ไลฟ์สไตล์
100 year

มือใหม่กับปัญหากวนใจ สัญญาณไฟจากสิบล้อ เปิดซ้ายทีขวาทีสลับกัน หมายความว่าอย่างไร?

ไทยรัฐออนไลน์6 พ.ย. 2563 10:00 น.
SHARE
  • ความรู้ทั่วไป เกี่ยวกับการให้สัญญาณไฟของรถสิบล้อจาก อาจารย์ พัฒนเดช อาสาสรรพกิจ
  • การที่รถบรรทุกขนาดใหญ่เปิดสัญญาณไฟสลับกันซ้ายขวา มีความหมายที่ควรรู้สำหรับผู้ขับขี่ เพื่อลดอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝัน
  • สัญญาณไฟดังกล่าวไม่มีข้อกำหนดทางกฎหมาย แต่เป็นสัญญาณสากลที่ผู้ใช้รถจะรู้กันเอง

ข่าวแนะนำ

ซ้ายที ขวาที เอาไงแน่? 

การใช้สัญญาณไฟในขณะขับรถนั้น มีทั้งที่เป็นสัญญาณไฟซึ่งกฎหมายกำหนดหรือบังคับเอาไว้ เช่นการเปิดไฟเลี้ยวเมื่อต้องการเลี้ยวหรือเปลี่ยนช่องทางเดินรถ หรือการเปิดไฟหน้าทั้งไฟสูงและไฟต่ำ เป็นต้น แต่ก็มีสัญญาณไฟบางอย่างที่ไม่มีข้อกำหนดบังคับทางกฎหมาย แต่ผู้ใช้รถในแต่ละประเทศหรือในแต่ละกลุ่ม จะรับรู้กันเองว่าหมายถึงอะไร เช่นเรื่องที่ผมจะมาพูดถึงสัญญาณไฟในวันนี้ นั่นคือการเปิดไฟเลี้ยวซ้ายและขวาสลับกันไปมา ซึ่งหลายครั้งทำให้ผู้ที่ขับรถตามหลังมาเกิดความสงสัย ว่าตกลงจะเลี้ยวซ้ายหรือเลี้ยวขวากันแน่

การเปิดไฟเลี้ยวสลับกันไปมา ซ้ายขวาซ้ายขวา มีที่มาจากบรรดาคนขับรถบรรทุกขนาดใหญ่ เมื่อหลายสิบปีมาแล้ว เพราะรถบรรทุกนอกจากจะมีน้ำหนักตัวรถมาก ยังแถมบรรทุกสินค้าที่มีน้ำหนักหลายสิบตัน และมีอัตราทดเกียร์ที่ค่อนข้างสูงนั้น ทันทีที่ผู้ขับถอนเท้าออกจากคันเร่ง รถก็จะชะลอความเร็วลงเร็วกว่ารถเก๋งหรือรถยนต์ขนาดเล็กทั่วไป ยิ่งมีการเปลี่ยนเกียร์ลงต่ำที่เรียกกันว่าเชนเกียร์ ก็จะมีการชะลอตัวในแบบที่เรียกกันว่า เอนจิ้นเบรก ทำให้รถชะลอความเร็วลงอย่างรวดเร็วยิ่งกว่ารถขนาดเล็กเหยียบเบรก และเป็นการชะลอความเร็วลง โดยที่ไม่มีสัญญาณไฟเบรกสว่างวาบขึ้นมาเตือนรถที่ขับตามหลังมาด้วย ทำให้เกิดอุบัติเหตุชนท้ายกันขึ้นมาบ่อยๆ

บรรดาผู้ขับรถบรรทุกขนาดใหญ่ จึงคิดวิธีการเตือนคนที่ขับตามหลังมา ด้วยการเปิดสวิตช์สัญญาณไฟเลี้ยวสลับซ้ายขวาซ้ายขวา ก่อนที่จะทำการถอนเท้าออกจากแป้นคันเร่งเพื่อชะลอความเร็ว คนที่ขับตามหลังมา จะได้เตรียมตัวชะลอความเร็วตาม หรือเหยียบเบรกได้ทันท่วงที

ยิ่งรถยนต์บรรทุกขนาดใหญ่ในยุคต่อมา ที่มีระบบเบรกไอเสียหรือ Exhaust Brake ซึ่งยุคแรก ทำงานโดยมีสวิตช์เป็นก้านคล้ายไฟเลี้ยว อยู่บริเวณคอพวงมาลัย และในยุคต่อมา เป็นการทำงานอัตโนมัติ เมื่อมีการยกเท้าออกจากแป้นคันเร่ง โดยเบรกไอเสียนั้น จะเป็นตัวเร่งให้รถยนต์มีการชะลอความเร็วลงได้รวดเร็วกว่าเอนจิ้นเบรก และไม่มีสัญญาณไฟเบรกเตือนรถที่ตามหลังมา อันตรายจากการชนท้ายกันก็มีมากขึ้น สัญญาณเตือนด้วยการเปิดไฟเลี้ยวสลับซ้ายขวาซ้ายขวาจึงยิ่งมีความจำเป็นมากขึ้น

ดังนั้น หากท่านขับรถตามรถบรรทุกหรือรถอื่นใด และเห็นว่ามีสัญญาณไฟเลี้ยวสว่างขึ้นในลักษณะสลับซ้ายขวาซ้ายขวาถี่ๆ ท่านพึงรับรู้ว่ารถที่แล่นอยู่ข้างหน้าของท่านกำลังลดความเร็วลง และเตือนให้ท่านต้องเตรียมพร้อม ที่จะลดความเร็วลง หรือเตรียมพร้อมที่จะเบรกให้ทันท่วงที ก่อนที่จะเกิดการชนท้ายกันขึ้นด้วยนั่นเองครับ.

ผู้เขียน : พัฒนเดช อาสาสรรพกิจ

ภาพ : Jutaphun Sooksamphun

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขับปลอดภัยขับขี่ปลอดภัยสัญญาณไฟเลี้ยวอาคม รวมสุวรรณspecial content

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 08:23 น.