ไลฟ์สไตล์
100 year

ซื้อรถมา เคยเปิดดูกันบ้างมั้ย ส่องสมุดคู่มือประจำรถ ของที่ควรอ่าน!

ไทยรัฐออนไลน์
27 ม.ค. 2564 10:00 น.
SHARE

เขียนให้อ่านเล่น อ่านก็ได้ ไม่อ่านก็ได้ ทำตามก็ได้ ไม่ทำตามก็ได้ จริงๆ นะจ๊ะ

ข่าวแนะนำ

กล่องดำประจำรถ
เวลาที่ซื้อรถยนต์มาใช้งานก็จะมี “สมุดคู่มือประจำรถ” ติดมาให้หนึ่งเล่ม และ “สมุดรับบริการ” อีกหนึ่งเล่ม

สมุดคู่มือหรือบางคนเรียกว่าแมนนวลบุ๊ก คือสมุดหรือหนังสือคู่มือที่บอกถึงอุปกรณ์ต่างๆ ประจำรถ รายละเอียดต่างๆ ของเครื่องมือเครื่องใช้ แผนภูมิสำหรับเก็บอุปกรณ์ที่สำคัญ และแผนภูมิแสดงเครื่องหมายและสวิตช์ต่างๆ

เรียกว่าถ้าซื้อรถมาแล้ว และใช้เวลาเดือนแรก “อ่านและทำความเข้าใจ” กับสมุดคู่มือประจำรถหรือแมนนวลบุ๊ก แล้วหาเวลาไปเปิดอ่านอยู่ในรถเพื่อจะได้เห็นของจริงไปด้วย ก็จะทำให้เจ้าของรถรู้ถึงการใช้งานระบบต่างๆ ได้ โดยเกิดความผิดพลาดขึ้นมาน้อยที่สุด

เท่ากับได้ใช้อุปกรณ์ทุกชนิดคุ้มค่าเงินที่จ่ายไป และช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมลงไปได้ด้วย

ส่วนสมุดอีกหนึ่งเล่มคือ “สมุดคู่มือเข้ารับบริการ” ซึ่งจะถูกบันทึกทุกครั้งที่นำรถเข้าไปรับบริการตามระยะทางที่ผู้ผลิตรถยนต์กำหนดมา หลายบริษัทจะใช้สมุดเล่มนี้เป็นเสมือนคูปองในการเข้ารับบริการฟรีบางรายการด้วย ทำให้สมุดเล่มนี้มีโอกาสถูกนำมาใช้มากกว่าสมุดคู่มือประจำรถหรือแมนนวลบุ๊ก

ยังมีสมุดหรือหนังสือประจำรถที่สำคัญมากอีกหนึ่งเล่ม นั่นคือหนังสือคู่มือการจดทะเบียน หรือบางครั้งก็เรียกกันว่า “เล่มทะเบียน” สมุดหรือหนังสือเล่มนี้จะออกโดยนายทะเบียน หรือออกให้โดยทางราชการเท่านั้น ห้ามเจ้าของรถหรือผู้หนึ่งผู้ใดทำการ ขีด, ฆ่า, ขูด, ลบ ใดๆ ทั้งสิ้น
หากพบว่ามีการจดบันทึกผิดพลาด ก็ต้องนำไปให้นายทะเบียนเป็นผู้ทำการแก้ไขให้เท่านั้น ไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยตนเอง

สมุดคู่มือการจดทะเบียนเล่มนี้มีความสำคัญมาก เพราะทุกครั้งที่มีการต่อทะเบียนประจำปี, มีการซื้อหรือขายรถเกิดขึ้น ต้องนำสมุดเล่มนี้มาแสดงต่อกันหรือต่อนายทะเบียนทุกครั้ง

แถมยังสามารถนำไปจำนำเอาเงินมาใช้จ่ายได้อีกด้วย และต้องถ่ายเอกสารสมุดคู่มือการจดทะเบียนติดรถเอาไว้ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบเมื่อถูกเรียกทุกครั้งด้วย

แต่ยังมีสมุดประจำรถอีกหนึ่งฉบับหรือหนึ่งเล่ม ที่ไม่มีใครบังคับหรือแม้แต่แนะนำให้ทำ แต่ “นายหนวดแดง” แนะนำให้ทำมานานนับสิบๆ ปีแล้ว นั่นคือการหาสมุดเล่มเล็กๆ แล้วทำคล้ายกับสมุดบัญชีประจำรถ โดยมีช่อง วันที่, เดือน, ปี ถัดมาเป็นช่อง เลขไมล์ แล้วตามมาด้วยช่องทำรายการ ท้ายที่สุดเป็นช่องจำนวนเงิน และให้บันทึกทุกครั้งที่ทำรายการใดๆ กับรถคันนั้น
เช่น วันที่ ๑ มกราคม ๖๔ ช่องเลขไมล์ก็ลงไว้ว่า ๐๘๗๓๒๙ ในช่องรายการก็เขียนไว้ว่า เติมน้ำมันแก๊สโซฮอลล์ ๙๕ เต็มถัง ๔๐ ลิตร แล้วจะระบุปั๊มที่เติมลงไปด้วยก็ยิ่งดี ช่องจำนวนเงินก็ระบุไปว่า ๑,๐๘๐ บาท

และวันต่อมาหากมีการทำรายการอื่นเช่น วันที่ ๒ มกราคม ๖๔ ช่องเลขไมล์ ๐๘๗๔๑๖ รายการระบุว่า เปลี่ยนหัวเทียน ๔ หัว เป็นยี่ห้อ XXX เบอร์หัวเทียน 777

ทั้งนี้อาจจะบันทึกต่อท้ายด้วยว่าเปลี่ยนในศูนย์บริการ หรือเปลี่ยนที่ บี ควิก ส่วนช่องจำนวนเงินก็ใส่ลงไป ๘๐๐ บาท หรือช่องรายการถัดมาอาจจะมีเพิ่มว่า ค่าแรง ๒๐๐ บาท อย่างนี้เป็นต้น

การมีสมุดบันทึกประจำรถแบบนี้ จะทำให้เหมือนกับมีกล่องดำประจำรถ เจ้าของรถจะรู้ได้ทันทีว่า ตอนนี้รถตัวเองกินน้ำมันผิดปกติไปแล้ว เพราะเคยวิ่งได้ ๕๐๐ กิโลเมตร ต่อน้ำมัน ๔๒ ลิตร แต่อยู่ดีๆ วิ่งไปเพียงแค่ ๔๒๕ กิโลเมตร กลับต้องเติมน้ำมันถึง ๔๘ ลิตร

จะได้ตั้งข้อสังเกตว่าตัวเลขที่ปั๊มผิดพลาด หรือรถเรามีข้อบกพร่องทำให้กินน้ำมันผิดปกติ จนต้องนำรถไปตรวจ หรือวิธีการขับหรือสภาพเส้นทางช่วงนั้นมันแตกต่างออกไปจากทุกวัน

และยังช่วยให้รู้ค่าใช้จ่ายได้ง่ายๆ เช่น เมื่อช่างประเมินราคาว่าต้องเปลี่ยนสายพานหน้าเครื่องเป็นเงิน ๓,๕๐๐ บาท เราก็ย้อนกลับไปดูได้ว่า เมื่อสี่หมื่นกิโลเมตรที่แล้ว เราเพิ่งเปลี่ยนมาเอง แล้วทำไมต้องมาเปลี่ยนอีก ช่างโกหกเราแล้วใช่ไหม และครั้งที่แล้วเปลี่ยนสายพานเสียเงินแค่ ๑,๘๐๐ บาท คราวนี้ทำไมช่างคนนี้ถึงเรียกเราตั้ง ๓,๕๐๐ บาท อย่างนี้เป็นต้น

ลองทำดูนะครับ หาสมุดเล่มเล็กๆ มาติดใส่ลิ้นชักหน้ารถเอาไว้ แล้วลองทำรายการดู หากมีเวลาก็ลองเอาสมุดขึ้นมาตรวจดูค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่ายไปกับรถในแต่ละเดือนแต่ละปี อาจจะทำให้ท่านรู้จักรถ และรักรถของท่านมากขึ้นก็ได้นะครับ.

พัฒนเดช อาสาสรรพกิจ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564 เวลา 00:44 น.