ไลฟ์สไตล์
100 year

กันแดดรถมีมั้ย? 6 วิธีรับมือความร้อน เมื่อต้องจอดรถตากแดด

ไทยรัฐออนไลน์
11 พ.ย. 2560 06:09 น.
SHARE

โอ๊ย...คันละไม่ใช่บาทสองบาท ผ่อนกว่าจะครบ 6 ปี 7 ปี ต้องอดมื้อกินมื้อ ปาดเหงื่อวันละ 8 โดยเฉพาะช่วงต้นเดือน ยิ่งถ้ารถเพิ่งออกมาใหม่ๆ ฝุ่นนี้ไม่อยากให้สัมผัสหลังคา ล้อนี่ ถ้าห่อพลาสติกแล้ววิ่งได้ ก็ทำไปแล้ว

ที่ คาร์มิ กล่าวมาทั้งหมดทั้งมวล ไม่ใช่อะไรหรอก แค่คนรักรถ รอยนี้ไม่อยากให้เกิด กิ่งไม้ไม่อยากให้แตะ ยิ่งถ้าต้องจอดรถตากแดดด้วยแล้ว คาร์มิ นี่อยากจะขับรถกลับไปจอด แล้วนั่งแท็กซี่ไปอีกรอบ แต่...

ข่าวแนะนำ

ในความเป็นจริงแล้ว หาทำเช่นนั้นได้ไม่ เรายังคงต้องเผชิญกับความเป็นจริง วันนี้เรามาหาวิธีช่วยรถที่เรารัก รอดพ้นพิษร้ายจากภัยแดดกันเถอะ ถึงแม้ไม่ได้ช่วยได้ 100% แต่ คาร์มิ ก็เชื่อว่ามันจะช่วยให้รถของเรา ผ่อนคลายความร้อนได้ระดับหนึ่ง ดีกว่าไม่ทำอะไรเลย

รวม 6 วิธีรับมือความร้อนเมื่อต้องจอดรถตากแดด

1. ลดกระจกลง

ช่วยได้และเห็นผลที่สุด นั่นคือการลดกระจกลงทั้ง 4 บาน เพราะความร้อนที่เข้ามาจะได้ผ่านช่องกระจกออกไป จะมากจะน้อย ไม่สำคัญเท่ากับการไม่กักความร้อนไว้ในรถตลอดเวลา จวบจนเวลาพระอาทิตย์ตกดิน

2. ยกก้านปัดน้ำฝน

บางคนอาจมองว่า ยางปัดน้ำฝนก็ต้องเปลี่ยนทุกปีอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องยกก้านปัดน้ำฝนขึ้นหรอก อันนี้ก็แล้วแต่มุมมอง แต่ คาร์มิ แนะนำว่ายกขึ้นเถอะ เพราะอย่างน้อย...ยางปัดน้ำฝนจะได้ไม่เสื่อมก่อนกำหนด แต่เวลายกขึ้น หรือเอาลงก็ช่วยถนอมๆ หน่อย เผลอรุนแรง ก้านหักจะอารมณ์เสียไปอีก

3. ที่บังแดดเต็มบาน หน้า-หลัง

อันนี้ก็ดี ที่บังแดดเต็มบาน ยิ่งที่มีกันยูวียิ่งดี เอาแบบเต็มบานนะ และ คาร์มิ แนะนำว่า ควรปิดที่กระจกบานหน้า และกระจกบานหลังไปเลย รับรองที่บังแดดจะช่วยสะท้อนแสงแดดให้รถคุณแน่นอน

4. ผ้าคลุมรถ

ข้อนี้เหมาะสำหรับคนขยัน ที่พร้อมจะกางและพร้อมจะพับๆ เก็บๆ เจ้าผ้าคลุมรถผืนใหญ่ ซึ่งคุณสมบัติก็ใหญ่ตามความกว้างของรถ เพราะมันถูกออกแบบมาเพื่อกันแดดกันฝนจริงๆ ใครถนัดก็จัดไป...

5. ฟิล์มสปอต

อันนี้ช่วยได้จริง แม้ไม่ต้องจอดตากแดด แค่นั่งในรถที่ฟิล์มบางฟิล์มหนา เราก็สัมผัสได้ถึงความร้อนที่เข้ามาในรถได้แล้ว ดังนั้นถ้ารู้ว่าต้องจอดรถตากแดด ที่ทำงานไม่มีที่จอดรถในร่ม จงติดฟิล์มที่กันแดดได้อย่างดีเถอะ อย่างน้อยก็ช่วยได้แต่แรกเลย

6. ขัดสีและเคลือบเงา

บางคนอาจเถียงในใจ มันช่วยได้ยังไง? เพราะจริงๆ แล้ว...สีรถที่ออกมาจากโรงงาน ก็เป็นสีรถที่ถูกคิดค้นมาเพื่อป้องกันแดด ฝน และหิมะอยู่แล้ว ยกเว้นรอยถลอก รอยบุบต่างๆ อันนี้ไม่กันนะคะ ดังนั้นการขัดสีและเคลือบเงา จึงเป็นทางเลือกสำหรับคนที่ต้องการความแวบ ความเงา แบบส่องพริกที่ติดฟันได้ อันนี้ก็ตามสะดวก

ส่วน คาร์มิ ก็ทำบ้างตามกำลังทรัพย์แล้วกันนะ...ข้อสุดท้ายนี้ เพราะราคาก็ใช้ได้เลย ยิ่งถ้าเคลือบแก้ว เคลือบสังกะสีแล้ว ยิ่งบานปลายจนกระเป๋าฉีกเลยจ้า ยังไงก็ลองไปทำตามดูนะ โดยเฉพาะคนที่เพิ่งออกรถใหม่ เราดีใจกับคุณด้วย ขอต้อนรับเข้าสู่ชมรมคนมีหนี้สิน...อิอิ

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาร์มิจอดรถตากแดดวิธีจอดรถตากแดดยานยนต์ดูแลรถยนต์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 16:59 น.