ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ลองของแปลก ทดสอบสิงห์เขย่งขา PEUGEOT 5008 SUV 7 ที่นั่ง

  ไทยรัฐออนไลน์13 ต.ค. 2563 14:00 น.
  SHARE

  405 Mi 16 เป็นรถ Peugeot ที่ผมเคยขับเมื่อกว่า 30 ปีก่อน ในยุคนั้น สิงห์เขย่งขาเป็นรถที่มีช่วงล่างดี แม้จะมีระบบไฟที่ซับซ้อนและไม่เหมาะกับสภาพอากาศในประเทศไทย แต่ความสนุกหลังพวงมาลัยในสมรรถนะที่ไม่เป็นรองรถเยอรมันทำให้ Peugeot ทำตลาดในไทยได้สักพักใหญ่ ก่อนจะเงียบหายเข้ากลีบเมฆไปตามวังวนแห่งการเปลี่ยนแปลงในโลกยนตรกรรม ในอดีต Peugeot เคยมีรถรุ่นเด่นๆ ที่วางขายทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น 504 ซึ่งประสบความสำเร็จในฐานะซีดานยุโรปราคาถูก ตามด้วย Peugeot 505 รถยนต์นั่ง 4 ประตู คู่แข่งของ BMW Series-5 และ Mercedes-Benz E-Class ส่วนรถเล็กอย่าง Peugeot 308 และ 209 ก็ได้รับความนิยมในยุโรป จากความคล่องตัว การยึดเกาะที่ดีของช่วงล่าง และราคาที่ถูกกว่ารถเยอรมัน การจากไปของ Peugeot ในประเทศไทย เหลือไว้แค่ความทรงจำในวงการมอเตอร์สปอร์ต และคุณสมบัติในการใช้งาน ทั้งความทนทานและความง่ายในการซ่อมบำรุง

  Peugeot 5008 1.6 Turbo Active 1,749,000 บาท
  Peugeot 5008 1.6 Turbo Allure 1,899,000 บาท

  สีขาวมุก Pearl White
  สีเทา Amazonite Grey
  สีดำ Nero Black
  สีเขียวน้ำทะเล Emerald Green

  การกลับมาอีกครั้งอย่างยิ่งใหญ่ของ Peugeot เป็นการทำตลาดโดยมีการเปลี่ยนแปลงใหม่หมด Peugeot ยุคใหม่ที่ขายในไทย ทั้งรุ่น 5008 และ 3008 บริหารงานโดยกลุ่ม MGC Group ภายใต้การบริหารของ ดร. สัณหวุฒิ ธรรมชวนวิริยะ ซึ่งทำธุรกิจรถยนต์หลากหลายแบรนด์ การแตกไลน์ธุรกิจของ MGC Group ด้วยการตั้งบริษัทไลออน ออโตโมบิล โดยเป็นตัวแทนจำหน่ายที่ได้รับการแต่งตั้งจากบริษัทแม่ Peugeot ในฝรั่งเศส พร้อมกับการนำเข้ารถยนต์อเนกประสงค์ 2 รุ่น ที่มีความคล้ายคลึงกัน นั่นก็คือ Peugeot 5008 MPV ยกสูงสไตล์ครอสโอเวอร์ขนาด 7 ที่นั่ง ราคา 1,749,000 บาท ถึง 1,899,000 บาท และ Peugeot 3008 น้องรองที่มีขนาดตัวถังสั้นกว่าเล็กน้อยและมีราคา 1,549,000 บาท ถึง 1,699,000 บาท โดยในช่วงปลายปีนี้ บริษัทไลออน ออโตโมบิล จะมีการนำเข้ารถรุ่นใหม่ ด้วยรถครอสโอเวอร์ไซส์เล็ก Peugeot 2009 เข้ามาเพิ่มส่วนแบ่งทางการตลาดในกลุ่มรถครอสโอเวอร์หรูแบรนด์ยุโรป 

  รถทดสอบของไทยรัฐออนไลน์ ยานยนต์ในอาทิตย์นี้ เป็นรถสิงห์เขย่งขารุ่นสูงสุด Peugeot 5008 1.6 Turbo Allure ราคา 1,899,000 บาท แพงกว่ารถคู่แข่งอย่าง Mazda CX-8 2.5 S 2WD (7 ที่นั่ง) ซึ่งลดราคาในช่วงโควิดถึง 200,000 บาท เหลือแค่ 1,399,000 บาท สำหรับ Peugeot 5008 สีขาวมุก Pearl White เป็นรถอเนกประสงค์แบบ MPV multi purpose vehicle 7 seater การมีเบาะนั่งมากถึง 7 ตำแหน่งทำให้ 5008 มีฐานล้อที่ยาวเหยียดเพื่อเพิ่มพื้นที่วางขาให้กับเบาะผู้โดยสารในแถวที่สองและสาม เจ้าสิงห์เขย่งขารุ่นใหญ่ยังมาพร้อมกับหน้าตาที่ทันสมัย แม้จะไม่มีระบบไฟอัตโนมัติมาให้แต่ไฟหน้าของ 5008 มีดีไซน์ที่ค่อนข้างลงตัว และเข้ากับทรงของกระจังหน้า กันชนหน้าขนาดใหญ่ ออกแบบให้สอดรับกับชุดกระจังหน้าสี่เหลี่ยมคางหมู ไฟตัดหมอก LED ล้อมกรอบด้วยพลาสติกสีเงิน ช่องระบายอากาศที่ชายล่างของกันชนหน้า ทำให้ส่วนหน้าของรถดูสปอร์ตมากยิ่งขึ้นทั้งๆ ที่เป็นรถแม่บ้าน ฝากระโปรงหน้าเชื่อมโยงกับกระจังและกันชนหน้า เป็นงานดีไซน์รถยนต์ในสไตล์ฝรั่งเศสที่ไม่ได้โผล่ในไทยมานานกว่า 20 ปีแล้ว 

  ทรงด้านข้างแสดงออกถึงความเป็นรถ MPV อย่างชัดเจน แต่ความสูงที่เพิ่มมากขึ้นทำให้ Peugeot เรียกรถรุ่นนี้ว่า SUV จุดที่ลงตัวบริเวนด้านข้างตัวรถก็คือ แก้มข้างที่ใช้เส้นโครเมียมลากจนถึงมุมของเสาหน้า กรอบกระจกมองข้างแบบโครเมียมที่คล้ายรถกระบะบางรุ่นในไทย ชายล่างของบานประตูทั้งสองติดตั้งชิ้นงานพลาสติกโครเมียมสีเงิน ซุ้มล้อพลาสติกสีดำลามไปจนถึงขอบของกันชนหลัง กรอบกระจกบานหน้าต่างสีดำที่ตัดกับตัวถังสีขาวมุก Pearl White แรคหลังคาสีเงิน องศาความลาดเอียงของเสาหน้าที่สมบูรณ์แบบเชื่อมโยงแนวหลังคาทั้งผืนที่มีกระจกซันรูฟมาให้ใช้งาน เสาท้ายสไตล์รถแวกอน พร้อมฝาท้ายไฟฟ้า ล้ออัลลอยขอบ 18 นิ้ว ห่อรัดด้วยยาง Continental Conti Cross Contact ไซส์ 255/55R18 V บั้นท้ายทรงเหลี่ยม ดีไซน์ไฟท้ายแปลกตาแบบ LED สามช่อง พร้อมพลาสติกสีดำเงา ตกแต่งคาดกลางเชื่อมโยงไฟท้ายทั้งสองข้าง ฝาท้ายไฟฟ้า เปิดออกได้ด้วยมุมที่กว้างมากกว่าปกติเพื่อการขนสัมภาระ กระจกหลังบานฝาท้ายมีขนาดค่อนข้างเล็ก มีที่ปัดน้ำฝนมาให้ใช้งาน พร้อมกับไฟเบรกดวงที่สามแบบ LED กันชนหลังพลาสติกสีดำด้าน มีชิ้นงานกันกระแทกแปะอยู่บริเวณขอบของกันชนหลัง ท่อระบายไอเสียแบบเหลี่ยม กับแผงพลาสติกมัลติรีเฟลกเตอร์สีแดง 

  มิติตัวถังของ Peugeot 5008 1.6 Turbo Allure มีขนาดความยาว 4,641 มิลลิเมตร กว้าง 1,844 มิลลิเมตร สูง 1,646 มิลลิเมตร ความยาวฐานล้อ 2,840 มิลลิเมตร ระยะห่างล้อหน้า 1,601 มิลลิเมตร ระยะห่างล้อหลัง 1,610 มิลลิเมตร ระยะห่างจากพื้นถึงใต้ท้อง 191 มิลลิเมตร น้ำหนักรถ 1,473 กิโลกรัม ความจุถังเชื้อเพลิง 56 ลิตร พื้นที่เก็บสัมภาระท้าย เมื่อยังไม่ได้พับเบาะแถวที่ 2-3 มีความจุ 166 ลิตร และเมื่อพับเบาะแถวที่ 2-3 พื้นที่เก็บสัมภาระจะเพิ่มขึ้นเป็น 2,150 ลิตร  

  ยุคใหม่ของสิงห์เขย่งขา จัดห้องโดยสารแบบอวกาศล้ำอนาคต ด้วยแนวคิด i-Cockpit ของ Peugeot 5008 เป็นงานตกแต่งห้องโดยสารที่แปลกและแหวกแนว จุดที่ทำออกมาได้ดี เพื่อป้องกันเสียงแปลกปลอมก็คือ แดชบอร์ดและคอนโซลที่ขึ้นรูปด้วยโฟมและหุ้มด้วยไวนิลคุณภาพสูง การใช้วัสดุดังกล่าวมีต้นทุนที่สูงกว่าแดชบอร์ดแบบพลาสติกขึ้นรูป แต่เก็บเสียงได้ดีกว่าในระยะยาว แถมยังมีความคงทนมากกว่าพลาสติกฉีดขึ้นรูป งานออกแบบภายในที่แปลกแยก จากการวางตำแหน่งและรูปแบบของอุปกรณ์ต่างๆ เบาะหนังปรับไฟฟ้าคู่หน้า เบาะแถวที่สองหรือแถวกลางออกแบบให้สามารถพับได้อย่างหลากหลายเพื่อเปิดพื้นที่สำหรับการเข้า-ออกจากเบาะแถวที่สาม สำหรับการเก็บพับเบาะแถวสุดท้าย สามารถพับเก็บแบบเรียบสนิทแต่ 5008 มีจุดวางสัมภาระที่ไม่ค่อยจะแข็งแรงเท่าที่ควร จึงต้องใช้ความระมัดระวังในการที่จะยกของหนักๆ วางไว้บนเบาะแถวที่สามที่ถูกพับราบลงกับพื้น เบาะแถวที่สองมีช่องแอร์พร้อมปุ่มปรับระดับความแรงของพัดลมแอร์ด้านหลังมาให้ด้วย เป็นอุปกรณ์ที่ใช้งานได้ดีและเหมาะกับสภาพอากาศในประเทศไทย

  แดชบอร์ดคอนโซลแบบสองชั้นออกแบบอย่างทันสมัยออกจะล้ำอนาคตไปด้วยซ้ำเมื่อมองจากรูปทรงของแดชบอร์ด มาตรวัดแบบ TFT LCD Full Digital ขนาด 12.3 นิ้วใช้จอภาพที่สามารถปรับเปลี่ยนการแสดงผลของชุดมาตรวัดได้อย่างหลากหลาย มีให้เลือกทั้งการแสดงผลแบบมิเตอร์วัดรอบและความเร็วแบบคลาสสิก การแสดงผลการทำงานของระบบต่างๆ ตำแหน่งเกียร์ ระดับเชื้อเพลิง อุณหภูมิการทำงานของเครื่องยนต์ เวลาและอุณหภูมิภายนอกห้องโดยสาร ระบบความปลอดภัย หรือจะนำระบบนำทางด้วยดาวเทียมมาใส่ไว้ตรงกึ่งกลางก็ยังได้ คำนวณเชื้อเพลิงในถังต่อระยะทางที่สามารถวิ่งถึงฯ 

  จอมอนิเตอร์กลางระบบสัมผัสต้องใช้เวลาเรียนรู้ฟังก์ชั่นกันสักพักก่อนที่จะเกิดความคุ้นชินในการสั่งงาน จอมอนิเตอร์กลาง ควบรวมสถานะต่างๆ ของตัวรถและระบบความปลอดภัย การปรับตั้งค่าต่างๆ ของรถ ควบคุมระบบปรับอากาศแบบดิจิตอล ระบบนำทางด้วยดาวเทียม กล้องมองหลัง การเชื่อมต่อสื่อสารกับโลกภายนอก หน้าจอระบบสัมผัส Touchscreen ขนาด 8 นิ้ว รองรับระบบ Apple Car Play / Android Auto ระบบนำทาง Navigation แบบ 3 มิติ ควบคุมชุดเครื่องเสียงพร้อมลำโพง 6 ตำแหน่ง เล่นเพลงผ่านบลูทูธ USB iPod /AM/FM AUX ปุ่มพลาสติกสีเงิน ควบคุมระบบต่างๆ ผ่านจอภาพมอนิเตอร์ขนาด 8 นิ้ว ที่ชอบมากก็คือ ปุ่มควบคุมความดังของระบบเสียง ที่แยกออกมาให้ใช้งานได้ถึงสองตำแหน่ง ทั้งบริเวณพวงมาลัย และที่แผงปุ่มควบคุมบริเวณคอนโซลกลาง 

  ปุ่มโหมดการขับเคลื่อน 5 รูปแบบ ทั้งแบบปกติ ขับบนผิวถนนที่ลื่นไถล ขับบนทางทราย หรือทางลูกรัง ขับบนทางวิบากแบบออฟโรด และตำแหน่งของการยกเลิกระบบควบคุมการทรงตัว 

  ซุ้มเกียร์ใช้พลาสติกสีดำเงา ที่ดูแลรักษาไม่ให้เกิดริ้วรอยได้ยากพอสมควร คันเกียร์หุ้มไวนิลสีดำ มีปุ่ม M เพื่อเข้าสู่ระบบเกียร์แบบแมนนวล รวมไปถึงปุ่ม Sport Mode ที่อยู่ท้ายคันเกียร์ และสวิตช์เบรกมือไฟฟ้าสัญลักษณ์รูปตัว P ด้านข้างคันเกียร์มีช่องใส่ของกระจุกกระจิกและสวิตช์สตาร์ตเครื่องยนต์สีเงิน 

  วัสดุที่มีคุณภาพถูกประดับประดาอยู่ทั่วทั้งห้องโดยสารของ Peugeot 5008 ไล่เรียงจากแผงประตูหุ้มหนังและไวนิล พร้อมผ้าสีเทา มือจับประตูพลาสติกสีเงิน แผงประตูคาดด้วยชิ้นงานพลาสติกสีเงินทำออกมาคล้ายกับอะลูมินั่มอัลลอย ช่องแอร์ ล้อมกรอบด้วยพลาสติกโครเมียมสีเงิน จุดที่ชอบมากอีกตำแหน่งและเป็นอุปกรณ์ที่จะต้องจับไปตลอดการขับนั่นก็คือ พวงมาลัยทรงอวกาศแบบสองก้าน พวงมาลัยมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 314 มิลลิเมตร หุ้มด้วยหนังแท้ เย็บเดินตะเข็บด้วยด้ายสีขาว มีรอบวงที่กะทัดรัด พร้อมปุ่มและสวิตช์สำหรับควบคุมปรับตั้งค่าต่างๆ ของรถ หลังวงพวงมาลัยยังติดตั้งแป้นเปลี่ยนตำแหน่งเกียร์ Paddle Shift มาให้สับเกียร์เล่น 

  Peugeot 5008 วางเครื่องยนต์เบนซินแถวเรียง 4 สูบ เป็นเครื่องยนต์สหกรณ์ที่ใช้ในกลุ่มยานยนต์ PSA แบบ PSA-EP6 ขนาด 1.6 ลิตร 1,598 ซีซี.อัดอากาศด้วยเทอร์โบชาร์จ Twin Scroll ความกว้างกระบอกสูบ 77.0 มิลลิเมตร ช่วงชัก 85.8 มิลลิเมตร อัตราส่วนกำลังอัด 10.5 : 1 ให้กำลังสูงสุด 167 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 240 นิวตันเมตร ที่ 1,400 – 4,000 รอบต่อนาที ระบบส่งกำลัง ใช้เกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด (Efficient Automatic Transmission 6-speed) with Paddle Shifts เครื่องยนต์วางตามขวาง ขับเคลื่อนล้อหน้า ระบบรองรับ ด้านหน้าแบบแมคเฟอร์สัน สตรัท สปริง โช้คอัพและกันโคลง ด้านหลังแบบทอร์ชั่นบีม ระบบบังคับเลี้ยว Electric, speed-sensitive variable power assistance

  Peugeot 5008 เป็น Compact SUV แบบ 7 ที่นั่ง กลุ่มเดียวกับ Honda CR-V, Mazda CX-8 แบรนด์นี้ อาจเงียบหายไปในบางเวลา และกลับมาใหม่อย่างยิ่งใหญ่อีกครั้งด้วยการนำเสนอรถยนต์อเนกประสงค์ยกสูงแบบ 7 ที่นั่ง หน้าตาแปลกๆ ของมันก็มีทั้งคนที่ชอบและไม่ชอบพอๆ กัน เป็นรถที่ออกแบบมาดี เพื่อทำให้มีพื้นที่ใช้สอยในห้องโดยสารมากกว่าเดิม มีส่วนผสมของเอสยูวี แม้จะมีตัวถังเหมือนรถ MPV แต่ผู้บริหารของ Peugeot กลับเรียกมันว่า SUV เนื่องจากความสูงของรถถูกยกเพิ่มสำหรับการลุยเล็กๆ น้อยๆ พอหอมปากหอมคอ ไม่ได้มีระบบขับเคลื่อน 4 ล้อตลอดเวลาที่สามารถเอาลงไปลุยไร่ลุยสวนได้ 5008 ใช้ระบบขับเคลื่อนด้วยล้อคู่หน้า มันจึงลุยได้แค่ทางลูกรังที่เต็มไปด้วยหลุมบ่อเท่านั้น เจอทางโคลนเมื่อไหร่ก็จอดไม่ต้องแจว เนื่องจากสภาพของยาง และระบบขับเคลื่อนไม่ได้ออกแบบมาเพื่อทำให้มันเป็นรถเอสยูวีขับเคลื่อน 4 ล้อที่ลุยหนักได้ จึงขอเรียกว่าเป็น MPV ยกสูง เพื่อไม่ให้ไปทับรอยของพวกเอสยูวีขับเคลื่อน 4 ล้อตัวจริงเสียงจริง

  รูปลักษณ์และหน้าตาคือสิ่งที่สำคัญที่สุดของรถยนต์ SUV ในปัจจุบัน 5008 ดูดีมีเสน่ห์ รูปลักษณ์ของตัวรถที่สูง อ้วนและยาวเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ของรถอเนกประสงค์ มีรายละเอียดบางอย่างที่ใส่เข้าไปแล้วทำให้ดูดีก็คือ เส้นสายด้านหน้าและด้านข้างตัวถัง กระจังประกอบด้วยซี่และแนวที่เฉียบคม บั้นท้ายก็ยังซ่อนโคมไฟท้าย LED เอาไว้ในกรอบพลาสติกสีดำเงา แนวหลังคาแบบแวกอนไหลมาบรรจบกับเสาท้ายได้อย่างงดงาม สีตัวถังขาวมุก Pearl White ยิ่งทำให้มันดูมีขนาดที่ใหญ่เกินจริง 

  เข้าไปนั่งข้างใน คุณจะพบกับอุปกรณ์แนวๆ ที่มีหน้าตาแปลกประหลาดล้ำสมัย Peugeot i-Cockpit จัดหน้าจอภาพมาตรวัดขนาด 12.3 นิ้ว แทนไมล์แบบเดิมๆ ที่เริ่มจะโบราณ มอนิเตอร์กลางขนาด 8 นิ้วใช้นิ้วแตะเพื่อสั่งงาน หรือถนัดที่จะสั่งงานด้วยภาษาอังกฤษสำเนียงอเมริกันหรืออังกฤษก็ได้ทั้งนั้น (ไม่ยักกะมีระบบสั่งงานด้วยภาษาฝรั่งเศส) พวงมาลัยที่เล็กราวกับไปขโมยพวงมาลัยของรถแข่ง F1 ทุกอย่างถูกจัดวางมาเป็นอย่างดี ยกเว้นหน้าจอภาพมาตรวัด ที่พอปรับระดับพวงมาลัยยังไง มันก็ยังบังส่วนล่างอยู่ดี ตำแหน่งคนขับทำให้นึกถึงการขับรถตู้คันเล็ก เห็นได้อย่างชัดเจนว่าพวกฝรั่งเศสพยายามโน้มน้าวจิตใจของคุณด้วยการทำให้รู้สึกพิเศษเมื่ออยู่ใน 5008 แต่จะเรียกมันว่ารถหรูพรีเมียมก็คงจะเว่อร์ไปเพราะยังมีรถที่หรูกว่านี้อีกมาก 

  เรามักจะตัดสินเอสยูวีจากการขับและพื้นที่ภายใน แต่สำหรับ Peugeot 5008 ด้วยความที่เป็น MPV แต่ถูกยกสัดส่วนความสูง การขับขี่ของมันจึงให้อารมณ์รถ MPV มากกว่าจะไปทาง SUV ห้องโดยสารให้ทัศนวิสัยที่ชัดเจน พื้นที่เหนือศีรษะไม่ถูกจำกัดมากเกินไป เบาะแถวที่สองนั่งสบายตัว เบาะแถวที่สาม อย่าได้เอาภรรยาหรือแม้แต่แม่ยายลงไปนั่งอย่างเด็ดขาด เบาะแถวสามเหมาะกับเด็กมากกว่า หรือพับเพื่อใช้วางสัมภาระก็จะดีกว่าการให้ผู้ใหญ่ตัวโตๆ ลงไปนั่งทางไกล แนวหลังคาหน้าตาเซ็กซี่ที่กินพื้นที่เล็กน้อย กับปลายเท้าของผู้โดยสารในแถวที่สามซึ่งมักจะโดนหลังเบาะแถวที่สอง นอกจากนั้น 5008 ออกแบบห้องโดยสารได้ดี มีโทนสีที่สวยงาม ส่วนหลังคากระจก Panoramic มีไว้เท่ๆ ไม่ค่อยได้เปิดใช้งานเพราะเมืองไทยนั้นร้อนเหลือกำลังลาก แถมยังมีฝนแบบสามวันสามคืนอีกต่างหาก! 

  สิ่งที่ 5008 พยายามจะยัดเยียดให้คุณก็คือ การขับที่มีคุณภาพพอใช้ได้ เกาะถนนในระดับที่ควรจะเป็น มีอาการโคลงบ้างเนื่องจากความสูง ความสมดุลและความนิ่ง นิ่มนวลบนไฮเวย์จะทำให้คุณรู้สึกชอบ พวงมาลัยไฟฟ้าปรับอัตราทดด้วยการส่งถ่ายนำ้หนักที่ถูกต้องออกมา ขับช้าก็เบาสบายข้อมือ ขับเร็วก็ยังหน่วงน้ำหนักได้ดีและมีความแม่นยำที่ใช้ได้ แต่สไตล์สปอร์ตแบบ Peugeot 405 Mi16 ในอดีตที่หอมหวานของ Peugeot นั้น หาไม่เจอเอาจริงๆ มันเป็นรถที่วิ่งทางไกลได้ดีแม้จะมีกำลังไม่มาก อยากได้เครื่องยนต์ที่มีแรงบิดมากกว่านี้เพื่อการเร่งแซงโดยไม่ต้องลุ้น แรงบิด 240 นิวตันเมตร น้อยไปนิด เครื่องยนต์ 1.6 ลิตร เบนซิน 4 สูบ กินเชื้อเพลิงไม่มาก แต่โหมด Sport ก็จะซดกันอยู่บ้างเมื่อขับเร็ว การถ่ายเทน้ำหนักขณะขับอยู่ในโค้งก็ทำออกมาได้อย่างน่าพอใจ รวมถึงการเบรก เร่งและเลี้ยวก็ยังอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานของรถราคา 1.8 ล้าน อันที่จริง รถอย่าง 5008 มีประสิทธิภาพอยู่ในกลุ่มรถยนต์ที่มีราคาประมาณ 1.3 ล้านบาท การนำเข้าจากมาเลเซียทำให้ 5008 ไม่ได้มีราคาทะลุไปจนถึง 2 ล้านกลางๆ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ดี 

  มันคือรถทรงกล่องที่ให้ความสำคัญสูงสุดกับพื้นที่ใช้สอย พอๆ กับรูปร่างหน้าตาที่ออกแนวทันสมัย นั่นคือโอเค คุณภาพงานประกอบทั้งภายนอกและภายในอยู่ในเกณฑ์ดี แผงคอนโซลแบบสองชั้นที่ขึ้นรูปด้วยโฟมหุ้มด้วยวัสดุไวนิลอย่างหรู แผงประตูและหน้าปัดมาตรวัดก็ดูทันสมัย การขับที่ตรงกับมาตรฐานของ Peugeot นั่นก็คือ ควบคุมได้ง่ายและสบายเมื่ออยู่ในตำแหน่งคนขับ ช่วงล่างปรับมาในลักษณะผ่อนสั้นผ่อนยาวมากกว่าจะเปิดเกมรุกเต็มสูบเหมือน Peugeot ในอดีต ทอร์ชั่นบีมที่ด้านหลังยังคงเป็นรองไฟร์ลิ้งค์ หรือมัลติลิ้งค์ หรือดับเบิ้ลวิชโบนของพวกเยอรมัน แต่มันเป็นรถที่เลี้ยวโค้งได้ดี กำลังในช่วงรอบกลางของเครื่อง 1.6 ลิตร น้อยเกินไป ให้ความรู้สึกในด้านของแรงดึงแต่ละเกียร์ไม่มากพอและอยากได้เครื่องยนต์ที่มีแรงฉุดลากมากกว่านี้จริงๆ สำหรับการเก็บเสียง ถือว่าทำออกมาได้น่าพอใจในรถระดับ 1.8 ล้าน วัสดุที่ใช้ภายในห้องโดยสาร กับยางเนื้อนุ่ม เป็นอีกจุดที่ช่วยทำให้ Cockpit ของ 5008 เงียบสนิท ส่วนอัตราสิ้นเปลือง วิ่งออกทางไกล ด้วยความเร็วเดินทาง 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทำได้ 12.8 กิโลเมตรต่อลิตร

  อย่าไปคิดว่า 5008 จะคล่องเหมือนกับ Peugeot 209 GTi ด้วยขนาดที่ค่อนข้างใหญ่ทำให้ต้องระวังเวลาเปลี่ยนช่องทาง เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณพามันทะยานออกทางไกล ความสมดุลและความนิ่งของมันจะทำให้คนขับรู้สึกแปลกใจ เป็นรถที่ผลิตออกมาอย่างดีและมีศักยภาพมากพอที่จะเป็นยานพาหนะของครอบครัว ไม่ว่าจะขนคนและสัมภาระออกทางไกล วิ่งใช้งานใกล้ๆ ในเมือง รับส่งลูกๆ ไปโรงเรียนหรือขับไปจับจ่ายซื้อของในตลาดก็ได้ทั้งนั้น เป็น MPV ยกสูงที่ขับได้อย่างเพลิดเพลิน แถมยังแปลงร่างเป็นครอสโอเวอร์เพื่อการลุยเล็กๆ บนทางที่ไม่โหดมากนัก ขอชมเชยความคิดในการออกแบบ ที่เชื่อมโยงรถยนต์ให้เข้ากับชีวิตประจำวันของคนยุคใหม่ได้อย่างกลมกลืน. 


  Peugeot 5008 1.6 Turbo Allure 1,899,000 บาท
  ล้ออัลลอย ขนาด 18 นิ้ว พร้อมยาง 225/55 R18
  หลังคาสีดำเงา Black Diamond
  ไฟหน้า Projector Lens แบบ Full LED
  ไฟตัดหมอกแบบ LED
  ไฟท้ายแบบ LED
  กระจกมองข้าง ปรับและพับด้วยไฟฟ้า
  ฝาท้ายเปิด-ปิดด้วยระบบไฟฟ้า Power Tailgate
  ระบบเปิด-ปิดฝาท้ายโดยไม่ต้องใช้มือ Hands-Free Tailgate

  ภายในห้องโดยสารโทนสีดำ
  เบาะนั่งหุ้มด้วยหนัง
  เบาะนั่งคนขับ ปรับด้วยไฟฟ้า 8 ทิศทาง
  เบาะนั่งผู้โดยสารตอนหน้า ปรับด้วยไฟฟ้า 6 ทิศทาง
  เบาะนั่งแถวที่ 2 แยกพับอิสระ 60 : 40
  เบาะนั่งแถวที่ 2 พับได้เรียบ
  เบาะนั่งแถวที่ 2 ปรับเลื่อนหน้า – ถอยหลังได้
  เบาะนั่งแถวที่ 2 ปรับเอนได้
  เบาะนั่งแถวที่ 3 แยกอิสระ 50 : 50
  เบาะนั่งแถวที่ 3 พับได้เรียบกับพื้นตัวรถ
  หลังคากระจก Panoramic Sunroof เปิด-ปิดด้วยระบบไฟฟ้า
  ระบบกุญแจ Smart Keyless Entry
  ปุ่มสตาร์ตเครื่องยนต์ Push Start Button
  ชุดมาตรวัดแบบ Full Digital ขนาด 12.3 นิ้ว
  ฟังก์ชั่นการปรับโทนสีภายในห้องโดยสาร i-cockpit : Boost / Relax
  เครื่องเสียง หน้าจอระบบสัมผัส Touchscreen ขนาด 8 นิ้ว
  รองรับระบบ Apple Car Play / Android Auto
  ระบบนำทาง Navigation แบบ 3 มิติ
  ลำโพง 6 ตำแหน่ง

  ระบบเบรกป้องกันล้อล็อก ABS
  ระบบกระจายแรงเบรก EBD
  ระบบเสริมแรงเบรก BA
  โปรแกรมควบคุมการทรงตัวอัตโนมัติ ESP
  ระบบช่วยการขับขี่ Advance Grip Control เลือกโหมดการขับชี่ 5 รูปแบบ
  Normal Mode
  ESP Off Mode
  Sand Mode
  Mud Mode
  Snow Mode
  ระบบควบคุมการลงทางลาดชัน Hill Assist Descent Control
  ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน Adaptive Cruise Control
  ระบบช่วยเตือนมุมอับสายตา Active Blind Spot
  ระบบเตือนเมื่อออกนอกเลน Lane Keeping Assistance
  ระบบเตือนเมื่อมีอาการเหนื่อยล้า Driving Attention Assist
  ถุงลมนิรภัย 6 ตำแหน่ง
  กล้องมองภาพขณะถอยจอด
  เซนเซอร์กะระยะช่วยจอด ด้านหน้า – ด้านหลัง.

  อาคม รวมสุวรรณ
  E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
  Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
  https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  MGC GroupPeugeot 5008อาคม รวมสุวรรณPeugeot

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 00:15 น.