ข่าว
100 year

เตรียมรถรับหน้าฝน

ไทยรัฐออนไลน์13 ส.ค. 2561 16:05 น.
SHARE

ประเทศไทยในช่วงเดือนสิงหาคม กันยายน และตุลาคมของทุกปีมีสายฝนโปรยปรายหนักบ้างเบาบ้างทั่วพื้นที่ และจะเป็นแบบนี้ต่อไปจนกว่าฤดูหนาวจะเริ่มต้นขึ้นในเดือนพฤศจิกายน สัญญาณเริ่มต้นของฤดูฝนทำให้สภาพการขับขี่รถยนต์แตกต่างไปจากฤดูอื่น น้ำฝนที่ฉาบผิวถนนทำให้พื้นผิวบนทางที่ใช้สัญจรไป-มาเกิดความลื่น สภาพการมองเห็นที่ลดลงมากท่ามกลางสายฝนหนัก ตามมาด้วยอุบัติเหตุบนท้องถนนที่เยอะกว่าฤดูร้อนและฤดูหนาว การเตรียมความพร้อมให้กับรถยนต์ของคุณเพื่อการขับขี่ที่มั่นใจในช่วงที่มีฝนตกแบบนี้จะช่วยทำให้คุณเอาตัวรอดปลอดภัยจากอุบัติเหตุและเดินทางไปถึงยังจุดหมายได้ตามต้องการ

ระบบเบรก
ตรวจเช็กระบบห้ามล้อหรือเบรก หากใช้งานกันมานานจนผ้าเบรกและจานเบรกเริ่มบางก็สมควรที่จะนำพาลูกชายสุดที่รักเข้าไปรับบริการเปลี่ยนทั้งผ้าและจานเบรก ไหนๆ ก็เข้ามาแล้ว เปลี่ยนน้ำมันเบรกไปด้วยเลยดีกว่า ผ้าเบรกมีอายุการใช้งานประมาณ 40,000 ถึง 50,000 กิโลเมตร หรือ 2 ปี สำหรับน้ำมันเบรก ควรเปลี่ยนที่ระยะ 40,000 กิโลเมตร หรือไม่เกิน 2 ปี เปิดฝากระโปรงเช็กระดับน้ำมันเบรกทุกสัปดาห์ คอยสังเกตจากเสียงขณะกดแป้นเบรก หากเบรกไม่อยู่ในระยะปกติ หรือมีสัญญาณไฟแจ้งเตือนระบบเบรกที่แสดงบนหน้าปัด รีบนำรถไปตรวจสอบระบบห้ามล้อทันที ไม่ควรใช้งานต่อ เมื่อระบบเบรกหมดสภาพจากการใช้งาน หรือขาดการบำรุงดูแลรักษาที่ดี อาจก่อให้เกิดอันตรายในช่วงหน้าฝนเพราะถนนลื่น ตรวจเช็กว่า ABS ทำงานปกติหรือไม่ทำงาน หากพบไฟโชว์ระบบ ABS ที่หน้าปัดก็ควรนำไปให้ช่างตรวจสอบแก้ใขให้กลับมาทำงานเหมือนเดิม การใช้เบรคที่ไม่มีระบบ ABS หรือระบบป้องกันล้อล็อกท่ามกลางผิวถนนที่เจิ่งนองไปด้วยน้ำฝน จะก่อให้เกิดการลื่นไถลอย่างรุนแรงจนไม่สามารถควบคุมทิศทางของรถได้ ตามมาด้วยอุบัติเหตุรที่ทำให้เสียชีวิตเป็นจำนวนไม่น้อยในแต่ละปี

ยาง
เมื่อฝนตกหนักจนมีน้ำขังบนผิวถนน ความลึกของร่องยาง หรือความสูงของดอกยางมีผลต่อประสิทธิภาพของการรีดน้ำของยาง ยางที่สดใหม่สามารถรีดน้ำออกด้านข้างได้ดีกว่ายางที่ผ่านการใช้งานมานานจนหมดอายุไข ยางรถยนต์นั้นอยากให้ทำความเข้าใจไว้เลยว่าเป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญสูงสุดในการขับขี่ หากยางรถหมดสภาพจะทำให้การขับรถผิดเพี้ยนไปจากปกติจนอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่ายๆ โดยเฉพาะเมื่อขับท่ามกลางสภาพอากาศปิดในฤดูฝน ยางหัวโล้นเกิดจากดอกยางถูกบดใช้งานมานานจนไม่เหลือร่องยางสำหรับรีดน้ำ เมื่อนำมาใช้งานในฤดูฝนจะทำให้การยึดเกาะและการรีดน้ำย่ำแย่จนตามมาด้วยอุบัติเหตุ ลดความเร็วทุกครั้งที่ฝนตก เพิ่มระยะห่างจากท้ายรถคันข้างหน้า ไม่ขับจี้ท้าย การทิ้งระยะเผื่อเมื่อต้องใช้เบรกฉุกเฉินท่ามกลางสายฝนช่วยลดอุบัติเหตุชนท้ายที่เกิดขึ้นเป็นประจำ อย่าขับเร็วไม่ว่าจะขับบนไฮเวย์หรือกำลังลงทางลอดอุโมงค์ ร่องยางหรือดอกยางควรมีความลึกไม่ต่ำกว่า 1.5-2 มิลลิเมตร

ผิวถนนลื่นกับยางรถ
ความเปียกลื่นบนผิวถนนในช่วงที่มีฝนตกทำให้ประสิทธิภาพการทรงตัวและการยึดเกาะถนนลดลง ตรวจสอบการสึกหรอของหน้ายางเมื่อพบว่าดอกยางเหลือไม่มากหรือใช้งานมานานก็สมควรที่จะเปลี่ยนยางใหม่ทันที ไม่ต้องไปเสียดายเงิน การตรวจระดับความลึกของอดกยางจะมีระดับบอกการสึกหรอต่ำสุดของยางอยู่ ในกรณีที่ดอกยางสึกมากจนใกล้ถึงระดับดังกล่าวและมีความจำเป็นต้องขับรถฝ่าสายฝนต้องขับขี่ด้วยความระมัดระวังและใช้ความเร็วต่ำ หลีกเลี่ยงการขับขี่ลุยแอ่งน้ำ เนื่องจากประสิทธิภาพในการรีดน้ำของหน้ายางลดลง ทำให้เกิดอาการเหินน้ำทันทีหากห้อมาเต็มเหยียด ขีดบอกระดับต่ำสุดของดอกยางสามารถทำการทดสอบได้ด้วยการใช้ไม้บรรทัดเสียบลงไปในร่องของดอกยาง ถ้าร่องดอกยางมีความลึกน้อยกว่า 2 มิลลิเมตร ถือว่าอยู่ในระดับอันตราย ไม่ควรใช้งานยางเส้นนั้นอีกต่อไป อย่างที่เคยบอกเคยเขียนไว้ว่า ในฤดูฝนนั้น ร่องลึกของดอกยางมีความสำคัญ ยางหัวโล้นหรือยางที่ดอกยางเหลือน้อยจะทำให้การควบคุมพวงมาลัยและการทรงตัวรวมไปจนถึงประสิทธิภาพของการเบรกลดลงจนเข้าขั้นวิกฤติเลยทีเดียว

ระบบปัดน้ำฝน
ยางใบปัดน้ำฝนเมื่อผ่านการใช้งานนานวันเข้าท่ามกลางสภาพอากาศในประเทศไทยที่ร้อนชื้น ยางปัดน้ำฝนจะเกิดการแข็งตัว ความยืดหยุ่นของเนื้อยางใบปัดน้ำฝนจะลดลงจนทำให้ปัดน้ำบนกระจกไม่หมด ก่อให้เกิดการบดบังทัศนวิสัยในการขับขี่ ควรเปลี่ยนยางใบปัดน้ำฝนใหม่ทุกปีเมื่อเข้าสู่ฤดูฝน ตรวจสอบทดลองการทำงานของใบปัดน้ำฝนว่ายังสามารถทำงานได้ปกติหรือไม่กดฉีดน้ำลงไปบนกระจกแล้วลองปัดดูว่าใบปัดน้ำฝนสามารถกวาดน้ำบนกระจกหน้าได้จนเกลี้ยงเกลาหรือไม่ สำหรับปุ่มฉีดน้ำเมื่อใช้ไปนานวันอาจมีตะกรันคราบจับจนน้ำไม่ฉีดออกมาหรือเกิดการอุดตัน ให้ใช้เข็มหมุดเจาะลงไปในรู การปรับทิศทางของช่องฉีดน้ำบนกระจกก็ทำในลักษณะเดียวกันคือใช้ปลายเข็มหมุดจิ้มลงไปในรูแล้วค่อยๆ ปรับทิศทางของช่องให้ตรงกับกระจก เมื่อปุ่มฉีดน้ำและใบปัดน้ำฝนทำงานได้เป็นปกติ จะช่วยทำให้ทัศนวิสัยมุมมองเมื่อต้องขับตามหลังรถคันข้างหน้าท่ามกลางสายฝนดีขึ้น

หากกดก้านที่ปัดน้ำฝนให้ทำงานแล้วเกิดเสียงดังเอี๊ยดอ๊าดหรือครืดคราด สมควรต้องเปลี่ยนเพื่อป้องกันกระจกบังลมบานหน้าเป็นรอย ไม่ควรซื้อใบปัดน้ำฝนแบบที่เปลี่ยนเฉพาะยางปัดอย่างเดียว สมควรซื้อของดีๆ มียี่ห้อและเป็นของแท้ไปเลยจะดีกว่ามาก ใบปัดน้ำฝนของแท้แม้จะมีราคาสูงกว่าของเทียม แต่มีอายุการใช้งานยาวนานและมีความทนทานกว่าของเลียนแบบราคาถูก ใบปัดน้ำฝนราคาถูกมีจุดยืดระหว่างโครงใบปัดกับก้านปัดน้ำฝนเป็นพลาสติก เมื่อโดนแดดจะกรอบแตก เนื้อยางใบปัดคุณภาพต่ำ ใช้ไปไม่นานก็เกิดอาการแข็งตัวทำให้ปัดน้ำออกไม่หมดหรือทำให้กระจกเป็นรอย

ตรวจสอบการทำงานของถังพักน้ำสำหรับฉีดล้างทำความสะอาดกระจก
ถังพักน้ำที่มีมอเตอร์สำหรับฉีดจ่ายน้ำไปทำความสะอาดกระจกก็ควรตรวจสอบว่ายังทำงานดีอยู่หรือไม่ ส่วนใหญ่มอเตอร์ฉีดน้ำในถังจะเสียซึ่งปัญหานี้มักเกิดขึ้นกับรถเก่าอายุเยอะหรือรถที่ขาดการดูแลเอาใจใส่ประเภทขับอย่างเดียวไม่เคยสนใจใยดีอะไรทั้งสิ้นก็มีอยู่เยอะมาก เมื่อพบว่าแรงดันน้ำเบาให้ตรวจเช็กว่ามีท่อยางรั่วหรือไม่ รวมทั้งเช็กสภาพถังพักและมอเตอร์ปั๊มน้ำฉีดกระจกด้วย หากพบว่ามีอุปกรณ์ชำรุดให้รีบเปลี่ยนใหม่ทันที ตรวจเช็กการทำงานของระบบไล่ฝ้าว่ายังทำงานตามปกติหรือไม่ ถ้าไม่ให้แก้ไขโดยเร็ว

ระบบไฟส่องสว่าง
เมื่อฝนตก ทัศนวิสัยการมองเห็นจะลดต่ำลงมาก หากขับรถตอนกลางคืนแล้วมีฝนตกลงมาอย่างหนัก ระบบส่องสว่าง เช่น ไฟหน้า ไฟท้าย ไฟเบรก ไฟเลี้ยว ไฟฉุกเฉิน ไฟตัดหมอก ไฟห้องโดยสาร ทุกระบบต้องพร้อมใช้งาน ตรวจเช็กก่อนออกเดินทางโดยเฉพาะการขับรถตอนกลางคืนในฤดูฝนนั้นระบบไฟส่องสว่างมีความสำคัญอยู่ในลำดับต้นๆ ของการใช้รถใช้ถนน การเปลี่ยนหลอดไฟหน้าให้สว่างกว่าค่ามาตรฐาน ไม่ได้ช่วยเพิ่มทัศนวิสัยมุมมองได้ดีเสมอไป โดยเฉพาะแสงสีขาวและสีฟ้า แม้จะดูเหมือนว่าหลอดใหม่ที่เปลี่ยนจะให้ความสว่างมากขึ้น แต่เมื่อฝนตกตอนกลางคืน แสงสีขาวและสีฟ้าจะสะท้อนกับละอองฝนจนทำให้ทัศนวิสัยในการมองเห็นลดลงมากเช่นเดียวกับการขับรถฝ่าหมอก แสงไฟโทนสีเหลืองเช่นไฟสปอตไลท์จะส่องสว่างได้มากกว่า เพราะแสงสีเหลืองมีการสะท้อนแสงน้อยกว่าแสงสีขาวหรือสีฟ้า

ไฟตัดหมอก
หากต้องขับรถไปในพื้นที่ที่ฝนตกเป็นประจำแถบคลองใหญ่ จ.ตราด หรือแถบ จ.กระบี่-ระนอง ที่มีฝนตกได้แทบจะทุกวัน ควรติดตั้งไฟสปอตไลท์สีเหลือง เมื่อฝนตก ไฟสปอตไลท์สีเหลืองจะช่วยเพิ่มมุมมองได้มากยิ่งขึ้น แต่ไม่ควรเปิดพร่ำเพรื่อและต้องปรับตั้งลำแสงให้เหมาะสม ไม่ไปแยงลูกตารถที่แล่นสวนมา การใช้ไฟสปอตไลท์ที่ถูกต้อง เมื่อเห็นแสงไฟของรถที่สวนมาควรปิดไฟสปอตไลท์ของคุณทันทีเหมือนกับการปิดไฟสูงเมื่อมีรถคันอื่นแล่นสวนทางมา หากไม่สนใจปิดเปิดคาเอาไว้แบบนั้น จะทำให้ตาของคนขับรถที่สวนมาพร่ามัวเฉียบพลัน ตามมาด้วยอุบัติเหตุชนประสานงาก็เคยเกิดขึ้นอยู่บ่อยๆ ในรถยนต์รุ่นใหม่มีไฟตัดหมอกด้านหลังมาให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน ไม่ควรเปิดสปอตไลท์หรือไฟตัดหมอกหากหมอกไม่ลงหรือฝนไม่ตกหนัก แต่หากฝนตกหนักก็สมควรเปิดไฟตัดหมอกหลังเพื่อช่วยเพิ่มการมองเห็นของรถคันข้างหลัง ทิ้งระยะกะให้พอดีไม่ขับจี้ท้าย หากรถคันหน้าเบรกหนัก คุณจะได้เบรกปกติหรือหักหลบได้ ไม่ใช่ขับจี้ท้ายแล้วเบรกหนักตามจนโดนชนท้ายจากรถคันข้างหลัง ไฟฉุกเฉินหรือไฟผ่าหมากนั้น แม้ทัศนวิสัยแย่มากๆ ก็ไม่ควรเปิดสัญญาณไฟกะพริบหรือไฟฉุกเฉิน การใช้งานสัญญาณไฟกะพริบหรือไฟฉุกเฉินให้ใช้เฉพาะรถจอดเสียเท่านั้น ไม่ควรจอดบนไหล่ทาง และควรหาที่จอดที่ไกลจากไหล่ทางเพื่อความปลอดภัยของคุณและผู้ร่วมทาง.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยานยนต์รถยนต์ขับปลอดภัยอาคม รวมสุวรรณ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้