ไลฟ์สไตล์
100 year

ฟิล์มติดรถยนต์มีกี่แบบ ติดกี่วันเปิดกระจกได้ รวมข้อสงสัยฟิล์มกรองแสงติดรถยนต์

ไทยรัฐออนไลน์
29 เม.ย. 2564 11:45 น.
SHARE
  • ในช่วงที่แดดระอุเช่นนี้ คำค้นหาส่วนมากสำหรับคนขับรถคือ ฟิล์มติดรถยนต์ตัวไหนถึงจะเหมาะกับรถของเรา คุณสมบัติกันความร้อนและราคาที่รับได้
  • เจาะให้รู้จักกับฟิล์มนาโนเซรามิกและคาร์บอน เทียบกับชัดๆ เหมือนและต่างกันอย่างไร
  • จบคำถามติดฟิล์มกี่วันถึงเลื่อนกระจกขึ้นลงได้ 

อากาศร้อนดั่งไฟเยอร์เช่นนี้ หากรถยนต์ติดฟิล์มกรองแสงไม่ได้คุณภาพ หรือไม่เหมาะกับที่เราต้องการ อากาศร้อนก็ยิ่งสุมทรวงโมโหหนักเข้าไปอีก วันนี้เรารวมความรู้เรื่องฟิล์มติดรถยนต์ว่ามีกี่แบบ ราคาโดยประมาณ และข้อควรปฏิบัติก่อนและหลังติดฟิล์มกรองแสง 

ข่าวแนะนำ

ประเภทของฟิล์มกรองแสงติดรถยนต์

1. ฟิล์มรถยนต์แบบย้อมสี ราคาถูกที่สุดซึ่งคุณภาพตามราคา สามารถกันแสงได้ แต่ไม่กันความร้อน และรังสี UV ราคาโดยประมาณ 800 - 1,500 บาทรอบคัน

2. ฟิล์มปรอท เลือกความมืดของฟิล์มได้ และกันความร้อนได้ดี จึงเป็นที่นิยม ด้วยคุณสมบัติและราคาจับต้องได้ งบประมาณตั้งแต่ 2,500 - 3,500 บาทรอบคัน 

3. ฟิล์มฉาบโลหะ กันความร้อนและรังสีอินฟราเรดได้ดีเยี่ยม แต่บดบังสัญญาณอิเล็กทรอนิกส์ เช่น การสแกนอีซีพาสบนทางด่วน และจับสัญญาณ GPS ยาก ราคาค่อนข้างสูง มีหลักหมื่นบาทขึ้นไป ฟิล์มประเภทนี้จึงไม่เป็นที่นิยมมากนัก

4. ฟิล์มนาโน ใช้อนุภาคนาโน เช่น คาร์บอน หรือเซรามิก เคลือบผิวด้านนอกของฟิล์ม และเป็นแผ่นโพลิเมอร์ที่บางมากมาซ้อนทับกันกว่า 200 ชั้น จึงมีคุณสมบัติป้องกันรังสีความร้อนได้ยอดเยี่ยม ซึ่งความต่างระหว่างฟิล์มนาโนคาร์บอน คือฟิล์มจะดำมองจากข้างนอกไม่เห็นข้างในรถ แต่มองจากในรถไม่มืดเหมือนฟิล์มสีทั่วไป 

ส่วนฟิล์มนาโนเซรามิก จุดเด่นคือความใส เพราะสารประกอบเซรามิกหรือแก้ว แต่ประสิทธิภาพในการกรองแสงจะคล้ายกับคาร์บอน ดังนั้นหากใครที่ชอบกระจกรถยนต์ใส หรือมีปัญหาเรื่องเทคโนโลยี Eyesight กล้องสเตอริโอสองตัวเพื่อจับภาพแบบสีสามมิติ ผู้ช่วยให้การขับขี่ปลอดภัยมากขึ้น การติดฟิล์มนาโนเซรามิกกันความร้อนจากแดดที่ใสไม่บดบังอานุภาพของกล้อง จึงเป็นคำตอบที่ดี 

เจาะลึกฟิล์มนาโนเซรามิก

ตัวฟิล์มนาโนเซรามิกค่อนข้างเป็นที่สนใจในยุคปัจจุบัน แม้ราคาสูงแต่คุณสมบัติตรงใจผู้ขับขี่ แถมยังการันตีการใช้งานได้นานกว่า 7 ปี การตัดสินใจติดฟิล์มเซรามิก จึงไม่ยากเกินไปนัก โดยความเข้มของฟิล์มนาโนเซรามิกจะมี 3 ระดับยอดนิยมคือ 40% 60% และ 80% คิดง่ายๆ คือยิ่งเปอร์เซ็นต์มาก ก็จะสามารถกันแสงเข้าได้มากขึ้นนั่นเอง

ของแพงย่อมมีของลอกเลียนแบบเป็นเรื่องที่ผู้บริโภคต้องทำใจ ดังนั้นมาดูคุณลักษณะของฟิล์มนาโนเซรามิกที่หากใครอยากลงทุนต้องจำให้ขึ้นใจว่า 1. ข้างนอกมองเข้ามามืดแต่ข้างในมองออกไปสว่างชัดเจน 2. เงาต้องน้อย ถ้าฟิล์มมีความเงาแปลว่า มีโลหะเคลือบมา ซึ่งน่าจะเป็นการย้อมแมว 3. เป็นมิตรกับสัญญาณอิเล็กทรอนิกส์ ไม่ว่าจะสแกนอะไรจากในหรือนอกรถต้องไม่มีโลหะบดบังรัศมี

ข้อควรรู้ภายหลังการติดตั้งฟิล์มกรองแสง

1. ภายหลังการติดตั้งจะพบว่ามีรอยน้ำ กระจกมัว มีฝ้า ไม่ต้องตกใจไป อาการเหล่านี้จะหายไปเองภายใน 1 - 4 สัปดาห์ และหากสังเกตเห็นฟองอากาศแบบไม่ใช่รอยน้ำขัง ควรนำรถไปร้านที่ติดฟิล์มทันที

2. ในช่วงระยะ 7 วันแรกหลังการติดตั้งฟิล์มไม่ควรไขกระจกขึ้นลง เพราะฟิล์มอาจหลุดลอกได้ และห้ามเช็ดถูจนกว่าจะครบ 21 วันหลังการติดตั้ง แต่หากเจอฝนหรือใช้ที่ปัดน้ำฝนก็ทำได้ไม่ต้องกังวล เพราะฟิล์มติดภายในตัวรถไม่เกี่ยวกับด้านนอกของรถ

3. ใช้ผ้าสะอาดและน้ำสะอาดเท่านั้น เช็ดทำความสะอาดกระจกที่ติดตั้งฟิล์มและเช็ดให้แห้งด้วยผ้านิ่มๆ ที่สะอาดเท่านั้น

4. ห้ามเช็ดถู หรือทำความสะอาดกระจกภายในรถด้วยผ้าที่ใช้เช็ดตัวถังรถ เบาะรถหรือวัสดุอื่นๆ ซึ่งจะไปทำความเสียหายให้กับฟิล์มเกิดรอยขีดข่วนเสื่อมสภาพ 

5. ห้ามใช้น้ำยาล้างกระจกที่มีส่วนผสมของสารแอมโมเนียโดยเด็ดขาด

6. รอยต่อของฟิล์มจำเป็นต้องเห็นในกรณีที่กระจกมีความโค้งมาก และอาจมากกว่า 1 รอยในกระจกบางรุ่น

สำหรับคำแนะนำในการเลือกฟิล์มติดรถยนต์ หากมีทุนทรัพย์สูงเลือกของดีไม่ใช่เรื่องที่ผิดแต่อย่างใด แต่หากยังลังเลไม่แน่ใจกับการลงทุนหลักหมื่นเพื่อฟิล์มติดรถยนต์ ส่วนมากช่างจะแนะนำตัวย่อมลงมาอย่างฟิล์มปรอท ราคาไม่แพง กันความร้อนได้ดี แต่อายุการใช้งานก็น้อยตามไปด้วย 

ผู้เขียน : เครื่องยนต์คนขยัน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ติดฟิล์มรถยนต์ฟิล์มรถยนต์ฟิล์มติดรถยนต์ฟิล์มติดรถยนต์มีกี่แบบฟิล์มติดรถยนต์ เซรามิคติดฟิล์มรถยนต์ กี่วันเปิดกระจกได้special content

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 10:24 น.