ไลฟ์สไตล์
100 year

‘รถติดหล่ม ทำยังไง' แก้ไม่ยาก 3 วิธีดึงรถทะยานจากหล่มอย่างงดงาม

ไทยรัฐออนไลน์
18 เม.ย. 2564 13:00 น.
SHARE

จากคลิปไวรัลที่แชร์กันเมื่อรถฟอร์จูนเนอร์ขับลงชายหาดแล้วติดหล่ม ทรายดูดเกือบตกทะเลเมื่อหลายวันก่อน เราเลยหาวิธีแก้ไขแบบง่ายๆ มาฝาก

ข่าวแนะนำ

หากรถตกหลุมแล้วเร่งเครื่องยังไงก็ไม่ขยับ นั่นแหละเรียกว่ารถของคุณติดหล่มเข้าอย่างจังแล้ว วิธีแก้เอาจริงๆ ไม่ได้ยาก เพียงแต่ต้องตั้งสติให้ดี เข้าใจจริงๆ ว่าถ้าเราเกิดสถานการณ์ดังกล่าว อย่างแรกที่จะทำคือ พยายามเร่งเครื่องให้แรงที่สุดเพื่อให้ล้อหลุดจากหลุมขึ้นมา แต่เมื่อความพยายามไร้ผล หยุดเร่งเครื่องเถอะเดี๋ยวหลุมจะยิ่งลึกมากขึ้น แล้วหาวิธีแก้ดังต่อไป

วิธีพึ่งตัวเอง

สำรวจรอบคันรถหาว่าล้อข้างไหนติดหล่ม หากเป็นล้อไม่ขับเคลื่อน นับว่ายังมีโชคอยู่บ้าง คุณเพียงต้องเดินหน้ารถสลับถอยหลังช้าๆ เรื่อยๆ จนรู้สึกเกิดแรงเหวี่ยง จากนั้นเร่งเครื่องให้ไว รถจะทะยานจากหล่มได้อย่างงดงาม

แต่ถ้าเป็นล้อที่ใช้ขับเคลื่อน หาก้อนหิน ไม้แบนๆ ที่แข็งแรงหนุนหลุมที่ล้อรถขุดไว้ในหล่ม เพิ่มแรงเสียดทานระหว่างพื้นกับล้อ จากนั้นเร่งเครื่องให้ล้อปีนขึ้นมา ซึ่งถ้าเรามีเชือกยาวสักหน่อยติดรถ ลองหาแผ่นไม้ผูกแน่นๆ ติดกับล้อรถในแนวขวาง จากนั้นออกรถช้าๆ เมื่อมีแรงเสียดทานมากพอ รถก็จะหลุดจากหล่มได้อย่างง่ายดาย

อาศัยแรงมนุษย์

เมื่อลองวิธีข้างต้นจนครบทุกกระบวนท่าแล้ว ล้อรถยังดื้อดึงไม่พุ่งขึ้นมา วิธีที่ทำได้คือหาเชือกหรือรอกที่แข็งแรงทนทาน ย้ำว่าต้องเชือกที่แข็งแรงมากๆ รับน้ำหนักรถทั้งคันได้ ผูกติดกับหน้ารถ แล้วนำเชือกอีกด้านผูกกับหลักที่แข็งแรง เช่น ต้นไม้ใหญ่ เสาขนาดใหญ่ก็ได้ จากนั้นเกณฑ์คนมาให้ได้มากที่สุด ช่วยกันดึงและดันรถให้หลุดจากหล่มให้ได้

และจากในคลิปทำกันทุกวิถีทางแล้วแต่รถก็ดูเหมือนไม่ขยับ แถมยังเจอกดดันเรื่องเวลาน้ำทะเลหนุนไปอีก จึงต้องอาศัยแรงรถยนต์ลากขึ้นมา แนะนำว่ารถที่ลากควรเป็นรถกระบะมีแรงบิดในรอบต่ำจากเครื่องยนต์ดีเซลทำให้ลากได้ง่ายกว่า และใช้สลิงที่มีความแข็งแรงพ่วงเข้ากับห่วงเล็กๆ ที่ยึดเข้ากับแชสซีโดยตรง ซึ่งรถยนต์ปัจจุบันจะมีห่วงเช่นนี้มาด้วย มีความแข็งแรงและไม่สร้างความเสียหายต่อตัวรถ

แก้ความเชื่อผิดๆ เมื่อรถติดหล่ม

1. ขนมนุษย์ที่อยู่ในรถ และของออกให้หมด โดยเชื่อว่าลดน้ำหนักตัวรถลงแล้ว จะทำให้รถเบาลงและหลุดจากหล่มได้ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญบอกเลยว่าไม่เป็นผล วิธีที่ทำได้เรากล่าวไปแล้วในข้างต้น

2. ยิ่งเร่งเครื่อง ยิ่งออกจากหล่มได้เร็ว อันนี้บอกไปแล้วว่า ถ้าเร่งแล้วไม่ไปก็หยุดเถอะ นอกจากจะขุดให้หล่มลึกลงไปแล้ว ยังมีแต่โคลนหรือทรายนั่นแหละที่กระเด็นจนตัวเปื้อนให้โมโหหนักไปอีก

3. ขย่มรถเพื่อให้เกิดแรงเสียดทาน แค่ฟังวิธีก็งงแล้วนะ ดังนั้นไม่ต้องทำหรอกเปลืองแรง

คุณอาจจะคิดว่าชีวิตฉันจะเจอหล่มให้ติดสักกี่ครั้งในชีวิต เอาจริงๆ แค่คุณขับรถในพื้นดินที่เปียกน้ำ หรือมีน้ำขัง พื้นถนนที่เป็นหลุมเป็นบ่อ โอกาสติดหล่มก็เป็นไปได้ทั้งนั้นแบบไม่จำเป็นต้องลุยป่าอย่างที่เข้าใจกัน ดังนั้น วิธีป้องกันคือศึกษาเส้นทางการเดินรถให้ดี มีเชือกติดรถไว้บ้างก็เป็นเรื่องไม่เสียหาย อีกอย่างคือตั้งสติทุกครั้ง เมื่อเกิดเหตุไม่คาดฝันในการขับรถ

ผู้เขียน : เครื่องยนต์คนขยัน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รถติดหล่มspecial contentรถติดหล่มโคลนรถติดหล่มทรายรถติดหล่ม ทํายังไงวิธีแก้รถติดหล่มอุปกรณ์ช่วยรถติดหล่ม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 08:27 น.