ขับถอยหลังในรถเกียร์ออโต้ ทำยังไงให้ปลอดภัย

ข่าว

ขับถอยหลังในรถเกียร์ออโต้ ทำยังไงให้ปลอดภัย

ไทยรัฐออนไลน์

4 มี.ค. 2561 08:05 น.

บันทึก

ข่าวเข้าเกียร์ผิดแล้วขับพุ่งตกจากอาคารจอดรถ หรือพุ่งเข้าร้านสะดวกซื้อเกิดขึ้นบ่อยครั้งกับนักขับมือใหม่ที่ขาดความระมัดระวัง จนทำให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรง ปัจจุบัน เกียร์อัตโนมัติ หรือ เกียร์ออโต้ ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อความสะดวกสบาย สำหรับมือใหม่หรือคนที่เพิ่งจะขับรถเป็นใหม่ๆ เกียร์ออโต้ช่วยทำให้การขับขี่ง่ายขึ้นโดยไม่ต้องใช้เท้าซ้ายคอยเหยียบคลัตช์ ข้อดีของเกีย์ชนิดนี้น้อยจากจะช่วยลดภารกรรมของผู้ขับขี่หากพบกับการจราจรที่หนาแน่นรถติดสาหัสวิ่งๆ หยุดๆ ก็ไม่ต้องคอยเอาเท้าซ้ายเหยียบคลัตช์อีกต่อไป

การขับขึ้นสะพานในขณะที่รถติดของพวกมือใหม่หัดขับ มีความปลอดภัยในการที่ไม่ต้องคอยมาระวังปล่อยเท้าซ้ายออกจากแป้นคลัตช์ให้พอดีกับการใช้คันเร่ง มือใหม่หัดขับบางรายที่เก๋าเกม หลังจากใช้รถเกียร์ออโต้มาตั้งแต่ออกรถคันแรก พอมาขับเกียร์ธรรมดาขึ้นสะพานในระหว่างที่มีรถติดหนัก พอติดคาสะพานจะออกตัวเล่นดึงเบรกมือคาไว้แล้วปล่อยคลัตช์กดคันเร่งสวนลงไป เพื่อป้องกันการดับกลางอากาศ หรือไหลถอยหลังไปล่อเอาหน้ากระจังรถที่ขับตามมา นอกจากจะเพิ่มความง่ายสะดวกสบายให้กับการขับขี่แล้ว เกียร์ออโต้ยุคใหม่ยังมีความฉลาดปราดเปรื่อง ช่วยลดอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง รวมถึงประสิทธิภาพในด้านความลื่นไหลนุ่มนวล และประหยัดเชื้อเพลิงโดยเฉพาะเกียร์ออโต้แบบพูเลย์สายพาน CVT

เกียร์ออโต้ยุคใหม่นั้น ส่วนใหญ่แล้วบริษัทผู้ผลิตเกียร์จะออกแบบการทำงานของเกียร์ให้มีความทนทานไม่เสียหายง่ายๆ มีการสึกหรอน้อย มีอายุการใช้งานขึ้นอยู่กับการใช้งานที่ถูกวิธีรวมถึงการบำรุงดูแลรักษาเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ตามระยะ เป็นเกียร์ที่ให้ความสะดวกสบายในการขับขี่

ปัญหาด้านความปลอดภัยในการใช้งานเกียร์ออโต้ของพวกมือใหม่หัดขับ หรือเพิ่งจะลองใช้เป็นครั้งแรก นอกจากจะต้องระวังเรื่องตำแหน่งเกียร์เดินหน้า หรือเกียร์ D ยังมีตำแหน่งเกียร์จอด P เป็นตำแหน่งที่ต้องใช้ทุกครั้งที่จอดในที่จอดรถแบบไม่ไปขวางทางชาวบ้าน โดยรถจะไม่สามารถขยับได้ ส่วนใหญ่เป็นเกียร์ออโต้ของรถยุโรปบางยี่ห้อ

สำหรับตำแหน่งเกียร์ถอยหลัง หรือ เกียร์ "R" เจ้าปัญหานั้น ต้องระวังให้ดีเมื่อต้องการใช้งานเพื่อขับถอยหลัง เกียร์ R เป็นตำแหน่งเกียร์ถอย รถที่ไม่มีกล้องถอยให้สังเกตการณ์ด้านหลัง เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเองรวมถึงเด็กเล็กและหมาแมว ควรลงมาตรวจสอบพื้นที่ของการถอยหลัง หรือให้คนคอยโบกหากเป็นไปได้ ที่สำคัญคือต้องวางเท้าไปที่แป้นเบรกจริงๆ ไม่ใช่วางเท้าไปที่แป้นคันเร่ง

เมื่อเลื่อนคันเกียร์ไปที่ตำแหน่ง R หากเป็นทางราบที่คุณต้องการขับถอยหลังช้าๆ ก็ค่อยๆ ยกเท้าออกจากแป้นเบรกแต่ไม่ใช้ยกออกจนหมด ดูให้แน่ใจก่อนเลื่อนคันเกียร์เข้าสู่เกียร์ R ว่าพื้นที่ในการถอยไม่มีสิ่งกีดขวางหรือเด็กเล็กยืนอยู่ ขาขวาต้องอยู่ที่แป้นเบรกจริงๆ ไม่ใช่กำลังกดลงไปที่แป้นคันเร่ง รถบางรุ่นเก็บเสียงมาดีมาก หรืออาจเปิดเพลงฟังในรถดัง จนไม่ทันสังเกตว่าเหยียบเอาแป้นคันเร่งแทนที่จะเป็นแป้นเบรกก่อนที่จะถอยหลัง เมื่อรอบเครื่องพุ่งสูงขึ้น แต่ด้วยความที่ไม่ได้คอยระวังสังเกตให้ดีว่าเหยียบแป้นอะไรอยู่ พอยัดเลื่อนคันเกียร์ไปยังตำแหน่ง R โดยนึกว่าเท้ายังคงเหยียบแป้นเบรกแต่ดันไปเหยียบเอาแป้นคันเร่ง อัตราทดของเกียร์ถอย หรือเกียร์ R ที่สูงมากกว่าเกียร์อื่น ทำให้รถพุ่งถอยหลังอย่างเร็วจนชนเข้าไปในร้านสะดวกซื้อหรือดันยัดเกียร์พลาดไปเข้าเกียร์เดินหน้า ทำให้รถพุ่งทะยานจนตกจากอาคารจอดรถ หรือถอยไปชนจนกลายเป็นอุบัติเหตุใหญ่โตก็เคยตกเป็นข่าวมาแล้วมามากต่อมาก

การขับรถเกียร์อัตโนมัติสำหรับนักขับหน้าใหม่ ไม่ควรใจร้อนใจเร็วด่วนได้ เมื่อขับเดินหน้าด้วยความเร็วต่ำ แล้วต้องการจะขับถอยหลังควรเหยียบเบรกให้รถหยุดสนิทก่อนทุกครั้ง ก่อนที่จะเลื่อนตำแหน่งเกียร์มาที่ R เพราะเมื่อมีการเลื่อนคันเกียร์มาในตำแหน่ง R ที่เฟืองเกียร์ในตำแหน่งนี้มีทิศทางการหมุนที่ตรงกันข้ามกับเกียร์เดินหน้า การเปลี่ยนตำแหน่งเกียร์ขณะที่รถยังเคลื่อนที่ไปข้างหน้า แต่เกียร์มีการทำงานในทิศทางที่สวนกัน เฟืองเกียร์จะขบกันอย่างรุนแรง และทำให้เกียร์สึกหรอพังเร็วกว่าปกติ

เพื่อนผมคนหนึ่งขับรถมานานจนมีความชำนาญแต่ขาดความระวังในเรื่องของการใช้งานเกียร์อัตโนมัติ เมื่อต้องการจะเข้าที่จอดรถ พอขับมาถึงรถยังไม่ทันจะหยุดสนิทก็ดันเลื่อนคันเกียร์ไปที่ตำแหน่ง R จนได้ยินเสียงเฟืองเกียร์ขบกันดังสนั่น ทำแบบนั้นเป็นประจำไม่นานเฟืองเกียร์ก็สึกหรออย่างหนักต้องซ่อมเกียร์กันเร็วกว่าอายุการใช้งานปกติ

การเลื่อนคันเกียร์ไปในตำแหน่งถอยหลังเมื่อรถหยุดสนิททุกครั้ง ควรเหยียบเบรกให้แน่ใจว่ารถจอดนิ่งแล้วจริงๆ เพื่อให้คนขับได้มีเวลาเตรียมตัวสำหรับการถอยหลัง และในเกียร์ออโต้เกือบทุกรุ่น เพียงแค่ยกเท้าออกจากแป้นเบรกในตำแหน่งเกียร์ถอยที่มีอัตราทดที่สูงมากอยู่แล้ว รถจะเคลื่อนที่ได้โดยไม่ต้องเหยียบคันเร่งช่วยหากถอยหลังอยู่บนทางราบ การเลี้ยงเบรกด้วยการเหยียบแป้นเบรกแล้วค่อยๆ คลายเท้าออกเพื่อทำให้รถเคลื่อนที่ช้าๆ เพื่อชะลอความเร็วหรือเพื่อควบคุมทิศทางของการขับถอยหลัง หากพื้นที่ที่คุณจะขับถอยหลังเป็นพื้นที่เป็นเนินที่มีความชัน แบบนั้นก็คงจะต้องกดคันเร่งกันบ้างแต่ก็ต้องระวังให้ดีๆ เพราะการขับถอยหลังขึ้นเนินนั้นขับยากกว่าถอยหลังบนทางราบ และต้องใช้คันเร่งช่วยกันพอสมควรเลยทีเดียว.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

มิติใหม่ผู้นำไทยช่วงนี้! เปิดทรัพย์สินผู้ว่าฯ “ชัชชาติ” รวย 42 ล้าน
04:11

มิติใหม่ผู้นำไทยช่วงนี้! เปิดทรัพย์สินผู้ว่าฯ “ชัชชาติ” รวย 42 ล้าน

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 15:32 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์