ไลฟ์สไตล์
100 year

ถนนสวย แต่ควรระวังอันตรายจากความสวยงามของถนน

ไทยรัฐออนไลน์
14 พ.ค. 2564 10:00 น.
SHARE
  • กรมอุตุฯประกาศไทยเข้าสู่ฤดูฝนแล้ว ดังนั้นการขับรถจึงควรเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ โดยเฉพาะถนนที่มีต้นไม้เยอะ
  • ฤดูฝนอันตรายมากสำหรับการขับขี่ แค่ใบไม้ดอกไม้ที่ร่วงหล่นบนพื้นถนนก็มีโอกาสทำให้รถลื่นจนเกิดอุบัติเหตุ
  • หากพบน้ำไหลลงมาจากเขาและน้ำเป็นสีแดง มีดินลูกรังไหลปะปนกับน้ำ เพิ่มความระวังให้มาก โชคร้ายอาจเป็นดินถล่ม

เรามักมองเห็นถึงความสวยงามของถนนสายต่างๆ โดยเฉพาะถนนสายที่มีวิวทิวทัศน์สองข้างทางสวยงาม และถนนที่มีต้นไม้ปลูกอยู่ชิดติดถนน เป็นต้น ซึ่งในประเทศไทยเรามีถนนหลายสายที่คนขับรถผ่านไปมาเห็นพ้องต้องกันว่าสวย เช่นถนนที่มีต้นไม้ใหญ่ขึ้นสองฟากข้างถนนเหมือนกับถนนสายเชียงใหม่-ลำพูน หรือถนนสายที่มีต้นไม้ซึ่งมีกิ่งโค้งเข้ามาหากัน ที่เรียกกันว่าถนนอุโมงค์ ต้นไม้ซึ่งมีอยู่หลายสายในประเทศไทยของเรา

ข่าวแนะนำ

แต่ความสวยของถนนหลายสายที่กล่าวมานั้น อาจจะนำมาซึ่งความซวยหรือทำให้รถยนต์ที่วิ่งผ่านไปมาเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อต้องใช้ถนนสายนั้นๆ สัญจรไปมาในช่วงฤดูฝน เพราะก่อนที่ฝนจะตกเกือบทุกครั้งมักจะมีลมพัดแรงเกิดขึ้น และในขณะที่ฝนตกหนักอยู่นั้นผล, กิ่ง และลำต้นของต้นไม้เหล่านั้นก็อาจจะร่วงหรือหักลงมาขวางทางทำให้รถชน หรือร่วงหักลงมาโดนรถขึ้นมาได้

ยิ่งต้นไม้ที่ปลูกอยู่ชิดติดถนนมีอายุมากเท่าไร โอกาสที่กิ่งหรือลำต้นจะผุหักลงมาก็ยิ่งเกิดขึ้นได้สูงมากขึ้น หรือต้นไม้บางชนิดบางพันธุ์ที่เป็นไม้ยืนต้นที่มีกิ่งเปราะหักง่าย เช่น ต้นก้ามปู (หรือจามจุรี หรือฉำฉา), ต้นหางนกยูง ซึ่งไม้ทั้งสองชนิดนี้เป็นที่นิยมปลูกกันมากสองฟากข้างถนน ก็ถือว่าเป็นถนนอันตรายสำหรับการขับขี่ในฤดูฝนอย่างยิ่ง

หรือบนถนนที่มีการปลูกต้นไม้ที่ดอกหรือใบร่วงลงมาง่ายเป็นจำนวนมาก เมื่อถึงฤดูฝนดอกไม้และใบที่เกลื่อนถนน ก็จะยิ่งทำให้ถนนลื่นมากขึ้น ระยะเบรกของรถยนต์ก็จะยาวออกไปมากขึ้น ดังนั้นการขับรถผ่านถนนที่มีต้นไม้ปลูกอยู่ริมถนนทั้งสองฟากข้างทาง ผู้ขับจึงต้องใช้ความสังเกตมากและต้องใช้ความระวังมากขึ้นด้วย หากว่าช่วงเวลาที่ต้องขับรถผ่านมีลมแรงหรือมีฝนตกหนัก หลีกเลี่ยงได้ก็ควรหลีกเลี่ยงไปใช้ถนนสายอื่นๆ

ถนนบางสายที่ทอดตัวผ่านภูเขาที่คดเคี้ยวไปมาหรือสูงชัน ในยามปรกติอาจจะเป็นถนนที่มีทิวทัศน์ดูสวยงามน่าขับขี่ แต่ในฤดูฝนอย่างนี้ต้องระวังปัญหาเรื่องของดินถล่มลงมาขวางทางเอาไว้ด้วย โดยในขณะที่ขับผ่านตอนที่ฝนตกหนัก หรือเห็นว่าทางข้างหน้าที่เราจะขับรถผ่านเข้าไปมีฝนตกหนัก ให้สังเกตร่องน้ำหรือลำธารที่อยู่ข้างถนน และสังเกตน้ำที่ไหลมาตามพื้นถนน

ถ้าหากพบว่ามีน้ำไหลลงมาเป็นจำนวนมาก และน้ำเป็นสีแดงและมีดินลูกรังหรือก้อนหินไหลปะปนมามาก ก็ให้เพิ่มความระมัดระวังมากขึ้นว่าทางข้างหน้าอาจจะมีดินถล่มลงมาขวางถนนได้ หรืออาจจะมีน้ำไหลมากัดเซาะจนถนนขาดขวางทาง หรือพื้นถนนบางส่วนอาจจะถล่มจนทำให้ทางขาดแหว่งเกิดขึ้น ซึ่งทั้งหมดล้วนแต่เป็นอันตรายหากผู้ขับรถขับผ่านไปด้วยความเร็ว และเมื่อผ่านโค้งไปแล้วเจอปัญหาดังกล่าวกะทันหัน

สุดท้ายสำหรับคนที่ชอบขับรถไปเที่ยวตามอุทยานหรือสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรชาติ หากต้องจอดรถให้พิจารณาดูให้ดีว่า ไม่อยู่บนพื้นที่ซึ่งเป็นชะง่อนผาที่อาจจะเกิดการถล่ม หรืออยู่ในพื้นที่ซึ่งเป็นทางน้ำไหลผ่านหรือเป็นพื้นที่ซึ่งน้ำอาจจะท่วมถึงได้ เพราะพื้นที่ซึ่งได้กล่าวมานั้นถือว่าเป็นพื้นที่อันตรายเป็นอันตรายอย่างยิ่งในช่วงที่มีฝนตกหนักครับ.


ผู้เขียน : พัฒนเดช อาสาสรรพกิจ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขับขี่ปลอดภัยขับปลอดภัยขับรถหน้าฝนอาคม รวมสุวรรณspecial content

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 16 มิถุนายน 2564 เวลา 15:04 น.