ลองของหรู! ทดสอบ อัครยานยนต์ ROLLS-ROYCE GHOST EXTENDED WHEELBASE

ข่าว

  ลองของหรู! ทดสอบ อัครยานยนต์ ROLLS-ROYCE GHOST EXTENDED WHEELBASE

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ย. 2564 14:00 น.

  คณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิจากนิตยสาร What Car ประกาศว่า Rolls-Royce Ghost Extended Wheelbase เป็นรถยนต์ระดับซุปเปอร์ลักซ์ชัวรี่ที่ดีที่สุดในโลก นั่นหมายความว่า ในประเภท Luxury Car หรือกลุ่มรถยนต์หรูหราราคาแพง มูลค่ากว่า 100,000 ปอนด์สเตอลิงก์ Ghost รุ่นฐานยาว เป็นรถที่เจ๋งสุด! ในการมอบรางวัลของ What Car เพื่อเป็นเกียรติแก่อัครยานยนต์ของ Rolls Royce เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองความสามารถของ Ghost รุ่นฐานล้อยาว บนความสะดวกสบายที่ไม่มีใครเทียบได้ รุ่น Extended Wheelbase ของ Ghost เปิดพื้นที่ห้องโดยสารแบบใหม่ที่กว้างกว่าเดิม ผสมผสานไดนามิกในการขับขี่ที่มีชีวิตชีวา เข้ากับการผลึกห้องผู้โดยสารที่เงียบสนิทและเอื้ออาทรต่อการพักผ่อนอย่างแท้จริง ถ้าเงินไม่ใช่ปัญหาหลักในการเลือกซื้อรถ เราควรปฏิบัติต่อตัวเองให้ดีที่สุด หลังจากต้องหาเงิน (จำนวนมาก) มาด้วยความยากลำบาก เพื่อเลือกรถที่สบายและมีความเงียบที่แทบจะไร้ตัวตน Rolls Royce Ghost ขณะขับเคลื่อนนั้นแม้จะใช้เครื่องยนต์ V12 แต่มันก็ยังเป็นรถที่นุ่มนวล เงียบ และสุภาพเรียบร้อยเกินกว่าจะเอามาขับแบบกระโชกโฮกฮาก เบาะหลังที่นั่งสบายสุดๆ และมีรถน้อยคันที่มีเบาะหลังแบบนี้ 

  Torsten Müller-Ötvös ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Rolls-Royce Motor Cars กล่าวว่า "การสร้างรถรุ่นฐานล้อยาว Extended Wheelbase ในโมเดล Ghost ตอกย้ำสถานะของยานยนต์ระดับสูงอย่าง Rolls Royce เพื่อให้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของมหาเศรษฐี ที่ต้องการยานพาหนะแบบเฟิรส์คลาส Rolls Royce Ghost Extended Wheelbase รุ่นฐานล้อยาว ยังคงยืนหยัดในการแสดงตัวตนที่ชัดเจนของแบรนด์รถยนต์ร่วมสมัย ด้วยเหตุนี้ Ghost LWB จึงกลายเป็นตัวเลือกที่เด่นชัด ของผู้บุกเบิกและผู้กำหนดรสนิยมในรถลีมูซีนหรูสัญชาติอังกฤษอย่าง Rolls Royce อย่างไรก็ตาม การตกอยู่ภายใต้ร่มธงของ BMW Groupทำให้ Rolls Royce มีเงินทุนมากพอสำหรับการวิจัยและะพัฒนานางฟ้าคันต่อไปให้ดียิ่งขึ้น และ Ghost Extended Wheelbase ก็เป็นส่วนหนึ่งของงานปรับปรุงคุณภาพยานยนต์รุ่นใหม่ เพื่อให้สามารถต่อสู้ได้ในตลาดรถยนต์ Luxury Car 

  การผสมผสานเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดของ Ghost Extended Wheelbase และการออกแบบแนวร่วมสมัย ปรุงแต่งให้ Ghost Extended Wheelbase กลายเป็นยานยนต์ที่สมบูรณ์แบบ สำหรับผู้บริหารระดับสูง นับตั้งแต่เปิดตัวในปี 2554 การเพิ่มสัดส่วนของรุ่น Extended Wheelbase ให้มากที่สุด การปรับปรุงภาพลักษณ์ด้วยสัดส่วนด้านหน้าที่เฉียบคมและทันสมัยมากกว่าเดิม เพิ่มเติมอุปกรณ์ไฮเทคไว้คอยรองรับการใช้งาน Ghost จึงไม่ใช่รถของคนสูงวัยอีกต่อไป คนหนุ่มสาวรุ่นใหม่ที่ประสบความสำเร็จและมีอิทธิพลสูงในวงการธุรกิจ ยังคงเลือกใช้ยานยนต์แบรนด์เก่าแก่ของอังกฤษที่มีสัญลักษณ์นางฟ้าอยู่บนหน้ากระจัง จากงานฝีมือขั้นสูงแบบสั่งทำของช่างในโรงงาน Rolls Royce ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองกู๊ดวูด ประเทศอังกฤษ การตีความแบรนด์ด้วยภาพลักษณ์ที่หรูหรา ในปี 2016 Rolls-Royceส์ Motor Car นำเสนอช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลงในด้านความหรู ด้วยการเปิดตัวซีรีส์ Black Badge เป็นการแสดงออกถึงงานออกแบบที่เข้มขึ้น รวมไปถึงการดูแลทางวิศวกรรมที่เร่งด่วนมากขึ้นของ Ghost เป็นการตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้ากลุ่มใหม่ ด้วยรถยนต์ลีมูซีนซึ่งเปรียบเหมือนพลวัตของความหรูหรา และความเป็นเอกเทศบนท้องถนน!

  เกียรติยศและความสำเร็จที่แท้จริงในโลกยานยนต์ของ Rolls Royce Ghost สะท้อนให้เห็นความต้องการของลูกค้า นอกจากนี้ Rolls-Royce ยังได้รับเสียงชื่นชมในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา เนื่องจากอครยานยนต์อย่าง Phantom ยังคงครองตำแหน่ง “รถยนต์ที่ดีที่สุดในโลก” และยังได้รับการยกย่องจากนักวิจารณ์ที่มีชื่อเสียง ซึ่งรวมถึงคำกล่าวที่ว่า Phantom “คือจุดสูงสุดแห่งความหรูหราในการขับขี่” (Autocar), “รถรุ่นใหม่ที่ดีที่สุดในโลก” (The Independent), “Rolls Royce ได้เปลี่ยนแปลงสิ่งที่รถสามารถจะเป็นได้” (GQ) รวมไปถึงรางวัลอย่าง 'Best Luxury Car' จากสถาบัน UK Car of the Year Awards และ 'Luxury Car of the Year' จากนิตยสาร Top Gear

  Rolls Royce Ghost Extended Wheelbase รุ่นฐานล้อยาว นำเข้ามาจำหน่ายโดย Rolls Royce Motor Car Bangkok เป็นรถลีมูซีนฐานล้อยาวเหยียดถึง 3,465 มิลลิเมตร ความยาวของตัวรถอยู่ที่ 5,624 มิลลิเมตร สำหรับความกว้างของตัวถังอยูที่ 1,948 มิลลิเมตร โครงสร้างตัวถังขึ้นรูปด้วยอะลูมิเนียม พัฒนาขึ้นมาเฉพาะรุ่น Ghost ด้วยโครงรถแบบสเปซเฟรม มีน้ำหนักเบา ยืดหยุ่นสูง และมีความแข็งแกร่งในด้านการทนต่อแรงบิดตัว ลักษณะของการวางเครื่องยนต์ V12 พร้อมระบบขับเคลื่อนด้วยเกียร์อัตโนมัติ 8-speed automatic ซึ่งทดกำลังจากเครื่องยนต์ ส่งถ่ายแรงบิดผ่านเกียร์และเพลากลางไปสู่ล้อทั้งสี่ (AWD) การกระจายน้ำหนักที่สมมาตร ทำให้ Ghost Extended Wheelbase มีน้ำหนักตกที่ด้านหน้าและด้านหลังเท่ากันพอดี 50/50 ทำให้การทรงตัวในย่านความเร็วสูงมีความเสถียร ส่วนหนึ่งของไดนามิกส์ที่ดีเยี่ยม เกิดจากการปรับปรุงระบบรองรับ Adaptive Air Suspension ชุดบังคับเลี้ยวไฟฟ้าและแชสซีที่มีความแข็งแรง 

  Rolls Royce Motor Car Bangkok แจ้งว่า ตัวถังอะลูมิเนียมของ Ghost ใช้เทคนิคการเชื่อมต่อโลหะด้วยมือของมนุษย์ เพื่อต้องการความประณีตในระดับสูงสุด ทรงของรถคล้ายผ้าใบวาดภาพผืนใหญ่ เมื่อมองแล้วมีความลื่นไหลต่อเนื่องของเส้นสายรอบคัน กระจังหน้าทรงตั้ง ทำจากโลหะชุบอย่างเนียนเพื่อการเชื่อมโยงกับตราสัญลักษณ์

  คุณจะเห็นสัญลักษณ์นางฟ้าที่ไม่มีการล้อมกรอบบริเวณฐานอีกต่อไป การออกแบบในลักษณะดังกล่าว เพื่อเพิ่มความโดดเด่นให้กับตัวนางฟ้าสีเงิน ซึ่งกำลังลอยละล่องอยู่กลางทะเลสาบอันเงียบสงบ ว่ากันไปนั่นเลยทีเดียว! เมื่อมองดูใบหน้าใหม่ของ Ghost Extended Wheelbase คุณจะพบกับไฟหน้า Adaptive laser Headlight พัฒนาระบบส่องสว่างมาเพื่อเป็นการปฏิวัติวงการกันเลยทีเดียว ระบบไฟส่องสว่างด้านหน้าของรถรุ่นนี้ มีรัศมีทำการไกลกว่า 600 เมตร พร้อมความสว่างของไฟเลี้ยวและไฟหรี่กลางวัน LED ยุคใหม่ ทำให้ไฟตัดหมอกไม่มีความจำเป็นอีกต่อไป การปรับปรุงด้านความปลอดภัยในตอนกลางคืน มีการติดตั้งระบบเสริมทัศนวิสัย พร้อมระบบแจ้งเตือนสิ่งกีดขวางที่ทำงานตลอดการขับ ระบบแจ้งเตือนการหลับใน ติดตั้งกล้อง 4 ตัว แสดงมุมมองรอบคันพร้อมมุมจากด้านบน การแสดงผลข้อมูลแบบยิงสะท้อนกระจกบังลมบานหน้า ด้วยระบบ HUD ที่มีความละเอียดคมชัดมากที่สุดในอุตสาหกรรมยานยนต์ ระบบจอดอัตโนมัตและระบบอัตโนมัติอื่นๆ เพื่อปกป้องผู้โดยสารในระดับสูงสุด กันชนหน้าบริเวณชายล่างออกแบบให้เป็นช่องรับอากาศทรงรังผึ้ง ทำจากพลาสติกเกรดสูงสีดำ ตัดกับสีเงินของกระจังหน้าได้อย่างลงตัว 

  จากขนาดที่น่าเกรงขามของ Ghost Extended Wheelbase มีการออกแบบด้านข้างให้เรียบง่าย ใช้เส้นบริเวณขอบบนของแก้มข้าง ผ่านบานประตูอย่างหนาทั้งสองบาน ผ่านด้านบนของฝาถังเชื้อเพลิง ไปจนถึงสุดมุมของไฟท้าย จุดเด่นของด้านข้างสำหรับรถที่มีขนาดใหญ่โต เกิดจากการออกแบบองศาความลาดเทของเสาหน้า ผืนหลังคาที่ค่อยๆลดระดับลงเล็กน้อยพร้อมกับขนาดอันมหึมาของเสาท้าย Rolls Royce ใช้เส้นโลหะล้อมกรอบกระจกบานประตู ส่วนกระจกมองข้างก็ใช้การยึดติดกับตัวประตูแทนที่จะติดไว้ในตำแหน่งขอบบาน การเปิดประตูสุดคลาสสิก ถูกนำมาจากรถ Rolls Royce รุ่นเก่า ประตูเปิดออกแบบตู้กับข้าวเพื่อเปิดพื้นที่ขึ้น-ลงจากรถให้กับผู้โดยสารตอนหลัง มุมที่เปิดออกได้อย่างกว้างยังช่วยทำให้เจ้าของรถสูงวัย สามารถลงจากรถได้อย่างสะดวก มันดีกว่า BMW Series-7 หรือแม้แต่ New S Class รุ่นใหม่ก็ยังไม่มีบานประตูสุดหรูแบบนี้ สำหรับรูปทรงของไฟท้ายแทบจะเป็นทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส ไฟท้ายทรงเล็ก กลายเป็นหลักการในการดีไซน์ส่วนท้ายที่ใหญ่โตของ Rolls Royce มีการปรับทรงของไฟท้าย LED ให้มีความทันสมัยมากกว่าเดิม เนื่องจากการออกแบบให้รถไร้รอยต่อรอบไฟท้าย ทำให้ไฟท้ายของ Ghost เหมือนเกาะที่ได้รับการแต่งแต้มด้วยแสงไฟลอยเด่นอยู่บนพื้นผิวส่วนท้ายของรถได้อย่างกลมกลืน 

  ขุมกำลังอันเป็นที่มาของแรงบิดที่น่าประทับใจ เครื่องยนต์เบนซิน V12 ปริมาตรความจุ 6.75 ลิตร มีการปรับแต่งเครื่องยนต์แบบเฉพาะทางสำหรับรถรุ่น Ghost โดยเฉพาะ เครื่อง V12 ที่มีความจุเฉียดๆ 7 ลิตร ให้กำลัง 563 แรงม้า แรงบิดพุ่งทะยานมากถึง 850 นิวตันเมตร กระชากร่างหนัก 2.5 ตัน ให้ปลิวไปตามลมได้อย่างง่ายดาย แรงบิดสูงสุดปรับให้โผล่มาใช้งานเร็วจี๋ ที่ 1,600 รอบต่อนาที จากการเซ็ตชุดเกียร์ 8 สปีด ซึ่งทำให้รอบสูงสุดของเครื่องยนต์ตัวนี้ สูงกว่ารอบเดินเบาแค่ 600 รอบต่อนาทีเท่านั้นเอง การปรับแต่งท่อไอดีใหม่เพื่อทำให้อากาศปริมาณมากไหลเข้าไปจุดระเบิดได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ท่อไอดีแบบใหม่ยังช่วยลดเสียงการทำงานของเครื่องยนต์อีกด้วย ตัวเลขสมรรถนะ เร่งจาก 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ใน 4.8 วินาที ความเร็วสูงสุด 250 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง 15.8 ลิตร ต่อระยะทาง 100 กิโลเมตร อัตราการปล่อย Co2 359 กรัม ต่อระยะทาง 1 กิโลเมตร 

  ภายในของ Ghost Extended Wheelbase ช่างศิลป์ติดตั้งแดชบอร์ดเรืองแสง Illuminnated Fascia เพื่อปรับให้งานตกแต่งภายในของรถรุ่นนี้มีความเชื่อมโยงกันอย่างกลมกลืน แดชบอร์ดเรืองแสง ปรับแต่งให้เข้ากับแสงของนาฬิกาและมาตรวัด มีการติดตั้งท่อนำแสงความหนา 2 มิลลิเมตร พร้อมเจาะรูขนาดเล็กด้วยเทคนิคเลเซอร์มากกว่า 90,000 ช่อง บนแดชบอร์ด เพื่อทำให้คำว่า Ghost มีความสว่างอย่างทั่วถึงภายใต้หลอด LED ขนาดจิ๋วจำนวน 152 ดวง ล้อมรอบด้วยหมู่ดาว 850 ดวง เปล่งประกายระยิบระยับ โดยทั้งหมดถูกซ่อนเอาไว้ขณะที่รถยังไม่ได้สตาร์ทเครื่องยนต์ ภายใต้วัสดุแบบคอมโพสิต ความหนา 3 ชั้น ชั้นแรกสุดเป็นพื้นสีดำ Piano Black ที่ผ่านการเจาะรูด้วยเลเซอร์ เพื่อทำให้แสงผ่านคำว่า Ghost และกลุ่มดาว จากนั้น มีการพ่นทับด้วยแลคเกอร์ทึบ และแลคเกอร์ขุ่นในขั้นตอนสุดท้าย พร้อมการขัดแต่งด้วยมืออย่างประณีต เหลือเพียงชั้นแลคเกอร์บางเฉียบ 0.5 มิลลิเมตร พร้อมความเงางามฉ่ำลึก คุณสามารถเลือกเบาะนั่งด้านหลังแบบ Serenity Seat ที่ปรับเอนได้ด้วยระบบไฟฟ้าสุดเงียบ คล้ายห้องโดยสารของเครื่องบินเจ็ตส่วนตัว มาพร้อมตู้แช่แชมเปญสำหรับเศรษฐีที่มักจะประสบความสำเร็จและต้องการฉลองในรถขณะเดินทาง! ตู้แช่ไฟฟ้า ปรับอุณหภูมิได้สองระดับคือ 6 และ 11 องศาเซลเซียส เพื่อการแช่แชมเปญยุคปัจจุบัน หรือยุควินเทจได้ตรงตามระดับของอุณหภูมิที่ต้องการ 

  ความเงียงสงบของห้องโดยสารใน Ghost Extended Wheelbase เกิดจากโครงสร้างอะลูมิเนียมสุดแกร่ง ที่มีค่าความต้านทานคลื่นเสียง Acoustaic impedance สูงกว่าโลหะเหล็กกล้า การออกแบบผนังและพื้นรถแบบสองชั้น แทรกกลางด้วยวัสดุซับเสียงคุณภาพสูง บานประตู หลังคา และจุดอื่นๆ มีการติดตั้งวัสดุซับเสียงแบบใหม่ ทำให้อุกปกรณ์ป้องกันเสียงแปลกปลอมของ Ghost มีน้ำหนักรวมกันมากกว่า 100 กิโลกรัม เพื่อปรับให้ห้องโดยสารมีความเงียบสงบ พร้อมการปรับแต่งอุปกรณ์ต่างๆ ให้มีการสะท้อนคลื่นเสียงความถี่ต่ำ มีการติดตั้งระบบฟอกอากาศ MEPS Micro Environment Purification System ประกอบด้วยเซนเซอร์ความไวสูง ทำหน้าที่ตรวจจับคุณภาพอากาศภายในห้องโดยสาร หากตรวจพบสิ่งปนเปื้อน ระบบจะผันอากาศเข้าสู่ตัวกรองนาโนฟลีซ เพื่อกำจัดสิ่งปนเปื้อนในอากาศซึ่งเป็นอนุภาคขนาดเล็กจากห้องโดยสาร ระบบดังกล่าวทำงานโดยใช้เวลาต่ำกว่า 2 นาที 

  นุ่มนวลดุจพรมวิเศษ คือที่มาของช่วงล่างที่ใช้เทคโนโลยี Planar Suspension ทำงานผ่านระบบ Air Suspension ช่วงล่างหน้า-หลังเป็นแบบปีกนกคู่ดับเบิ้ลวิชโบนและ 5 Link ขับเคลื่อน 4 ล้อ พร้อมระบบช่วยเลี้ยวล้อหลัง rear wheel steering ระบบรองรับของ Ghost LWB ผสมผสานการพัฒนาโครงสร้างทางวิศวกรรม ผนวกเข้ากับซอฟแวร์ที่ทันสมัย นับเป็นครั้งแรกของโลก ที่มีการติดตั้งอุปกรณ์ซับแรงสั่นสะเทือนเหนือปีกนกตัวบนของช่วงล่างด้านหน้า (Upper Wishbone Damper) ช่วยเพิ่มความมั่นคงขณะเคลื่อนที่ผ่านโค้งด้วยความเร็วสูง ทำงานร่วมกับระบบ Flagbearer ติดตั้งกล้องคู่ ทำหน้าที่สแกนผิวถนนด้านหน้า เพื่อปรับการตอบสนองของช่วงล่างให้มีความเหมาะสมกับสภาพถนนที่วิ่งผ่านผสานกับระบบส่งกำลังหรือชุดเกียร์ 8 สปีด เชื่อมต่อกับดาวเทียม satellite aided transmission สามารถปรับอัตราทดให้ลงตัวกับเส้นทางที่เลือกใช้ได้อย่างสมดุลสูงสุด! 

  วัฒนธรรมอังกฤษอย่างหนึ่งก็คือ การนั่งรถหรูหราราคาแพงโฉบฉายไปบนถนน นี่คือสิ่งที่สุภาพบุรุษและสุภาพสตรีที่ร่ำรวยมักจะทำต่อเนื่องกันมานานกว่า 100 ปีแล้ว เมื่ออยากจะย้อนรอยความรู้สึกของความเป็นโมเดิร์น สำหรับการเดินทางสั้นๆ เพื่อทดสอบยานยนต์อภิมหาอมตะนิรันดร์กาลแบรนด์อังกฤษ รถที่ผมกำลังจะขึ้นไปนั่งก็คือ Rolls Royce Ghost Extended Wheelbase นับเป็นรถคันโตที่แรงเอาเรื่อง Ghost รุ่นฐานล้อยาวเหยียด ถูกผลิตอย่างประณีตในโรงงานที่กู๊ดวูด เป็นรถลีมูซีนที่เหมาะสมสำหรับการใช้งานในศตวรรษที่ 21 ด้วยกำลังขนาด 563 แรงม้า เครื่องยนต์ V12 ไม่ต้องมาถามเรื่องอัตราสิ้นเปลืองให้รำคาญใจ ประตูแบบตู้กับข้าว เบาะที่นั่งตอนหลังแสนสบาย ออกแบบสำหรับเจ้านายเพื่อผ่อนคลายยามเดินทาง มันเป็นรถที่ถูกปรับปรุงอย่างหนักแทบจะทุกจุด เพื่อให้เข้ากับภาพลักษณ์ของลูกค้ามหาเศรษฐี ซึ่งมีจำนวนเพียงหยิบมือเดียวเท่านั้น การแสดงตัวตนที่ชัดเจนบนถนน ด้วยราคาเฉียดๆ 40 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม Rolls Royce ในทุกวันนี้อยู่ภายใต้ร่มธงของบริษัทรถยนต์จากเยอรมันอย่าง BMW Group นั่นหมายความว่า Rolls Royce รุ่นใหม่จะใช้เทคนิคใหม่ๆ จาก New Series-7 แต่มีการปรับแต่งให้ทำงานได้อย่างเหนือชั้นขึ้นไปอีกระดับ นี่คือยานพาหนะซึ่งกลายเป็นที่หมายปองของชายหนุ่มผู้ร่ำรวยจากกองมรดก คนเหล่านี้ต้องการรถยนต์รุ่นใหม่ที่เหนือกว่าใครบนถนน Ghost LWB คือการขยายประสบการณ์ของการครอบครอง Luxury Car สุดหรู ที่มีให้คุณครบ ทั้งงานศิลปขั้นสูง ไดนามิกส์ที่ยากจะลอกเลียนแบบ กับศักดิ์ศรีของแบรนด์เก่าแก่ที่ได้รับความนิยมในหมู่คนรวยมานานกว่าร้อยปี

  แล้วใครบ้างที่เป็นเจ้าของ Ghost Extended Wheelbase แน่นอนอยู่แล้วว่าหนึ่งในนั้นต้องมีนักการเมืองที่มีธุรกิจหมื่นล้าน ลูกชายของพ่อที่ร่ำรวยทรัพย์สินและเพิ่งจะตายจากไป แต่ก็ไม่แน่เสมอไป เจ้าของ Rolls Royce เริ่มอ่อนเยาว์ลงเรื่อยๆ จากชายหรือหญิงวัยกลางคน ค่อนไปทางสูงวัย กลายเป็นเศรษฐีใหม่วัยรุ่นที่เดินตามแนวทางของตัวเอง ในการประกาศความสำเร็จทางธุรกิจ ด้วยรถยนต์ที่มีมูลค่ามหาศาล เป้าหมายของ Rolls เริ่มมองไปที่กลุ่มเศรษฐีใหม่อายุน้อยหลายร้อยล้าน ดารานักร้องชั้นนำของโลก รวมถึงนักกีฬาชื่อก้องที่ทำรายได้เป็นกอบเป็นกำ Ghost Extended Wheelbase ถูกออกแบบสำหรับลูกค้าที่รักความสบาย ไม่ขับรถเอง และชอบความเป็นส่วนตัว เป็นรถที่ทำให้คนขับประสาทเสียเมื่อถอยจอดในที่คับแคบ หรือต้องเคลื่อนตัวผ่านการจราจรที่คับคั่ง ซึ่งอุดมไปด้วยมอเตอร์ไซค์วิ่งกันขวักไขว่ ภายในห้องโดยสาร ในตำแหน่งที่ผมนั่ง นั่นหมายถึงตำแหน่งของเจ้าของรถที่จะต้องส่งถ่ายความสบายในระดับที่เหนือชั้นกว่ารถลีมูซีนทั่วไป แดชบอร์ดคอนโซล ใหญ่พอๆ กับเคาน์เตอร์บาร์ในโรงแรม 8 ดาว โทนสีขาวของแผงแดชบอร์ด ตัดกับเบาะสีดำสลับสีขาวและเย็บด้วยด้ายสีส้มเดินตะเข็บคู่ ภายในของ Ghost เป็นการแสดงออกถึงความหรูหราได้อย่างน่าตื่นตะลึง

  คุณสามารถหลับนอนในรถคันนี้ได้อย่างเป็นสุข ด้วยเบาะหลังที่ปรับเอนได้อย่างอิสระ เบาะสีขาวแซมด้วยสีดำ ตัดเย็บมาดีจนทำให้รู้สึกได้ถึงความตั้งใจในงานประกอบ ผิวสัมผัสทุกจุด บ่งบอกเอกลักษณ์ของความแพง ลุกลามไปทั่วทั้งห้องโดยสาร ไม่ว่าจะเป็นจอภาพมาตรวัด TFT แบบใหม่ตรงหน้าคนขับที่ส่งแสงเรืองรองสีฟ้าอมขาวออกมาเมื่อสตาร์ทเครื่องยนต์ พวงมาลัยสามก้านสุดประณีต มีปุ่มควบคุมเสียงของระบบอินโฟเทนเมนต์อยู่ในตำแหน่งด้านขวาของก้านวง ด้านซ้ายเป็นปุ่มปรับตั้งระบบปรับความเร็วอัตโนมัติ Adaptive Cruise Control ช่องแอร์ทรงกลมแบบบานเกล็ด ตำแหน่งของคันเกียร์อยู่บริเวณคอพวงมาลัยด้านขวาคล้ายกับ Mercedes-Benz ใจกลางของแผงคอนโซล ติดตั้งชุดควบคุมอุณหภูมิที่เน้นความหรูหรามีระดับ ออกแบบมาราวกับปุ่มหมุนสำหรับการปรับตั้งชุดเครื่องเสียงชั้นดี บริเวณแผงประตูหุ้มด้วยหนังสีขาวสะอาดตา ตัดเย็บเดินตะเข็บด้วยด้ายสีส้ม กล่องเก็บของบริเวณแผงประตู ด้านในของช่องเก็บของก็หุ้มด้วยหนังสีส้มอีกเช่นกัน ขอบของบานประตู ด้านในจะเป็นที่อยู่ของร่มกันฝนกันแดดสีดำก้านสีเงินพร้อมตราสัญลักษณ์รูปตัว R คุณแค่กดลงไปบนคันของร่มที่ซ่อนอยู่ด้านใน มันจะค่อยๆ เลื่อนออกมา นั่นคือหน้าที่ของคนขับที่จะต้องกางร่มให้เจ้านาย ในวันที่มีแสงแดดจัดจ้าน หรือมีสายฝนโปรยปรายลงมา ร่มดังกล่าวซ่อนตัวอย่างแนบเนียนในแผงประตู เนื่องจากขนาดของบานประตูที่ใหญ่กว่ารถทั่วไป คุณอาจเก็บปืนลูกซองยิงเป้าบินได้ด้วยการแทนที่ตำแหน่งเดิมของร่มบังแดด!! 

  แรงบิด 850 นิวตันเมตร มาในย่าน 1,600 รอบต่อนาที ดึงน้ำหนัก 2.5 ตัน ให้สามารถทำอัตราเร่งในระดับเดียวกับ Porsche 718 เจ้า Ghost รุ่นฐานล้อยาว กระชากร่างยักษ์ปักหลั่น โดยเร่งจาก 0 ไปถึง 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ได้ในเวลาเพียงแค่ 4.8 วินาทีเท่านั้นเอง เครื่องยนต์ V12 ถูกปรับตั้งอย่างจงใจ เพื่อเพิ่มแรงบิดให้มากกว่าเดิม และเพื่อการเร่งความเร็วที่ฉับไว บนความมั่นคงเมื่ออัดเต็มที่ ด้วยสปีดความเร็วสูงสุด น้ำหนักของมัน การกระจายไปสู่ความสมดุล และการออกแบบช่วงล่าง ทำให้รถวิ่งได้อย่างนิ่งในย่านความเร็วสูง Ghost และ Rolls Royce ในทุกวันนี้เป็นรถคันใหญ่ที่พอขับเร็วแล้ว คุณจะไม่รู้สึกว่านั่นน่ะมันเร็วมากเกินไปแล้วนะ เกียร์ ZF 8 สปีด มีการปรับให้จังหวะของการเปลี่ยนเกียร์นวลมากยิ่งขึ้น มันทำงานร่วมกับโปรแกรมที่ควบคุมการทำงานของคันเร่งไฟฟ้า และตอบสนองอย่างฉับไวไปตามซอฟต์แวร์อันชาญฉลาด ช่วงล่างที่เน้นความนุ่นนวลจะทำให้ Ghost พลิ้วอย่างลื่นไหล แม้สภาพทางจะขรุขระ ระบบถุงลมแบบ Adaptive รับข้อมูลมาจากเซนเซอร์และกล้องที่คอยตรวจสอบสภาพผิวถนน มันจะปรับโช้คถุงลมล่วงหน้า แบบเตรียมความพร้อม โดยใช้การทำงานแบบแปรผัน สอดรับกับการทำงานของล้อขอบ 21 นิ้ว และยาง 255/40R21 102Y  

  เป็นการยากที่จะขับรถทดสอบราคาสูงลิบแบบนี้ในเมืองที่มีรถหนาแน่น แต่ Ghost รุ่นฐานล้อยาว ก็แสดงให้เห็นถึงความคล่องตัวในแบบที่รถยาว 5 เมตรควรจะเป็น ความนวลแบบพรมวิเศษ คือคุณสมบัติขั้นต้นที่คุณจะพบเจอใน Rolls Royce Ghost Extended Wheelbase นับเป็นยานพาหนะแห่งยุคสมัย ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเอาใจคนรวย แม้คันจะใหญ่แต่ตอบสนองต่อการควบคุมได้อย่างเที่ยงตรง สุดท้าย การขับรถทดสอบราคา 36,800,000 บาท ท่ามกลางการจราจรที่คับคั่งแถบพระรามสาม จบลงด้วยการนั่งยาวๆ ทั้งไปและกลับที่ตำแหน่งเบาะหลัง แน่นอนว่ามันเป็นรถที่มีลูกค้ามหาเศรษฐีทำการสั่งจอง และเฝ้ารอการมาถึงอย่างใจจดจ่อ การสร้างจักรกลที่เหมาะสมกับการเดินทาง มีความสมบูรณ์แบบ พรั่งพร้อมไปด้วยสมรรถนะและศักดิ์ศรี นี่คือ Rolls ที่ผมได้มีโอกาสอยู่ด้วยในช่วงเวลาสั้นๆ มันไม่ได้เป็นรถสำหรับทุกคน และถูกตั้งใจให้เป็นแบบนั้นนับตั้งแต่ขั้นตอนของการพัฒนา เมื่อ Ghost เดินทางมาจนถึงขีดสุดของสมรรถนะแห่งความสบาย รางวัลที่ได้จึงไม่เกินความคาดหมายแต่อย่างใดทั้งสิ้น. 

  Rolls Royce Ghost ราคาเริ่มต้น 32.7 ล้านบาท
  Rolls-Royce Ghost Extended Wheelbase ราคาเริ่มต้น 36.8 ล้านบาท (คันทดสอบ) 


  อาคม รวมสุวรรณ
  E-Mailchang.arcom@thairath.co.th
  Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
  https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทดสอบรถใหม่ทดสอบรถรถยนต์รถใหม่ROLLS ROYCEROLLS ROYCE GHOSTROLLS-ROYCE GHOST EXTENDED WHEELBASEอาคม รวมสุวรรณ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 22 กันยายน 2564 เวลา 23:47 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์