ไลฟ์สไตล์
100 year

ทำเองก็ได้ง่ายๆ วิธีขจัดคราบสกปรกในรถสีขาว

ไทยรัฐออนไลน์
3 พ.ย. 2561 12:10 น.
SHARE

ซื้อรถใหม่ถอยออกจากโชว์รูมในสภาพป้ายแดงกับสีขาวสะอาดตา ขับไปสักพักไม่ถึงเดือน คราบเคราพวกละอองน้ำมันจากการวิ่งตามท้ายรถบรรทุกสิบล้อ หรือคราบเหนียวสกปรกต่างๆ เริ่มเข้ามาเกาะตัวถังแถวชายล่างหรือบานประตู เมื่อขับใช้งานนานวันมากยิ่งขึ้นก็จะมีเศษแมลงตายซากแห้งติดหน้ากระจัง รวมถึงนกเจ้ากรรมที่ดันท้องเสียขี้แตกใส่รถคุณเมื่อจอดบังร่มเงาตามใต้ต้นไม้ใหญ่ ขี้นกรวมถึงการจอดตากแดดตากฝน โดยเฉพาะการจอดใต้หลังคาสังกะสีแล้วฝนตก คราบสนิมที่ถูกชะล้างไหลลงมาเกาะยึดกับสีขาว คือตัวการในการทำลายล้างสีสันอันสดใสของรถยนต์คันโปรดของคุณ

ข่าวแนะนำ

สำหรับคราบน้ำมันและขี้นกรวมถึงเศษซากแมลงแห้งๆ นั้นเอาออกได้ไม่ยากเย็นจนเกินไป ส่วนคราบน้ำสนิมนั้น หากจอดแช่ยาวนานๆ ในตำแหน่งเดิมในช่วงหน้าฝน คงต้องพึ่งพาบริการคาร์แคร์ดีๆ สักแห่งเพราะเอาออกยากมากเมื่อปล่อยทิ้งไว้แบบขาดการดูแลเอาใจใส่ ดีไม่ดี อาจต้องทำสีกันใหม่ในจุดที่โดนกันเลยทีเดียว เสียเงินเสียทองบ่อยครั้งเข้าคงไม่มีใครชอบ อีกอย่าง รถสีขาวหรือสีอื่นๆ ที่ผ่านการดูแลรักษาสีมาเป็นอย่างดีทั้งการล้างและเคลือบ (ด้วยตัวคุณเองเป็นประจำในช่วงวันหยุด) สีที่ผ่านการล้างและเคลือบจะช่วยทำให้เจ้าตัวแสบของคุณดูดีมีความน่าขับน่าใช้งาน ดีกว่าปล่อยให้ฝุ่นจับคราบเกาะเต็มตัวถังทั้งๆ ที่เพิ่งจะถอยออกมาได้ไม่นาน

อายุของรถสีขาวไม่เกิน 1 ปี
สภาพผิวรถ : มีคราบสกปรกฝังแน่น จนเห็นได้ชัด ผิวรถไม่ขาว เมื่อลูบที่ผิวตัวถังจะพบว่ามันมีสัมผัสสาก ไม่ลื่นไหล มีคราบสนิมจุดเล็ก กระจายอยู่ทั่วการดูแล ควรล้างรถอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง และทำการเคลือบสีอย่างน้อยเดือนละครั้ง เพื่อขจัดคราบสกปรกและเป็นการปกป้องสีรถจากรังสี UV หากมีเวลามากพอในช่วงวันหยุด ควรลง Cleaner Wax (คลีนเนอร์แว็กซ์) สลับกับการเคลือบสี เพื่อทำความสะอาด คราบสกปรก คราบไคล เลือก คลีนเนอร์แว็กซ์มาเคลือบจะทำให้รถเงางาม

อายุของรถสีขาวเกิน 1 ปี
สภาพผิวรถเริ่มเหลืองหมอง ไม่ขาวใส ผิวรถเริ่มสากๆ เมื่อเอามือลูบ ต้องทำการลงดินน้ำมัน เพื่อขจัดคราบไคล ละอองสนิม คราบฝังแน่น ทำการขัดสีด้วย คลีนเนอร์แว็กซ์ เพื่อขจัดคราบไคล คราบสกปรก ออกตามด้วยการเคลือบสี อีก 1 ขั้นตอน เพื่อเป็นการเพิ่มชั้นแล็กเกอร์ หากเน่าเกินบรรยาย ทำยังไงก็เอาคราบออกไม่หมด คราวนี้สมควรที่จะต้องพึ่งพาบริการคาร์แคร์ดีๆ หรือหนักกว่านั้นก็คงต้องพึ่งอู่สีในการสาดสีใหม่กันเลยทีเดียว หมดเงินที่จะเก็บไว้ใช้ร่อนในช่วงปีใหม่กันไม่ใช่น้อยเลยทีเดียว

1-หลีกเลี่ยงการจอดตากแดด ตากฝน เพราะจะทำให้รถเหลืองเร็ว และเกิดตะกรันน้ำเกาะ เลือกน้ำยาเคลือบสีที่เหมาะสมกับรถสีขาว

2-เคลือบสีอย่างสม่ำเสมอ เพราะสีที่ใช้พ่นรถสีขาว ส่วนใหญ่เป็นสีโซลิด (Solid) ไม่ใช่ สีลูไซด์ (Lucite) หรือสีเมทัลลิก (Metallic) ซึ่งมีการพ่นมาเพียงชั้นเดียว เมื่อใช้งานไประยะหนึ่ง ความเงางามจะลดลง

3-หลังล้างรถเสร็จ เมื่อลองลูบสัมผัสผิวพื้นตัวถังจะพบว่า ผิวสีรถด้านไม่มันไม่ลื่นเหมือนรถใหม่ จัดการล้างแล้วเช็ดให้แห้ง พร้อมลงแว็กซ์ เลือกซื้อของแพงไว้ก่อน คุณจะได้แว็กซ์เคลือบสีรถที่มีคุณภาพ

4-แว็กซ์คุณภาพสูงจะทำให้รถสีขาวของคุณเกิดความเงางามน่าใช้งาน แถมยังช่วยชะลอฝุ่นเข้ามาเกาะตัวถัง จากความลื่นไหลของแว็กซ์ที่เคลือบนั่นเอง

กรรมวิธีก็ไม่มีอะไรมาก วันหยุดสุดสัปดาห์อยู่ว่างๆ ก็มาออกกำลังกายด้วยการเช็ดถูดูแลลูกชายสุดที่รักที่ยังผ่อนไม่หมด หลังจากขับใช้งานกันมานมนาน ก็ถึงเวลาที่จะดูแลลูกชายสุดหล่อของคุณ ล้างทำความสะอาดตัวถังด้วยน้ำสะอาด เครื่องมือหรืออุปกรณ์ก็มีเพียงแค่ สายยาง ผ้าเช็ดรถสะอาดๆ พวกเสื้อยืดสีขาวหรือผ้าเช็ดแห้งสักสองผืน ครีมลบรอยหรือแว็กซ์พวกคานูบา เลือกของแพงหน่อยเนื่องจากของถูกคุณภาพไม่ค่อยจะได้เรื่องได้ราวมากนัก ผมไม่ค่อยชอบใช้แชมพูล้างรถเนื่องจากมันมีฤทธิ์เป็นด่าง ใช้น้ำเปล่าต่อสายยางจากก๊อกพ่นไปให้ทั่วตัวถัง เพื่อชะล้างฝุ่นที่เกาะผิวสีของรถให้ออกไปก่อน หลังจากนั้นจึงเอาผ้าเช็ดรถดีๆ ที่ซื้อจากงานมหกรรมยานยนต์มาเช็ดซับน้ำให้หมดไปจากตัวถัง เมื่อสะอาดและแห้งดีแล้ว มองหาจุดที่มีคราบสกปรกเกาะอยู่เป็นจุดๆ ส่วนมากจะอยู่ที่บานประตู ชายล่าง รวมถึงหน้ากระจังและสปอยเลอร์หน้า ใต้ขอบบานฝากระโปรงท้ายของรถสีขาวและใต้ฝาถังน้ำมันก็เต็มไปด้วยคราบดำๆ ที่ไม่น่ามองแอบเข้ามาเกาะกุมตัวรถโดยไม่ได้รับเชิญ

เจอเจ้าคราบสกปรกที่เกาะติดกับตัวถังล้างไม่ออก เอาฟองน้ำที่ใช้สำหรับเคลือบสีหรือนิ้วมือของคุณเองนั่นแหละ หยดแว็กซ์หรือน้ำยาลบรอยลงไป แต้มที่คราบสกปรก วนเบาๆ ให้คราบออกจนหมด ปล่อยไว้สักครู่จนน้ำยาลบรอยหรือแว็กซ์แห้งแล้วเช็ดออกด้วยผ้าสะอาดๆ คราบน้ำมันพอเจอกับแว็กซ์ก็จบเห่ มันจะหลุดออกจนหมดเมื่อเช็ดทำความสะอาดแว็กซ์ที่ลงเอาไว้

ฝาถังเชื้อเพลิงด้านใน ขอบใต้ฝาท้ายหรือฝากระโปรงบานท้ายมักมีรอยคราบมาเกาะ ทำแบบเดียวกันอย่างที่บอก ช่วงนี้อากาศไม่ร้อนมากนักในช่วงสายๆ หรือตอนเย็น หาที่โล่งหน้าบ้าน โรงจอดรถภายในบ้านจัดการซะอย่างที่บอก รถคุณก็จะกลับมาสดใสใหม่ปิ๊งอีกครั้ง ทำเป็นประจำสำหรับการเคลือบสี คราบสกปรกก็จะลาจากไปเอง ส่วนรถสีขาวที่วิ่งมานานจนยากที่จะขจัดคราบสกปรกดังกล่าว คราวนี้คงต้องถึงเวลาเสียเงินเสียทองหาคาร์แคร์ดีๆ ที่ใช้น้ำยามีคุณภาพ ราคาค่าดูแลพื้นคืนสภาพสีอาจแพงสักนิด แต่ดีกว่าปล่อยเอาไว้แบบนั้นจนสีขาวของรถคุณออกอาการเน่าใน ถึงเวลานั้นคงต้องพบรักกับอู่สีสถานเดียว

ล้างขัดเคลือบบ่อยๆ เข้า ความสดใสแวววาวทำให้ตัวแสบของคุณกลับมามีสภาพที่น่าขับน่าใช้งานอีกครั้ง ไม่ยากเลยลองทำดูนะครับ สำหรับคราบขี้นกที่เอาออกยากเมื่อคุณปล่อยปละละเลยทิ้งเอาไว้นานวัน ควรพกขวดน้ำติดรถไว้เป็นประจำ พบเจอขี้นกที่ไหนก็เอาน้ำในขวดล้างออกทันที ขี้นกที่กินพืชเป็นอาหารนั้นเอาออกได้ง่ายกว่าขี้นกกินเนื้อ ขี้อีกานั้นเป็นอันตรายร้ายแรงต่อสีรถของคุณ โดนมาเมื่อไหร่ต้องรีบล้างออกทันที ไม่งั้นหากปล่อยเอาไว้ มันจะกัดกร่อนสีรถของคุณไม่ว่าจะเป็นสีอะไรก็ทำให้เกิดรอยด่างในบริเวณที่โดนได้ทันที ขอให้มีความสุขกับการออกกำลังในช่วงวันหยุดซึ่งจะได้ของแถมเป็นสีรถที่สะอาดมันเงางาม ใครบ้างล่ะครับที่ไม่ชอบสีรถใหม่เงาแวบ.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-5253692475053

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยานยนต์รถยนต์ลบรอยคราบรถสีขาวรถสีขาวอาคม รวมสุวรรณ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 20:37 น.