ไปถึงแล้ว...ขับกลับยังไงให้ปลอดภัยในช่วงปีใหม่

ข่าว

ไปถึงแล้ว...ขับกลับยังไงให้ปลอดภัยในช่วงปีใหม่

ไทยรัฐออนไลน์

1 ม.ค. 2561 10:55 น.

บันทึก

อีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้า ถนนทุกสายในช่วงขาเข้า มุ่งหน้าสู่กรุงเทพมหานคร จะกลับมาหนาแน่นอีกครั้งภายในเวลาไม่นานนัก การพักผ่อนของคุณกับครอบครัวจบลงอย่างรวดเร็ว พร้อมเงินเดือน เงินโบนัส ที่พร่องไปเกือบครึ่ง! หากเดินทางกลับด้วยระบบขนส่งมวลชน ทั้งรถไฟ รถทัวร์ หรือเครื่องบิน คงไม่ต้องเตรียมตัวอะไรกันมากนัก แต่สำหรับท่านที่ขับขี่รถยนต์เดินทางท่องเที่ยวในวันหยุดยาวด้วยตัวคุณเอง สภาพความพร้อมของทั้งคนและรถ จะช่วยทำให้คุณอยู่รอดปลอดภัย กลับมาทำงานด้วยความสดชื่นรื่นเริงของร่างกาย มุมมองจิตสำนึกที่ตั้งอยู่บนความไม่ประมาท และสติที่สมบูรณ์ครบถ้วน คือสิ่งสำคัญที่ควรระลึกถึงอยู่ตลอดเวลาในช่วงขากลับ ที่ร่างกายอาจอ่อนล้าจากการขับขี่ท่องเที่ยวในช่วงขามา

สิ่งที่จะต้องดูก่อนขับรถกลับบ้าน ควรตรวจสอบระบบระบายความร้อน น้ำในหม้อน้ำ สายพานปั๊มน้ำ ระบบหล่อเย็นของรถคุณ จะต้องผจญกับสภาพรถติดหนึบเหมือนในตอนขามา เมื่อต้องวิ่งๆ จอดๆ ท่ามกลางแดดจัด หากระบบระบายความร้อนไม่สมบูรณ์ ปัญหาที่ตามมาอาจทำให้คุณกลับถึงที่พักช้ากว่าชาวบ้าน ดีไม่ดีถึงกับยกเครื่อง เปิดฝากระโปรงเช็กระดับน้ำในหม้อน้ำก่อนสตาร์ตเครื่องยนต์ขับกลับ หากน้ำพร่องลงไปก็เติมให้พอดีกับระดับที่กำหนด รวมถึงเช็กระดับน้ำมันเครื่องไปในคราวเดียวกันว่าพอดี หรือขาด จัดการเติมซะก่อนวิ่งกลับ รถใหม่ที่เพิ่งจะถอยออกมาขับ การตรวจสอบดังกล่าวคงไม่ทำให้เสียเวลามากจนเกินไป กว่าอู่ หรือศูนย์บริการจะกลับมาเปิดก็คงอีกหลายวัน รถเก่าก็ต้องใช้วิธีวัดดวงเอาเองว่าจะกลับมาถึง หรือเจ๊งกลางทาง! 

ยาง และลมยาง คือสิ่งที่ต้องคำนึงถึง ยางท่ีหมดอายุคือตัวการอันดับต้นๆ ในการเกิดอุบัติเหตุ ระยะของการเปลี่ยนยางใหม่อยู่ที่ 30,000-40,000 กิโลเมตร (ขับแบบปกติ) หากถึงเวลาก็ไม่ควรเสียดายเงินทนใช้ทนขับต่อไป ยางที่มีคุณภาพจะช่วยทำให้การขับขี่มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้นเมื่อขับไปเจอกับสภาพดินฟ้าอากาศที่ผิดปกติ ลมยางที่อ่อนเกินไป นอกจากจะทำให้อุณหภูมิของยางสูงขึ้นอย่างรวดเร็วแล้ว ยังทำให้กินเชื้อเพลิง และเสี่ยงต่อการระเบิดอีกด้วย ลมยางที่เหมาะสมกับขนาดของรถ และการบรรทุก คือคำตอบที่ดีที่สุดสำหรับการขับขี่ทางไกล

สารพัดไฟส่องสว่างต้องตรวจตราก่อนจะเดินทางกลับ ไฟหน้า ไฟหรี่ ไฟต่ำ ไฟสูง ไฟเลี้ยว ไฟเบรก ทุกไฟต้องทำงาน หากหลอดขาดก็ควรจะเปลี่ยนซะให้เรียบร้อยก่อนกลับแต่ถ้าเป็นหลอด LED ขาด คงต้องพึ่งศูนย์บริการสถานเดียว

กระจกทุกบาน โดยเฉพาะรถติดฟิล์ม ควรสะอาดเพื่อมุมมองที่ดี เมื่อต้องขับตอนกลางคืน การมองให้ไกลกว่าปกติจะช่วยทำให้คาดเดาสถานการณ์ได้อย่างแม่นยำ และเพิ่มความปลอดภัย ใช้ความเร็วที่เหมาะสม และทิ้งระยะห่างจากท้ายรถคันข้างหน้า หากเกิดการเบรกแบบเต็มกำลังจากรถคันหน้า ไม่ควรรีบร้อน และเคารพกฎจราจร ให้ทางและมีน้ำใจกับผู้ร่วมทางที่กำลังขับกลับบ้านเหมือนกันกับคุณ

ร่างกายที่สิ้นสภาพจากการเที่ยว การดื่มติดต่อกันยาวนานหลายวัน จะยิ่งเพิ่มแรงกดดันในการขับขี่ ความอ่อนล้าสิ้นสภาพจะกัดกร่อนจนทุกอย่างจบสิ้นลงที่ข้างทาง ไปไม่ถึงบ้าน คุณอาจหลับในจนชนต้นไม้ เสาไฟฟ้า หรือแม้แต่พุ่งข้ามเลนไปชนรถที่แล่นสวนทางมา

หากรู้ตัวว่าง่วงหรือเพลียก็ไม่ควรฝืนขับ อาจพักอยู่ต่ออีกสักคืนสองคืน เพื่อการหลับนอนอย่างเพียงพอ และควรยุติการดื่มเสียที เพื่อให้ประสาทส่วนกลางของคุณกลับเข้าสู่สภาวะปกติ ขับรถบนระยะทางไกลมาก ก็พักยืดเส้นยืดสาย จอดรถทานข้าว ล้างหน้าล้างตา ดื่มกาแฟร้อนๆ สักถ้วย หรือหากขับต่อไม่ไหวจริงๆ ก็หาจุดที่ไม่เปลี่ยวจอดนอนมันไปเสียเลยก็หมดเรื่อง ตื่นขึ้นมาค่อยว่ากันใหม่ เหล้ายาปลาปิ้ง กินดื่มกันมาตลอดสี่วันสี่คืน ควรจะหยุดได้แล้ว ขากลับดื่มน้ำผลไม้ หรือเครื่องดื่มชูกำลังเย็นๆ สักขวด จะทำให้รู้สึกดีขึ้น

ศึกษาเส้นทางในช่วงขากลับให้ดีๆ ว่าจะใช้เส้นไหน และเตรียมพร้อมกับสิ่งที่จะเกิดขึ้น เช่น รถติด หรือคนขับที่เห็นแก่ตัวบางคน อารมณ์ที่ระลึกรู้ หรือข่มตนเองให้ไม่โกรธ จะทำให้คุณและครอบครัว เดินทางกลับสู่ที่พักได้อย่างปลอดภัย

อย่าลืมว่ารถยนต์สมัยใหม่ในทุกวันนี้มีกำลังมากขึ้น แต่วัสดุที่ใช้ประกอบเป็นโครงสร้าง และตัวถังกลับเบาสิ้นดี การชนในระดับความเร็วสูงอาจทำให้ถึงกับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิต ถุงลมนิรภัย คานนิรภัย หรือโครงสร้างนิรภัยใดๆ ก็เอาไม่อยู่ หากใส่มาแบบเต็มๆ ก็เละกันทั้งนั้นทั้ง รถถูก รถหรู

ความเร็ว คือตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุ ระยะเบรกในระดับความเร็วสูงจะเพิ่มมากขึ้น จนคุณเองต้องตกใจที่เบรกไม่ทัน สุดท้าย สติ และมุมมองที่ดีเกี่ยวกับความไม่ประมาท จะช่วยให้คุณถึงบ้านอย่างปลอดภัย พร้อมกลับไปทำงานด้วยความสดชื่น ขอให้โชคดีทุกท่านครับ.


อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก
02:02

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 15:27 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์