ขับดีราคาโดน ทดสอบ HONDA CIVIC HATCHBACK RS 2020

ข่าว

  ขับดีราคาโดน ทดสอบ HONDA CIVIC HATCHBACK RS 2020

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 เม.ย. 2563 10:00 น.

  Honda Civic Hatchback RS รุ่นปรับโฉมประจำปี ค.ศ. 2020 วางตัวเองอยู่ในกลุ่มสปอร์ตแฮตช์แบ็ค 5 ประตู มีคู่แข่งสายแข็งโป๊ก นั่นก็คือ Mazda 3 Fastback สำหรับรุ่นล่าสุดที่ติดตั้งอุปกรณ์ตกแต่งอย่างหล่อของ Honda RS จากดีไซน์ที่เน้นโฉบเฉี่ยวทั้งภายนอกและภายใน ชุดแอร์โรพาร์ทรอบคัน ท่อระบายไอเสียคู่ตรงกลาง ล้ออัลลอยลายใหม่ขนาด 17 นิ้ว Civic Hatchback RS ยังทำเก๋ด้วยการติดตั้งระบบความปลอดภัยแบบใหม่ Honda SENSING หัวใจของการขับเคลื่อนยังใช้เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร VTEC TURBO เกียร์ CVTแปรผัน 7 สปีด และอุปกรณ์เชื่อมต่อเพื่อการสื่อสารระหว่างผู้ขับขี่และรถยนต์ Honda CONNECT

  Honda Civic Hatchback RS มาพร้อมสีใหม่ สีเทาโซนิค (มุก) ราคา 1,229,000 บาท 

  Civic เป็นรถยนต์ครอบครัวขนาดกะทัดรัดที่มีชื่อเสียงมาช้านาน เป็นรุ่นที่ Honda ภาคภูมิใจ เนื่องจากมียอดขายสูงสุดในกลุ่มยานยนต์ของ Honda ปัจจุบัน Civic มีตัวถังให้เลือกหลากหลายมากยิ่งขึ้น ทั้งแบบซีดาน 4 ประตู คูเป้ 2 ประตู (ในตลาดสหรัฐอเมริกา) และแฮตช์แบ็ค 5 ประตูที่เพิ่งจะทำตลาดในประเทศไทย สำหรับ Honda Civic เจเนอเรชั่นที่ 10 คลอดออกมาในช่วงต้นปี 2016 ด้วยความตั้งใจในการออกแบบและทดสอบ หลังจากออกขายทั่วโลกได้ไม่นานนัก กระแสการตอบรับจากลูกค้าที่เป็นไปในทางบวก ทำให้ Honda Civic FC ประสบความสำเร็จโดยสามารถทำยอดขายได้อย่างท่วมท้น Civic รุ่นใหม่กลายเป็นรถยนต์สปอร์ตซีดานที่ขายดีที่สุดรุ่นหนึ่งของ Honda สร้างมาตรฐานใหม่ให้กับวงการยนตรกรรมในกลุ่มรถยนต์ไซส์คอมแพคคาร์ จากรูปแบบ ความสวยงาม สมรรถนะ พื้นที่ใช้สอย อัตราสิ้นเปลือง และเทคโนโลยีที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการขับใช้งานกับระบบความปลอดภัยที่ได้มาตรฐาน Honda Civic Hatchback 1.5 VTEC Turbo RS เวอร์ชั่นปรับโฉม พัฒนาต่อยอดจากรถ Civic เจเนอเรชั่นที่ 10 มาพร้อมส่วนท้ายสั้นกุดที่ลงตัว พร้อมอุปกรณ์ตกแต่งตัวถัง Honda RS ฝาท้ายที่สามารถเปิดออกได้ในมุมที่กว้างเพื่อการขนสัมภาระ เมื่อพับเบาะหลังก็จะได้พื้นที่เพิ่มขึ้น 

  Honda Civic Hatchback 1.5 VTEC Turbo RS ออกแบบโดยทีมงานของ Honda ในประเทศญี่ปุ่น ในส่วนของงานออกแบบทางวิศวกรรม การผลิต และงานทางการตลาดได้รับความร่วมมือจากพนักงานของ Honda ในหลายประเทศทั่วโลก เพื่อสร้างรถยนต์ 5 ประตูขนาดเล็กให้สามารถตอบโจทย์การใช้งานของลูกค้าในแต่ละภูมิภาค ทีมวิจัยและพัฒนาของ Honda ตั้งเป้าหมายการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงตัวรถเพื่อทำให้การขับเคลื่อนดีขึ้น โดยทำการทดสอบภายใต้การใช้งานอย่างจริงจังร่วมกับรถยนต์จากฝั่งยุโรป การทำงานหนักของวิศวกร ช่างเครื่องยนต์และผู้บริหารของ Honda เพื่อยกมาตรฐานในการควบคุมขับขี่ ลดเสียงการทำงานของเครื่องยนต์และเสียงลม ลดอาการสั่นสะเทือนหรือความกระด้าง เพิ่มเติมคุณภาพของงานตกแต่งภายใน รวมถึงความประณีตในงานประกอบตัวถังภายในโรงงานของ Honda ที่มีอยู่ทั่วโลก

  Civic Hatchback รุ่นปรับโฉมใหม่ จับใส่ชุดแต่ง RS รอบคัน ไล่เรียงจากกันชนหน้าแปะชิ้นงานพลาสติกสีดำมัน ตัดกับสีเทาของตัวถัง กันชนหน้าใหม่ พร้อมรายระเอียดที่ซับซ้อนของช่องรับอากาศ กรอบไฟตัดหมอก กระจังดำเงา กาบข้างชายล่างบานประตู ท่อไอเสียแบบคู่กึ่งกลางใต้กันชนหลังแบบ Civic Type R โคมไฟหน้าแบบใหม่ ใช้หลอด LED ช่องรับอากาศบริเวณสปอยเลอร์หน้าดีไซน์แบบรังผึ้ง และใช้พลาสติกสีดำตัดกับสีขาวของตัวถังอย่างสวยงาม ไฟหรี่กลางวัน LED Daytime Runninglights กระจังหน้าโทนดำเงาคล้ายกระจังหน้าของ Civic RS ตัวถัง 4 ประตู เส้นสายที่คมกริบลากจากส่วนหน้าของรถไปจนถึงไฟท้ายรูปตัว C เป็นไฟท้ายแบบ LED ที่สว่างและคมชัดไม่ว่าจะเป็นแสงจากไฟหรี่หรือไฟเบรกและไฟถอย สปอยเลอร์หลังออกแบบให้มีสันเหลี่ยมดูแปลกตา 

  เส้นสายด้านข้างตัวถังที่มีความคมชัด สอดคล้องกับหลักอากาศพลศาสตร์หรือแอร์โรไดนามิกส์ ช่วยลดกระแสลมต้านตัวถัง ทำให้ประหยัดเชื้อเพลิง ด้านข้างของ Civic Hacthback RS ถูกออกแบบให้แบนและเตี้ยในแบบสปอร์ตคูเป้ ตัวถังมีความกว้างขึ้นอีก 30 มิลลิเมตร เมื่อเทียบกับ Civic รุ่นที่แล้ว มิติความกว้าง 1,799 มิลลิเมตร ส่วนความสูงที่ 1,421 มิลลิเมตรนั้น ลดลง 20 มิลลิเมตร Civic Hacthback ออกแบบให้แนวเส้นหลังคามีความปราดเปรียวมากกว่ารุ่นเดิม การออกแบบให้ช่วงล้อมีขนาดใหญ่ และใส่ยางหน้ากว้างขึ้นเพื่อการทรงตัวที่ดี ระยะฐานล้อ 2,697 มิลลิเมตรที่ยาวขึ้นนั้น ทำให้การทรงตัวในย่านความเร็วสูงอยู่ในเกณฑ์ที่ดี ระยะโอเวอร์แฮงก์ที่สั้นลงช่วยทำให้การเลี้ยวกลับลำมีความคล่องตัวสูง นักออกแบบของ Honda ยังขยายพื้นที่ของห้องโดยสาร เพิ่มประโยชน์ในการใช้สอยจากรูปแบบ 5 ประตูของตัวรถ สัดส่วนความยาว 4,501 มิลลิเมตรนั้นสั้นกว่ารุ่นซีดานเล็กน้อย น้ำหนักตัวรถทั้งคันแค่ 1,316 กิโลกรัม ทำให้ New Civic Hacthback RS มีน้ำหนักที่เบาสูสีกับ Mazda 3 รุ่น 5 ประตู

  ล้ออัลลอยจากโรงงานขนาด 17 นิ้ว ห่อรัดด้วยยางลดแรงต้านทานผิวถนน ล้อลายกงจักรขอบ 7Jx17" ยัดยางไซส์ 215/50R17 91V ยี่ห้อ yokohama advan db decibel bluearth ทั้งสี่ล้อ เนื่องจากเป็นรถขับหน้าจึงไม่มีความจำเป็นที่จะต้องใส่ยางแบบหน้าเล็กหลังใหญ่แต่อย่างใดทั้งสิ้น บั้นท้ายทรงเหลี่ยมวางไฟท้ายรูปตัว C พร้อมวิงหลังดักอากาศเพื่อกดส่วนท้ายของรถให้นิ่งเมื่อใช้ความเร็ว วิงหลังของ Civic Hatchback ติดตั้งไฟเบรกดวงที่ 3 แถมมาให้แบบจัดเต็ม ไฟท้ายรูปตัว C ออกแบบได้อย่างลงตัวสอดคล้องกับฝาท้ายเหลี่ยมๆ สปอยเลอร์หลังหรือกันชนหลังคลุมปิดทับส่วนท้ายด้านล่างเกือบทั้งหมด ที่เจ๋งมากก็คือ ท่อระบายไอเสียของรุ่น Turbo เป็นท่อสเตนเลสทรงกลมแบบลูกซองแฝดอยู่ตรงกลางใต้กันชนหลัง

  Man maximum / Machine Minimum แนวคิดการออกแบบพื้นที่ใช้สอยภายในยุคใหม่จาก Honda ให้ความสำคัญกับการควบคุมรถยนต์ในตำแหน่งคนขับรวมถึงเปิดพื้นที่ให้กับผู้โดยสาร ฐานล้อที่ยาวขึ้น ทำให้ห้องโดยสารของ New Civic FC กว้างขึ้นเล็กน้อย การออกแบบและตกแต่งมีการเลือกใช้พลาสติกและวัสดุคุณภาพดี ให้มุมมองที่เน้นความเป็นรถสปอร์ต รุ่น 5 ประตู RS ราคา 1,229,000 บาท ล้านบาท คุณจะได้ห้องโดยสารที่อุดมไปด้วยพลาสติก ซึ่งใช้ตกแต่งประดับประดาอยู่ทั่วไปหมด พลาสติกในห้องโดยสารมีเกรดที่ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นแดชบอร์ด คอนโซล แผงประตู และชิ้นงานที่ใช้คาดกลางคอนโซลก็ยังให้ความรู้สึกที่ดีขึ้นกว่ารุ่นที่แล้ว พลาสติกภายในของ Civic 5 Door ถูกปรับปรุงให้ดูดีมีราคามากกว่าเดิม ห้องโดยสารของ Civic Hatchback RS ตกแต่งแนวสปอร์ตแบบ RS เบาะหนังสีดำเดินด้ายสีแดง พวงมาลัยหุ้มหนังเย็บเดินตะเข็บด้วยด้ายสีแดง มาตรวัดพร้อมหน้าจอแสดงข้อมูลการขับขี่แบบ TFT สีแดง แป้นเหยียบคันเร่งและเบรกแบบสปอร์ต คอนโซลสีดำแบบ Piano Black พื้นที่เก็บสัมภาระด้านท้ายที่เบาะหลังปรับพับแยกได้แบบ 60:40

  ภายในติดตั้งระบบเครื่องเสียงหน้าจอสัมผัสขนาด 7 นิ้ว แบบ Advanced Touch รองรับเชื่อมต่อ Apple CarPlay ระบบสตาร์ตเครื่องยนต์พร้อมเครื่องปรับอากาศด้วยกุญแจรีโมต (Remote Engine Start) สั่งการได้จากระยะไกล ช่วยอุ่นเครื่อง ปรับอุณหภูมิภายในห้องโดยสารล่วงหน้าก่อนออกเดินทาง

  เบาะคนขับปรับไฟฟ้า 8 ทิศทาง ส่วนเบาะผู้โดยสารตอนหน้าก็ยังปรับด้วยไฟฟ้าได้ 4 ทิศทาง เบาะคนขับคือศูนย์กลางของการใช้งานอุปกรณ์ภายใน รวมถึงการควบคุมแป้นคันเร่ง เบรก และพวงมาลัยถูกจัดวางในตำแหน่งที่ลงตัว ส่งถ่ายท่านั่งขับที่ดีสำหรับการควบคุม การออกแบบภายในยังคงเต็มไปด้วยเหลี่ยมมุม โดยเฉพาะคอนโซลและมาตรวัดที่แปลกตาออกแนวอวกาศทันสมัยกันสุดๆ ด้วยมาตรวัดแบบ TFT Thin Film Transistor ภายในโทนสีดำ เบาะนั่งคู่หน้าไฟฟ้าเพิ่มความสะดวกในการปรับตั้ง เบาะแบบสปอร์ตเดินตะเข็บด้ายสีแดงแตกต่างจากรุ่นก่อนปรับโฉมที่เย็บเดินตะเข็บเบาะหนังด้วยด้ายสีขาว เบาะมีขนาดที่พอดิบพอดี นั่งขับหรือโดยสารทางไกลโดยไม่มีอาการเมื่อยขบ จากการออกแบบจัดวางตำแหน่งของท่านั่งที่ดี เบาะปรับไฟฟ้าคู่หน้าตำแหน่งคนขับสามารถปรับกดลงจนสุดได้มากกว่ารถคู่แข่ง คอนโซลแบบสองชั้นในรุ่นที่แล้วหายไป และแทนที่ด้วยคอนโซลทรงทันสมัยที่เน้นเหลี่ยมมุมมากเป็นพิเศษ งานตกแต่งภายในของ Civic Hacthback RS ยังแสดงออกถึงความประณีตบรรจง ช่องแอร์กรุด้วยพลาสติกสีเทา ซุ้มเกียร์ออกแบบให้กั้นพื้นที่ระหว่างตำแหน่งคนขับและผู้โดยสารตอนหน้า แยกออกจากกันอย่างชัดเจน

  มาตรวัดแบบจอภาพ แบ่งออกเป็นสามช่องหลักๆ ประกอบด้วย มาตรวัดอุณหภูมิเครื่องยนต์ มาตรวัดระดับของเชื้อเพลิงภายในถัง และมาตรวัดรอบกับมาตรวัดความเร็วพร้อมจอภาพแบบ TFT ที่อยู่ตรงกึ่งกลางหน้าปัด มาตรวัดความเร็วแสดงผลแบบดิจิทัล รวมถึงมาตรวัดรอบแบบเข็มที่จำลองภาพมาจากมาตรวัดแบบแอนาล็อก มาตรวัด TFT ของ Honda Civic Hacthback มีความคมชัดอยู่ในเกณฑ์ดี ประกอบไปด้วย มาตรวัดรอบ และมาตรวัดความเร็วอยู่ในกรอบเดียวกัน เพื่อความสะดวกในการอ่านค่า กึ่งกลางจอภาพมาตรวัด TFT ยังสามารถแสดงข้อมูลต่างๆ เช่น ระดับการบูสต์ของเทอร์โบ Mono Scroll เข็มทิศ การแจ้งเตือน และคำนวณการใช้เชื้อเพลิง การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริมต่างๆ อุณหภูมิภายนอก ทริปมิเตอร์แจ้งระยะทางการวิ่ง นาฬิกาดิจิทัล น้ำมันหล่อลื่น และระยะทางในการเติมครั้งต่อไป คำนวณอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง กรอบมาตรวัดด้านขวาแจ้งระดับของเชื้อเพลิง ส่วนด้านซ้ายแจ้งอุณหภูมิการทำงานของเครื่องยนต์

  พวงมาลัยแบบสปอร์ตทรงสามก้านหุ้มหนังแท้ เย็บเดินตะเข็บด้วยด้ายแดง พวงมาลัยติดตั้งสวิตช์เปลี่ยนเกียร์หลังพวงมาลัย Paddle Shift และสวิตช์สั่งงานระบบเครื่องเสียง ปุ่มรับหรือวางสายโทรศัพท์ในระบบบลูทูธ ปุ่มควบคุมระบบปรับตั้งความเร็วอัตโนมัติ Cruise Control ปุ่มควบคุมระบบสั่งงานด้วยเสียงในระบบ SIRI พวงมาลัยไฟฟ้าของ Civic Hatchback RS ปรับได้สี่ทิศทางทั้งไกล-ใกล้-สูง-ต่ำ ครอบคลุมสรีระเรือนร่างของผู้ขับ ไม่ว่าจะสูงยาวอวบอ้วน หรือตัวเตี้ยอ้วนสั้น ก็สามารถนั่งและปรับเบาะกับตำแหน่งของพวงมาลัยให้เข้ากับเรือนร่างได้อย่างสะดวก 

  จอแสดงผลกลางขนาด 7 นิ้ว ใช้ระบบสัมผัสไปที่หน้าจอในการสั่งงาน เชื่อมโยงกับระบบให้ความบันเทิงเริงรมย์ในรถ เช่น CD DVD MP3 USB AUX พร้อมภาครับวิทยุ AM/FM กับสารพัดลำโพงหลากขนาดจำนวน 8 ตำแหน่ง ช่วยขับกล่อมคอยสร้างบรรยากาศดีๆ เมื่อขับใช้งาน จอแสดงผลกลางยังเชื่อมต่อกับระบบให้ข้อมูลรายละเอียดของการขับ เช่น อัตราสิ้นเปลืองหน่วยเป็นลิตรต่อกิโลเมตร คำนวณปริมาตรเชื้อเพลิงในถังต่อระยะทางที่สามารถวิ่งไปถึง เป็นมอนิเตอร์ของกล้องมองหลังที่ทำงานร่วมแกนกับเกียร์ถอย เป็นจอมอนิเตอร์ของการปรับตั้งค่าต่างๆ ของรถ คอยส่งภาพข้อมูลการขับเคลื่อนทั้งหมดผ่านจอมอนิเตอร์หรือจอแสดงผลกลางเมื่อผู้จอแสดงผลขนาด 7 นิ้ว ยังมีเมนูภาษาไทยเพื่อความสะดวกในการเข้าและออกจากโปรแกรมการทำงาน ระบบกล้องตรวจสอบด้านข้าง (ซ้าย) หรือระบบ Honda LaneWatch ติดตั้งมาให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐานเหมือน Civic RS 4 ประตู รุ่นท็อปสุด

  เครื่องยนต์ขนาดเล็กจาก Honda นับเป็นครั้งแรกที่ค่าย Honda หันมาคบกับเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร แบบติดตั้งระบบอัดอากาศเทอร์โบ หลังจากผลิตเครื่องบ้ารอบหายใจเองหรือ VTEC ออกมานานเต็มทน ก็ถึงเวลาเปลี่ยนแปลงเพื่อปรับปรุงสมรรถนะของรถซีดานรุ่นขายดีให้เหนือชั้นกว่ารุ่นที่ผ่านมาให้กลายเป็น VTEC Turbo Civic Hacthback รหัสตัวถัง FC วางเครื่องยนต์เบนซินแถวเรียงขนาดเล็กความจุ 1.5 ลิตร แบบ 4 กระบอกสูบแคมคู่ DOHC 4 วาล์วต่อสูบ = 16 วาล์ว บล็อกเครื่องยนต์หล่อขึ้นรูปด้วยอะลูมินัมอัลลอยทั้งตัว มีปริมาตรความจุ 1,498 ซีซี ความกว้างกระบอกสูบ 73.0 มิลลิเมตร ช่วงชัก 89.5 มิลลิเมตร มีอัตราส่วนกำลังอัดอยู่ที่ 10.6:1 ระบบจ่ายเชื้อเพลิงแบบยิงตรงเข้าไปในห้องเผาไหม้แบบไดเรคอินเจคชั่น ผ่านการควบคุมการฉีดเชื้อเพลิงด้วยสมองกลไฟฟ้า หรือ ECU ของ Honda ที่เรียกกันว่า PGM-F1

  เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร เทอร์โบบล็อกล่าสุดของ Honda ตัวเดียวกันกับที่วางอยู่ใน New Civic Turbo RS รุ่น 4 ประตู ใช้ชุดเพลาราวลิ้นพร้อมระบบ Dual-VTC เพียงแค่ระบบเดียว โดยระบบจะแปรผันวาล์วทั้งสองฝั่ง (ฝั่งไอดีและฝั่งไอเสีย) โดยไม่ต้องใช้ระบบ VTEC เนื่องจากใช้ระบบอัดอากาศเทอร์โบเดี่ยวแบบ Mono Scroll พร้อมเวสเกตแบบไฟฟ้า Electrical Waste-gate ชุดเทอร์โบและเวสเกตเป็นแบบไฟฟ้าทั้งหมด เพื่อทำให้เครื่องยนต์ตอบสนองการระบายแรงดันส่วนเกินที่รวดเร็วสอดรับกับการทำงานของระบบวาล์วแปรผัน Dual VTC ในทุกจังหวะและทุกช่วงเวลาของการปิด-เปิดวาล์วไอดีและไอเสีย เทอร์โบตัวเล็กสร้างแรงบูสต์ได้สูงสุดที่ 16.5 psi เครื่องยนต์เทอร์โบขนาด 1.5 ลิตร มีกำลังสูงสุด 173 แรงม้า ที่ 5,500 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 220 นิวตันเมตร หรือ 22.4 กิโลกรัม/เมตร ที่ 1,800-5,500 รอบต่อนาที ระบบส่งกำลังหันมาคบหากับเกียร์สายพานพูเลย์ CVT เพื่อทำให้อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงดีขึ้น ตัวเลขอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงที่ Honda เคลมมาให้อยู่ที่ 13-14 กิโลเมตรต่อลิตร (นอกเมือง) ใกล้เคียงกับอัตราสิ้นเปลืองของเครื่อง 2 ลิตร ใน Civic รุ่นที่ผ่านมา ขับจริงทั้งในและนอกเมืองทำได้ 10.2 กิโลเมตรต่อลิตร 

  ชุดส่งกำลังแบบสายพานพูเลย์ในอดีตของ Honda นั้น มีความย้วยจนทำให้ขับไม่ค่อยสนุกเท่าที่ควร เกียร์ CVT ใน New Civic โดยเฉพาะเกียร์ของรุ่น Turbo ได้รับการพัฒนาขึ้นมาใหม่หมด เพื่อปรับให้เกียร์มีความสมรรถนะด้านอัตราทดที่สอดรับกับแรงม้าและแรงบิดของเครื่องยนต์ เกียร์ CVT หรือเกียร์อัตราทดต่อเนื่องแปรผันใน Civic FC รุ่น 1.5 เทอร์โบ ยังเพิ่มความสะดวกในการใช้งานด้วยการติดตั้งแป้นเปลี่ยนตำแหน่งเกียร์ Paddle Shift มาให้หลังพวงมาลัย

  จุดเด่นของเกียร์ลูกนี้อยู่ที่ความลื่นไหลไร้รอยต่อ การทำงานตัดต่อขึ้นลงเรียบเนียน แถมยังติดตั้งแป้น Paddle Shift มาให้ใช้งาน สำหรับล็อกเกียร์ไว้ในตำแหน่งต่างๆ เช่น เมื่อขับลงจากทางลาดชัน หรือเส้นทางบนภูเขาที่ต้องใช้เกียร์ต่ำขึ้น-ลง เกียร์ CVT ของ Civic Hacthback RS สามารถล็อกตำแหน่งของเกียร์ได้ด้วยการเลื่อนคันเกียร์ไปที่ตำแหน่ง S หรือ Sport แล้วชิพเกียร์ขึ้น-ลง ผ่านแป้นเปลี่ยนเกียร์หลังพวงมาลัย การส่งกำลังใช้สายพานโลหะที่มีความคงทนสองเส้น เกียร์ CVT ลูกนี้ยังทำให้อัตราเร่งจากจุดหยุดนิ่งไปที่ความเร็ว 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มีความกระชับฉับไวรวดเร็วมากขึ้น

  เมื่อทดลองขับ เกียร์ CVT ของ Civic RS มีส่วนช่วยสร้างอัตราเร่งที่ดีขณะออกตัวจากสัญญาณไฟ การทำงานของเกียร์ออกแบบมาให้เพิ่มความเร็วได้อย่างต่อเนื่อง ขณะที่ย่านความเร็วเดินทางบนไฮเวย์ เกียร์ CVT ช่วยปรับให้รอบเครื่องยนต์ต่ำลง โดยใช้อัตราทดต่ำที่ 0.408 ซึ่งช่วยลดรอบเครื่องยนต์ลงได้มาก เพื่อทำให้อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงลดลงกว่าเครื่อง 2.0 ลิตร ของ Civic รุ่นที่แล้ว อัตราสิ้นเปลืองที่ลดลงยังทำให้ค่าการปล่อย Co2 ต่ำลงอีกด้วย

  ช่วงล่างในรถยนต์สมัยใหม่ ถือเป็นหัวใจของการควบคุม ใน Civic Hacthback RS ใช้ช่วงล่างด้านหน้าแบบแมคเฟอร์สัน สตรัท สปริง โช้กอัพและเหล็กกันโคลง สำหรับกันสะเทือนด้านหลังเป็นแบบมัลติลิงก์พร้อมกันโคลง ช่วงล่างชุดใหม่ทำให้สัดส่วนความสูงลดลงอีก 14 มิลลิเมตร เหล็กกันโคลงมีการเพิ่มความหนาขึ้นอีกนิดเพื่อความแข็งแรง กันโคลงหน้ามีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 25.5 มิลลิเมตร หลัง 16.5 มิลลิเมตร เบ้ายึดซับเฟรมช่วงล่างติดกับตัวถังถูกขั้นด้วย Hydraulic Suspension Bushing ช่วยซับแรงสั่นสะเทือน

  ระบบบังคับเลี้ยวที่ส่งถ่ายความแม่นยำของการหักเลี้ยว หรือเปลี่ยนทิศทางใน New Civic Hacthback ยังคงใช้พวงมาลัยไฟฟ้า Dual Pinion Variable Ratio Electric Power Assisted มีการทำงานคล้ายกับพวงมาลัยไฟฟ้าติดตั้งมอเตอร์ทั่วไป แต่สิ่งที่แตกต่างจากพวงมาลัยไฟฟ้าแบบอื่นๆ ก็คือนอกจากจะใช้มอเตอร์ผ่อนแรงหมุนเหมือนกันแล้ว อัตราทดของพวงมาลัยยังแปรผันไปตามความเร็วได้แบบอัตโนมัติ เป็นการเพิ่มเติมประสิทธิภาพของชุดบังคับเลี้ยวให้ดีขึ้นกว่าที่เคยมีมา น้ำหนักที่ผกผันไปตามความเร็วมีทั้งเบาสบายมือในย่านความเร็วต่ำ และตึงกระชับสอดรับกับการใช้ความเร็ว ส่วนห้ามล้อใช้ดิสเบรกหน้า-หลัง จานดิสหน้ามีช่องระบายความร้อน พร้อมกับระบบช่วยเบรก เช่น ระบบป้องกันล้อล็อก ABS ระบบกระจายแรงเบรก EBD ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน HAS ระบบช่วยควบคุมการทรงตัว VSA

  Civic Hacthback RS ได้รับความสนใจตั้งแต่ก่อนเปิดตัว แฟนคลับของ Honda ชอบหน้าตาที่เต็มไปด้วยเหลี่ยมมุม ไฟหน้าเฉี่ยวๆ กับฝากระโปรงหน้าที่ดูทันสมัย แถมสปอยเลอร์ก็แทบจะไม่ต้องตกแต่งอะไรเพิ่มเติมให้เลอะเทอะ การอัพเดตเรือนร่างจาก 4 ประตูมาเป็น 5 ประตูเพิ่มความอยากให้กับคนชอบ Honda อย่างจัง ต้องยอมรับว่า Civic Hacthback RS เป็นรถที่สวยตั้งแต่ออกจากโรงงาน ความพยายามของ Honda ในการทุ่มเทกำลังคนและเงินทุนจำนวนมากเพื่อพัฒนารถ Civic รหัส FC ทำให้มันขับได้ดีขึ้น และเป็นแบบนั้นจริงๆ เมื่อผมได้ใช้ชีวิตร่วมกับรถรุ่นนี้นาน 9 วัน การปรับปรุงสิ่งที่เคยเป็นจุดด้อยทำให้ Hacthback ของ Honda ไล่ตามรถเจ๋งๆ อย่าง Mazda 3 รุ่นใหม่ล่าสุดแบบจ่อติดท้าย เช่นเดียวกับเครื่องยนต์ที่ทำตามกระแสลดขนาดลดความจุแต่ปรับให้ขับได้สนุกขึ้นมาก ช่วงล่างเกาะถนนดีขึ้น พวงมาลัยไฟฟ้าแม่นยำและมีน้ำหนักที่ดี ทำงานกับช่วงล่างได้ดีขึ้นมาก ทำให้เกิดความสมดุลเมื่อใช้ความเร็ว

  นอกจากขับได้ดีแล้ว Civic Hatchback ยังโดดเด่นมากในตลาดรถยนต์ 5 ประตูของญี่ปุ่นที่ขายในประเทศไทย ซึ่ง Mazda 3 เองเคยผ่านจุดนั้นมาแล้ว หลังจาก Skyactiv อาละวาดไปทั่วและสร้างความประทับใจในการขับจนมียอดขายที่ดีขึ้นทั้งๆ ที่คนไทยส่วนใหญ่ไม่ค่อยจะชอบรถ 5 ประตูสักเท่าไร Honda Civic Hacthback เจน 10 นั้นใหม่ถอดด้าม รูปลักษณ์ภายนอกภายใน เครื่องยนต์ ช่วงล่างทั้งหมดถูกทำขึ้นมาใหม่เพื่อเอาใจลูกค้าเก่า ค่าย Honda ระดมคนในบริษัทในการทำโปรเจกต์ New Civic และมันกลายเป็นงานปรับปรุงรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่ Honda เคยทำออกมา

  ด้วยความมั่นอกมั่นใจว่าของที่ทำออกมานั้นเจ๋งพอตัว คนของ Honda ให้ความเห็นว่า Civic รุ่นใหม่นั้นดีอย่างที่คุยเอาไว้จริงๆ การส่งรถมาให้ลองนานเจ็ดวันจึงเป็นการลองแบบใช้งานจริงที่มีทั้งการวิ่งในเมืองและการขับออกทางไกลโดยไม่ได้มุ่งจับผิดชี้จุดด้อยกันอย่างเดียว ขนาดและรูปร่างในวันเปิดตัว ทำให้ผมอยากขับแต่ก็ต้องรอนานหลายเดือน เนื่องจากความฮอตของมัน เมื่อเข้าไปนั่ง Civic Hacthback มีตำแหน่งท่านั่งที่ลงตัวกับการใช้อุปกรณ์หากคุณไม่ได้อ้วนจนตัวแทบจะระเบิดการหยิบจับหมุน หรือโยกอุปกรณ์ต่างๆ ของ Civic Hacthback อยู่ในเกณฑ์ดี พวงมาลัยกับเบาะที่ปรับได้กว้างมากครอบคลุมท่านั่งไม่ว่าคุณจะมีหุ่นอย่างไรก็สามารถขับมันได้ทั้งนั้น

  เสาหน้าบางเฉียบ ทำให้มองเห็นได้ดีขึ้น พวงมาลัยหุ้มหนังแบบใหม่ก็ทำให้รู้สึกแพงดี โดยเฉพาะหนังที่ใช้หุ้มนั้นดีขึ้นเห็นๆ ส่วนอื่นๆ ก็ยังคงสไตล์ Honda เอาไว้อย่างเหนียวแน่น ไม่ว่าจะเป็นมาตรวัดแนวอวกาศ จอสั่งงานด้วยระบบสัมผัส รวมถึงระบบแอร์ก็ยังโอนไปสั่งงานแยกย่อยที่หน้าจอแทนที่จะเป็นปุ่มบิดหรือกดแบบเก่า กดปุ่นสตาร์ตเครื่องยนต์ 1.5 เทอร์โบ เครื่องติดขึ้นเบาๆ แทบจะไม่ได้ยินเมื่อนั่งปิดกระจกอยู่ในห้องโดยสาร โยกคันเกียร์สั้นกุด ยกเท้าออกจากแป้นเบรก แล้วคุณจะพบกับความสนุกหากถนนโล่งมากพอ!

  รูปทรงแอร์โรว์หน้าจิกกดท้ายดูโด่งๆ แนวแฮตช์แบ็ค Civic Hacthback ทำตัวได้น่ารักเมื่อขับในเมือง พวกที่ชอบขับแบบไม่รีบร้อนก็แค่คาเกียร์ D กดปุ่ม ECON เพื่อความประหยัดแล้วก็รู้จักใช้คันเร่งแค่พอประมาณอัตราสิ้นเปลืองก็จะดีจนรู้สึกพอใจ หากเป็นพวกวัยเสียวใจเร็วชอบไปไวๆ ก็ยัดเกียร์ S คาไว้ โดยไม่ต้องไปใส่ใจกับอัตราสิ้นเปลือง รถ Hacthback ของ Honda คันนี้ไม่มีโหมดขับเคลื่อน คุณต้องโยกคันเกียร์เอาเองเมื่อต้องการใส่หนักๆ บนถนนที่โล่งมากพอ ความฉับไวและการตอบสนองของเครื่องยนต์อยู่ในเกณฑ์ดี ดีกว่า Mazda 3 ที่วางเครื่องที่โตกว่าแต่ดันไม่มีเทอร์โบ

  แรงบิด 220 นิวตันเมตร มากพอที่จะดึงร่างหนัก 1.3 ตันให้พุ่งลิ่วๆ จนรู้สึกได้ถึงความเร็ว เกียร์ CVT ในเมืองไหลลื่นและปราศจากอาการย้วย เป็นเกียร์สายพานโลหะที่ปรับอัตราทดมาได้อย่างลงตัว ลบภาพลักษณ์อันน่าเบื่อของ CVT รุ่นเก่าจาก Honda จนไม่เหลือซากเดิม รุ่น 1.5 ลิตร เบนซินเทอร์โบ ใช้เทอร์โบแบบ MONO Scroll ที่มีประสิทธิภาพใช้ได้ อาการรอรอบมีนิดเดียว หลังจากเทอร์โบบูสติดมันก็จะจัดแรงบิดให้ตามที่ใจคุณอยากได้ พวงมาลัยในย่านความเร็วต่ำเบาแต่ไม่ได้หวิวจนรู้สึกเหมือนพวงมาลัยในรถผู้หญิงอย่าง Honda City ระยะฟรีที่ลดลงทำให้เกิดความตึงไม้ตึงมือไม่หนักแต่ก็ไม่ได้เบาจนเสียความรู้สึก Honda เซตพวงมาลัยของ Hacthback ได้อย่างลงตัว ซึ่งส่งผลไปถึงการควบคุมที่มีความชัดเจน ทำให้คิดถึงพวงมาลัยลัยดีๆ ใน Mazda 3 ที่มีทั้งความแม่นและน้ำหนักที่เหมาะสม

  เครื่องยนต์หมุนรอบสูงอย่างร่าเริงเมื่อคันเร่งโดนกดจนหมด การปล่อยของใน Civic ที่มีม้าแค่ 173 ตัว ไม่ใช่เรื่องน่าหวาดเสียวแต่อย่างใด ที่น่าจะเสียวมากกว่าก็ควรจะเป็นเรื่องการทำความเร็วที่เกินกว่ากฎหมายกำหนดพร้อมใบสั่งที่จะตามไปถึงบ้าน เครื่อง VTEC Turbo ตอบสนองดีโดยมีแรงบิดกว้างๆ ให้ใช้งาน คุณอาจชอบยัดเกียร์เองผ่าน Paddle Shift เกียร์ 3-4 นั้นมีแรงบิดที่ดี ไล่ไปถึงเกียร์ 5 ก็ยังใช้ได้ ส่วนเกียร์ 6-7 เอาไว้วิ่งทางยาวๆ เพื่อลดรอบเครื่องยนต์ การขับ Civic Hacthback แบบลากรอบคุณจะสนุกกับสิ่งที่มันแสดงออกมา แต่ก็ต้องยอมรับดัวยว่าการขับแบบลากรอบนั้นกินเชื้อเพลิง และทำให้เกียร์โทรมเร็วเกินความจำเป็น เนื่องจากต้องทำงานที่รอบสูงอย่างต่อเนื่อง

  การเก็บเสียงที่เคยเงียบในย่านความเร็วต่ำ เมื่อหวดเร็วขึ้นเสียงลมจะเริ่มได้ยินที่ 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ยางคุณภาพดียี่ห้อ Yokohama รุ่น DB นั้นเน้นความนุ่มเงียบทำให้เจ้า 5 ประตูวิ่งอย่างนิ่มนวลแม้จะขับเร็วๆก็ยังทรงตัวได้ดี ผมใส่ไปถึง 157 กิโลเมตรต่อชั่วโมงมันก็ยังทรงตัวได้นิ่งสนิทดีจนต้องถอนคันเร่ง ยาง 215/50R17 91V ของ yokohama รุ่น advan db decibel bluearth ยังเกาะถนนได้ดีเมื่อต้องขับฝ่าสายฝนที่ตกหนักสลับเบาไปตลอดทาง ส่วนรอบสูงสุดของเครื่องยนต์ลากไปได้ถึง 6,500 รอบต่อนาที น่าเสียดายที่เสียงการทำงานในรอบสูงของเครื่องยนต์ถูกทำให้เงียบลงเพื่อไม่ให้รบกวนการขับขี่ เสียงเครื่อง VTEC Turbo จึงขาดความเร้าใจไปพอสมควรในด้านของซุ่มเสียงเมื่อจัดหนักบนไฮเวย์ โดยภาพรวม เครื่องยนต์ เกียร์ และช่วงล่างตอบสนองเป็นเลิศ สมราคาค่าตัว 1.2  ล้านบาทของมัน นอกจากเสียงเครื่องยนต์แล้ว การสื่อสารที่ดีของพวงมาลัยในย่านความเร็วสูงยังทำให้มั่นใจเกินเหตุอีกด้วย อย่าเผลอขับเร็วมากจนมีใบสั่งกองเต็มบ้านก็แล้วกัน

  สรุบสั้นๆ ก็คือ Honda Civic Hacthback Turbo RS เวอร์ชั่นปรับโฉม มีรูปลักษณ์สีสันสวยงามดุดันน่าขับ จับยัดล้อโหดๆ ก็หล่อเอาเรื่อง ส่วนตัวถังถ้ายังไม่สุดพอก็สามารถหาของแต่งพวกวิงหลัง Type R ก็จะได้ความโหดแบบตัวสุดในตระกูล Civic เครื่องยนต์ตอบสนองไวดั่งใจนึก แทบจะไม่มีอาการรอรอบ เกียร์แน่น และปรับอัตราทดได้ด้วยการใช้แป้น Paddle shift แม้จะเป็นเกียร์ CVT แบบสายพานพูเลย์แต่ให้อารมณ์เกียร์ฟันเฟืองทอร์คคอนเวอร์เตอร์ที่ขับสนุก ช่วงล่างแน่นกระชับไม่กระด้างนั่งสบายบนผิวถนนขรุขระ งานประกอบห้องโดยสารแน่นหนา ไม่มีเสียงรบกวนแม้จะวิ่งมาแล้ว 6,000 กิโลเมตร ผ่านมือผ่านเท้าสื่อมวลชนมาไม่น้อย โดนทดสอบอย่างหนักหน่วงทั้งเร่งทั้งเลี้ยวทั้งเบรกแบบจัดเต็มทรง ทุกอย่างของมันก็ยังแน่นปราศจากเสียงดังกวนใจโดยเฉพาะห้องโดยสารที่มีงานประกอบแน่นหนาช่วยทำให้ไม่เกิดเสียงรบกวนจากการเสียดสี หรือกระแทกกันของคอนโซล แดชบอร์ด หรือตามรอยต่อของชิ้นงานพลาสติกต่างๆ 

  สำหรับอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงจากการขับแบบผสมเดี๋ยวเร็วเดี๋ยวช้า เอาแน่เอานอนอะไรไม่ได้ ตัวเลขที่แสดงในจอภาพมาตรวัดของ Honda มีความคลาดเคลื่อนไม่เกิน 5% ถือว่าแม่นยำใช้ได้ไม่ต้องมานั่งกดเครื่องคิดเลขคำนวณกันให้วุ่นวาย รถจะกินหรือไม่กินน้ำมันนั้นขึ้นอยู่กับตัวแปรหลายอย่าง ทั้งฝ่าเท้าและอารมณ์ของคุณรวมถึงสภาพเส้นทางที่ขับเป็นหลัก แต่โดยเฉลี่ยแล้ว Civic Hacthback วิ่งในเมืองอยู่ที่ 10.5 กิโลเมตรต่อลิตร ออกนอกเมืองทำได้ 11.7 กิโลเมตรต่อลิตร ด้วยเชื้อเพลิง 95 ของ Shell เป็นรถที่ขับเรื่อยๆ ก็ดีหรือขับแบบเร่าร้อนก็ได้ แต่ก็ต้องระวังเรื่องใช้ความเร็วกับอุบัติเหตุที่เป็นของคู่กัน Honda ปรุงแต่ง Civic รุ่นใหม่ทุกโฉมจนออกมาดี มันขับได้น่าประทับใจโดยเฉพาะรุ่น RS 4 ประตู และรุ่น Hacthback RS 5 ประตู ในที่สุด Honda ก็สามารถทำรถ Civic ที่ขับสูสีกับคู่แข่งอย่าง Mazda 3 ในด้านของการทรงตัวและประสิทธิภาพของการใช้งาน ส่วนอัตราเร่งนั้น Civic Hatchback RS 1.5 Turbo กินขาดด้านกำลังแรงบิด  เป็นรถ Honda ที่สวยงามดุดันและขับได้ดีสมราคาค่าตัวครับ.  Honda New Civic Hatchback 1.5 Turbo Specifications

  แบบเครื่องยนต์........................ดับเบิลโอเวอร์เฮดแคมชาร์ป DOHC 4 สูบ 16 วาว์ล VTEC Turbo
  ระบบจ่ายเชื้อเพลิง....................หัวฉีดอิเล็กทรอนิกส์ PGM-F1
  ปริมาตรความจุ........................1,498 ซีซี
  กระบอกสูบคูณช่วงชัก.................73.0 mm x 89.5 มิลลิเมตร
  อัตราส่วนกำลังอัด.....................10.6:1
  แรงม้าสูงสุด...........................127 กิโลวัตต์ 173 แรงม้าที่ 5500 รอบต่อนาที
  แรงบิดสูงสุด............................220 นิวตันเมตร 22.4 กิโลกรัม/เมตร ที่ 1700-5500 รอบต่อนาที
  ระบบส่งกำลัง...........................CVT continuously variable transmission
  อัตราทดเกียร์............................2.645-0.405
  อัตราทดเกียร์ถอยหลัง...................1.858-1.726
  อัตราทดเฟืองท้าย........................4.810
  ระบบบังคับเลี้ยว........................honda dual pinion steering wheel พร้อมเพาเวอร์ผ่อนแรงด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า
  พวงมาลัยหมุนสุด.........................2.22 รอบ
  รัศมีวงเลี้ยว................................5.33 เมตร
  ระบบห้ามล้อ
  เบรกล้อหน้า...............................ดิสเบรกแบบมีช่องระบายความร้อน
  เบรกหลัง..................................ดิสเบรก
  ระบบกันสะเทือน
  ด้านหน้า..................................อิสระ แมคเฟอร์สันสตรัท สปริง โช็กอัพ เหล็กกันโคลง
  ด้านหลัง..................................อิสระ มัลติลิงก์ พร้อมเหล็กกันโคลง

  มิติตัวถัง
  ความกว้าง................................1,799 มิลลิเมตร
  ความยาว..................................4,501 มิลลิเมตร
  ความสูง...................................1,421 มิลลิเมตร
  ฐานล้อ.....................................2,697 มิลลิเมตร
  ระยะห่างล้อคู่หน้า.........................1,547 มิลลิเมตร
  ระยะห่างล้อคู่หลัง.........................1,563 มิลลิเมตร
  ความสูงจากพื้นถึงใต้ท้อง.................133 มิลลิเมตร
  น้ำหนัก.....................................1,316 กิโลกรัม
  ล้อและยาง.................................7Jx17" 215/50R17 91V yokohama advan db decibel bluearth
  ขนาดยางอะไหล่...........................T125/80D16
  ความจุถังเชื้อเพลิง.........................47 ลิตร

  อุปกรณ์มาตรฐานภายนอก
  ไฟหน้า LED
  ไฟท้าย LED
  ไฟตัดหมอกคู่หน้า
  ระบบเปิด-ปิดไฟหน้าอัตโนมัติ
  กระจกมองข้างมีเลนส์ไฟเลี้ยว
  กระจกมองข้างปรับพับเก็บได้
  ระบบปัดน้ำฝนที่กระจกฝาท้าย
  สปอยเลอร์หลัง
  ไฟตัดหมอกคู่หน้า LED
  มือจับประตูด้านนอกสีเดียวกับตัวถัง
  ระบบปัดน้ำฝนแบบอัตโนมัติหรือแบบหน่วงเวลา
  ท่อระบายไอเสียแบบแยกท่อคู่
  เสาอากาศครีบปลาฉลาม
  ล้ออัลลอยขอบ 17 นิ้ว

  อุปกรณ์ภายใน
  สีภายในดำ
  เบาะหุ้มหนังแท้และหนังสังเคราะห์
  มาตรวัดพร้อมหน้าจอแสดงข้อมูล TFT
  ระบบปรับอากาศแบบแยกฝั่ง
  ระบบสตาร์ตอัจฉริยะ
  ระบบความคุมการเปลี่ยนเกียร์ที่พวงมาลัย Paddle shift
  ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ Cruise Control
  ระบบสตาร์ตเครื่องยนต์และเปิดแอร์ด้วยรีโมต
  เบาะคนขับปรับไฟฟ้า 8 ทิศทาง
  เบาะผู้โดยสารตอนหน้าปรับไฟฟ้า 4 ทิศทาง
  ปุ่ม ECON
  พวงมาลัยปรับ 4 ทิศทาง
  ไฟอ่านแผนที่ด้านหน้า
  ไฟส่องสว่างห้องเก็บสัมภาระท้าย
  เบาะหลังปรับพับ 40:60
  แผงกั้นห้องเก็บสัมภาระ

  ระบบเครื่องเสียง
  ระบบเครื่องเสียงแบบหน้าจอสัมผัสขนาด 7 นิ้ว
  พวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่นพร้อมปุ่มควบคุมเครื่องเสียง
  ระบบรองรับการเชื่อมต่อ Smart phone
  ระบบรองรับการสั่งงานด้วยเสียง SIRI
  ระบบเชื่อมต่อโทรศัพท์ Bluetooth
  ช่องเชื่อมต่อ USB สองตำแหน่ง
  ช่องเชื่อมต่อ HDMI
  ลำโพง 8 ตำแหน่ง


  ระบบความปลอดภัย
  กล้องมองภาพด้านหลังปรับมุมมอง 3 ระดับ
  ระบบ Honda LaneWatch
  เบรกมือไฟฟ้า
  ระบบ Auto brake Hold
  สัญญาณไฟเบรกอัตโนมัติเมื่อใช้เบรกแบบฉุกเฉิน
  ถุงลมนิรภัยคู่หน้า
  ถุงลมนิรภัยด้านข้าง
  ม่านถุงลมนิรภัย
  ระบบเตือนคาดเข็มขัดนิรภัย
  เข็มขัดนิรภัยด้านหน้าแบบ 3 จุด 2 ตำแหน่ง
  เข็มขัดนิรภัยด้านหลังแบบ 3 จุด 3 ตำแหน่ง
  จุดยึดเบาะนั่งเด็กเล็ก
  ระบบป้องกันล้อล็อก
  ระบบกระจายแรงเบรก
  ระบบควบคุมการทรงตัว
  ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน
  ระบบล็อกอัตโนมัติเมื่อกุญแจอยู่ห่างจากรถ
  ระบบกุญแจนิรภัย

  เทคโนโลยีความปลอดภัย Honda SENSING เปิดโลกทัศน์ใหม่ของระบบความปลอดภัยที่พัฒนาโดย Honda เช่น 


  ระบบเตือนการชนรถและคนเดินถนนพร้อมระบบช่วยเบรก (Collision Mitigation Braking System: CMBS)

  ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผันพร้อมระบบปรับความเร็วตามรถยนต์คันหน้าที่ความเร็วต่ำ (Adaptive Cruise Control with Low-Speed Follow: ACC with LSF)

  ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในช่องทางเดินรถ (Lane Keeping Assist System: LKAS)

  ระบบเตือนและช่วยควบคุมเมื่อรถออกนอกช่องทางเดินรถ (Road Departure Mitigation System with Lane Departure Warning : RDM with LDW)

  ระบบปรับไฟสูงอัตโนมัติ (Auto High-Beam: AHB)

  เทคโนโลยีความปลอดภัยใหม่
  ระบบแสดงภาพมุมอับสายตาขณะเปลี่ยนเลน (Honda LaneWatch) กล้องส่องภาพด้านหลังปรับมุมมอง 3 ระดับ (Multi-angle Rearview Camera)

  เบรกมือไฟฟ้า (Electric Parking Brake)

  ระบบ Auto Brake Hold

  ระบบล็อกรถอัตโนมัติเมื่อกุญแจรีโมตอยู่ห่างจากตัวรถ (Walk Away Auto Lock)

  ชุดแต่งโมดูโล (Modulo) ไอเท็มใหม่ เช่น
  คิ้วตกแต่งกระจังหน้าสีแดงและสีเงิน ราคา 5,700 บาท
  คิ้วบันไดสเตนเลส LED ราคา 3,900 บาท (1 ชุดมี 4 ชิ้น/ไฟ LED สีแดงเฉพาะคู่หน้า)
  ล้ออัลลอยขนาด 17 นิ้ว มีให้เลือก 3 แบบ ได้แก่
  สีเงิน ราคาวงละ 5,100 บาท
  ขอบสีแดง ราคาวงละ 5,250 บาท
  สีดำด้าน ราคาวงละ 5,900 บาท
  (ราคาต่อ 1 วง ไม่รวมยาง)

  HONDA CIVIC รุ่น HATCHBACK TURBO RS ราคา 1,229,000 บาท

  สีตัวถัง 5 สี ได้แก่
  สีใหม่ เทาโซนิค (มุก)
  สีแดงแรลลี่
  สีขาวแพลทินัม (มุก)
  สีเทาโมเดิร์นสตีล (เมทัลลิก)
  สีดำคริสตัล (มุก)

  พร้อมโปรแกรมการให้บริการด้านคุณภาพรถยนต์ Honda Ultimate Care ขยายการรับประกันคุณภาพรถยนต์ใหม่และบริการช่วยเหลือฉุกเฉินนอกสถานที่ 24 ชั่วโมง อีก 2 ปี หรือ 40,000 กม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
   04:22

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:22 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์