ข่าว
100 year

ขับช้าแช่ขวา นิยายอมตะบนถนนของประเทศไทย

ไทยรัฐออนไลน์21 ส.ค. 2562 14:00 น.
SHARE

อุบัติเหตุและจำนวนผู้เสียชีวิตบนท้องถนนในประเทศไทยที่เพิ่มขึ้นทุกปีจนติดอันดับสองของโลก เป็นเครื่องชี้วัดการขับขี่อันย่ำแย่ของคนไทยหลายๆ คน เรื่องดังกล่าวสมควรที่ผู้เกี่ยวข้องและผู้ใช้รถยนต์ในประเทศไทยต้องหันมาใส่ใจก่อนที่อุบัติเหตุจะเกิดขึ้นกับตัวของคุณเอง กฎจราจรที่ถูกละเลยจากการขับแบบตามใจฉัน ขับช้าแช่คาอยู่ในเลนรถเร็ว สมาธิของคนขับไม่ได้มุ่งไปที่ความปลอดภัยและการคิดคำนึงถึงส่วนรวมมากกว่าคิดถึงแต่ตัวเอง ฉันจะวิ่งแบบนี้แหละใครจะทำไม อยากไปเร็วก็หาทางแซงเอาเอง อันนี้เป็นวิธีคิดที่ผิดและอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุ เนื่องจากการขับแบบไม่แคร์สังคมหรือไม่ใส่ใจต่อกฎหมายจราจร เจ้าหน้าที่เองก็ต้องเข้มงวดกวดขันบังคับใช้กฎหมายให้มากกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน 

อุบัติเหตุรุนแรงที่เกิดขึ้นทุกวัน ทำให้การใช้รถใช้ถนนในประเทศนี้เต็มไปด้วยอันตราย เลนขวาสุดนั้นเป็นเลนรถเร็ว และมีไว้สำหรับรถที่วิ่งเร็วใช้แซงรถช้า หากถนนโล่งอยู่ในสภาวะปกติ ไม่ได้มีรถวิ่งจนเต็มทุกช่องทาง เมื่อรถที่ขับเร็วกว่าแซงผ่านทางช่องขวาเรียบร้อยก็ต้องกลับมาวิ่งที่เลนกลางตามกฎข้อบังคับด้านความปลอดภัย ซึ่งเป็นวินัยจราจรที่ถูกละเลยมานานแสนนาน แนวคิดเก่าๆ ที่คิดกันว่า ควรจะขับอยู่ในเลนตัวเอง ไม่ควรเปลี่ยนเลนไปมาซึ่งที่จริงก็ถูก แต่ไม่ทั้งหมด ในเมื่อคุณใช้ความเร็วต่ำกว่ารถคันอื่น แต่ดันไปวิ่งคาอยู่ในเลนรถเร็วช่องขวาสุด กลายเป็นไปขวางทางรถที่แล่นเร็วกว่า บางคนก็ขับแบบมองตรงไปข้างหน้าอย่างเดียว กระจกมองหลังไม่เคยคิดที่จะหันไปมองว่าความช้าของตนเองทำให้มีรถวิ่งตามหลังยาวเป็นขบวนรถไฟ ทั้งๆ ที่ข้างหน้าก็โล่ง แต่ไม่คิดจะหลบให้ใคร

ไม่ว่าจะขับรถอะไร จะเป็นรถกระบะ รถเก๋ง หรือแม้แต่รถบรรทุกล้อเยอะ สิ่งที่พบเห็นบ่อยสุดๆ ก็คือการขับโดยใช้เลนขวาวิ่งกันอย่างสบายใจเฉิบ โดยเฉพาะรถพ่วงที่ชอบใช้เลนขวาสุดแซงรถพ่วงด้วยกันเอง หรือรถกระบะบรรทุกสิ่งของที่เกินกว่า โดยไม่เคยสนใจไยดีว่ารถข้างหลังที่ตามมาจะติดกันเป็นขบวนเนื่องจากมีรถคันโตขับช้าแช่อยู่ในเลนขวาเพียงแค่คันเดียว กว่าจะแซงพ้นก็เล่นเอารถหลังขับตามท้ายกันนับสิบๆ คัน พ่อเจ้าประคุณที่ไม่รู้ประสีประสากับการใช้ช่องทางให้ถูกต้องกับความเร็ว แม้ถนนจะโล่งก็ยังขับแค่ 80-100 แล้วคาขวาสุดจนรถที่เร็วกว่าต้องใช้ช่องทางด้านซ้ายแซง ซึ่งเป็นเรื่องที่ผิดและอันตรายมาก คนที่ขับเร็วกว่าพยายามเลี่ยงการทะเลาะวิวาทด้วยการแซงทางซ้ายแบบรูดยาวก็ยิ่งอันตรายเนื่องจากเป็นช่องทางที่มีรถใหญ่ล้อเยอะวิ่งอยู่เป็นจำนวนมาก

รถที่ตามหลังพวกขับช้าอยู่ขวาสุด บางคนพยายามหาทางแซง แต่ถูกรถช้าบังช่องทางขวาไว้หมดก็ใช้การยกไฟสูง หนักหน่อยออกแนวโมโหก็บีบแตรไล่ คนที่ไม่เคยแคร์สังคมแล้วออกมาใช้รถใช้ถนนร่วมกับผู้อื่นก็ยังคงทำเป็นทองไม่รู้ร้อน ยังนิ่งเฉยขับแช่อยู่ขวาคาที่เดิม บางคนมีแนวความคิดประหลาดเหมือนกับไม่แยแสต่อสังคมส่วนรวม คิดถึงแต่ตัวเองเป็นหลัก ฉันจะขับแบบนี้ใครจะทำไม ก็เสียภาษีเหมือนกัน จะแช่อยู่ขวาพวกคุณก็ต้องหาทางแซงซ้ายกันเอาเองซิ จะขับไปตรงๆ แบบนี้แหละมีอะไรหรือเปล่า หากคิดได้แค่นี้ขอบอกตามตรงว่าไม่น่ามาขับรถเลยจริงๆ นะครับ

กระจกมองหลังซึ่งเป็นอุปกรณ์สำคัญในการใช้รถ ถูกละเลยจากพวกประสาทนิ่ง ประสาทช้า หรือไม่มีสมาธิจดจ่อกับการขับ แม้จะขับแต่ใจล่องลอยไปคิดถึงเรื่องอื่นจนเกิดอุบัติเหตุก็ยังไม่รู้ว่าตัวเองนั้นเป็นฝ่ายผิด ขับช้าแช่ขวา วิ่งหวานเย็นอยู่ที่ 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมงบนเลนด้านขวาสุดของทางแบบไฮเวย์ข้ามจังหวัด หรือแม้แต่บนทางด่วนในกรุงเทพฯ ก็มีให้เห็นทุกวัน เลนขวาซึ่งเป็นเลนรถเร็วกลายเป็นที่อยู่ของเต่าที่ใช้คลานบนถนน ซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายได้ทุกเมื่อจากการแซงในช่องทางจราจรด้านซ้ายซึ่งไม่ใช่เลนที่จะเอาไว้แซง คนเหล่านี้ไม่เคยแม้แต่จะมองกระจกหลังหรือสังเกตดูการขับของตัวเองว่าช้าจนรถเลนซ้ายแซงผ่านไปนับสิบๆ คันก็ยังขับคาอยู่ในเลนรถเร็วเหมือนเดิม

ขับช้าแบบคลานหรือบรรทุกมาเต็มเหนี่ยวแล้วไม่ชอบเปลี่ยนเลน หรือขับอยู่ในเลนซ้ายสุดซึ่งเป็นเลนของรถบรรทุก หรือรถที่ขับช้ามันสะเทือนจากถนนที่พังยับ ขอแช่ขวายาวๆ มีให้เห็นทุกวัน โดยเฉพาะรถกระบะที่บรรทุกมาเต็มเหนี่ยวจนวิ่งไม่ออก แต่ไม่อยากวิ่งอยู่ในเลนรถช้า รถหลังยกไฟสูงก็ยังไม่หลบ แถมยังยกไฟเลี้ยวขวาคาไว้ราวกับจะบอกรถคันข้างหลังว่าไม่หลบนะ หาทางไปเอาเองสิ เป็นความคิดที่เห็นแก่ตัวและเป็นการขับที่ห่วยสุด ทั้งผิดกฎหมายจราจรและทำให้รถเคลื่อนตัวไม่สะดวก แถมยังเกิดอันตรายได้ง่ายๆ

เมื่อรถคันที่เร็วกว่าต้องใช้เลนซ้ายในการแซง บางรายขับคาติ่งอยู่ขวา แถมยังเบรกใส่รถคันข้างหลังด้วยความโมโหเมื่อถูกยกไฟสูงหรือบีบแตรไล่เพื่อขอให้หลบ เมื่อไม่หลบแล้วยังขับแบบกั๊กไม่ยอมให้รถที่เร็วกว่าแซงในเลนที่ถูกต้อง รถที่จะแซงบางคันเป็นคนใจร้อนเจ้าอารมณ์ที่ชอบพกพาอาวุธปืนติดตัวไปด้วย เมื่อยกไฟก็แล้ว บีบแตรก็แล้วไม่เกิดอะไรขึ้น ก็ยิ่งไปสร้างความโกรธให้กับคนเหล่านี้มากยิ่งขึ้นจนเกิดอารมณ์ฉุนเฉียวโมโห ตามมาด้วยการไล่ปาดไล่เบียดจนตกถนน หรือบานปลายเลยเถิดหนักข้อมากยิ่งขึ้นจากอารมณ์ที่ขุ่นมัวลุกลามไปจนถึงขั้นงัดเอาอาวุธปืนที่ติดตัวออกมาไล่ยิงกันจนบาดเจ็บเสียชีวิตไปแล้วก็หลายราย

เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นเกือบทุกวันจากคลิป VDO ที่ได้จากกล้องติดรถที่กำลังแพร่ระบาดในโลกโซเชียล เป็นการประจานนิสัยของการขับรถสุดแย่ที่ไม่ควรลอกเลียนแบบ เมื่อใช้รถร่วมทางกับผู้อื่น ควรมีน้ำใจคิดคำนึงถึงคนอื่นให้มากกว่าตัวเอง เป็นเรื่องที่สมควรกระทำเพื่อสังคมส่วนรวม ไม่ใช่เพื่อความสะดวกสบายตามใจตัว คิดว่าฉันจะขับแบบไหนก็ได้แล้วยังไงมีอะไรหรือเปล่า??? ไม่สนใจรถรารอบๆ ตัวเองแม้แต่น้อย ซึ่งตามหลังมาเป็นแพเนื่องจากช่องทางซ้ายมีรถเต็มทุกช่องทาง ใบขับขี่ที่ได้มาจากกรมขนส่งฯ ก็ลืมนึกถึงการอบรมบ่มสันดานก่อนที่จะต้องสอบใหม่เพื่อต่ออายุใบขับขี่ นักขับบางคนเดินออกจากกรมขนส่งทางบกไปแล้วก็ลืมเลยว่าควรจะขับอย่างไรถึงจะถูกกฎจราจร ทั้งๆ ที่เพิ่งจะผ่านการเรียนรู้วิธีการขับรถที่ถูกต้องถูกกฎจราจร

สุดท้าย การแช่อยู่ในเลนขวาแล้วไปเจอเอานักเลงโตเข้าก็เกิดเรื่องเกิดราวตามมาด้วยคดีความหรือการสูญเสียที่ไม่ควรจะเกิดขึ้นแม้แต่น้อย หากมีน้ำใจคิดถึงคนอื่นมากกว่าคิดถึงความสะดวกสบายของตัวเอง เมื่อเห็นว่ารถซ้ายเริ่มที่จะแซงคุณขึ้นไปเรื่อยๆ ก็ควรที่ยกไฟเพื่อเปลี่ยนเลนเข้าช่องทางเลนกลางให้คนที่ขับเร็วกว่าเขาแซงผ่านไปจะได้ไม่อันตราย เปลี่ยนมาขับเลนกลางให้เหมาะกับความเร็วที่ใช้ ซึ่งควรจะมองไมล์ว่าคุณวิ่งแค่ 80-100 Km/h เท่านั้น ไม่ควรไปเกะกะเขาในช่องทางรถเร็ว นอกจากจะช่วยลดอุบัติเหตุแล้ว หากรถเยอะวิ่งกันเกือบเต็มทุกช่องทางก็ยังช่วยให้สภาพการจราจรไหลลื่นคล่องตัวมากยิ่งขึ้น อย่าให้ใครมองคุณว่าเป็นตัวถ่วงสังคมอีกเลย แค่หลบให้ทางคนอื่นเขาแซงผ่านไป คงไม่ทำให้ถึงกับกระอักเลือดหรือชักดิ้นชักงอคารถหรอกครับ.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขับช้าคาเลนขวาขับปลอดภัยขับรถมีน้ำใจให้กับผู้ร่วมทางอาคม รวมสุวรรณ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้