ไลฟ์สไตล์
100 year

ทำเองก็ได้ ง่ายๆ วิธีทำความสะอาดห้องโดยสารรถยนต์ของคุณในช่วงโควิด-19

ไทยรัฐออนไลน์8 ม.ค. 2564 10:00 น.
SHARE
  • ขับรถส่วนตัวใช่ว่าจะปลอดภัยจากโควิด-19 เราจึงเอาวิธีป้องกันการแพร่ระบาดแบบทำได้ง่ายๆ มาฝากกัน
  • ข้อควรระวังกับการใช้แอลกอฮอล์ล้างมือแล้วขับรถ อาจทำให้ชิ้นส่วนของรถเสียหาย หรืออาจติดไฟเกิดเป็นอุบัติเหตุไม่คาดฝัน
  • วิธีง่ายๆในการฆ่าเชื้อโรคที่คุณนึกไม่ถึงแน่ๆ และไม่เสียเงินแม้แต่บาทเดียว นั่นคือการนำรถไปตากแดด

เชื้อไวรัสร้ายที่กลับมาแพร่ระบาดอีกครั้ง อย่างรุนแรงมากกว่าครั้งแรกที่เกิดขึ้นในสนามมวย ความรุนแรงของการแพร่ระบาดครั้งล่าสุดในระลอกที่สอง เกิดจากความเห็นแก่ได้ของเจ้าหน้าที่บางคน ซึ่งลักลอบนำแรงงานต่างชาติที่ไม่ได้ทำการกักโรคก่อนเข้าประเทศ เหตุการณ์ดังกล่าวสร้างผลกระทบ และความเสียหายต่อเศรษฐกิจของประเทศไทยที่กำลังจะฟื้นตัวอย่างช้าๆ ให้ร่วงหล่นลงไปอีก

ข่าวแนะนำ

ใช่ครับลุงตู่อยู่ต่อ แต่ถ้าลุงอยากอยู่ต่อ ลุงต้องจัดการกับองคาพยพของคนใน ที่เคยลักลอบพาคนนอกเข้ามาในขณะที่ยังคงมีการระบาดอย่างรุนแรงในประเทศเพื่อนบ้านรอบๆ เรา ลุงต้องเอาจริงกับเจ้าหน้าที่ที่ปล่อยปละละเลย ทำให้บ่อนการพนันที่ลักลอบเล่นกันเป็นประจำ กลายเป็นสถานที่ในการเพาะเชื้อร้าย ให้กระจายลุกลามไปทั่วประเทศอีกรอบ รอบสองที่ระบาดแรงและเร็ว เห็นได้อย่างชัดเจนว่า โควิด-19 ระลอกล่าสุด คล้ายกับการระบาดในระลอกแรก โดยมีสถานที่อโคจร เช่น บ่อนการพนัน บ่อนตีไก่ ลามไปยังสถานที่ท่องเที่ยวยามราตรีของสิงห์นักพนัน เช่น คาราโอเกะ ผับ บาร์ และตามสถานที่ที่มีคนพลุกพล่าน

ไทยรัฐออนไลน์ หน้ายานยนต์ มีวิธีป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิดที่กรอกหูมานานนับปี หลงๆ ลืมๆ การ์ดตกไปบ้าง ก็ต้องกลับมาระวังตัว คิดใหม่ ทำใหม่ กันอีกรอบ เพื่อให้การระบาดมันจบลงภายในเดือนกุมภาพันธ์ จะได้เดินต่อไม่ต้องมาง้อเงินช่วยเหลือ แม้จะระมัดระวัง แต่ความวิตกกังวล ทำให้จิตตกหวาดระแวงทุกอย่างที่เข้ามาใกล้ตัว เมื่ออยู่กับที่ ไม่ซ่าออกไปโน่นนี่นั่น ไม่ออกไปตระเวนตามสถานที่ชุมชน เก็บตัวทำงานในบ้าน ถือเป็นการช่วยชาติให้โควิดหยุดระบาดเร็วขึ้น ผู้คนส่วนใหญ่ที่ยังต้องออกไปทำงาน และซื้อหาอาหาร ก็ต้องรู้จักระวัง เมื่อออกไปนอกบ้านด้วยการขับรถด้วยตัวเอง หรือนั่งไปกับคนในครอบครัวกลายเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ และรถยนต์นี่เองถ้าหากใช้กันหลายๆ มือ เพราะมีคนอยู่ที่บ้านเยอะ ก็ควรจะต้องทำความสะอาดและหาวิธีป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อร้ายในรถยนต์ของคุณ

อุปกรณ์ง่ายๆ ที่ควรมีติดรถไว้ในช่วงที่เกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด

1. ถุงมือ

จะถุงมือกันเปื้อน หรือถุงมือที่ใช้ใส่เวลาเดินทางไปเที่ยวในเขตหนาวก็ได้ แต่ต้องพอดีกับมือไม่ใหญ่โตเกินไป จนกลายเป็นถุงมือที่เค้าเอาไว้ใช้โยนทุเรียนหรือใช้เชื่อมงานโลหะ อันนั้นเอามาใส่ขับรถจะพบกับความยากลำบากมากๆ ในการหมุนพวงมาลัย การใส่ถุงมือขับรถช่วยป้องกันเชื้อได้บ้างไม่มากก็น้อย จากการหยิบจับสัมผัสจุดที่ถือว่าเป็นที่หมักหมมของเชื้อโรค ไม่ว่าจะเป็นพวงมาลัย หัวเกียร์ ปุ่มหรือสวิตช์แอร์ หรือการใช้โทรศัพท์ดูโน่นนี่จนขับไปชนท้ายรถคันข้างหน้า หากไม่ได้ใช้รถคันนี้คนเดียวก็ควรจะหามาใส่เพื่อความมั่นใจ

2. หน้ากากอนามัย

ควรหามาติดรถไว้ และหมั่นทำความสะอาด ซัก หรือเปลี่ยนหน้ากากให้ใหม่อยู่เสมอ หากมีความจำเป็นต้องรับเพื่อนหรือญาติพี่น้องขึ้นมานั่งบนรถ ซึ่งระยะของการนั่งในรถนั้นใกล้ชิดมากกว่าระยะห่างที่ปลอดภัยระดับ 2 เมตร! เมื่อต้องนั่งไหล่ติดกันแบบนั้นก็ควรใส่หน้ากากอนามัย พูดคุยกันให้น้อยลง หรือไม่พูดคุยกันในรถ เพื่อลดการฟุ้งกระจายของละอองน้ำลาย ส่วนคนที่มีอาการไอจาม คัดจมูก มีไข้ เจ็บคอ ก็ต้องรู้ตัวเองว่าการโดยสารไปในรถยนต์อาจเป็นการแพร่เชื้อโดยตรงไปสู่คนที่อยู่ในรถ ไม่ว่าจะเป็นแค่หวัดธรรมดาหรือรับโควิด-19 มาแบบเต็มๆ โดยไม่รู้เนื้อรู้ตัว ควรเก็บตัวไม่พบปะสุงสิงกับใคร หรือไปพบหมอจะดีกว่า

3. เจลหรือแอลกอฮอล์ทำความสะอาดมือ


แอลกอฮอล์ เป็นสารชนิดหนึ่งที่มีคุณสมบัติเป็นสารต้านเชื้อจุลินทรีย์ (antimicrobial agent) โดยสามารถฆ่า (microbicide) หรือหยุดยั้งการเจริญเติบโต (microbiostasis) ของเชื้อได้ แอลกอฮอล์สามารถกำจัดเชื้อจุลินทรีย์ได้หลากหลาย (disinfectant) และไม่จำเพาะเจาะจง ใช้กำจัดเชื้อจุลินทรีย์บนพื้นผิวสิ่งของต่างๆ ที่ไม่มีชีวิต เพื่อยับยั้งการแพร่กระจายของเชื้อ

เมื่อใช้เยอะอาจทำให้เกิดอาการระคายเคืองทางผิวหนัง เป็นสารทำความสะอาดหรือฆ่าเชื้อที่ระเหยเร็ว จุดเดือดต่ำ ควรระมัดระวังเมื่อนำมาใช้ในรถเพราะติดไฟง่าย ทำให้โลหะเป็นสนิม เลนส์ฝ้ามัว พลาสติกแข็งหรือพองตัว ทามือเมื่อแห้งแล้วก็ค่อยใส่ถุงมือ ไม่งั้นทาเจลเสร็จไปจับชิ้นส่วนโน่นนี่นั่นอาจส่งผลกระทบต่อวัสดุภายในพวกพลาสติกและโลหะที่ใช้ตกแต่งห้องโดยสาร เจลทำความสะอาดมือต้องมีเอทิลแอลกอฮอล์ หรือเอธานอล (Ethyl alcohol หรือ Ethanol) ซึ่งมีความปลอดภัย ไม่ก่อให้เกิดมะเร็งและฆ่าเชื้อโรคได้ แต่ต้องมีปริมาณความเข้มข้นสูงถึง 70% หากต่ำกว่า 70% ไม่สามารถฆ่าเชื้อได้

4. ผ้าสะอาดสำหรับเช็ดภายใน

ผ้าเช็ดรถที่ยังใหม่ชุบน้ำหมาดๆ หมั่นทำความสะอาดในจุดที่ต้องใช้มือจับหรือนั่งสัมผัสบ่อยครั้ง เช่น พวงมาลัย หัวเกียร์ ก้านไฟเลี้ยวและก้านที่ปัดน้ำฝน ปุ่มหรือสวิตช์ปรับระบบแอร์ หน้าจอระบบสัมผัส เบาะนั่ง แผงประตู พนักเท้าแขน พนักพิงศีรษะ รวมไปถึงการนำเอาพรมรองพื้นไปซักล้างทำความสะอาด

5. จอดรถตากแดดจัด

อันนี้พอช่วยได้บ้างเมื่อบางวันในช่วงฤดูหนาว มีอุณหภูมิสูงกว่า 34 องศา ก็เอารถออกไปตากกลางแดดจัด หากอุณหภูมิภายนอกตอนบ่ายท่ามกลางแดดจัดจ้านทะลุ 36 องศาเซลเซียส รับรองว่าภายในห้องโดยสารโดยเฉพาะรถสีดำจะพุ่งสูงกว่า 45 องศาอย่างแน่นอนที่สุด การจอดรถท่ามกลางแสงแดดจัดจ้าน ช่วยฆ่าเชื้อโรคได้บ้างไม่มากก็น้อย ร้อนไม่ร้อนจอดมาสองสามชั่วโมงก็ลองขึ้นไปนั่งหรือเอามือจับตัวถังดูเอาเองครับ! ถ้ารู้ตัวว่าภายในของรถคุณนั้นไม่เคยทำความสะอาดภายในมานานมากแล้วก็เริ่มลงมือทำได้เลย ไม่ต้องรอให้เชื้อเข้ามาแพร่อยู่ในรถยนต์แสนรักของคุณ ซึ่งนั่นก็อาจสายเกินแก้

ถ้าคุณและคนในบ้านไม่ซ่า ชอบออกไปโน่นนี่นั่น! บ้านจะกลายเป็นสถานที่ที่มีความปลอดภัยมากที่สุด ลดการออกนอกบ้านโดยไม่จำเป็น ไม่ข้ามพื้นที่ไปมา พยายามอยู่แต่ในบ้าน เลิกอ่านเลิกแชร์ข่าวเท็จ ข่าวแย่ๆ ที่ส่งผลกระทบทางจิตใจ อ่านมากโรคจิตวิตกจะถามหา ไม่ต้องจิกอ่านทุกข่าว ไม่แชร์ข่าวร้าย ไม่แชร์ข่าวลวง หรืออยู่ให้ห่างจากโลกโซเชียลสักพัก การร่วมมือกันอีกครั้งของคนไทย ก็จะสามารถผ่านพ้นสถานการณ์ร้ายๆ ไปได้อย่างแน่นอน เหมือนกับที่เราเคยข้ามผ่านความยากลำบากของการระบาดใหญ่ในระลอกแรกละครับ. 


ผู้เขียน : อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโควิด-19ระบาดระลอกใหม่รถยนต์อาคม รวมสุวรรณspecial content

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 20 มกราคม 2564 เวลา 11:06 น.