ข่าว
100 year

ขับออฟโรดกับวิธีเอาตัวรอดบนทราย

ไทยรัฐออนไลน์3 มิ.ย. 2561 09:15 น.
SHARE

หาดทรายร้างๆ ไร้ผู้คนมักยั่วเย้าให้เอารถออฟโรดลงไปถ่ายภาพกับทะเล ทรายเป็นลักษณะพื้นที่ที่คนขับรถออฟโรดท่องเที่ยวมักจะพบเจอ ทรายมีอยู่ทั่วไปทั้งบริเวณริมแม่น้ำ หรือป่าชายทะเล ปัจจุบันสภาพพื้นที่ที่เป็นทรายนั้นพบได้น้อยลงมาก เช่นชายทะเลของบางพื้นที่ แต่จะมีระยะทางที่ไม่ไกลนัก ทรายแบ่งออกเป็น 3 ประเภท คือ


ทรายทะเล
ทรายบก
ทรายในทะเลทราย

ทรายชายหาดชุ่มน้ำ
บริเวณชายหาดที่ทรายชุ่มน้ำอยู่ตลอดเวลา อาจมีดินเลนผสมอยู่ด้วย หรือมีแต่ทรายชุ่มน้ำไม่มีดินเลนปะปน ทรายในลักษณะดังกล่าวมีความหนาแน่นมากพอที่จะรับน้ำหนักรถ ใช้เกียร์ 2H ขับหลังลุยฝ่าแบบสบายๆ เป็นลักษณะของทรายชุ่มน้ำที่มีความแน่น ยกเว้นบริเวณที่เป็นดินเลนปากแม่น้ำ ห้ามขับลงไปอย่างเด็ดขาดไม่งั้นจะติดจนเอาไม่ขึ้น

ทรายแห้งชายหาดไม่ชุ่มน้ำ 
ทรายแบบนี้ดูเหมือนจะไม่มีอะไร แต่พอเอาลงไปลุยเท่านั้นก็ติดหล่มทรายกันเงิบ ทรายแห้งชายหาดบางแห่งจะทั้งแข็งและร่วนซุยในบางจุด ทำให้ติดหล่มทรายกันมานักต่อนัก ถึงจะขับเคลื่อนสี่ล้อแต่ถ้าไม่มีวินซ์ไฟฟ้ารับรองจอดไม่ต้องแจว ถ้าไม่แน่ใจกับทรายในลักษณะดังกล่าวก็ควรจอดแล้วเดินลงไปสำรวจตรวจสอบความร่วนซุยของทรายแห้งริมหาด ดูให้ดีๆ ว่ารองรับน้ำหนักรถได้ หรือสังเกตด้วยว่าในจุดนั้นหากติดแล้วสามารถใช้ Winch ได้หรือไม่มีอะไรให้เกี่ยวหรือยึดเลย 

เมื่อรถไปถึงจุดที่ทรายเริ่มยุบตัว 
หลังจากมั่นใจขับฝ่าทรายร่วนๆ จนล้อเริ่มจม ลองเร่งเครื่องก็ไม่เกิดประโยชน์ ให้หยุดเร่งเครื่องแล้วใส่เกียร์ถอยหลังออกมาเพื่อตั้งทิศทางใหม่ ถ้าไม่เห็นว่าข้างหน้าจะรอดก็ไม่ควรฝืนขับซ่าบุกตะลุยฝ่าทรายร่วน ผมเคยติดจนต้องขอให้พี่ตำรวจวิทยุเรียกรถที่มี Winch มาช่วยไม่งั้นมีหวังได้นอนฟังเสียงคลื่นข้างรถกันทั้งคืน จากความประมาทแค่แวบเดียวไม่ดูให้ดีๆ หวังเอารถลงไปถ่ายกับหาดทรายแบบติดทะเล จนเงิบเกือบจะฝ่าออกมาไม่ได้ถ้าหากไม่ได้มีรถที่มีอุปกรณ์ Winch มาช่วยแก้สถานการณ์ 

ใช้เกียร์ขับสี่ให้เป็น
ใช้เกียร์ 4L ยัดเกียร์สามหรือเกียร์สอง ประมาณเอาเองว่าพื้นที่แบบนี้ความเร็วเท่าไหร่ถึงจะเหมาะสม เมื่อวิ่งผ่านทรายที่ยุบตัว รถวิ่งไม่ไปมีอาการแถๆ เพราะทรายร่วนและล้อเริ่มจม ต้องรู้ตัวรู้ฝีมือและสมรรถนะของรถดีว่าจะไปต่อหรือถอยหลังกลับ เมื่อเริ่มติดให้เร่งเครื่องยนต์แต่อย่าเร่งจนสุด ล้อจะตะกุยทรายขึ้นมาทีละน้อย อย่าหยุดเดินคันเร่งเพื่อให้รถมีแรงส่งต่อเนื่อง 

จมทรายไปไม่ได้ ไม่มีอุปกรณ์ชักลากใดๆ ทั้งสิ้น ให้ใช้หินรองหรือหาเศษไม้ตามชายหาดมารอง ถ้ามีกระดานไม้ติดไปด้วยก็จะช่วยได้มาก ข้อสำคัญต้องรองหินหรือไม้ให้ถูกจุดถูกตำแหน่ง ขุดให้ลึกใต้ล้อแล้วรองด้วยหินหรือไม้ให้มีความหนาแน่นมากพอที่ล้อจะจิกตะกุยขึ้นมาได้โดยไม่ไปตะกุยทรายจนติดลึกลงไปอีก ขอให้โชคดีกับการลุยทราย และควรดูให้ดีๆ ด้วยว่าบางพื้นที่เขาห้ามขับรถลงไปลุยทรายเล่น ก็ต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดนะครับ.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขับออฟโรดขับออฟโรดบนทรายยานยนต์รถยนต์อาคม รวมสุวรรณ

คุณอาจสนใจข่าวนี้