โหดสามห่วง TOYOTA SUPRA A91 CF EDITION ปรับเพิ่มแรงม้าเป็น 387 ตัว!

ข่าว

โหดสามห่วง TOYOTA SUPRA A91 CF EDITION ปรับเพิ่มแรงม้าเป็น 387 ตัว!

ไทยรัฐออนไลน์

4 มิ.ย. 2564 14:05 น.

บันทึก

สำหรับ Toyota Supra เจเนอเรชั่นล่าสุดนั้น A91-CF Edition ถือเป็น New Supra รุ่นพิเศษสุดเท่าที่เคยมีมา น่าเศร้าที่มันไม่ได้ถูกนำเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย หรือแม้แต่ในตลาดรถสปอร์ตอื่นๆ ทั่วโลกก็ยังไม่มีขาย เนื่องจาก Toyota Motor ผลิตรถสปอร์ตรุ่นพิเศษนี้ เพียงแค่ 600 คันเท่านั้น และทั้งหมดจะถูกส่งไปวางขายในอเมริกาเหนือ

แพลตฟอร์มใหม่ที่ยอดเยี่ยม เครื่องยนต์ 6 สูบเรียงเทอร์โบเดี่ยวคล้ายรุ่นเดิม แต่ทันสมัยและมีประสิทธิภาพสูงกว่าเครื่อง 2JZ GTE ที่กลายเป็นตำนาน อันที่จริงคุณลืมเครื่องเก่ารุ่นนี้ไปได้แล้ว เพราะความทันสมัยไฮเทคจากเครื่องยนต์ B58B30C ของ BMW มีอะไรให้เล่นเยอะ กำลังสูงสุด 340 แรงม้า พร้อมชุดเกียร์ ZF แบบใหม่ที่มีให้สับถึง 8 สปีด พอมาถึงปี 2021 Toyota และ BMW ปรับแรงม้าของเครื่อง B58 จาก 340 แรงม้าไปเป็น 387 แรงม้า (กำลังเท่ากับ BMW M340i xDRIVE ที่ใช้เครื่องรุ่นเดียวกัน) ช่วงล่างมีความโดดเด่นกับภาพลักษณ์แนวรถสปอร์ตญี่ปุ่น ซึ่งมีทั้งคนที่ชอบและไม่ชอบกับการแชร์ชิ้นส่วนร่วมกับ BMW Z4 Toyota GR Supra A91 เปิดทางเลือกให้กับลูกค้าที่อยู่ในอเมริกา และกำลังเล็ง Porache Cayman แต่เงินไม่พอ สามารถสัมผัสประสบการณ์ของการควบคุมพร้อมกลิ่นไอของรถซิ่งที่ผสมผสานกันระหว่างความเฉียบคมของดาบซามูไร และความอร่อยของไส้กรอกเยอรมันที่ถูกย่างมาเป็นอย่างดี!

CF ชื่อย่อมาจากคาร์บอนไฟเบอร์ ซึ่งทำสปลิตเตอร์ด้านหน้าและครีบรีดอากาศข้างขึ้นเป็นพิเศษ วัสดุคาร์บอนไฟเบอร์ยังคงถูกนำมาใช้เพื่อลดน้ำหนัก โดยจะเห็นสปอยเลอร์ที่ติดตั้งชิ้นงานคาร์บอน อันเป็นเอกลักษณ์ ครีบคานาร์ดชายล่าง ชุดแต่งรอบคันของ A91 นี้ถูกออกแบบอย่างสวยงามและไม่ได้มีไว้สำหรับโชว์เท่านั้น อย่างไรก็ตาม เนื่องจาก Toyota บอกว่ามันช่วยเพิ่มทั้งดาวน์ฟอร์ซและความเสถียรโดยรวมของรถ น่าจะทำให้รถมีการทรงตัวที่ดีขึ้นในย่านความเร็วสูง (ของเดิมก็ดีมากแล้ว) 

บั้นท้ายของ Supra A91 CF คือจุดที่สวยงามเมื่อเทียบกับใบหน้าที่เรียบร้อยปราศจากความโหดของมัน ส่วนท้ายที่ออกแบบได้อย่างลงตัวใน GR Supra มีความสลับซับซ้อนจากเส้นสายและแสงเงาที่ตกกระทบไล่เรียงจากฝาท้ายทรงตูดเป็ด ขอบด้านบนตกแต่งด้วยชิ้นงานคาร์บอน ที่ออกแบบให้กระแสลมช่วยกดตัวถังส่วนท้ายเมื่อวิ่งด้วยความเร็วสูง ไฟท้ายทรงรีหลอด LED เข้ากับกันชนหลังขนาดใหญ่ที่ปิดคลุมส่วนท้ายเกือบทั้งหมด ท่อระบายไอเสียทรงกลมฝั่งละท่อกับตำแหน่งของไฟถอยหลอด LED สีขาวที่ทำออกมาคล้ายรถแข่ง ฝาท้ายออกแบบได้อย่างแปลกประหลาดแต่สวยงาม คาร์บอนไฟเบอร์ยังลามไปถึงครีบดิฟฟูเซอร์ ที่ติดตั้งอยู่ใต้กันชนหลัง กระจกบานฝาท้ายคล้ายรูปหัวใจ ผืนหลังคาแบบมีร่องตรงกึ่งกลาง เมื่อมองจากด้านหลัง โป่งซุ้มล้อหลังที่ใหญ่โตมโหฬารทำให้ A91 โหดกว่า A90 อย่างเห็นได้ชัด

Supra A91-CF Edition ยังมีล้ออัลลอยขนาด 19 นิ้ว สีดำด้าน ล้ออัลลอยขอบ 19 นิ้วที่แตกต่างจากล้อ M ของ Z4 M40i ยางอย่างเจ๋งเนื่องจากใช้ยางของ BMW M4 นั่นก็คือตัวหนึบ Michelin Pilot Super Sport ยางหน้าไซส์ 255/35ZR19 ส่วนยางหลังซึ่งเป็นล้อขับเคลื่อนยัดไซซ์ใหญ่ 275/35ZR19 ช่วงล่างด้านหน้าแมคเฟอร์สัน สตรัท ด้านหลังแบบดับเบิลวิชโบน เบรกหน้าใช้คาร์ลิปเปอร์แบบ 4 พอต ดัดแปลงมาจากคาร์ลิปเปอร์ของ BMW M Performance Brakes เส้นผ่าศูนย์กลางจานเบรกหน้า 348x35 เบรกหลังแบบซิงเกิลพอต จานเบรก 345x24 

ในขณะที่สีของตัวถัง มีให้เลือกสามสี ได้แก่ Matte-Gray Phantom, Absolute Zero White และ Nitro Yellow 

ผู้ซื้อยังสามารถสั่งงานตกแต่งภายในสุดพิเศษ ด้วยโทนสีแดงและสีดำ รวมถึงหนังกลับ Alcantara และหนังแท้พร้อมการเย็บเดินตะเข็บที่ประณีต การตกแต่งห้องโดยสารบางจุดยังคงใช้คาร์บอนไฟเบอร์ แป้นเหยียบคันเร่งและเบรกแบบสปอร์ตก็เป็นส่วนหนึ่งของออปชัน CF Edition 

อย่างที่บอกว่า รถ A91 ที่ใช้เครื่องยนต์ร่วมกับ Z4 M40i ไม่มีการดัดแปลงสมรรถนะใดๆ ซึ่งหมายความว่า กำลังที่มาจากเครื่องยนต์ 3 ลิตร แบบหกสูบแถวเรียง เทอร์โบ Twin Scroll เพิ่งจะมีการอัปเกรด ซึ่งให้กำลัง 285 กิโลวัตต์ หรือ 387 แรงม้า แรงบิด 500 นิวตันเมตร ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ ZF 8HP

ที่น่าสนใจคือ ผู้ซื้อ Toyota Supra A91-CF Edition ยังได้รับสิทธิ์เป็นสมาชิก National Auto Sport Association ฟรี 1 ปี ซึ่งรวมถึงการฝึกเรียนรู้วิธีควบคุมพร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญในสนามแข่งใกล้บ้านอีกด้วย.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/


อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 11:28 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์