ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จุดตัดทางรถไฟ ทำอย่างไรไม่ให้โดนชนเละทั้งคัน!

  ไทยรัฐออนไลน์16 ต.ค. 2563 10:00 น.
  SHARE

  *รวมเทคนิกการขับรถเลี่ยงการเกิดอุบัติเหตุรถไฟชนในจุดตัดทาง หลังจากเกิดอุบัติรถทัวร์ชนกับรถไฟเมื่อไม่กี่วันก่อน

  *ก่อนขับรถข้ามทางรถไฟ หากไม่มีไม้กั้นก็ต้องมองสัญญาณไฟและสัญญาณเสียงให้ดีก่อน

  *จุดตัดทางรถยนต์และรถไฟทั่วประเทศมีอีกมากถึง 584 จุด ยังคงเป็นจุดตัดทางรถไฟที่ไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งเป็นจุดที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง

  ไม่รู้จักจบสิ้นจากข่าวรถยนต์โดนรถไฟชนในจุดตัดทางทำให้เกิดข้อสงสัยว่า เหตุใดอุบัติเหตุรถไฟชนรถยนต์บริเวณจุดตัดรถไฟจึงเกิดขึ้นบ่อยครั้ง ซึ่งแต่ละครั้งมีการสูญเสียชีวิตและทรัพย์สิน โดยยังคงมองไม่เห็นว่าจะมีการแก้ปัญหาดังกล่าวให้หมดสิ้นลงได้ในเร็ววันนี้ จุดที่เกิดอุบัติเหตุรถทัวร์ 2 ชั้นโดนรถไฟชนปะทะนั้นก็เคยเกิดอุบัติเหตุในลักษณะเดียวกันมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน 

  เมื่อจะวิ่งตัดข้ามผ่านทางรถไฟ หากมีไม้กั้นพร้อมสัญญาณไฟและสัญญาณเสียง ควรปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด นั่นก็คือ การจอดรอให้รถไฟแล่นผ่านไปก่อน ไม่ควรตัดข้ามทางรถไฟในขณะที่ไม้กั้นกำลังทำงาน สำหรับจุดตัด ทางลักผ่านที่ไม่มีไม้กั้น ยิ่งต้องเพิ่มความระมัดระวังให้มากกว่าเดิม จอดรถก่อนที่จะตัดข้ามทางรถไฟ หันมองไปทางซ้ายและขวาเพื่อสังเกตการณ์ การกระทำดังกล่าว อาจทำให้เสียเวลาในการเดินทาง แต่ก็ดีกว่าเสียชีวิตหากตัดข้ามทางรถไฟโดยไม่จอดรถแล้วดูให้ดีๆ ก่อนข้ามผ่านไป 

  เดือนมิถุนายน พ.ศ. 2557 รถบรรทุกพ่วง 18 ล้อ ไม่หยุดรอหรือดูให้แน่ใจ พอขับมาถึงจุดเกิดเหตุก็ขับข้ามไปทันทีทำให้ถูกรถไฟชนเข้าอย่างจัง เดือนสิงหาคม พ.ศ. 2555 บริเวณดังกล่าวก็เกิดเหตุการณ์ที่น่าเศร้าสลด เมื่อรถยนต์ถูกรถไฟชน จากสาเหตุเดียวกันก็คือไม่ได้หยุดมองให้ดีว่ากำลังมีรถไฟแล่นผ่านหรือเปล่า เหตุการณ์นี้ทำให้มีผู้เสียชีวิตในรถ 4 คน

  สำหรับกรณีรถทัวร์-ตัดหน้ารถไฟจนโดนชนกระจายเมื่อวันเสาร์ที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2559 นั้น บริเวณจุดตัดมีการติดตั้งไม้กั้นอัตโนมัติเรียบร้อย และมีความพร้อมในการใช้งานตั้งแต่เมื่อช่วงปลายปี พ.ศ. 2558 แต่ก็ไม่ได้มีการเปิดใช้งานไม้กั้นทางแต่อย่างใดทั้งสิ้น เนื่องจากรอเอกสารที่จะต้องส่งให้กับทางการรถไฟนำไปใช้งาน! และล่าสุด กับอุบัติเหตุร้ายแรงที่เพิ่งจะเกิดขึ้นสดๆ ร้อนๆ เมื่อรถบัสวิ่งตัดทางรถไฟแถวฉะเชิงเทรา ทำให้เกิดการชนปะทะอย่างรุนแรง มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นซ้ำซาก ตามมาด้วยความสูญเสียทั้งทรัพย์สินและชีวิตของผู้คนไม่รู้จักจบสิ้น

  จุดตัดทางรถยนต์และรถไฟทั่วประเทศนั้นมีมากถึง 2,517 จุด แบ่งเป็นจุดตัดทางที่ได้รับอนุญาต 1,933 จุด และมีอีกมากถึง 584 จุด ยังคงเป็นจุดตัดทางรถไฟที่ไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งเป็นจุดที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้งและแต่ละครั้งนำมาซึ่งความสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินจำนวนไม่น้อย

  จากตัวเลขสถิติอุบัติเหตุบริเวณจุดตัดทางรถไฟ นับจากปี พ.ศ. 2553 จนถึงปี พ.ศ. 2558 มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นทั้งหมดรวม 746 ครั้ง มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 827 คน เสียชีวิต 246 คน เฉลี่ยในแต่ละปีจะมีอุบัติเหตุรุนแรงในลักษณะดังกล่าว 124 ครั้ง บาดเจ็บ 137 คน เสียชีวิต 41 คน สำหรับปี 2558 เกิดอุบัติเหตุรถยนต์ถูกรถไฟชนจำนวน 82 ครั้ง มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 100 คน เสียชีวิตมากถึง 41 คน

  นโยบายแก้ปัญหาการเกิดอุบัติเหตุในจุดตัดทางรถยนต์และรถไฟ มีการสั่งการให้กระทรวงคมนาคม และการรถไฟทำการสำรวจและแก้ไขเพื่อลดจำนวนอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นในบริเวณจุดตัดทางแยกรถไฟมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2557 ด้วยการติดตั้งป้ายเตือน ป้ายหยุด ไม้กั้นทางและเนินชะลอความเร็วรวมถึงไฟสัญญาณแจ้งเตือนเพื่อลดอุบัติเหตุให้แล้วเสร็จภายในปี 2558 การรถไฟแห่งประเทศไทยได้ติดตั้งป้ายหยุด และสัญลักษณ์แจ้งเตือนรูปรถไฟรวมถึงการติดตั้งสัญญาณไฟกะพริบแจ้งเตือนตลอดเวลา แต่ก็ยังมีคนขับที่ขาดความระมัดระวังอยู่อีกเป็นจำนวนมาก ทำให้เกิดเหตุการณ์เศร้าสลดอย่างต่อเนื่อง จากการขาดมุมมองด้านความปลอดภัย ความประมาทคึกคะนองรวมถึงคนที่เมาแล้วขับ

  ต่อให้มีการติดตั้งไม้กั้นทาง เนินชะลอความเร็ว ไฟสัญญาณเตือนหรือป้ายสารพัดสารพันที่คอยบอกให้ทราบถึงอันตรายที่รออยู่ข้างหน้า หากคนขับขาดความระลึกรู้ถึงอุบัติเหตรุนแรงเมื่อไม่หยุดดูให้ดีก่อนข้ามจุดตัดทางรถไฟ อุบัติเหตุและความสูญเสียก็จะเกิดขึ้นแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ และจะทำให้ถนนในประเทศไทยกลายเป็นที่ที่มีความอันตรายสูงที่สุดในโลกจากตัวเลขผู้เสียชีวิตที่พุ่งยันเพดานอยู่ในขณะนี้

  ตัวเลขอุบัติเหตุและจำนวนผู้เสียชีวิตบ่งบอกถึงการขับอันย่ำแย่ของคนในประเทศ คงไม่มีเวลามากพอที่จะมานั่งรอการแก้ไขจากใคร เริ่มจากตัวคุณเองที่ต้องใช้ความระวังให้มาก เพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของอุบัติเหตุที่ไม่พึงประสงค์ ด้วยการคำนึงถึงความปลอดภัยทุกๆ ครั้งที่นั่งอยู่หลังพวงมาลัย ขอให้โชคดีครับ.

  ผู้เขียน : อาคม รวมสุวรรณ
  E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
  Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
  https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

  ภาพ : Varanya Phae-araya




  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ขับปลอดภัยทางตัดรถไฟรถไฟชนรถบัสรถไฟชนอาคม รวมสุวรรณspecial content

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2563 เวลา 05:06 น.