วิธีดูแลรักษาหม้อน้ำ และระบบระบายความร้อน

ข่าว

  วิธีดูแลรักษาหม้อน้ำ และระบบระบายความร้อน

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ต.ค. 2563 10:00 น.

  *เจาะลึกวิธีดูแลรักษาหม้อน้ำรถยนต์ ไม่ว่ารถเก่าหรือรถใหม่ก็อาจเกิดปัญหาเครื่องยนต์ร้อนจัด หรืออาการโอเวอร์ฮีตได้ทั้งนั้น

  *หลายปัจจัยเครื่องยนต์มีผลทำให้หม้อน้ำเครื่องยนต์มีปัญหา ควรตรวจสอบตั้งแต่ปริมาณน้ำในหม้อน้ำ ไปจนถึงปริมาณน้ำมันเครื่อง 

  *ปัญหาจากหม้อน้ำร้อนจัดส่งผลเสียต่อเครื่องยนต์อย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นเครื่องพัง ต้องยกเปลี่ยนชิ้นส่วน หรือร้ายแรงจนถึงต้องยกเครื่องใหม่

  สภาพอากาศซึ่งมีที่ตั้งอยู่ในเขตร้อนชื้นของประเทศไทย ทำให้รถยนต์ที่มีระบบระบายความร้อนไม่สมบูรณ์ ต้องประสบกับปัญหาอาการไข้ตัวร้อน เครื่องยนต์มีอุณหภูมิสูงจนอาจก่อให้เกิดความเสียหายต่างๆ ตามมาเป็นหางว่าว เป็นเรื่องที่น่าหงุดหงิดสำหรับการใช้งานรถยนต์ในช่วงอากาศร้อนจัด แล้วรถที่ขับเกิดอาการความร้อนพุ่งทะยาน ตามมาด้วยอาการแอร์ไม่เย็น เข็มความร้อนขยับขึ้นไปเรื่อยๆ ท่ามกลางรถติดแสนสาหัส สุดท้ายก็ดับกลางอากาศ เพราะความร้อนสูงเกินกว่าจะขับต่อไปได้ แถมสตาร์ตยังไงก็ไม่ติด อากาศที่ร้อนอบอ้าวในช่วงปลายฤดูฝนแบบนี้ ไม่ว่าจะรถเก่าหรือรถใหม่ก็อาจเกิดปัญหาในเรื่องของความร้อนได้ทั้งนั้น

  อาการโอเวอร์ฮีต หรืออาการเครื่องยนต์ร้อนจัด เข็มความร้อนกวาดขึ้นไปจนถึงขีดแดง ตามด้วยเครื่องยนต์ดับไปดื้อๆ สตาร์ตเท่าไรก็ไม่ติด เมื่อรอจนเย็นแล้วเติมน้ำ สตาร์ตเครื่องได้เดี๋ยวเดียวก็กลับมาร้อนอีกอย่างรวดเร็ว ไม่ใช่แค่รถเก่า อายุการใช้งานเยอะ จะเป็นโรคไข้ตัวร้อน รถใหม่ป้ายแดง บางทีหากระบบระบายความร้อนเกิดปัญหาขึ้นมา เพราะขาดการดูแล เห็นว่ายังใหม่เอี่ยม ก็เลยไม่ได้เปิดฝากระโปรงเช็กระดับน้ำในหม้อน้ำว่าเพียงพอหรือไม่ เมื่อรถเกิดร้อนรุ่มกลุ้มอุรา ก็จอดไม่ต้องแจวได้เหมือนกัน ในรถยนต์ยุคใหม่มักไม่ใส่เกตวัดความร้อนมาให้ ใช้งานกันเพลินด้วยความวางใจในรถใหม่ป้ายแดง ลืมดูระดับน้ำในหม้อน้ำ รู้ตัวอีกที หน้าจอก็เตือนเรื่องความร้อนของเครื่องยนต์ พาลจะพังกันไปยกใหญ่ เพราะน้ำแห้ง เครื่องยนต์ร้อนจัดควันโขมง น้ำเดือดพล่าน จอดยาวไม่ต้องไปต่อกันเลยทีเดียว

  สาเหตุของอาการเครื่องยนต์ร้อนจัด เกิดจาก  น้ำในหม้อน้ำ

  ระดับน้ำในหม้อน้ำต่ำเกินไปกว่าเกณฑ์ที่กำหนด หม้อน้ำรั่ว หรือท่อยางกรอบแตก ควรตรวจระดับน้ำในหม้อน้ำทุก 3-4 วันต่อครั้ง หรืออย่างน้อยอาทิตย์ละ 1 ครั้ง เปิดดูฝาหม้อน้ำ และสังเกตดูว่าน้ำในหม้อพัก น้ำลดระดับลงหรือไม่ เมื่อเห็นว่าระดับน้ำในหม้อน้ำลดลงแต่ไม่มาก ก็เติมน้ำยาหม้อหล่อเย็นผสมน้ำลงไปที่หม้อพักน้ำตามขีดสูงสุดที่กำหนดไว้ หากน้ำหายมากเกินไป ควรให้ช่างหาสาเหตุที่น้ำในหม้อพักน้ำขาด เพื่อทำการแก้ไข

  สายพานปั๊มน้ำ ตัวการที่ทำให้พังถ้าเสื่อมสภาพ

  สายพานที่คล้องอยู่กับพูเลย์ปั๊มน้ำ เมื่อหย่อน ขาด หรือเกิดอาการลื่น เนื่องจากใช้งานมานาน ทำให้ปั๊มน้ำหยุดทำงานไปด้วย เมื่อปั๊มน้ำหยุดทำงาน ทำให้การหมุนวนน้ำเพื่อระบายความร้อนให้กับเครื่องยนต์หยุดไปด้วย เครื่องยนต์จึงเกิดอาการร้อนจัด เมื่อเห็นว่าสายพานเริ่มแตกลายงาก็ควรจะเปลี่ยน ไม่ปล่อยทิ้งไว้จนเกิดเรื่องเกิดราว

  พัดลมไฟฟ้า ทำงานไม่เต็มที่ 

  พัดลมไม่ทำงาน ใบพัดลมแตกหักเสียหาย หรือทำงานแต่หมุนเอื่อยๆ เหมือนคนใกล้ตาย ทำให้แรงลมไม่พอที่จะเป่าหม้อน้ำเพื่อระบายความร้อน พัดลมจู่ๆ ก็หยุดทำงาน ลองเปิดดูที่ฟิวส์ควบคุมพัดลมอาจแค่ฟิวส์ขาดก็ได้ หรือถ้าพัดลมไฟฟ้าพังก็ทำให้เครื่องร้อนจัดได้เช่นเดียวกัน อาการพัดลมใกล้พังจะมีเสียงดังและหมุนช้าลง เมื่อเห็นว่าจวนไปจวนเจ๊งแบบนั้นก็ต้องยอมควักกระเป๋าเปลี่ยนใหม่เถอะครับ

  สนิมในระบบระบายความร้อน

  สนิมหรือตะกรันอาจจับตัวเกาะอุดตันได้ในระบบระบายความร้อน ที่มีทั้งท่อทางเดินของระบบระบายความร้อนที่ทำจากอะลูมิเนียมหรือเหล็ก สนิมอาจเกาะในท่อน้ำหรือในหม้อน้ำ สนิมจับทางระบายน้ำในเสื้อสูบ ปั๊มน้ำใช้งานมานานจนเกิดตะกรันหรือเป็นสนิม ใบพัดปั๊มน้ำแตกเสียหายอยู่ในสภาพไม่สมบูรณ์ มักจะเกิดขึ้นกับรถยนต์รุ่นคุณปู่แต่รถใหม่ใช้งานหนักก็เป็นได้เหมือนกัน

  รถยนต์บางรุ่น ใช้ระบบระบายความร้อนแบบปิด ไม่มีหม้อพักน้ำในระบบระบายความร้อน ทุกอย่างจึงต้องสมบูรณ์ เมื่อใช้งานรถยนต์ที่มีระบบระบายความร้อนแบบปิด และไม่มีถังพักน้ำที่ต่อเชื่อมกับหม้อน้ำ หากเกิดความผิดพลาดในระบบ ความร้อนจะขึ้นสูงอย่างรวดเร็ว อาจมีอากาศรั่วซึมเข้าไปในระบบระบายความร้อนในหม้อน้ำ ทำให้การระบายไหลเวียนของน้ำในหม้อน้ำไม่ดีพอ

  วาล์วน้ำหรือเทอร์โมสตัต 

  สวิตช์ควบคุมการเปิดปิดของวาล์วน้ำในระบบระบายน้ำร้อน ไม่ทำงาน หรือเทอร์โมสตัตเสีย ทำให้เครื่องยนต์ร้อนจัดอย่างรวดเร็ว เมื่อวาล์วน้ำไม่ทำงานหรือเปิดไม่สุด ระบบน้ำหล่อเย็นไม่หมุนวนเพื่อช่วยลดอุณหภูมิการทำงานของเครื่องยนต์ ทำให้อุณหภูมิเครื่องยนต์สูงขึ้นอย่างรวดเร็วจนโอเวอร์ฮีต วาล์วน้ำมักไม่มีอาการก่อนลาตาย จู่ๆ ถ้าเจ๊งขึ้นมาความร้อนจะพุ่งปรี๊ดราวกับจรวด

  ฝาปิดหม้อน้ำ

  ฝาปิดหม้อน้ำเป็นอุปกรณ์ที่ทำงานภายใต้แรงดัน และอุณหภูมิสูงอยู่ตลอดเวลา หากฝาหม้อน้ำชำรุดเสียหาย หรือเกิดสนิม จะทำให้ระบบที่สร้างสุญญากาศในหม้อน้ำไม่ทำงาน น้ำไม่ไหลวนในระบบ จนทำให้ความร้อนขึ้นสูงถึงอุณหภูมิน้ำเดือด

  ปะเก็นฝาสูบ 

  ปะเก็นฝาสูบที่สมบูรณ์ ช่วยทำให้กำลังอัดดีขึ้น หากปะเก็นฝาสูบรั่ว นอกจากกำลังอัดจะตกแล้ว ยังทำให้น้ำในหม้อน้ำไหลเข้ากระบอกสูบอีกด้วย คราวนี้พังกันยาว

  น้ำมันเครื่อง

  น้ำมันเครื่อง ช่วยทำให้ชิ้นส่วนที่เคลื่อนไหวได้ของเครื่องยนต์ทำงานเคลื่อนที่ได้อย่างสะดวก และช่วยลดอุณหภูมิการทำงานของเครื่องยนต์ เมื่อน้ำมันหล่อลื่นต่ำกว่าเกณฑ์ที่กำหนด น้ำมันเครื่องรั่วหยดจนเหลือไม่เพียงพอต่อการหล่อลื่นชิ้นส่วนต่างๆ ทำให้การระบายความร้อนทำงานไม่สมบูรณ์ ไม่สามารถระบายได้ดี เกิดปัญหาที่เพลาข้อเหวี่ยง ทำให้เกิดความร้อนสะสม ตามมาด้วยอาการชาร์ปละลายติดกับเพลาข้อเหวี่ยง

  เมื่อเครื่องยนต์เกิดอาการร้อนจัด ซึ่งอาจเกิดจากน้ำหล่อเย็นในหม้อน้ำไม่พอ วาล์วน้ำพัง ปั้มน้ำไม่ทำงาน พัดลมระบายความร้อนในห้องเครื่องยนต์หยุดทำงาน จะตามมาด้วยอาการ น้ำแห้ง ทำให้เกิดความร้อนสูงจนถึงขีดสุด ฝาเสื้อสูบโก่งตัว แตก เสื้อสูบแตกเสียหาย เครื่องพัง ต้องยกเปลี่ยนชิ้นส่วน หรือยกเครื่องใหม่กันวุ่นวาย ปัญหาเครื่องยนต์ร้อนจัดที่เกิดจากน้ำมันเครื่องขาด ทำให้ชิ้นส่วนที่เคลื่อนไหวได้ภายในเครื่องยนต์ร้อนจัด ตามด้วยอาการโหดๆ เช่น ปะเก็นละลายติดกับเหล็กเพลาข้อเหวี่ยง หรือลูกสูบติดกับเสื้อสูบ เพลาลูกเบี้ยวติดขัดจอดไม่ต้องแจว ควรตรวจสอบระบบระบายความร้อนอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะระดับน้ำในหม้อน้ำหรือถังพักน้ำ รวมไปถึงสภาพของสายพาน พัดลมไฟฟ้า และรอยรั่วซึมต่างๆ . 

  ภาพ : Supassara Taiyansuwan

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ดูแลรักษารถยนต์ระบบระบายความร้อนความร้อนขึ้นหม้อน้ำอาคม รวมสุวรรณspecial content

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 13:33 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์