ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เติมน้ำมันไม่เคยลงมาดู เติมผิดไปต่อไม่ได้ ต้องทำยังไง?

  ไทยรัฐออนไลน์9 ส.ค. 2563 08:00 น.
  SHARE

  หัวจ่ายเชื้อเพลิงที่มีทั้งเบนซินและดีเซลรวมอยู่ด้วยกัน และรถยนต์ที่มีทั้งรุ่นเบนซินและดีเซล วันๆ เจอแต่เสียงตะโกนสั่ง 95 เต็มถัง 91 สามร้อย หรือดีเซล B10 500 กรอกรูหูอยู่หลายชั่วโมงตั้งแต่เช้าจดเย็น อาจทำให้เด็กปั๊มที่ไม่เชี่ยวชาญกับรุ่นของรถและเครื่องยนต์ (ส่วนใหญ่ก็ไม่มีความรู้ในด้านนี้อยู่แล้ว) เติมเชื้อเพลิงให้คุณผิด เช่น รถดีเซล ดันไปยัด E20 ให้ หรือรถเบนซินแต่เด็กปั๊มเข้าใจผิดคิดว่าเป็นดีเซล เพราะเคยเติมแต่รถรุ่นนี้ก็มี แต่ดีเซลไม่คิดว่ามีรุ่นเบนซินออกมาขาย เสียบหัวจ่ายดีเซลพรวดเข้าให้แล้วเติมจนเต็มถัง นั่นเป็นเรื่องเลยล่ะครับทีนี้ 

  เมื่อเติมเชื้อเพลิงผิด อาการของรถก็คือ สามารถวิ่งไปได้แต่ไม่ไกล ก่อนที่จะสะดุดสำลัก กระตุก แล้วดับลงในที่สุด และเมื่อเครื่องยนต์ดับก็จะสตาร์ตใหม่ไม่ติด เพราะเครื่องยนต์ที่ใช้เชื้อเพลิงเบนซินและดีเซล มีระบบจุดระเบิดที่แตกต่างกัน และด้วยคุณสมบัติเฉพาะของเชื้อเพลิงแต่ละแบบนั้นแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง 

  เมื่อเห็นว่าเติมน้ำมันผิด ก็ห้ามสตาร์ตเครื่องยนต์เด็ดขาด เพื่อไม่ให้ปั๊มเชื้อเพลิงดูดน้ำมันเข้าไปสร้างปัญหาให้กับระบบจุดระเบิดและกล่องควบคุมการทำงานของเครื่องยนต์ ให้รีบถ่ายเชื้อเพลิงที่เติมผิดออกให้หมด เมื่อถ่ายออกจนหมดแล้ว ให้เติมเชื้อเพลิงที่ถูกต้องลงไปแทน หวังงว่าคราวต่อไปเมื่อเข้าไปเติมน้ำมันก็ควรจะลงมาดูว่าเด็กปั๊มเอาน้ำมันที่ถูกต้องเติมใส่รถของคุณ จะได้หมดปัญหา กลัวร้อน ขี้เกียจลง หรือกำลังรูดดูกลุ่มโซเชียลในโทรศัพท์ของคุณในรถ ไม่สนใจว่าจะเติมถูกหรือเติมผิด โดนกันมานักต่อนักแล้วล่ะครับ 

  เมื่อถ่ายออกแล้วเติมเชื้อเพลิงที่ถูกต้องลงไปจนเต็ม ลองสตาร์ตเครื่องยนต์ แล้วสังเกตอาการดูว่า มีสั่น หรือเดินเบาไม่เรียบ เร่งไม่ขึ้นหรือสะอึกสำลักหรือเปล่า ถ้าโชคดี เครื่องยนต์ยังคงเดินนิ่งเรียบไม่สั่น ก็ให้ลองเร่งเครื่องยนต์ดู แล้วเปิดระบบปรับอากาศเหมือนกับการขับใช้งานปกติ ถ้าเร่งเรียบ ไม่สะอึกกระตุก ก็แสดงว่าการถ่ายน้ำมันที่เติมผิดแล้วใส่เชื้อเพลิงที่ถูกต้องลงไปไม่ได้สร้างปัญหาอะไรให้กับระบบจุดระเบิด เนื่องจากสังเกตเห็นก่อนว่าเติมผิดจึงยังไม่ได้สตาร์ตเครื่องยนต์นั่นเอง 

  ในเครื่องยนต์เบนซิน เมื่อเกิดการเติมผิดแล้วดันไปสตาร์ตเพราะไม่ทราบว่าเติมเชื้อเพลิงผิดประเภท เครื่องยนต์กระตุกสั่นเป็นเจ้าเข้า ให้ดับเครื่องยนต์ แล้วหารถสไลด์ยกไปอู่เพื่อถ่ายน้ำมันออกจนหมด แล้วทำการไล่น้ำมันเก่าออกให้หมดจากระบบ ถอดหัวเทียนออกมาทำความสะอาด เปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเบนซินใหม่ เติมน้ำมันที่ถูกต้องลงไปในระบบจนเต็มแล้วลองสตาร์ตดูอีกครั้ง แรกๆ อาจสตาร์ตยาก เมื่อเครื่องติดอาจมีอาการสั่น ให้จอดเดินเบาเอาไว้จนอาการสั่นลดลง และค่อยๆ หายไป ติดเครื่องยนต์เดินเบาเอาไว้จนกว่าเครื่องยนต์จะกลับมาเดินเรียบนิ่งไม่มีอาการกระตุกหรือสั่น 

  หลังจากแน่ใจว่า เครื่องยนต์ได้กลับมาเดินเรียบและนิ่งดีแล้วก็ให้เอาออกไปขับ ลองเร่งเครื่องยนต์ และเปิดใช้งานระบบปรับอากาศตามปกติ หากไม่พบอาการต่างๆ อีก ก็แสดงว่าการเปลี่ยนถ่ายเชื้อเพลิงเสร็จสมบูรณ์ 

  สำหรับเครื่องยนต์ดีเซลที่ดันยัดน้ำมันเบนซินเข้าไป ก็ให้ทำการถ่ายออกให้หมดจากระบบ เปลี่ยนกรองดีเซล จากนั้นก็ทำคล้ายกับเครื่องเบนซินนั่นก็คือ เติมดีเซลเข้าไป แล้วลองสตาร์ตดู รอจนกว่าอาการสั่นเมื่อเดินเบาหายไป เร่งเครื่องยนต์แล้วปกติดี ก็ต้องเอาออกไปลองวิ่งและเร่งเครื่องยนต์ดูว่ายังสั่นหรือกระตุกอยู่หรือไม่

  ทั้งหมดทั้งปวง ถ้าทำแบบที่บอกแล้วยังไม่หาย ก็ต้องลากไปอู่หรือศูนย์บริการที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะรถเฉพาะทาง คราวต่อไปให้ลงมาดูทุกครั้งก่อนการเติมเชื้อเพลิง ปัญหานี้ก็จะไม่เกิดขึ้นอีกครับ. 

  ผู้เขียน : ยักษ์เขียว

  ภาพ : Supassara Taiyansuwan

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อาคม รวมสุวรรณSpecial Contentน้ำมันดีเซลเบนซินเติมน้ำมันผิดเติมเชื้อเพลิงผิดพลาด

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2563 เวลา 17:53 น.