ไลฟ์สไตล์
100 year

6 ข้อ ขับบนเส้นทางภูเขาให้ปลอดภัยในช่วงหน้าฝน

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.ย. 2560 15:20 น.
SHARE

เมื่อฝนตกบนเส้นทางภูเขา ยิ่งต้องเพิ่มความใส่ใจมากขึ้นเมื่อต้องเดินทางสัญจรท่ามกลางสภาพอากาศที่ไม่เอื้ออำนวยอย่างในฤดูฝน การขับขี่บนเส้นทางที่ลาดชันอย่างบนภูเขาสูงนั้น รถยนต์ที่ใช้ควรได้รับการตรวจเช็กสภาพอย่างสม่ำเสมอเช่นกันเพื่อให้มีความพร้อมในการใช้งานตลอดเวลา เพิ่มความระมัดระวังในการวางแผนการเดินทางอย่างดีที่สุด และมีสมาธิกับการขับขี่อย่างเต็มที่ตลอดเวลา ไม่ขับเร็วกว่าที่ป้ายบอก การใช้ความเร็วบนทางลาดชันที่มีพื้นผิวเปียกลื่นอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ทุกเมื่อ!

เคล็ดลับการเดินทางท่องเที่ยวบนภูเขาอย่างปลอดภัยในช่วงฤดูฝนประจำปีนี้

ข่าวแนะนำ

1. ตรวจสอบสภาพรถเบื้องต้น
ใบปัดน้ำฝน แรงดันลมยาง น้ำมันเครื่อง แบตเตอรี่ และระบบไฟส่องสว่าง ควรเติมน้ำมันให้เต็มถังก่อนเดินทางขึ้นภูเขา ตรวจสอบแรงดันลมยางทั้ง 4 ล้อ และระดับของเชื้อเพลิงในถัง

2.วางแผนเส้นทางก่อนออกเดินทาง
โดยเฉพาะเมื่อต้องเดินทางสู่จุดหมายที่ไม่คุ้นเคย ควรตระหนักว่าคุณอาจหลงทางซึ่งจะส่งผลต่อสมาธิในการขับขี่ การขับขี่รถบนถนนที่ลาดชันและคดเคี้ยวบนภูเขาควรใช้ความเร็วต่ำ ยิ่งสภาพอากาศไม่ดีและทัศนวิสัยเลวร้ายยิ่งต้องลดความเร็วและเพิ่มความระมัดระวังในการขับขี่มากขึ้น 

3.ใช้เกียร์ต่ำ
เมื่อต้องขับขี่ขึ้นหรือลงทางลาดชันและเปียกลื่น การเปลี่ยนเกียร์ลงต่ำทำให้เกิดแรงหน่วงของเครื่องยนต์ ช่วยให้สามารถควบคุมความเร็วได้ดียิ่งขึ้นและรักษาสภาพเบรกให้ใช้งานได้ยาวนาน

4. รักษาสภาพรถให้มีความพร้อม โดยเฉพาะเครื่องยนต์ที่ต้องอยู่ในสภาพสมบูรณ์ รถยนต์ส่วนใหญ่สามารถขับขี่ขึ้นลงภูเขาได้ แต่รถที่มีแรงบิดสูงกว่าย่อมให้สมรรถนะในการขับขี่ที่สะดวกสบายกว่า ด้วยแรงบิดที่ดีจะทำให้การขับบนเส้นทางภูเขามีความง่ายมากขึ้น

5. อดทน
แม้จะเดินทางในช่วงหน้าฝนที่ไม่ใช่ฤดูกาลท่องเที่ยว แต่ผู้ขับขี่ควรเตรียมพร้อมรับมือกับสภาพการจราจรที่หนาแน่น หลีกเลี่ยงการแซงในที่คับขันหรือบนถนนที่ไม่อาจเห็นเส้นทางด้านหน้าได้ชัดเจน อย่างทางโค้ง สะพาน เนินเขา และทางลาดชัน

6.ใช้เทคโนโลยีช่วยเหลือการขับขี่
ในปัจจุบัน รถยนต์สมัยใหม่จำนวนไม่น้อยจะติดตั้งระบบแจ้งเตือนเมื่อออกจากช่องจราจร ระบบเตือนการชนด้านหน้า ระบบรองรับการเบรกกะทันหัน ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว และระบบป้องกันการพลิกคว่ำสามารถช่วยผ่อนคลายความเครียดของผู้ขับขี่ลงได้ นอกจากนี้ ยังมีระบบที่พัฒนาขึ้นสำหรับการใช้งานบนถนนลาดชันโดยเฉพาะ อย่างระบบควบคุมความเร็วขณะลงทางลาดชัน และระบบป้องกันการไหลของรถเมื่อขึ้นทางชัน ช่วยทำให้ปลอดภัยแต่ไม่ควรเชื่อมั่นระบบมากจนเกินไปด้วยการขับไม่เร็ว ขับให้ช้าลงจะปลอดภัยมากยิ่งขึ้นจากระบบช่วยต่างๆ ที่คอยประคับประคองรถของคุณ.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขับรถบนภูเขาอาคม รวมสุวรรณเคล็ดลับขับรถตรวจสอบรถหน้าฝน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 20:39 น.