ไลฟ์สไตล์
100 year

สูตรทิ้งระยะห่างจากรถคันหน้า ทำไงให้เบรกทัน!

ไทยรัฐออนไลน์
7 ม.ค. 2561 06:05 น.
SHARE

การขับโดยทิ้งระยะห่างจากรถคันข้างหน้าช่วยป้องกันอุบัติเหตุขับชนท้ายได้ดี แต่จะขับอย่างไร ทิ้งระยะห่างเท่าไหร่ถึงจะปลอดภัยจากการเสยท้ายเพราะเบรกไม่ทัน สาเหตุจากการขับชนท่ายรถคันหน้าเพราะหยุดไม่ทัน 100% มาจากการทิ้งระยะห่างที่น้อยเกินไป

ข้อแนะนำทางเทคนิคของการขับขี่และทางเลือกในการขับทิ้งระยะห่างจากรถคันหน้าเพื่อความปลอดภัย

ข่าวแนะนำ

สามัญสำนึก
เป็นหลักที่ผู้คนส่วนใหญ่เลือกใช้ โดยใช้แนวคิด ถ้ารถคันหน้าเบรกแบบฉุกเฉิน คุณจะเบรกให้ทันโดยไม่ไปเสยท้าย ถ้าคิดว่าระยะที่ทิ้งห่างนั้นมากพอที่จะใช้เบรกได้ทัน โดยรู้ถึงระยะเบรกของรถที่ตัวเองขับได้ดี ซึ่งไม่ค่อยจะมีใครรู้ระยะเบรกรถของตนเองกันสักเท่าไหร่ จนกว่าจะใช้เบรกกันแบบเต็มกำลังพร้อมๆกับความตกใจ แนวคิดนั้นต้องตามมาด้วยมุมมองที่ปลอดภัย พร้อมจะใช้เบรกทันทีที่รถคันหน้าเกิดหยุดแบบฉุกเฉินได้ทันท่วงที

ในชีวิตจริงบนถนนนั้นประกอบไปด้วยตัวแปรมากมายที่แตกต่างกันทั้งการขับในเมืองและการขับบนไฮเวย์ ควรคิดให้รอบครอบว่า ทำอย่างไรถึงจะทิ้งระยะห่างให้ปลอดภัยจากการชนท้ายโดยไม่ได้ทิ้งระยะห่างมากจนรถคันหลังยกไฟสูงหรือบีบแตร คนขับรถส่วนใหญ่ไม่ทราบว่ารถที่วิ่งเร็วนั้น ต้องใช้ระยะเบรกมากกว่ารถที่ขับช้า ยิ่งขับเร็วเท่าไหร่ ระยะเบรกก็จะเพิ่มมากยิ่งขึ้นเท่านั้น

สูตรทิ้งช่วงเวลา 3-4 วินาที 
ใช้เพื่อตรวจสอบรถคันหน้าว่าสามารถเบรกได้ทันเมื่อไม่แน่ใจว่าระยะห่างที่เว้นช่วงไว้นั้นปลอดภัยหรือไม่ ความเร็วคือความสัมพันธ์กันระหว่างระยะทางและเวลา ถ้าทิ้งช่วงห่างจากรถคันหน้า 3 วินาที เท่ากันทั้งสองคัน รถคันตามจะอยู่ห่างจากรถคันหน้าประมาณ 50 เมตร ที่ความเร็ว 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง 

มองกระจกหลังบ้างก็ดี 
ส่วนรถที่แล่นตามมาอาจเข้ามาใกล้หรือห่างออกไปก็แล้วแต่การใช้ความเร็วของรถคันหลัง เมื่อเข้ามาใกล้จนกลัวว่าหากเกิดอะไรขึ้นที่จะต้องใช้เบรกมีชนท้ายอย่างแน่นอนเพราะตามจี้ท้ายใกล้มาก เมื่อเจอคนขับรถในลักษณะนั้นก็ปล่อยให้แซงขึ้นไปโดยหลบให้พันทางเพื่อเลี่ยงอุบัติเหตุ ตัวแปรของการเบรคไม่ทันยังมีอีกมาก เช่น สภาพถนน สภาพของยาง ลมยาง ระบบเบรก สภาพอากาศ ตัวแปรเหล่านี้หากขาดความระมัดระวังก็อาจทำให้คุณเกิดอุบัติเหตุขับชนท้ายได้ทุกเมื่อ 

ขับช้าชิดซ้ายลอยชายมันขวาง
เปิดทางให้รถที่เร็วกว่าแซงผ่านไปได้อย่างสะดวก รักษาช่องทางเดินรถ เปิดสัญญาณไฟให้เค้าแซงเมื่อมองเห็นว่าไม่มีรถแล่นสวนมาในมุมอับ หรือขับชิดซ้ายหากมีไหล่ทางเพื่อเปิดทางให้รถที่วิ่งเร็วกว่าแซงผ่านไปอย่างรวดเร็วไม่ขับกั๊กทาง ถ้าทำได้ในลักษณะที่ปลอดภัยก็คือลดความเร็วลงให้รถคันเร็วกว่าแซงขึ้นหน้าไป.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยานยนต์รถยนต์ระยะเบรกอาคม รวมสุวรรณ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม 2564 เวลา 03:57 น.