ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ส่องสารพัดไส้กรอง อุปกรณ์จำเป็นในรถยนต์ของคุณ !

  ไทยรัฐออนไลน์29 ก.พ. 2563 10:00 น.
  SHARE

  เพื่อให้เครื่องยนต์มีการทำงานที่ปกติ สารพัดไส้กรองในรถยนต์ถูกออกแบบมาเพื่อกรองสิ่งสกปรกพวกฝุ่นผง ละอองอนูโลหะไม่ให้เข้าไปปะปนกับชิ้นส่วนต่างๆ ที่กำลังทำงานในขณะขับเคลื่อน ไส้กรองจึงมีความสำคัญและมีความจำเป็นในการใช้งานยานพาหนะ บางท่านไม่มีเวลาตรวจสอบ หรือละเลยที่จะใส่ใจดูแลโดยไม่ได้เห็นความสำคัญของไส้กรองต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นไส้กรองน้ำมันเครื่อง ไส้กรองน้ำมันเบนซินหรือดีเซล ไส้กรองอากาศ และไส้กรองของเกียร์อัตโนมัติ ล้วนแล้วแต่มีความสำคัญในการปกป้องชิ้นส่วนที่เคลื่อนไหวของรถยนต์แทบทั้งสิ้น

  ไส้กรองน้ำมันเครื่อง
  เป็นชิ้นส่วนที่มีราคาไม่แพง และมีผลต่ออายุการทำงานของเครื่องยนต์ ควรใส่ใจดูแลเปลี่ยนไส้กรองทุกครั้งที่เปลี่ยนถ่ายน้ำมันหล่อลื่นเครื่องยนต์ โดยเฉพาะท่านที่ใช้น้ำมันเครื่องเกรดพิเศษ ซึ่งลากยาวกันถึง 10,000 กิโลเมตร เมื่อครบระยะและต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ก็ควรจะเปลี่ยนไส้กรองไปพร้อมกัน ส่วนท่านที่ใช้น้ำมันเครื่องแบบปกติที่ต้องเปลี่ยนทุกระยะ 5,000 กิโลเมตร หากใช้งานรถยนต์ในที่ท่ีมีรถติดสาหัส วิ่งๆ จอดๆ ท่ามกลางอุณหภูมิที่ร้อนราวกับนรก หากสังเกตว่าน้ำมันเครื่องที่เปลี่ยนถ่ายมีสีคล้ำมาก ก็ควรจะเปลี่ยนไส้กรองใหม่ไปด้วยเลย ส่วนท่านที่ใช้รถยนต์ขับทางไกลบ่อยๆ ประเภทวิ่งเดี๋ยวเดียวก็ครบระยะ 5,000 กิโลเมตร ใช้วิธีเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง 2 ครั้งต่อการเปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเครื่อง 1 ครั้งก็ยังได้ ไส้กรองน้ำมันเครื่องมีราคาไม่แพง และช่วยกรองสิ่งสกปรก เศษโลหะ หรือฝุ่นผง ไม่ให้เข้าไปทำร้ายเครื่องยนต์ของคุณในขณะทำงาน ค่าซ่อมค่ายกเครื่องยนต์แพงกว่าน้ำมันเครื่องและไส้กรองมากนะครับ

  ไส้กรองน้ำมันเบนซิน
  อีกหนึ่งตัวการที่ทำให้เครื่องยนต์สตาร์ตติดยากสะดุด หรือเดินเบาสั่นสะท้าน หากเกิดการอุดตันของไส้กรองเชื้อเพลิง ไส้กรองเชื้อเพลิงเบนซินมักถูกหลงลืมจนเกิดปัญหาแล้วต้องคลำต้องไล่กันให้วุ่นวาย โดยทั่วไป กรองน้ำมันเบนซินมีอายุการใช้งานประมาณ 2 ปี หรือ 40,000 กิโลเมตร ขึ้นอยู่กับรุ่นและเครื่องยนต์ของรถคันนั้น ไส้กรองน้ำมันเบนซินถือเป็นการกรองแบบละเอียด คอยดักจับสิ่งสกปรกที่อยู่ในน้ำมันเชื้อเพลิงไม่ให้เข้าไปวุ่นวายกับระบบจุดระเบิด หากเป็นรถใหม่ก็แทบจะไม่ต้องไปวุ่นวายกับไส้กรองน้ำมันเบนซิน แต่ถ้าเป็นรถเก่าหนักไปทางจอด ชอบมีน้ำมันเหลือติดถังไม่มาก สิ่งสกปรกที่ตกค้างอยู่ในถังน้ำมันอาจหลุดรอดปะปนเข้ามาในระบบเชื้อเพลิงในขณะที่ขับใช้งาน กรองน้ำมันเบนซินก็จะช่วยกักกั้นไม่ให้สิ่งสกปรกหลุดเข้าไปในระบบเชื้อเพลิงของคุณ

  ไส้กรองน้ำมันดีเซล
  กรองน้ำมันดีเซล ช่างในอู่มักเรียกกันว่ากรองดักน้ำ นอกจากจะทำหน้าที่กรองสิ่งสกปรกในน้ำมันดีเซลแล้ว ไส้กรองน้ำมันดีเซลยังทำหน้าที่ดักน้ำที่ปะปนมากับเชื้อเพลิงดีเซลอีกด้วย ประเทศไทยนั้น เกรดของเชื้อเพลิงดีเซลยังไม่ค่อยจะดีเท่าที่ควร โดยเฉพาะบางปั๊มในต่างจังหวัดที่ไม่ค่อยทำความสะอาดถังเก็บเชื้อเพลิงดีเซล จนมีน้ำไหลเข้าไปปะปนจนทำให้น้ำมันเชื้อเพลิงดีเซลในถังเก็บใต้ดินเสื่อมคุณภาพ ไส้กรองน้ำมันดีเซลมีอายุยืนยาวแต่พอถึงระยะเวลาก็ควรจะดูแลเปลี่ยนของใหม่ให้ทำงานเต็มประสิทธิภาพ ดีกว่าทนใช้ของเก่า กรองดีเซลมีราคาขึ้นอยู่กับยี่ห้อของรถรุ่นนั้นๆ ถ้าเป็นรถญี่ปุ่น พวกรถกระบะก็ไม่ได้แพงจนสะดุ้ง หากเป็นรถยุโรปพวก BMW Mercedes Benz Volvo ก็จะมีราคาสูงกว่าตามราคาค่าตัวของแบรนด์

  ไส้กรองอากาศ
  ในขณะที่เครื่องยนต์ทำงานจะต้องการอากาศปริมาณมากในการสันดาปหรือจุดระเบิด อากาศที่พุ่งเข้าไปในท่อร่วมไอดีบางครั้งมากถึง 100-200 ลูกบาศก์ฟุตต่อนาที เมื่อมีฝุ่นผงละอองสิ่งสกปรกที่ลอยปะปนมาในอากาศไม่ว่าจะเป็น PM 10 หรือ PM 25 ไส้กรองอากาศจะทำหน้าที่ดักจับสิ่งสกปรกดังกล่าวไม่ให้เข้าไปวุ่นวายกับอากาศที่ถูกลำเลียงไปยังห้องเผาไหม้ ไส้กรองอากาศยังช่วยลดเสียงการทำงานของเครื่องยนต์ โดยทำหน้าที่กั้นเสียงของลมที่ลูกสูบดูดเข้าไปในห้องเผาไหม้ทางท่อร่วมไอดี ไส้กรองอากาศมีทั้งแบบแห้งในรถยนต์ยุคใหม่และแบบเปียกในรถรุ่นเก่า ไส้กรองแบบแห้งทำจากกระดาษกรองที่ผลิตขึ้นมาจากเส้นใยสังเคราะห์ เมื่อใช้งานไปได้สักระยะ สิ่งสกปรกก็จะทำให้ไส้กรองเริ่มต้นการอุดตัน โดยทั่วไปไส้กรองอากาศมีอายุการใช้งานประมาณ 10,000 กิโลเมตร ในระหว่างการใช้งานหากยังไม่ถึงระยะเวลาที่จะต้องเปลี่ยนก็แค่ถอดไส้กรองออกมาเป่าด้วยลมแรงๆ หรือให้เด็กในร้านยางช่วยเป่าให้เมื่อตรวจเช็กแรงดันลมยางก็ยังได้ หากขับใช้งานรถยนต์ในพื้นที่ที่มีฝุ่นมหาศาล ขับบนถนนลูกรังเป็นประจำก็ควรจะทำความสะอาดหรือเปลี่ยนไส้กรองอากาศให้เร็วขึ้นกว่าที่กำหนดก็จะเป็นการยืดอายุการใช้งานของเครื่องยนต์ได้เหมือนกัน

  ไส้กรองน้ำมันเกียร์อัตโนมัติ
  กรองเกียร์ออโต้คือชิ้นส่วนสำคัญในการดูแลรักษายืดอายุการใช้งานในระบบส่งกำลังของรถยนต์ จึงต้องมีการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ และเปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเกียร์ตามอายุการใช้งาน เนื่องจากในขณะที่เกียร์ออโต้ทำงานนั้น แผ่นผ้าคลัตช์จะเกิดการสึกหรอ ซึ่งทำให้เกิดผงละอองอนูโลหะรวมถึงสิ่งสกปรกอื่นๆ ไส้กรองน้ำมันเกียร์ออโต้จึงรับหน้าที่ในการกรองสิ่งสกปรกไม่ให้หลุดรอดเข้าไปในระบบเกียร์ที่เต็มไปด้วยรูเล็กๆ จำนวนมาก เมื่อเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ออโต้ที่ระยะ 40,000 กิโลเมตร ก็ควรจะเปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเกียร์ไปในคราวเดียวกัน เพื่อความสดสะอาดของน้ำมันเกียร์

  เลือกซื้อไส้กรองของแท้ จะช่วยยืดอายุการใช้งานของไส้กรองต่างๆ ได้นานกว่าซื้อกรองของเทียบหรือของเทียม ถ้าไม่แน่ใจก็ให้เบิกศูนย์เบิกห้างเอาไว้ก่อนจะได้ไม่มีปัญหาตามมาในภายหลัง.

  อาคม รวมสุวรรณ
  E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
  Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
  https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไส้กรองอากาศกรองน้ำมันเครื่องไส้กรองน้ำมันเกียร์ไส้กรองน้ำมันเครื่องอาคม รวมสุวรรณ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้