยถูกลงจากที่ผ่อนสถาบันการเงินที่เก่า ยอดชำระรายเดือนก็ต้องน้อยลงด้วยแม้จะต้องผ่อนจ่ายนานขึ้น และได้เงินก้อนจากส่วนต่างนำมาจ่ายหนี้ก้อนอื่นเพื่อลดภาระในแต่ละเดือนได้คุ้ม

และล่าสุดลูกหนี้ไฟแนนซ์ทั้งหลายสามารถทำเรื่องขอไกล่เกลี่ยสินเชื้อเช่าซื้อรถยนต์ผ่านช่องทางออนไลน์ผ่านเว็บไซด์ของกรมคุ้มครองสิทธิของกระทรวงยุติธรรม และเว็บไซด์ของสถาบันการเงินที่รวมโครงการมหกรรมไกล่เกลี่ยออนไลน์ ตั้งแต่วันนี้จนถึง 31 กรกฎาคม 2564 หาหนทางชำระหนี้อย่างถูกต้อง หลีกเลี่ยงการเป็นหนี้เสีย เพื่อลดภาระดอกเบี้ย หรือถ้าเลือกจะคืนรถก็ยังอาจจะมีรถใช้ทำมาหากินได้อยู่ ในขณะที่รอการขายทอดตลาด 

ผู้เขียน : เครื่องยนต์คนขยัน

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19
03:09

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 20 สิงหาคม 2565 เวลา 00:11 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์