ไลฟ์สไตล์
100 year

ไม่ไหว อย่าฝืน วิธีขับรถตอนกลางคืน ดูเหมือนไม่มีอะไรแต่อันตรายรอบด้าน!

ไทยรัฐออนไลน์
9 เม.ย. 2564 10:00 น.
SHARE
  • ความมืดเป็นอุปสรรคสำคัญในการขับรถโดยเฉพาะผู้ขับมือใหม่ แต่ถึงจะเป็นนักขับมือเก๋าถ้าประมาทก็พลาดได้
  • เปิดไฟสูงสลับกับไฟต่ำบ่อยๆ ช่วยให้เห็นทางข้างหน้าชัดขึ้น ปลอดภัยมากขึ้น แต่ก็ต้องรู้กฎในการใช้ไฟสูงด้วย
  • ระยะเบรกคือสิ่งสำคัญ ทิ้งระยะให้ห่างจากรถคันหน้า และคอยระวังไม่ให้รถคันหลังมาตามจี้ท้ายใกล้ๆ หากเกิดอะไรจะมีระยะห่างพอแก้ไขสถานการณ์ได้ทัน

เรื่องที่ดูเหมือนง่ายแต่กลับมีอันตรายแอบแฝงอยู่รอบด้าน นั่นก็คือ การขับรถในเวลากลางคืน เมื่อขับรถท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่มืดมิดในตอนกลางคืน ทำให้การมองเห็น หรือสังเกตการณ์รอบตัวได้ไม่ดีเท่ากับการขับในตอนกลางวัน อันตรายและตัวแปรที่อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุมีมากมาย ทั้งสภาพร่างกายที่อ่อนล้า ภาวะของสายตา ระยะจำกัดของแสงไฟ และอันตรายจากผู้ขับคนอื่นๆ นักขับหน้าใหม่ที่ไม่มีประสบการณ์จึงควรใช้ความระมัดระวังให้มากเมื่อขับรถตอนกลางคืน

ข่าวแนะนำ

สถิติอุบัติเหตุบนถนนกว่า 50% เกิดขึ้นในเวลากลางคืนบนทางร่วม ทางแยกที่ไม่มีไฟสัญญาณจราจร รวมถึงทางตรงมีความรุนแรงจากการใช้ความเร็วเพราะถนนโล่ง ช่วงโพล้เพล้แสงใกล้หมดก็เป็นคาบเวลาที่ทำให้การมองเห็นด้อยประสิทธิภาพลงไปมาก ซึ่งนักขับบางคนไม่รู้ แถมยังใช้ความเร็วในช่วงเวลาที่การมองเริ่มย่ำแย่ การขับรถในตอนกลางคืนท่ามกลางฝนตกหนัก หรือหมอกลงจัด ยิ่งเพิ่มความอ่อนล้าให้กับสายตา เนื่องจากตาต้องทำงานหนักมากกว่าการมองในตอนกลางวัน

ระวังอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้ เมื่อขับรถตอนกลางคืน

เมื่อขับรถยามค่ำคืนที่มืดมิด บนทางหลวงแบบไฮเวย์ข้ามจังหวัด อันตรายที่แอบแฝงอยู่อาจทำให้คุณขับไปพบกับอุบัติเหตุ ทั้งจากตัวคุณเอง หรือจากคนขับรถคันอื่นได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นรถบรรทุกที่ขับเร็ว รถทัวร์ที่รีบเร่งทำเวลา จักรยานยนต์ นักขับที่เสพยาเสพติด หรือดื่มเหล้าร่างกายขาดการพักผ่อนที่พอเพียง ตามมาด้วยความเหนื่อยล้า นับเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ต้องระวัง สภาพของเส้นทาง สภาพอากาศ ประสิทธิภาพของรถยนต์ที่คุณขับ ไม่ว่าจะเป็นระบบไฟส่องสว่าง ระบบช่วยในการขับเพื่อเสริมความปลอดภัย สติและความสามารถในการตัดสินใจที่รวดเร็วถูกต้อง จะช่วยทำให้คุณรอดปลอดภัยเมื่อขับรถตอนกลางคืน

การใช้ไฟเพื่อสังเกตการณ์

ไฟสูงใช้สำหรับกะพริบแจ้งเตือนรถช้าที่แล่นอยู่เลนขวาเพื่อขอทางสำหรับแซง ใช้ไฟสูงเพื่อส่องไปที่ด้านหน้าเมื่อขับในเส้นทางที่มืดมิดไม่มีไฟถนน เพื่อตรวจสอบสภาพการณ์ข้างหน้า หรือกะพริบให้สัญญาณแจ้งเตือนรถคันข้างหน้า ไม่ควรใช้ความเร็วสูงมากจนเกินไป ระยะของการเบรกให้รถหยุดสนิทที่ความเร็ว 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ต้องใช้ระยะทางมากถึง 80 เมตร เมื่อขับมาเร็วเท่าไร ระยะของการเบรกก็จะยิ่งเพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัว ไม่ควรขับเร็วพร้อมๆ กับสาดไฟสูงไปทั่ว ใช้ไฟสูงบนถนนแบบสองเลนสวนกันต้องระวังรถที่แล่นสวนมา ไม่ควรเปิดไฟสูงใส่แบบตรงๆ ซึ่งทำให้รถที่แล่นสวนมามองไม่เห็น และตามด้วยอุบัติเหตุรุนแรง

ไหล่ทาง เขตแดนอันตรายตอนกลางคืน

รถอีแต๋นชาวบ้านที่ไม่มีไฟท้าย จักรยานยนต์ไม่มีไฟท้าย รถบรรทุกที่จอดเสียตามไหล่ทาง ความหนักของรถบรรทุกทำให้ไม่สามารถเคลื่อนย้ายออกจากไหล่ทาง ซึ่งถือเป็นพื้นที่อันตรายได้ คุณต้องระวังให้จงหนักโดยเฉพาะทางแบบเนินเขาขึ้น-ลง วกไปวนมา หรือทางโค้งที่เป็นมุมอับแสงจากไฟหน้าส่องไปไม่ถึง ส่วนใหญ่รถที่จอดเสียตามไหล่ทางมักไม่ชอบเปิดไฟสัญญาณฉุกเฉิน บางทีก็แค่เอากิ่งไม้มาวางซึ่งไม่ได้ช่วยอะไรให้ปลอดภัยขึ้นเลยแม้แต่น้อย เปิดไฟสูงสลับกับไฟต่ำบ่อยๆ เพื่อสังเกตการณ์ด้านหน้า จะช่วยทำให้ปลอดภัยมากยิ่งขึ้นแต่ก็ต้องระวังไม่ยกไฟสูงคาไว้จนไปแยงตารถที่แล่นสวนมานะครับ

เว้นหรือทิ้งระยะห่างเพื่อความปลอดภัยในการใช้เบรก

การขับทิ้งระยะให้ห่างจากรถคันนำ และคอยระวังไม่ให้รถคันหลังมาตามจี้ท้ายใกล้ๆ จะช่วยทำให้คุณมีระยะมากพอสำหรับเบรก หากมีนักขับที่ชอบขับจี้ติดท้ายมาจ่อท้ายรถ คุณก็ควรหลบให้เค้าแซงผ่านไป ไม่ควรขับแบบไม่ยอมให้รถที่จี้ท้ายแซงขึ้นหน้าไป ข้อจำกัดของแสงไฟในรถคุณ รวมถึงไฟเบรกของรถคันข้างหน้าที่อาจไม่ทำงานเมื่อตามใกล้จนเกินไป อาจทำให้คุณขับชนท้ายรถคันหน้าได้ง่ายๆ ยิ่งทิ้งระยะห่างมากเท่าไรก็จะยิ่งปลอดภัยมากขึ้นเท่านั้น สภาพของผิวถนนตอนกลางคืนขณะมีฝนตก จะยิ่งทำให้ระยะเบรกเพิ่มมากขึ้นไปอีก รวมถึงการตัดสินใจที่ไม่แน่นอนชักช้า หรือลังเลผสมกับการใช้ความเร็วมากเกินไป คือสาเหตุหลักของการเกิดอุบัติเหตุ

เพิ่มความระวังในเขตชุมชน

มอเตอร์ไซค์ หรือรถท้องถิ่นอาจโผล่ออกมาตัดหน้าคุณได้ทุกเมื่อ เมื่อขับผ่านชุมชนในตอนกลางคืน ลดความเร็วทุกครั้งที่วิ่งผ่านชุมชน แสงไฟจากป้ายโฆษณา ไฟจราจรกะพริบสีเหลือง แสงไฟจากรถร่วมทางต่างๆ เหล่านี้ เมื่อขับนานขึ้นเรื่อยๆ จะยิ่งเพิ่มความล้าให้กับสายตา คนเดินเท้าที่กำลังข้ามถนนในที่มืดมิด หรือเดินข้ามขณะที่มีแสงไฟจากรถคันอื่นๆ ตัดกันไปมา นักขับที่ลืมเปิดไฟหน้าหรือรถที่ไม่มีแม้กระทั่งไฟท้าย การขับรถในเมืองตอนกลางคืน ผู้ขับจะเกิดอาการล้า และมีความเครียดมากกว่าการขับบนทางหลวง

ตรวจสอบความพร้อมของรถก่อนเดินทางในตอนกลางคืน

ไฟต่ำ ไฟสูง ไฟเบรก ไฟท้าย ไฟเลี้ยว ไฟส่องสว่างในห้องโดยสาร ไฟฉุกเฉิน ควรตรวจสอบให้ทุกไฟในรถของคุณอยู่ในสภาพพร้อมทำหน้าที่ และควรพกไฟฉายติดไว้ในรถเผื่อเหลือเผื่อขาดอาจต้องจอดรถในที่มืดๆ กระจกมองข้าง กระจกบังลมรอบคันต้องสะอาดและสามารถมองเห็นได้อย่างเต็มที่ รถติดฟิล์มทึบพึงระวังให้จงหนัก เมื่อต้องการเปลี่ยนทิศทางควรมองให้ชัดเจน และให้สัญญาณไฟล่วงหน้า การขับรถติดฟิล์มทึบขณะที่ฝนตกหนักในตอนกลางคืน ในสภาวะแสงปกติก็มองได้แย่มากอยู่แล้วยิ่งมีฟิล์มทึบแสงมากั้นการมองเข้าไปอีก เหมือนกับยิ่งเพิ่มอันตรายโดยไม่รู้ตัว

เดินทางปลอดภัย ขับรถใจเย็นๆ อย่าขับเร็ว ปฏิบัติตามกฎหมายจราจร มีน้ำใจให้เพื่อนร่วมทางที่กำลังขับกลับไปเยี่ยมบ้าน หรือไปเที่ยวกับครอบครัวเหมือนคุณ และที่ต้องเพิ่มความระมัดระวังก็คือ ตรวจสอบเขตที่สามารถเดินทางเข้าไปได้ หรือเข้าไปแล้วต้องมีการกักตัว เตรียมพร้อมไม่ให้การ์ดตก ล้างมือ ใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาเมื่อออกไปนอกบ้าน อยู่ให้ห่างไกลจากคนอื่น ไม่เข้าไปในเขตที่มีคนหนาแน่น สถานที่ปิดทึบ หรือที่เปิดแอร์ตลอดเวลาซึ่งเสี่ยงต่อการได้รับเชื้อ หรือไม่ก็ยกเลิกการเดินทางในช่วงนี้ไปเลย ก็จะช่วยลดในเรื่องของการแพร่ระบาดจากไวรัสโควิด-19 ลงไปได้ เป็นการลดภาระของแพทย์ไปในตัว ขอให้มีความสุขในวันหยุดยาวครับ.

ผู้เขียน : อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขับปลอดภัยขับขี่ปลอดภัยขับรถตอนกลางคืนทำไงอาคม รวมสุวรรณspecial content

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 00:43 น.