กลับให้ได้ ไปให้ถึง ! ขับรถทางไกลอย่างไร ให้ปลอดภัยช่วงวันหยุดยาว

ข่าว

  กลับให้ได้ ไปให้ถึง ! ขับรถทางไกลอย่างไร ให้ปลอดภัยช่วงวันหยุดยาว

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ม.ค. 2564 10:00 น.

  • ใครบอกว่ารถโล่งๆ จะดีเสมอไป เพราะอาจเกิดอุบัติเหตุจากการขับรถเร็วเกินกำหนดและขาดความระมัดระวัง
  • รวมข้อควรระวังในการขับรถทางไกลไว้ครบ ตั้งแต่การเตรียมเครื่องยนต์ ยางรถยนต์และสติของผู้ขับขี่
  • เมื่อขับรถทางไกลควรเติมลมยางให้มากกว่าปกติเล็กน้อย ป้องกันยางระเบิด

  ช่วงสิ้นปี ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ กับวันหยุดยาวที่หลายคนต้องขับรถเดินทางกลับภูมิลำเนาเพื่อไปเยี่ยมเยียนญาติพี่น้อง หรือขับรถท่องเที่ยวต่างจังหวัดในช่วงวันหยุดยาว นอกจากการดูแลเครื่องยนต์ของผู้ใช้รถเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนออกเดินทางช่วงหยุดยาวปีใหม่นี้แล้ว สิ่งที่จะต้องระวังก็คือการกลับมาแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เมื่อออกนอกบ้านก็ต้องสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้ง ไม่ไปในที่มีคนเยอะ ไม่อยู่ในสถานที่ปิดซึ่งมีผู้คนรวมกันเป็นจำนวนมาก รวมถึงล้างมือด้วยเจลทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ รอดอุบัติเหตุ แต่มาติดโควิดช่วงเดินทางเยี่ยมบ้านนี่ไม่เท่เลยครับ 

  คนที่เบื่อรถติดยามเดินทางในช่วงเทศกาลหยุดยาวส่งท้ายปี โดยตัดสินใจอยู่โยงเพื่อไม่ต้องไปแออัดตามสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิต การขับขี่รถยนต์ในกรุงเทพมหานคร เมื่อถนนโล่ง รถบางคันใช้ความเร็วสูงจนอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุ ความโล่งของถนนเมื่อออกมาขับรถต้องระวัง รถจักรยานยนต์ แยกต่างๆ หรือขับรถในตอนกลางคืนดึกๆ ในช่วงที่มีคนฉลอง และดื่มของมึนเมา เป็นช่วงเวลาอันตรายที่จะต้องใช้ความระมัดระวังให้มากเป็นพิเศษ โดยการไม่ขับเร็ว มองให้ไกลและปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด

  เตรียมคน เตรียมรถให้พร้อม

  เมื่อต้องเดินทางไกล ด้วยการขับขี่รถยนต์ท่องเที่ยวในวันหยุดยาวกับครอบครัว หรือขับกลับบ้านต่างจังหวัดเพื่อเยี่ยมญาติพี่น้อง สภาพความพร้อมของคนและรถ จะช่วยทำให้คุณอยู่รอดปลอดภัย กลับมาทำงานด้วยความสดชื่นของร่างกาย สำหรับคนขับเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องนอนพักผ่อนให้พอเพียง ก่อนจะออกไปนั่งอยู่หลังพวงมาลัย นอนน้อย พักผ่อนไม่พอ เอาแต่ดื่มฉลอง อาจไปจบลงด้วยอุบัติเหตุบนถนน การขับรถด้วยสมาธิและมุมมองที่รอบคอบ ไม่ประมาทหรือคึกคะนอง มีสติที่ครบถ้วน ไม่มีการดื่มก่อนขับ คือสิ่งสำคัญที่ควรระลึกถึงอยู่ตลอดเวลา หากเมาแล้วไปขับ ถ้าเกิดอุบัติเหตุอนาคตของคุณก็แทบจะจบสิ้นลงทันที 

  เปิดฝากระโปรงตรวจสอบความเรียบร้อย

  ส่องดูระบบระบายความร้อน น้ำในหม้อน้ำ สายพานปั๊มน้ำ ระบบหล่อเย็น หรือระบบระบายความร้อน จะต้องผจญกับสภาพรถติด กับอากาศที่ร้อนเหมือนเตาอบในตอนกลางวัน เมื่อต้องวิ่งๆ จอดๆ ท่ามกลางอุณหภูมิสูง กลางแสงแดดจัด หากระบบระบายความร้อนของรถคุณเกิดอาการผิดปกติ หรือมีอุปกรณ์ในระบบชำรุดเสียหาย ปัญหาที่ตามมา อาจทำให้คุณขับไปถึงจุดหมายช้ากว่าชาวบ้าน ดีไม่ดีถึงกับยกเครื่องเปลี่ยนเครื่องใหม่กันเลยทีเดียว

  รถป้ายแดงที่เพิ่งจะถอยออกมาจากโชว์รูมก็ไม่ควรไว้ใจว่ายังไงก็ไม่มีเสีย ควรเปิดฝากระโปรงเช็กระดับน้ำในหม้อน้ำก่อนออกเดินทาง เห็นว่าน้ำในหม้อพักหรือกระปุกพลาสติกมันพร่องลงไป ก็เติมให้พอดีกับระดับที่กำหนด รวมถึงเช็กระดับน้ำมันเครื่องไปในคราวเดียวกันว่าพอดีหรือขาด หากขาดก็จัดการหาเติมซะก่อนวิ่งออกทางไกล การตรวจสอบดังกล่าวคงไม่ทำให้เสียเวลามากจนเกินไป กระปุกน้ำสำหรับฉีดปัดทำความสะอาดกระจกหน้าก็ควรเติมน้ำให้เต็ม เพราะคุณและครอบครัวอาจขับไปเจอเข้ากับฝนหลงฤดูที่อาจเกิดขึ้นได้บนพื้นที่ภูเขา

  อย่าลืมว่า ยาง คือ ชีวิต

  ยางรถ คือสิ่งที่ต้องคำนึงถึงและหมั่นตรวจสอบให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานเสมอ เติมลมยางให้มากกว่าที่กำหนดเล็กน้อย เมื่อต้องบรรทุกทั้งคนและสัมภาระ เพื่อป้องกันยางระเบิด ป้องกันแก้มยาง และช่วยทำให้ประหยัดน้ำมันขึ้นมาอีกนิด เมื่อเติมลมยางแข็งกว่าปกตินิดหน่อย สำหรับขับออกทางไกล จะช่วยไม่ให้อุณหภูมิของยางสูงเกินไป ยางเก่าที่หมดอายุการใช้งาน ยางที่ถูกใช้งานหนัก โดยปราศจากการใส่ใจดูแล คือตัวการอันดับต้นๆ ของการเกิดอุบัติเหตุ

  ระยะของการเปลี่ยนยางใหม่อยู่ที่ 40,000 กิโลเมตร (ขับแบบปกติ) และไม่ควรขี้เหนียว หากถึงเวลาถึงระยะที่จะต้องเปลี่ยนก็ไม่ควรเสียดายเงิน เนื่องจากยางเป็นอุปกรณ์สำคัญ ที่รองรับน้ำหนักรถทั้งคัน ต้องเจอกับสภาวะกดดัน จากการเบรกอย่างรุนแรง หรือเลี้ยวอย่างรวดเร็ว ยางที่มีคุณภาพดีและมีสภาพที่สดใหม่ จะช่วยทำให้การขับขี่มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ลมยางที่อ่อนเกินไปนอกจากจะทำให้อุณหภูมิของยางสูงขึ้นอย่างรวดเร็วแล้ว ยังทำให้แก้มยางสึกหรอ กินเชื้อเพลิงและเสี่ยงต่อการระเบิดอีกด้วย ลมยางที่เหมาะสมกับขนาดของรถและการบรรทุกคือคำตอบที่ดีที่สุดสำหรับการขับขี่ทางไกล

  มีสมาธิกับการขับ

  เก็บโทรศัพท์ให้เรียบร้อย ไม่หยิบมาดูระหว่างการขับ เมื่อขับทางไกล บนไฮเวย์ การมองให้ไกลกว่าปกติ มองข้ามรถที่อยู่ข้างหน้า จะช่วยทำให้คาดเดาสถานการณ์ได้อย่างแม่นยำ และเพิ่มความปลอดภัย การมองเห็นที่ชัดเจน จะทำให้ตัดสินใจได้เร็วขึ้นเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินข้างหน้า ควรใช้ความเร็วที่เหมาะสม และที่สำคัญที่สุดก็คือ เว้นหรือทิ้งระยะห่างจากท้ายรถคันข้างหน้าให้มากพอ หากเกิดการเบรกแบบเต็มกำลังหรือเบรกแบบฉุกเฉินจากรถคันหน้าจะได้มีระยะมากพอในการเบรก ไม่โดนรถคันข้างหลังตำเข้าไปเต็มเหนี่ยว เนื่องจากขับจี้ท้ายไม่ยอมทิ้งระยะห่าง ไม่ควรขับแบบรีบร้อนใจร้อน เคารพกฎจราจรให้ทาง และมีน้ำใจกับผู้ร่วมทางที่กำลังขับกลับไปเยี่ยมบ้านหรือไปเที่ยวกับครอบครัวเหมือนกัน

  ขับไกล ควรจอดพักนะจ๊ะ

  หากระยะทางที่ขับนั้นไกลมาก ขับสัก 2 ชั่วโมงแล้วจอดพัก 15 นาที โดยพักจอดรถเพื่อทานข้าว หรือล้างหน้าล้างตา ดื่มกาแฟร้อนๆ สักถ้วย หรือหากไปต่อไม่ไหวจริงๆ ก็หาจุดที่ไม่เปลี่ยวตามสถานีบริการทางหลวงแล้วจอดนอนพักจนหายง่วง ตื่นมาขับต่อ ไม่ต้องมากังวลว่าจะขับแล้วหลับในจนเป๋ไปซัดกับรถคันอื่น คนที่กินดื่มกันมาตลอดสี่วันสี่คืนก็มากเกินพอแล้ว วันหยุดยาว ควรพักผ่อนกับครอบครัวไม่ใช่ตั้งหน้าตั้งตาดื่มจนขาดสติ รู้ว่าหนักก็ควรจะหยุดได้แล้วและห้ามขับรถเด็ดขาด คุณจะทำผิดกฎหมายอย่างร้ายแรง หากตำรวจตรวจพบว่าคุณดื่มเหล้าในขณะขับขี่

  เมื่อหมดเวลาเที่ยว ขากลับ คุณจะต้องผจญกับสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวในช่วงกลางวัน จอดพักดื่มน้ำผลไม้ หรือเครื่องดื่มชูกำลังเย็นๆ สักขวดตามปั๊มน้ำมันหรือจุดแวะพักประจำเส้นทาง จะทำให้รู้สึกดีขึ้น หรือไม่ก็หาร้านอาหารดีๆ ที่มีอยู่ทั่วประเทศ ลองค้นหาหรือถามผู้รู้ดูว่ามีร้านอะไรอร่อยในเส้นทางที่จะขับผ่าน จะได้เป็นการผ่อนคลายไปในตัว ไม่รีบตีรถกลับแบบร้อนรน ซึ่งอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุ

  จะไปที่ไหนก็หาข้อมูลไว้ก่อน 

  การศึกษาเส้นทางให้ถ่องแท้ในสถานที่ที่จะเดินทางไป ช่วยทำให้ไม่เสียเวลาขับหลงทาง จัดวางเส้นทางทั้งในช่วงขาไปและขากลับให้ดี ว่าจะใช้ถนนเส้นไหน รวมถึงการดูสภาพการจราจรล่วงหน้าก่อนออกเดินทางก็จะช่วยเลี่ยงรถติดได้ดี เมื่อขับทางไกล คุณควรเตรียมพร้อมกับสิ่งที่จะเกิดขึ้น เช่น อุบัติเหตุ รถติด หรือคนขับที่เห็นแก่ตัวบางคน ที่มักจะขับรถแบบไม่แคร์สังคม และไม่เคารพกฎหมายจราจร ไม่ควรใช้อารมณ์ หลีกเลี่ยงการทะเลาะเบาะแว้งด้วยการขับตามกฎจราจร และให้ทางมีน้ำใจกับรถรอบข้าง

  สติ และมุมมองในการขับ ที่คำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก มีสมาธิ จดจ่ออยู่กับการขับรถ ตลอดเส้นทาง ใช้ความเร็วไม่มาก จะทำให้คุณและครอบครัวเดินทางกลับสู่ที่พักได้อย่างปลอดภัย ความเร็วคือตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุ ระยะเบรกในย่านความเร็วสูงจะเพิ่มมากขึ้น แต่คุณดันลืมนึกถึงข้อนี้ไป การขับเร็วต่อเนื่องจะทำให้คุณเครียดโดยไม่รู้ตัว ใช้ความเร็วไม่สูงมากนักบนทางตรงโล่งๆ และลดความเร็วทุกครั้งที่เข้าโค้ง สติและมุมมองที่ไม่ประมาท จะช่วยให้คุณรอดขับถึงบ้านอย่างปลอดภัย พร้อมกลับไปทำงานด้วยความสดชื่นอีกครั้ง ขอให้มีความสุขในช่วงวันหยุดปีใหม่ครับ.

  ผู้เขียน : อาคม รวมสุวรรณ

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ฮาวอาร์ยู? ลุงตู่ VS. ม้าซาอุ ถามม้าสบายดีมั้ย คำตอบที่ได้… ม้างับมือ
   03:47

   ฮาวอาร์ยู? ลุงตู่ VS. ม้าซาอุ ถามม้าสบายดีมั้ย คำตอบที่ได้… ม้างับมือ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ขับปลอดภัยขับขี่ปลอดภัยขับรถทางไกลอาคม รวมสุวรรณspecial content

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 03:55 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์