ข่าว
100 year

วิ่งดีแบบนี้พี่อยากได้! ทดสอบ HONDA NEW CITY 1.0 TURBO RS CVT

ไทยรัฐออนไลน์19 ก.พ. 2563 10:00 น.
SHARE

รถอีโคคาร์ราคาไม่แพงนั้นไม่จำเป็นจะต้องห่วยเสมอไป Mazda 2 คือต้นแบบแห่งความสำเร็จของค่ายรถเล็กที่ได้รับความนิยมจากการพัฒนาอย่างเข้มข้น มันกลายเป็นรถที่ขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่า และทำให้เจ้าตลาดอย่าง Honda City ต้องหันกลับมาพัฒนารถรุ่นใหม่ให้ดีกว่าเดิม การทำทุกอย่างให้ดีขึ้นล้วนแล้วแต่มีต้นทุนสูง แต่คนของ Honda ก็ฉลาดมากพอที่จะตั้งราคารถเล็กไม่ให้แพงมากจนคนส่วนใหญ่ซื้อไม่ลง New City RS รุ่นใหม่นั้นไม่มีส่วนไหนที่เกี่ยวข้องกับรถรุ่นเก่าแม้แต่นิดเดียว จากความพยายามในการเอาชนะคู่แข่งของวิศวกรจากค่าย Honda ก่อกำเนิดรถเล็กเครื่องจิ๋วที่มีการขับดีงามกว่าเดิมแบบผิดหูผิดตา เจนเนอเรชั่นที่ 5 ของโมเดล City โผล่โฉมที่สดใหม่ออกมาให้เห็นในเดือนพฤศจิกายน 2562 เป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ไล่จากภายนอกสู่ภายใน รวมไปถึงเครื่องยนต์ ระบบส่งกำลัง ชุดบังคับเลี้ยวและช่วงล่าง


All New Honda City 2020 1.0 TURBO มีให้เลือก 4 รุ่นย่อย

1.0 TURBO S CVT ราคา 579,500 บาท
1.0 TURBO V CVT ราคา 609,000 บาท
1.0 TURBO SV CVT ราคา 665,000 บาท
1.0 TURBO RS CVT ราคา 739,000 บาท (คันทดสอบ)

ยอดขาย 100,000 คัน ตั้งแต่ต้นไปจนถึงช่วงปลายปี 2562 คิดเป็นสัดส่วน 70% จากยอดขาย City ทั่วโลกทำให้ไทยกลายเป็นตลาดหลักของ Honda City รถรุ่นใหม่มาพร้อมกับความเปลี่ยนแปลงภายใต้สัญลักษณ์รูปตัว H กระจังหน้าแบบ Gloss Black และสัญลักษณ์ RS กันชนหน้าและกระจังหน้าสปอร์ต ไฟหน้า LED พร้อมไฟส่องสว่างสำหรับการขับขี่ในเวลากลางวันแบบ LED Daytime Running Lights ไฟตัดหมอกแบบ LED มองดูดีๆกระจังหน้าและชุดไฟหน้าของ New City คล้ายกับ New Civic ดีไซน์เนอร์ของ Honda ออกแบบกันชนหน้าใหม่ที่ลงตัวมากยิ่งขึ้นด้วยชิ้นส่วนพลาสติกบริเวณชายล่างกึ่งกลางกันชนที่ทำออกมาคล้ายกับคาร์บอนไฟเบอร์ ส่วนช่องรับอากาศเข้าไประบายความร้อนในห้องเครื่องยนต์มีรูปแบบคล้ายรังผึ้งทำจากพลาสติกสีดำ ไฟตัดหมอก LED อยู่ตรงมุมกันชนหน้าล้อมกรอบด้วยชิ้นงานพลาสติกสีดำ ขอบขอบกระจังหน้าด้านขวาติดตราสัญลักษณ์ RS เพื่อบอกว่ามันคือ City รุ่นสูงสุดที่มีราคาค่าตัว 

รถทดสอบ New City 1.0 Turbo RS CVT เป็นรุ่นที่น่าสนใจและมีอุปกรณ์เยอะสุด เจ้า RS มาพร้อมชุดแต่งสไตล์สปอร์ตรอบคัน เสาหน้าออกแบบองศาความลาดเอียงเพื่อลดแรงต้านของกระแสลม ผืนหลังคาค่อยๆลดระดับความลาดลงไปจนถึงเสาท้ายอย่างสวยงาม จุดนี้ถือว่า Honda ออกแบบได้ดี มือจับที่เปิดประตูสีเดียวกับตัวถัง  กระจกมองข้างสีดำพร้อมไฟเลี้ยวในตัว บั้นท้ายสั้นราวกับรถแฮตชแบค แต่การออกแบบที่ดีทำให้พื้นที่เก็บสัมภาระใต้ฝาท้ายมีเหลือเฟือ คุณจะยัดกระเป๋าเดินทางใบใหญ่หรือถุงกอลฟ์ได้อย่างสบายๆถึง 3 ถุง! จากความลึกของห้องเก็บสัมภาระ

ไฟท้ายทรงยาวแบบใหม่ที่ไปคล้ายกับไฟท้ายของ BMW New Series-3 G20 แบบช่วยไม่ได้! สปอยเลอร์หลัง Gloss Black พร้อมสัญลักษณ์ RS ล้ออัลลอยลายใหม่สีเงินสลับดำ ขอบ 16 นิ้ว ยางหน้าแคบสำหรับลดแรงต้านและช่วยทำให้ประหยัดเชื้อเพลิง City RS ยัดยาง YOKOHAMA BluEarth A ไซส์ 185/55R16 มิติตัวถัง ยาว 4,553 มิลลิเมตร กว้าง 1,748 มิลลิเมตร สูง 1,467 มิลลิเมตร ความยาวฐานล้อ 2,589 มิลลิเมตร ระยะห่างล้อหน้า 1,497 มิลลิเมตร ระยะห่างล้อหลัง 1,483 มิลลิเมตร ความสูงจากพื้นถึงใต้ท้องรถ 135 มิลลิเมตร น้ำหนัก 1,150 - 1,165 กิโลกรัม

ห้องโดยสารของ New City RS อุดมไปด้วยพลาสติกเกรดกลางๆ ที่ยังคงตามหลังภายในของ Mazda 2 ในด้านของวัสดุและรูปแบบ แดชบอร์ดทำจากพลาสติกฉีดขึ้นรูปเชื่อมต่อกับคอนโซลกลาง ช่องแอร์ทรง 5 เหลี่ยมล้อมกรอบด้วยพลาสติกสีเงินเพื่อยกระดับความหรู เบาะนั่งปรับด้วยมือหุ้มด้วยหนังและผ้าเนื้อดีตัดเย็บอย่างละเอียดด้วยการโชว์ตะเข็บด้ายสีแดง เบาะคู่หน้าหนังกลับปรับด้วยมือ ส่วนเบาะหลังก็ยังมีพื้นที่กว้างมากพอสำหรับผู้ใหญ่ตัวโตๆ สองคน หรือคนที่มีรูปร่างไม่อวบอ้วนก็ยังนั่งได้ถึง 3 คน จุดเด่นของ New City ก็คือช่องเก็บของ ที่วางแก้ว ทั้งบริเวณแผงประตูทั้งสี่บานและที่คอนโซลกลาง พนักเท้าแขนกึ่งกลางระหว่างเบาะคู่หน้าแม้จะทำให้รู้สึกสบายแต่ถ้าผู้โดยสารด้านข้างคนขับวางแขนลงไปบางทีก็จะโดนแขนคนขับแบบไม่ตั้งใจ! ตำแหน่งที่สบายก็คือเบาะหลังสำหรับคนที่มีรูปร่างปกติ พื้นที่วางขาและพื้นที่เหนือศีรษะ ในจุดนี้ New City สามารถเอาชนะ Mazda 2 ไปได้แบบไม่ยากเย็นนัก

มาตรวัดทรงกลมเรืองแสงสีแดงแสบลูกกะตา ออกแบบให้อ่านค่าได้ง่ายทั้งวัดรอบและวัดความเร็วมีขนาดเท่ากัน กึ่งกลางมาตรวัดคือจอแสดงข้อมูล MID multi information display ใช้การสั่งงานด้วยปุ่มกดข้างๆมาตรวัดด้านซ้าย เลือกดูการแสดงผลของอัตราสิ้นเปลือง ระดับเชื้อเพลิงในถังต่อระยะทางที่สามารถวิ่งไปถึง เวลาแบบตัวเลข อุณหภูมิภายนอกห้องโดยสาร สเกลวัดการใช้พลังงาน ทริปมิเตอร์ A-B ตำแหน่งเกียร์ออโต 

จอแสดงผลกลางสั่งงานด้วยระบบสัมผัส ขนาด 8 นิ้ว เป็นจอภาพแบบใหม่ที่มีความคมชัดใช้ได้ สามารถใช้งานระบบเครื่องเสียง 8 ลำโพง (หน้า 4 หลัง 4) ผ่านจอภาพ รวมถึงการเชื่อมต่อต่างๆ เช่น Apple CarPlay Google Maps เชื่อมต่อกับโทรศัพท์มือถือด้วยระบบบลูทูธ เล่นเพลงผ่าน USB วิทยุ AM/FM iPOD เป็นหน้าจอมอนิเตอร์ระบบสัมผัสแบบใหม่ที่ใช้งานง่าย แถมยังมีกล้องมองหลังที่คมชัดมากติดมาให้ กล้องมองหลังทำงานร่วมกับตำแหน่งเกียร์ถอยหลัง เมื่อขับในตอนกลางคืนตัวเลนส์ก็ยังให้ภาพที่ค่อนข้างคมชัดแม้จะถอยหลังในที่มืดแต่สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน เป็นอีกจุดที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยเวลาขับถอยหลังเพื่อจอดในพื้นที่คับแคบ  

พวงมาลัยทรงสามก้านหุ้มหนังแท้เกรดดี พอจับพวงมาลัยก็จะรู้สึกได้ถึงหนังที่ใช้หุ้ม ความนุ่มกระชับด้วยการออกแบบรอบวงที่พอดีไม่ใหญ่หรือเล็กเกินไปจนจับถือไม่ถนัดมือ พวงมาลัยทรงสปอร์ตของ Honda New City RS มีการติดตั้งสวิตช์มัลติฟังก์ชั่นคอยสั่งงานระบบต่างๆ เช่น ปรับแต่ระบบเสียงหรือเลือกเล่นเพลงผ่านอุปกรณ์ต่างๆ ปุ่มรับหรือวางสายโทรศัพท์ระบบบลูทูธ ปุ่มปรับตั้งความเร็วอัตโนมัติ Cruise Control แป้นเปลี่ยนตำแหน่งเกียร์ Paddle Shift มีขนาดเล็กแต่อยู่ในตำแหน่งที่ใช้นิ้วกดเพื่อเปลี่ยนเกียร์ได้ง่าย หนังชั้นดีที่ใช้หุ้มรอบวงเย็บเดินตะเข็บด้วยด้ายสีแดงตามลักษณะของรถยนต์ Honda ในเวอร์ชั่น RS  

ขุมกำลังแบบใหม่ซึ่งกลายเป็นที่มาของความแรง แรงจริงหรือแค่โม้ก็ต้องมาดูกันใกล้ๆ พร้อมกับการขับลากยาวเพื่อลองสมรรถนะของเครื่องยนต์ตัวเล็กแบบ 3 กระบอกสูบ อัดอากาศด้วยหอยเล็กเด็กอนุบาลในระบบ Turbo Charger หอยจิ๋วที่มีกำลังบูสเหมาะสมกับเครื่องยนต์สามสูบ รับหน้าที่อัดอากาศเข้าสู่ห้องเผาไหม้ของเครื่องยนต์ได้เร็วขึ้น ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเผาไหม้ได้อย่างรวดเร็ว มีสมรรถนะและแรงบิดเทียบเท่าเครื่องยนต์ขนาด 1.5 ลิตร ระบบส่งกำลังใช้เกียร์อัตโนมัติ CVT พร้อมระบบควบคุมการเปลี่ยนเกียร์ที่พวงมาลัย เป็นเกียร์ CVT แปรผัน 7 สปีด เครื่องยนต์ผ่านมาตรฐานไอเสีย EURO 5 New City มาพร้อมหัวใจใหม่ล่าสุด เป็นขุมกำลังที่เน้นความเล็กกะทัดรัดและเบา มีแรงบิดพอตัวและปล่อยมลพิษต่ำ City การหันไปคบกับเครื่องยนต์เบนซินแถวเรียง วางตามขวางขับเคลื่อนล้อหน้าแบบ 3 สูบ เพื่อลดตัวเลขการปล่อย CO2 ความจุของเครื่องไซส์เล็กไม่ได้มากมายอะไรเพราะต้องทำตัวให้สะอาดและประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงด้วยปริมาตรความจุเครื่องยนต์แค่ 1.0 ลิตร ระบบวาล์วแปรผัน VTEC พร้อมระบบอัดอากาศเทอร์โบเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในด้านของแรงบิดให้กับเครื่องยนต์ตัวเล็ก

เครื่องยนต์ใหม่ เบนซิน 3 สูบ ฝาสูบแบบทวินแคมดับเบิ้ลโอเวอร์เฮดแคมชาร์ป DOHC 4 วาล์วต่อสูบ = 12 วาล์ว 998 ซีซี. ความกว้างกระบอกสูบ 73.0 มิลลิเมตร ช่วงชัก 78.7 มิลลิเมตร อัตราส่วนกำลังอัด 10.0:1 ระบบแปรผันวาล์ว ทั้งแบบ VTEC และ Dual VTC ระบบอัดอากาศเทอร์โบ Single Scroll ให้กำลังสูงสุด 122 แรงม้า ที่ 5,500 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 173 นิวตันเมตร ที่ 2,000–4,500 รอบต่อนาที ระบบส่งกำลังใช้เกียร์อัตโนมัติ CVT พร้อมแป้นเปลี่ยนเกียร์ Paddle Shift โดย Honda แจ้งว่า เครื่องยนต์ตัวเล็กรุ่นนี้มีอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง 23.8 กิโลเมตรต่อลิตร (ขับจริง ในเมืองทำได้ 12.8 กิโลเมตรต่อลิตร นอกเมือง 14.5 กิโลเมตรต่อลิตร) ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ 99 กรัม/กิโลเมตร รองรับน้ำมัน E20

ระบบรองรับ ด้านหน้าแบบแมคเฟอร์สัน สตรัท สปริง โช้คอัพและเหล็กกันโคลง ด้านหลังใช้แบบทอร์ชั่นบีม ระบบเบรก ด้านหน้า ดิสเบรกแบบมีช่องระบายความร้อนด้านหลังยังคงใช้ดรัมเบรกเหมือนเดิม (รุ่นสูงสุด ควรจะเปลี่ยนเป็นดิสเบรกได้แล้ว)  สำหรับระบบความปลอดภัยของ Honda City ติดตั้งโครงสร้างตัวถังนิรภัย G-Force Control หรือ G-CON ถุงลม 6 ตำแหน่ง ระบบเบรกป้องกันล้อล็อก (ABS)
ระบบกระจายแรงเบรก (EBD) ระบบช่วยควบคุมการทรงตัวขณะเข้าโค้ง (Vehicle Stability Assist - VSA) ระบบช่วยการออกตัวขณะอยู่บนทางลาดชัน (Hill Start Assist - HSA) กล้องมองภาพด้านหลังปรับมุมมองได้ 3 ระดับ (Multi-angle Rearview Camera)

การแข่งขันอย่างดุเดือดในตลาดรถเล็กอีโคคาร์นั้นไม่เคยน่าจับตามองขนาดนี้มาก่อน ผู้เล่นหลักอย่าง Mazda 2 และ Honda City ต่างมีดีมีด้อยปะปนกัน ส่วนรถคู่แข่งที่ถูกกว่าอย่าง Nissan New Almera นั้นยืนรอเสียบอยู่ห่างๆ ด้วยค่าตัวรุ่นสูงสุดที่ถูกกว่าเป็นแสน แม้การขับในด้านการทรงตัวจะเป็นรองแต่ Almera ก็ใช้ความสามารถที่มีด้วยการดั๊มราคาให้ถูกจนคนส่วนใหญ่สามารถจับต้องได้ สำหรับราคาค่าตัวของ Mazda 2 รุ่นท็อปสุดนั้นทะยานเฉียดๆ แตะ 8 แสนบาทในรุ่น XDL เครื่องดีเซล 1.5 ลิตรที่มีประสิทธิภาพ ส่วนรถทดสอบ New City 1.0 Turbo RS ก็มีจุดที่โดดเด่นในเรื่องของการปรับปรุงที่ดีขึ้นผิดหูผิดตา Cityสร้างปรากฏการณ์ใหม่ด้วยการออกแบบที่เชื่อมโยงกับรถรุ่นพี่ภายในค่าย ช่างและวิศวกรของ Honda ให้ความสนใจกับเครื่องยนต์ขนาดเล็กที่จะเข้ามาเป็นขุมกำลังใหม่แทนที่เครื่องยนต์ 1.5 ลิตรรุ่นเก่า นอกจากนั้นยังลงมือปรับจูนระบบบังคับเลี้ยวและช่วงล่างให้ทำหน้าที่ได้ดีขึ้น มีประสิทธิภาพด้านการทรงตัวมากขึ้นกว่ารุ่นเดิมเมื่อใช้ความเร็วสูง New City ถูกพัฒนาให้มีน้ำหนักเบา เนื่องจากใช้เครื่องยนต์ที่ใหญ่กว่ารถตัดหญ้าแค่หน่อยเดียว รวมไปถึงการปรับปรุงห้องโดยสารให้มีความน่าใช้งาน กำลัง 122 แรงม้า กับแรงบิด 173 นิวตัน-เมตรไม่ได้มากมายอะไร แต่ขุมกำลังขนาด 1 ลิตร เทอร์โบกลายเป็นจุดเด่นของ New City มันมีแรงบิดมากพอที่จะกระทืบคันเร่งออกตัวด้วยความเร็วพร้อมกับแรงต้านหรือแรงดึงขืนเบาๆที่พวงมาลัย คืออาการทอร์คสเตียร์บางๆ ในขณะคนขับกดคันเร่งลงจนสุดพร้อมกับแรงบิดถูกเทลงล้อคู่หน้าอย่างฉับพลันทันที 

Honda ลงไม้ลงมือกับ New City หลายจุด ไม่ใช่แค่ทำภายนอกภายในให้ดูดีเท่านั้นแต่การขับของมันก็ยังดีขึ้นอีกด้วย รถให้ความรู้สึกเบาและคล่องตัวเมื่อขับในเมือง ทุกอย่างในกลไกของไดนามิกไม่ว่าจะเป็น พวงมาลัย ช่วงล่าง แป้นคันเร่ง และการถ่ายเทน้ำหนักต่างตอบสนองได้ดีกว่าเดิมอย่างชัดเจน ความเบานั้นทำให้เครื่องตัวเล็กที่มีสูบแค่ 3 ตำแหน่งไม่ต้องรับภารกรรมมากมายอะไร ส่วนช่วงล่างก็ถูกปรับให้เกาะกับถนนมากยิ่งขึ้นแม้จะใช้ยางหน้ากว้างแค่ 185 แต่ก็ถือว่าทำออกมาได้ดี พวงมาลัยหนักกว่าเดิม อาจไม่เหมาะกับสุภาพสตรีที่ชอบความเบาของรุ่นที่แล้วแต่ถ้าเป็นคนที่ชอบขับเร็วๆพวงมาลัยที่หน่วงให้มีน้ำหนักมากขึ้นนี่แหละใช่เลย เมื่อวิ่งด้วยความเร็วสูงน้ำหนักที่เคยมากจะกลายมาเป็นพอดิบพอดีทำให้การควบคุมทิศทางในย่านความเร็วสูงนั้นดีกว่าเดิมมาก

ช่วงล่างหน้าแมคเฟอร์สัน สตรัท สปริง โช้คอัพและเหล็กกันโคลง ด้านหลังใช้แบบคานแข็งทอร์ชั่นบีม ปรับการยืดและยุบของโช้กกับสปริงใหม่หมด วิ่งเร็วก็ยังทรงตัวได้ดี อาจมีอาการโคลงตัวบ้างเมื่อวิ่งผ่านทางโค้งที่มีผิวถนนไม่เรียบ แต่โดยภาพรวมถือว่าระบบรองรับที่ปรับตั้งมาใหม่ใน New City นั้นเหมาะสมกับคนขับที่เคยมี City รุ่นเก่าและเริ่มเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่สามารถควบคุมรถได้ดีขึ้น พูดง่ายๆก็คือ พอโตและคุ้นชินกับการขับรถแล้วก็เริ่มขับเร็วขึ้น ถือเป็นเรื่องปกติธรรมดาของนักขับมือใหม่ที่ค่อยๆก้าวขึ้นไปสู่ความเป็นผู้ใหญ่ ส่วนข้อดีของล้อขอบ 16 กับยาง 185/55R16 ของ Yokohama ก็คือ การเป็นยางลดแรงต้านทาน เน้นความนุ่มเงียบขณะบดลงไปบนผิวถนนและมีการยึดเกาะที่พอใช้ได้เลยทีเดียว ล้อและยางที่เหมาะสมทำให้ City RS เป็นรถที่ขับสนุกบนถนนสายรองหรือทางหลวงชนบทแบบสองเลนสวนกัน 

Mazda 2 1.5 XDL เป็นรถที่ให้อารมณ์ร่วมมากที่สุดเมื่อใช้ความเร็ว แต่ RS ตอบโต้กลับด้วยความสบายและผ่อนคลายจากช่วงล่างที่เซ็ตมาให้นั่งยาวๆ ได้โดยไม่เมื่อยเนื้อตัว พวงมาลัยขณะควงเข้าโค้งด้วยความเร็วสูงมีอาการต้านมือเล็กน้อยและพยายามสื่อสารกับยางติดรถถ่ายตรงสู่มือคนขับ ถ้าคุณเริ่มได้ยินเสียงยางดังเข้ามาในห้องโดยสารแสดงว่ามันกำลังงัดข้ออยู่กับโค้งมุมแคบที่ทำให้เกิดอาการหน้าดื้อ ถ้าขับเร็ว City จะเปิดโอกาสให้คุณได้ซิ่งอย่างมันมือแต่ไม่เท่า Mazda 2 ที่มุทะลุดุดันมากกว่าในเส้นทางภูเขา แรงบิด 173 นิวตัน-เมตร ดูเหมือนจะสูสีสมน้ำสมเนื้อกับ Mazda 2 รุ่น 1.3 ลิตร มากกว่าจะเอาไปเทียบกับแรงบิด 250 นิวตัน-เมตรใน Mazda 2 รุ่น 1.5 XDL

การเร่งความเร็วด้วยการทำงานอย่างจิ้ดของเครื่องยนต์ตัวเล็ก ตัดรอบสูงสุดที่ 5,500 รอบทุกเกียร์ ความเร็วจะค่อยๆเพิ่มขึ้นเริ่อยๆอย่างค่อยเป็นค่อยไปแต่ไม่ได้รู้สึกว่าอืด ส่วนระบบส่งกำลัง CVT มีการปรับอัตราทดให้ใช้งานถึง 7 สปีด แป้น Paddle Shift ใช้งานได้จริงและตอบสนองต่อการกดเพื่อเปลี่ยนตำแหน่งเกียร์ได้อย่างว่องไว เกียร์ CVT ทำงานเนียนตามสไตล์ของเกียร์สายพานที่ไร้การกระตุกหรือรอยต่อระหว่างเกียร์ ออกจะน่าเบื่ออยู่บ้างแต่เหมาะสมกับการใช้งานในชีวิตประจำวันที่มีทั้งขับเรื่อยๆ และขับแบบรีบเร่งในบางโอกาส

ตัวเลขสมรรถนะของ Honda New City 1.0 Turbo RS CVT เร่งจาก 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงใน 10.8 วินาที โดยมีความเร็วสูงสุดเฉียดๆ 190 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แม้สื่อบางสำนักจะรายงานว่ามันวิ่งทะลุ 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้อย่างสบายๆ แต่เมื่อลองสังเกตุความอ่อนของเข็มไมล์ที่ไม่ค่อยจะเที่ยงตรง การวิ่งด้วยความเร็วเดินทางที่ถูกกฏหมายดูจะปลอดภัยมากกว่า เนื่องจากเบรกหลังที่ยังคงใช้ดรัมเบรก ทำให้ประสิทธิภาพของการเบรกของ City RS เป็นรอง Mazda 2 รุ่นท็อปสุดที่ให้ดิสเบรกหลังมาจากโรงงาน คุณสมบัติในด้านอื่น เช่น น้ำหนักที่เบาแค่ 1165 กิโลกรัม ทำให้อัตราสิ้นเปลืองเมื่อคาตำแหน่งเกียร์ที่ S อยู่ในระดับ 13.5 กิโลเมตรต่อลิตร ไม่ต้องสงสัยเลยครับว่า รอบเครื่องยนต์ในช่วงขับทดสอบนั้นคาอยู่ระหว่าง 3,500-4,500 รอบต่อนาที โดยที่ขับแบบไม่มีผ่อนคันเร่งให้แม้แต่นิดเดียว!

สรุปข้อดีข้อเสียของ HONDA NEW CITY 1.0 TURBO RS
 
ข้อดี
1 เครื่องยนต์เล็กแต่มีประสิทธิภาพพอตัว ไม่กินจุ กินเชื้อเพลิงเท่าที่จำเป็น ขับเรื่อยๆ อยู่ในเกณฑ์ปานกลาง แต่ก็ไม่ได้ประหยัดจนทำให้ผู้คนถึงกับแตกตื่นตกใจ เกียร์ดี ไหลลื่นและตอบสนองต่อการถ่ายเทแรงบิดได้ดี 

2 ช่วงล่างและพวงมาลัยดีขึ้นมาก ทำให้การควบคุมทิศทางในย่านความเร็วสูงไม่น่ากลัวเท่า City รุ่นที่แล้ว ขับเร็วรู้สึกมั่นใจมากขึ้น

3 รูปลักษณ์ดูดีทั้งภายนอกและภายใน เบาะนั่งสบายใช้ได้ พื้นที่ใช้สอยเหลือเฟือโดยเฉพาะห้องเก็บสัมภาระใต้ฝาท้ายนั้นจุของได้เยอะ

ข้อเสีย
1 พยายามมองหาข้อเสียของ Honda New City RS ก็พบว่า มีแค่เรื่องของเบรกหลังเท่านั้นที่ทำให้ประสิทธิภาพในการลดความเร็วเมื่อห้อมาเต็มเหนี่ยวยังคงด้อยไปนิด ในจุดนี้ City RS เป็นรอง Mazda 2 1.5 XDL เนื่องจาก Mazda ยัดดิสเบรกหลังที่พอเบรกหนักๆ แล้วรู้สึกมั่นใจมากกว่า

2 Honda ควรปรับปรุงในเรื่องของพลาสติกภายในให้มีคุณภาพที่สูสีหรือแม้แต่ทำให้ดีกว่า Mazda ส่วนล้อ 16 นิ้ว กับยาง 185/55 ที่มีคนบ่นว่าเล็กเกินไป หากเปลี่ยนเป็นล้อใหญ่อัตราสิ้นเปลืองก็จะเปลี่ยนตาม เนื่องจากยาง 185 มีหน้ายางไม่กว้างเท่ากับยาง 195 หรือ 205 คุณต้องแลกเอาเองระหว่างความประหยัด ความสวยงามและประสิทธิภาพของการยึดเกาะ โดยภาพรวม ยาง 185 ขับเร็วๆ ก็ยังมีสมรรถนะในการเกาะถนนที่พอรับได้ หน้ายางไม่กว้างมากนักทำให้ไม่กินเชื้อเพลิง แก้มยางที่สูงยังช่วยทำให้การลุยทางขุรขระมีประสิทธิภาพมากกว่ายางแก้มเตี้ย

City ใหม่ กลายเป็นรถเล็กอีโคคาร์ที่ขับได้ดีขึ้นอย่างผิดหูผิดตา พัฒนาการที่รุดหน้าอย่างเหลือเชื่อของมัน ช่วยทำให้ไดนามิกของตัวรถเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น ขอแค่เบรกหลังเป็นดิสเท่านั้นก็น่าจะพอ บางคนอยากได้ยางที่ใหญ่กว่านี้แต่ก็อาจทำให้ตัวเลขอัตราสิ้นเปลืองผิดเพี้ยนไปได้ การเก็บเสียงอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน ไม่ได้โดดเด่นโดนใจอะไรมากมายนัก ในด้านของการขับนั้น นับเป็นครั้งแรกที่รถอย่าง Honda City สามารถยืนแลกหมัดกับ Mazda 2 ได้อย่างไม่รู้สึกว่าตัวเองเป็นรอง เครื่องยนต์ 1.0 ลิตร VTEC-Turbo กับเกียร์ CVT แปรผัน 7 สปีด บวกช่วงล่างและพวงมาลัยสร้างผลงานได้อย่างน่าประทับใจ บนถนนที่คดเคี้ยวของลำตะเพิน-พุเตย เป็นการวิ่งทดสอบทับเส้นทางของรถคู่แข่งเจ้าแห่งการซูมๆ City มอบความสนุกหลังพวงมาลัยได้สูสีกับ Mazda 2 มันตอบสนองต่อการควบคุมได้เร็วและสนุกอย่างพอดิบพอดีไม่มากเกินไปจนอาจก่อให้เกิดอันตราย ใครจะเชื่อว่า ในที่สุด Honda ก็สามารถปรับแต่งจนทำให้ City มีการขับที่ใกล้เคียงกับ Mazda 2 1.3L  อยู่ที่ความชอบของคุณว่าจะเดินไปหยิบกุญแจของรถคันไหน ข้อสำคัญก็คือ อย่าลืมว่ายังมี Nissan New Almera ที่ถูกกว่าเป็นแสนอีกคันก็แล้วกันละครับ. 


HONDA NEW CITY 1.0 TURBO RS CVT ราคา 739,000 บาท
เครื่องยนต์
แบบ ดับเบิลโอเวอร์เฮดแคมชาฟท์ (DOHC) 3 สูบ 12 วาล์ว VTEC TURBO
ระบบจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิง หัวฉีดมัลติพอยท์ PGM-FI
ประเภทน้ำมัน E20
ความจุ 988 ซีซี. 
เส้นผ่านศูนย์กลางกระบอกสูบ 73.0 มิลลิเมตร
ช่วงชัก 78.7 มิลลิเมตร
อัตราส่วนกำลังอัด 10.0 : 1
กำลังสูงสุด 90 กิโลวัตต์  122 พีเอส ที่ 5,500 รอบต่อนาที
แรงบิดสูงสุด 173 นิวตัน-เมตร (17.6 กก.-ม.) ที่ 2,000-4,500 รอบต่อนาที 
ระบบควบคุมการเปิด-ปิดลิ้นปีกผีเสื้อแบบอิเล็กทรอนิกส์ (DBW) 
ระบบส่งกำลัง ระบบเกียร์ CVT (Continuously Variable Transmission)
อัตราทดเกียร์ 2.544 ~ 0.402
เกียร์ถอยหลัง 2.726 ~ 1.543
เฟืองท้าย 4.992
ระบบพวงมาลัย แบบ แร็ค แอนด์ พิเนียน ผ่อนแรงแบบไฟฟ้า (EPS)
อัตราทดทั้งหมด 13.55
พวงมาลัยหมุนสุด 2.81 รอบ
รัศมีวงเลี้ยว 5 เมตร
ระบบเบรก หน้า ดิสก์เบรกแบบมีช่องระบายความร้อน
หลัง ดรัมเบรก
ระบบกันสะเทือน
หน้า แม็กเฟอร์สัน สตรัท อิสระ พร้อมเหล็กกันโคลง
หลัง ทอร์ชั่นบีม
มิติ
ความยาว 4,553 มิลลิเมตร
ความกว้าง 1,748 มิลลิเมตร
ความสูง 1,467 มิลลิเมตร
ความยาวฐานล้อ 2,589 มิลลิเมตร
ระยะห่างระหว่างล้อคู่หน้า / คู่หลัง 1,497 / 1,483
ความสูงใต้ท้องรถ 135
น้ำหนักรถ 1150 กิโลกรัม
ขนาดล้อ 15X6J 16X6J
ขนาดยาง 185/55R16
ยางอะไหล่ T135/80D15
ความจุถังน้ำมัน (ลิตร) 40ภายนอก
ไฟหน้า LED
ระบบปิดไฟหน้าอัตโนมัติ เมื่อดับเครื่องยนต์ 
ไฟส่องสว่างสำหรับการขับขี่ในเวลากลางวันแบบ LED 
ไฟท้ายแบบ LED 
กระจังหน้า แบบโครเมียม แบบ Gloss Black
กันชนหน้า และกระจังหน้าสไตล์สปอร์ตแบบ RS 
สปอยเลอร์หลังแบบ Gloss Black 
มือจับเปิดประตูด้านนอก สีเดียวกับตัวรถ 
ไฟตัดหมอกคู่หน้าแบบ LED
กระจกมองข้าง สีดำแบบสปอร์ต
กระจกมองข้างพับไฟฟ้าพร้อมไฟเลี้ยวในตัว 
ระบบปัดน้ำฝนแบบหน่วงเวลา
เสาอากาศแบบครีบฉลาม 
ไล่ฝ้ากระจกหน้า-หลัง 
ล้ออัลลอย 16 นิ้ว

ภายใน / ความสะดวกสบาย
สีภายใน ดำ ทูโทน วัสดุหนังสังเคราะห์ หนังกลับ/ผ้า/
วัสดุหนังสังเคราะห์ ตกแต่งด้ายสีแดง
วัสดุตกแต่งคอนโซลหน้าแบบ Piano Black
มือจับเปิดประตูด้านในตกแต่งโครเมียม 
เบาะนั่งคนขับปรับระดับสูง-ต่ำได้ 
ระบบปรับอากาศอัตโนมัติ
กุญแจรีโมทพร้อมสวิตช์เปิดฝากระโปรงท้าย 
ระบบสตาร์ทเครื่องยนต์แบบอัจฉริยะ (One Push Ignition System)  ระบบควบคุมประตูแบบอัจฉริยะ (Honda Smart Key System) 
ระบบ Idle Stop พร้อมสวิตช์ เปิด-ปิด 
พวงมาลัยปรับระดับ 4 ทิศทาง
ระบบควบคุมการเปลี่ยนเกียร์ที่พวงมาลัย (Paddle Shift)
ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ (Cruise Control System)
หน้าจอแสดงข้อมูลการขับขี่ (Multi-Information Display)
มาตรวัดเรืองแสงสีแดง
ไฟแสดงผลการขับขี่แบบประหยัด (Eco Indicator)
ปุ่ม ECON
ช่องจ่ายไฟสำรอง ด้านหน้า 1 ตำแหน่ง ด้านหน้า 1 ตำแหน่ง และ ด้านหลัง 2 ตำแหน่ง
กระจกมองหลังแบบตัดแสง
แผงบังแดดพร้อมกระจกแต่งหน้าแบบมีฝาปิด ด้านคนขับและผู้โดยสารด้านหน้า
ไฟอ่านแผนที่ด้านหน้า
พนักเท้าแขนด้านหน้า
พนักเท้าแขนด้านหลังพร้อมที่วางแก้ว
ช่องเก็บของหลังเบาะนั่งผู้โดยสารด้านหน้า
ไฟส่องสว่างภายในห้องโดยสาร 
ราวมือจับ
ไฟส่องสว่างห้องสัมภาระท้าย 
ระบบเครื่องเสียง ระบบเครื่องเสียงวิทยุ หน้าจอสัมผัสขนาด 8 นิ้ว แบบ Advanced Touch รองรับ Apple CarPlay
ระบบเชื่อมต่อโทรศัพท์แบบไร้สาย Bluetooth
พวงมาลัยแบบมัลติฟังก์ชัน พร้อมปุ่มควบคุมระบบเครื่องเสียง และปุ่มรับ-วางสายโทรศัพท์
รองรับการเชื่อมต่อ Smartphone
รองรับระบบสั่งการด้วยเสียง Siri
ช่องเชื่อมต่อ USB 2
จำนวนลำโพง 8 ตัว
ระบบเชื่อมต่อ Honda CONNECT
ระบบความปลอดภัย ถุงลมคู่หน้า
ถุงลมด้านข้างคู่หน้า
ม่านถุงลมด้านข้าง
ระบบเตือนคาดเข็มขัดนิรภัยผู้โดยสารด้านหน้า
ระบบป้องกันล้อล็อกและระบบกระจายแรงเบรก (ABS & EBD)
ระบบช่วยควบคุมการทรงตัวขณะเข้าโค้ง (VSA)
ระบบช่วยการออกตัวขณะอยู่บนทางลาดชัน (HSA) 
สัญญาณไฟฉุกเฉินอัตโนมัติขณะเบรกกะทันหัน (ESS)
กล้องส่องภาพด้านหลังปรับมุมมอง 3 ระดับ
เข็มขัดนิรภัยคู่หน้าแบบดึงกลับอัตโนมัติ 
เข็มขัดนิรภัยด้านหน้าแบบ 3 จุด 2 ตำแหน่ง 
เข็มขัดนิรภัยด้านหลังแบบ 3 จุด 3 ตำแหน่ง
ระบบกุญแจนิรภัย Immobilizer พร้อมระบบสัญญาณกันขโมย 
ระบบล็อคประตูรถอัตโนมัติ (Auto Door Lock by Speed)
จุดยึดเบาะนั่งสำหรับเด็ก (ISOFIX & Child Anchor)
กุญแจแบบ Wave Key
ไฟเบรกดวงที่ 3

อาคม รวมสุวรรณ

E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-5253692475053

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

HONDA NEW CITYฮอนด้า นิว ซิตี้อาคม รวมสุวรรณ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้