ข่าว
100 year

ประกอบไทย ถังเดียววิ่งไกล 800 กิโลเมตร MERCEDES-BENZ S350d EXCLUSIVE

ไทยรัฐออนไลน์22 ม.ค. 2563 10:00 น.
SHARE

การสร้างรถยนต์รุ่นเรือธงอย่าง new S-Class ค่ายตราดาวต้องใช้แนวคิดด้านวิศวกรรมในการรังสรรค์รถซาลูนหรูให้มีความโดดเด่นและสะดวกสบายแตกต่างจาก S-Class รุ่นเก่าในแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน จากความต้องการของผู้คนทั่วโลกไม่ว่าจะเป็นมหาเศรษฐีชาวอาหรับ ผู้บริหารระดับสูงของภาครัฐและเอกชน สถานทูตทั่วโลก โรงแรมหรูระดับ 7 ดาว หรือแม้แต่เศรษฐีใหม่ในจีนที่ชอบใช้เงินแสดงความสำเร็จในหน้าที่การงาน ความต้องการของคนเหล่านี้ถูกรวบรวมเป็นข้อมูลสำหรับการออกแบบและพัฒนารถซาลูนตราดาวสามแฉกที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก มันเป็นรถที่มีฐานล้อยาวเหยียด รูปทรงมีความโดดเด่นและสง่างาม พร้อมเครื่องยนต์ที่มีให้เลือกทั้งเบนซินไฮบริดในรุ่น S560e หรือดีเซลจอมประหยัดอย่าง S350d ที่มาพร้อมกับเครื่องยนต์ดีเซลรุ่นใหม่ล่าสุด ไม่ว่าคุณจะเลือกรุ่นไหนมันก็มาพร้อมความสบาย โดยเฉพาะตำแหน่งเบาะหลังแบบ Exclusive ที่ปรับเอนได้อย่างหลากหลายกับฟังก์ชั่นการนวดที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลายขณะเดินทาง S-Class รุ่นล่าสุดมีนำ้หนักเบากว่ารุ่นที่แล้วถึง 100 กิโลกรัม เป็นผลลัพธ์มาจากการใช้อะลูมิเนียมเป็นวัสดุหลักในการผลิตโครงสร้างตัวถัง การเลือกใช้ล้ออัลลอยน้ำหนักเบา ยางที่เบาขึ้น แบตเตอรี่แบบใหม่ ทั้งหมดทั้งปวงทำให้เจ้าเรือธงลำล่าสุดมีวิชาตัวเบาที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพความประหยัดจากน้ำหนักตัวที่ถูกหั่นออกไป 

ความสง่างามของ new S-Class รหัสตัวถัง W222 Facelift กลายเป็นเครื่องหมายแห่งความสำเร็จที่ควรค่าแก่การครอบครอง  Mercedes-Benz ลงมือลงแรงเพิ่มดีไซน์ให้มีความทันสมัยและล้ำหน้ามากยิ่งขึ้น จุดเด่นอยู่ที่กระจังหน้าทรงคลาสสิกและไฟหน้าสุดสว่าง Multibeam LED ไฟหน้าทำงานด้วยระบบอัตโนมัติที่ส่องไกลแบบข้ามตำบล! ไฟหรี่ LED Daytime Running Light คมชัดแม้ในวันที่มีแสงแดดจัดจ้าน กันชนหน้าแบบใหม่ปิดคลุมส่วนหน้าเกือบทั้งหมด กันชนหน้าใหม่มีการเดินเส้นด้วยชิ้นงานพลาสติกโครเมี่ยม ตัวถังด้านข้างเรียบและไหลลื่นจากองศาที่กลมกลืนของเสาหน้า ผืนหลังคาไปจนถึงเสาท้ายที่สอดรับกับไฟท้าย ระบบส่องสว่างของเรือธงคันนี้ใช้ไฟแบบ Full LED ทั้งไฟหน้า ไฟเลี้ยว ไฟท้าย ไฟเบรก และไฟถอย ระบบไฟอัตโนมัติที่สว่างสุดๆ ไม่มีความจำเป็นจะต้องติดตั้งไฟตัดหมอกให้รกรุงรังอีกต่อไป มิติตัวถังของ Mercedes-Benz S350d Exclusive รหัสตัวถัง W222 Facelift มีความยาวรวม 5271 มิลลิเมตร กว้างมากถึง 1905 มิลลิเมตร สัดส่วนความสูงอยู่ที่ 1496 มิลลิเมตร เจ้า S350d Exclusive ยัดล้ออะลูมิเนียมที่มีลายคล้ายกับใบพัดของเครื่องยนต์ Jet เป็นล้อขอบ 19 นิ้ว ห่อรัดด้วยยาง goodyear efficientgrip ยางหน้าไซส์ 245/45R19 ส่วนยางหลังซึ่งเป็นล้อขับเคลื่อนยัดยางไซส์ 275/40R19 ตัวเลขค่าสัมประสิทธิแรงเสียดทานอากาศ หรือค่าแอร์โรไดนามิกทำได้ที่ 0.23 (cd 0.23) เป็นรถขนาดใหญ่ที่มีความลู่ลมสูง 

เทคโนโลยีไฟหน้า MULTIBEAM LED
ระบบส่งสว่างของ S-Class เป็นเทคโนโลยีขั้นสูงที่ช่วยทำให้ทัศนวิสัยการมองเห็นในตอนกลางคืนเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ หลักการทำงานของระบบไฟอัตโนมัติ  ตั้งอยู่บนพื้นฐานของไฟหน้าแบบ MULTIBEAM LED มีโปรแกรมซึ่งคอยทำหน้าที่ควบคุมหลอดไฟ LED จำนวน 84 หลอด โดยทำการปรับระดับความสว่างอย่างเป็นอิสระแยกจากกันทั้งซ้ายและขวา ติดตั้งเซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหวและคำนวณระดับความสว่างอัตโนมัติ ตอบสนองต่อความเคลื่อนไหวที่เปลี่ยนแปลงได้อยางรวดเร็วแม่นยำ MULTIBEAM LED ตรวจจับทางโค้ง มุมอับสายตา ป้ายจราจร ในระยะที่ไกลมากกว่าเดิม ปรับให้แสงมีความสว่างเต็มพื้นที่เพื่อเพิ่มความปลอดภัยสูงสุดขณะขับเคลื่อนอยู่บนถนนที่ปราศจากแสงไฟ ULTRA RANGE Highbeam ระบบจะปรับความยาวของลำแสงไฟหน้าให้ส่องได้ไกล 650 เมตร โดยอัตโนมัติ หากไม่พบรถยนต์ที่วิ่งสวนทางมา หรือยังคาไฟสูงไว้ตลอดเมื่อมีรถแล่นสวนมาแต่ใช้วิธีเบี่ยงเบนลำแสงไม่ให้รบกวนรถที่วิ่งสวนมา หรือรถคันข้างหน้าที่กำลังขับเข้าไปใกล้  

ภายในห้องโดยสารถูกเน้นไปที่ความหรูหรามีระดับจากการเลือกใช้วัสดุดูดีมีราคามาตกแต่งให้เกิดความสวยงามน่าใช้ ภายในของ Mercedes-Benz S350d Exclusive ใช้สีแบบทูโทนน้ำตาล-ดำเพื่อความสุขุมนุ่มลึกของห้องโดยสารสไตล์รถผู้บริหาร ลายไม้สีน้ำตาลเข้ม แดชบอร์ดคอนโซลออกแบบให้มีเส้นที่เชื่อมต่อกับแผงประตูอย่างกลมกลืน ช่องแอร์ทรงกลมแบบบานเกล็ด เบาะนั่งคู่หน้าปรับไฟฟ้าพร้อมหน่วยความจำ 3 ระดับ เบาะคนขับเป็นจุดศูนย์กลางของการปรับตั้งเบาะเพื่อเปิดพื้นที่ให้กับเบาะหลังที่สามารถปรับเอนนอนได้ จอแสดงผลกลางขนาด 12.3 นิ้ว เชื่อมติดต่อกันระหว่างจอภาพมาตรวัดและจอแสดงข้อมูลของระบบต่างๆ เช่น มัลติมีเดีย การปรับตั้งค่าและโหมดการขับเคลื่อน การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่อพ่วง ระบบนำทางด้วยดาวเทียม ฟังก์ชั่นปรับตั้งระบบปรับอุณหภูมิภายในห้องโดยสาร ฟังก์ชั่นการปรับตั้งเบาะนั่งและระบบระบายอากาศภายในตัวเบาะฯ 

กลางคอนโซลคาดด้วยหนังสีน้ำตาลกับลายไม้โทนสีเข้ม ช่องแอร์สี่ช่องสำหรับคันขับและผู้โดยสารตอนหน้าปรับทิศทางได้อย่างหลากหลาย ระบบปรับอุณหภูมิภายในห้องโดยสารของ Mercedes-Benz S350d Exclusive มีฟังก์ชั่นแยกย่อยให้ใช้งานอีกเพียบ เช่น รูปแบบของการปรับอากาศ การกระจายกลิ่นน้ำหอมที่ติดตั้งอยู่บริเวณช่องเก็บของ แสงไฟสีเขียวและฟ้าพร้อมลมเย็นในฟังก์ชั่นใหม่ช่วยทำให้บรรยากาศภายในรถสะอาดและสดชื่น เนื่องจากระบบแอร์ของเรือธงลำนี้มีการติดตั้งตัวกรองอนุภาคฝุ่น PM 2.5 แม้จะเปิดให้อากาศภายนอกไหลเข้ามาในห้องโดยสารก็ยังต้องผ่านตัวกรองฝุ่นที่กรองได้ละเอียดระดับไมครอน แผงกลางคอนโซลบริเวณกลางช่องแอร์ทั้งสี่ยังติดตั้งนาฬิกาแบบอนาล็อกเพื่อบ่งบอกเวลาในสไตล์ย้อนยุค

พวงมาลัยหุ้มหนังแท้ 3 ก้านแบบใหม่ เย็บเดินตะเข็บหนังที่ใช้หุ้มด้วยด้ายสีน้ำตาล แป้นแตรทรงกลม ก้านวงทั้งซ้ายและขวาติดตั้งสวิตช์สั่งงาน ทั้งการเลือกแสดงผลบนจอภาพมาตรวัด ปุ่มและสวิตช์ด้านขวาของก้านวงพวงมาลัยเป็นชุดสั่งงานระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ Adaptive Cruise Control การปรับเปลี่ยนจอภาพผ่านปุ่มควบคุมที่มีให้เลือก 3 แบบ (Sport / Classic / Progressive) การแสดงผลของอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง การเชื่อมต่อหรือถ่ายเทระบบนำทางเนวิเกเตอร์มาใส่ไว้ในกรอบมาตรวัดด้านขวา แสดงผลระบบมัลติมีเดียรวมถึงการเชื่อมต่อทั้งหมด จอภาพมาตรวัดแบบ TFT LCD มีความคมชัดสูง และยังแสดงผลของค่าต่างๆ ขณะขับเคลื่อน เช่น ระดับของเชื้อเพลิงในถังกับการคำนวนระยะทางที่สามารถวิ่งไปถึง อุณหภูมิการทำงานของเครื่องยนต์ เวลาและวันที่ อุณหภูมิภายนอกห้องโดยสาร ตำแหน่งของเกียร์ 9G-Tronic automatic transmission 

เบาะหลังออกแบบเพื่อความผ่อนคลายพร้อมความสบายในการนั่งโดยสาร เบาะหลังตำแหน่งซ้ายติดตั้งเบาะรองขาแบบไฟฟ้า สามารถปรับตั้งได้อย่างหลากหลายพร้อมๆไปกับการปรับเอนเบาะหลังโดยร่นเบาะผู้โดยสารตอนหน้าไปจนชิดกับคอนโซลหน้าเพื่อเปิดพื้นที่ของการวางเท้าแบบโซฟา! มีลายไม้เพิ่มเติมบริเวณแผงประตู ช่องแอร์สำหรับเพิ่มอากาศเย็นที่สดชื่นสำหรับผู้โดยสารตอนหลัง ติดตั้งทั้งบริเวณกึ่งกลางอุโมงค์เกียร์และที่เสากลาง Mercedes-Benz ออกแบบเบาะหลังของ S-Class ให้เป็นแบบ 3 ที่นั่งแต่เหมาะและลงตัวกับ 2 ที่นั่งมากกว่า เนื่องจากเมื่อกางพนักเท้าแขนออกมาผู้โดยสารทั้งซ้ายและขวาจะได้รับความสบายอย่างเต็มที่ เนื่องจากพื้นที่ที่มีอย่างเหลือเฟือนั่นเอง  

ผืนหลังคาของ S350d เป็นแบบหลังคากระจก Panoramic สองชิ้นแยกจากกันทั้งตำแหน่งของผู้โดยสารกับคนขับด้านหน้าและผู้โดยสารด้านหลังที่สามารถเปิดหรือปิดแบบแยกได้อย่างหลากหลาย หลังคาหุ้มด้วย Dinamica Microfibre แผงประตูและกระจกบังลมบานหลังติดตั้งม่านไฟฟ้าบังแดด พร้อมระบบไฟ LED ambient light ที่ใช้ตกแต่งห้องโดยสารตอนกลางคืนที่สามารถปรับสีของหลอดไฟได้ถึง 64 เฉดสี จะเลือกใช้โทนสีเดียวหรือผสมทั้ง 64 เฉดสีให้ค่อยๆ เปลี่ยนสีสันแบบอัตโนมัติได้ราวกับเล่นกล! 

ระบบให้ความบันเทิงหรือมัลติมีเดีย Comand Online ควบคุมระบบวิทยุ การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ ทั้งโทรศัพท์บลูทูธ เครื่องเล่น MP3 USB ช่องจ่ายกระแสไฟฟ้า 240 โวลต์สำหรับโน้ตบุ๊ก เครื่องเสียง Burmester Audiosound System 13 Speaker ลำโพง 13 ตำแหน่ง กรวยลำโพง Burmester ทำจากอะลูมิเนียมสีเงินยวงฉลุลายโชว์งานละเมียดละไมพร้อมกำลังขับ 590 วัตต์ ให้รายละเอียดของเสียงเพลงที่บันทึกผ่านไฟล์ MP3 ที่มีความคมชัดสมจริงทุกมิติของการดูหนังฟังเพลง จอภาพแสดงผลของผู้โดยสารตอนหลัง 2 ตำแหน่ง (ซ้าย-ขวา) เล่น DVD หรือใช้ควบคุมระบบทั้งหมดผ่านจอภาพที่มีลักษณะคล้าย iPAD เรือธง S350d Exclusive ยังมีระบบสั่งงานด้วยเสียงภาษาอังกฤษกับฟังก์ชั่นหน้าจอภาษาไทยที่ใช้งานได้อย่างสะดวกรวดเร็ว 

BorgWarner two-stage R2S turbocharger in OM656 new Diesel Engine (inline six) and 9G-Tronic automatic transmission

เครื่องยนต์ใหม่ล่าสุดใน Mercedes-Benz S350d Exclusive รหัสตัวถัง W222 Facelift เป็นเครื่องยนต์ดีเซลแถวเรียง ความจุ 3.0 ลิตร อัดอากาศด้วยเทอร์โบแบบTwo Stage พร้อมชุดอินเตอร์คูลเลอร์ที่ช่วยลดอุณหภูมิของไอดี การเปลี่ยนแปลงขุมกำลังใหม่เกิดขึ้นหลังจากการวิจัยและพัฒนาเครื่องใหม่ที่เสร็จสิ้นลงในปี 2017

จากที่เคยใช้เครื่องยนต์ดีเซลแบบ V6 3.0 ลิตร เทอร์โบ (OM642) ก็หันมาใช้เครื่องยนต์ดีเซลแบบสูบเรียง 6 กระบอกสูบ Two Stage Turbo ช่วยทำให้น้ำหนักลดลงถึง 10 กิโลกรัม เครื่องยนต์ใหม่รหัส OM656 แบบดับเบิลโอเวอร์เฮดแคมชาร์ป 4 วาล์วต่อสูบ มีปริมาตรความจุ 2,925 ซีซี. ความกว้างกระบอกสูบ 82.0 มิลลิเมตร ช่วงชัก 92.4 มิลลิเมตร อัตราส่วนกำลังอัด 15.5:1 จ่ายเชื้อเพลิงด้วยระบบ Common rail Direct injection ให้กำลังสูงสุด 210 กิโลวัตต์ หรือ 286 แรงม้า แรงบิดสูงสุดมากถึง 600 นิวตัน-เมตร มีตัวเลขอัตราสิ้นเปลืองดีเยี่ยมถึง 16.8 กิโลเมตรต่อลิตร เมื่อขับที่ความเร็ว 100-110 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เครื่องยนต์ดีเซลตัวใหม่ใช้เชื้อเพลิงน้อยลง 6% มีคุณสมบัติพิเศษของเครื่องยนต์ระดับสูงในตระกูลดีเซลตราดาว เช่น กระบวนการเผาไหม้ที่สมบูรณ์แบบ เทอร์โบชาร์จเจอร์แบบ two-stage turbocharging ควบคุมระบบวาล์วแปรผันด้วย CAMTRONIC การออกแบบประกอบด้วยการรวมกันของบล็อกเครื่องยนต์อะลูมิเนียมและลูกสูบเหล็กรวมทั้งการเคลือบสารหล่อลื่น NANOSLIDE® ที่ผนังกระบอกสูบ ระบบส่งกำลังใช้เกียร์อัตโนมัติ 9G-Tronic automatic transmission พร้อมระบบเปลี่ยนเกียร์ที่พวงมาลัย (Steering-wheel Gearshift Paddles)

เครื่องยนต์ดีเซลแถวเรียง 6 สูบรุ่นใหม่ OM656 ออกแบบมาเพื่อให้สอดคล้องกับกฎหมายการปล่อยมลพิษในอนาคตของยุโรป Euro 6d-TEMP (RDE - Real Driving Emissions) ส่วนประกอบทั้งหมดของตัวเครื่องเกี่ยวข้องกับการลดมลพิษ เทคโนโลยีแบบบูรณาการของระบบกำจัดมลพิษได้รับการปรับปรุงใหม่ การนำไอเสียหมุนวนกลับไปเผาไหม้ซ้ำเพื่อลด CO2 OM656 ติดตั้งระบบหมุนเวียนไอเสีย (EGR) แบบหลายทาง เมื่อเลือกโหมดขับเคลื่อน ECO ฟังก์ชั่นการขับแบบประหยัดเชื้อเพลิงจะเริ่มต้นการทำงาน เมื่อเท้าของผู้ขับถูกยกออกจากคันเร่ง คลัทช์ของเกียร์ 9G-Tronic ก็จะถูกปลดออกทันทีเพื่อลดอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง ช่วยลดรอบเครื่องยนต์ให้อยู่ในระดับที่ใกล้เคียงกับรอบเดินเบาเพื่อความประหยัด ชิ้นส่วนต่างๆ ที่เคลื่อนไหวในเครื่องยนต์ถูกออกแบบให้มีแรงเสียดทานต่ำ ส่งผลให้ประหยัดเชื้อเพลิง คลัตช์ของชุดส่งกำลัง 9G-Tronic จะกลับมาจับอีกครั้ง ทันทีที่ผู้ขับเหยียบคันเร่งหรือเหยียบเบรก!

ระบบกันสะเทือนแบบถุงลม (AIRMATIC)
ช่วงล่างแบบปรับความสูง-ต่ำ Adaptive air suspension พร้อมระบบควบคุมระดับอัตโนมัติ ชุดควบคุมระดับความสูง-ต่ำอัตโนมัติ ทำงานกับระบบกันสะเทือนแบบถุงลม ควบคุมการทรงตัวได้ในทุกสภาวะด้วยความรวดเร็วและแม่นยำ ระบบกันสะเทือนแบบถุงลมยังสามารถปรับให้เหมาะกับการขับขี่ เพื่อเพิ่มความนุ่มนวลและเพิ่มการยึดเกาะถนนเมื่อขับด้วยความเร็วสูง ในโหมด Comfort และ Sport ซึ่งระบบกันสะเทือนจะถูกปรับใช้งานให้สอดคล้องในแต่ละโหมด โดยสามารถปรับยกตัวรถได้สูงถึง 30 มิลลิเมตร เมื่อขับขี่บนถนนที่ขรุขระหรือมีหลุมบ่อ ระบบจะปรับตัวรถลง 20 มิลลิเมตร โดยอัตโนมัติเมื่อขับด้วยความเร็วสูง เพื่อลดอาการโคลงตัวและเพิ่มการยึดเกาะจากค่า CG ที่ลดลง

ตัวถังของ S-Class ใช้โลหะผสมทั้งเหล็กกล้าและอะลูมิเนียมเพื่อความแข็งแกร่งและลดน้ำหนัก การจัดวางชุดส่งกำลังทั้งเครื่องยนต์และเกียร์ที่ทำให้รถเกิดความสมดุลเมื่อใช้ความเร็วสูงทั้งทางตรงและโค้ง การถ่ายเทน้ำหนักขณะเร่งความเร็วอย่างฉับพลันทันทีหรือเบรกเต็มแรงอยู่ในเกณฑ์ดีเยี่ยม ระบบความปลอดภัยหลักนอกจากตัวช่วยอีเล็กทรอนิกส์แล้ว โครงสร้างของตัวถังยังช่วยรับแรงและกระจายแรงกระแทกที่เกิดจากการชนปะทะให้มีประสิทธิภาพดีกว่าเดิม PRE-SAFE System ปกป้องผู้โดยสารทั้งก่อนและหลังจากการเกิดอุบัติเหตุ เป็นเวอร์ชั่นอัปเกรดสมบูรณ์แบบทำงานร่วมกับระบบอื่นๆ เพื่อความปลอดภัยและติดตั้งเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน เช่น ถุงลมนิรภัยด้านหน้า 2 ตำแหน่ง ถุงลมด้านข้าง 4 ตำแหน่ง ม่านถุงลมนิรภัย 4 จุด เข็มขัดนิรภัยแบบถุงลมสำหรับผู้โดยสารตอนหลัง ระบบควบคุมการทรงตัว ESP ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี ASR ระบบเบรก ABS ระบบช่วยเบรก BAS ระบบเบรก Adaptive Brake ประตูดูด ระบบช่วยนำรถเข้าจอดอัตโนมัติ Parking Pilot including Active Parking Assist) กล้องมองรอบคันแบบ 360 องศา สัญญาณป้องกันการโจรกรรม พร้อมระบบตรวจจับความเคลื่อนไหวในห้องโดยสาร 

ระบบ ENERGIZING comfort control
เทคโนโลยีที่ช่วยให้ผู้โดยสารผ่อนคลายในระหว่างการเดินทาง เปรียบเสมือนเป็นการผสมผสานของศาสตร์และศิลป์ ระหว่างระบบปรับอากาศ ระบบฟอกอากาศ ระบบไฟเรืองแสงล้อมรอบห้องโดยสาร เสียงดนตรี ฟังก์ชันระบายอากาศและอุ่นเบาะนั่งคู่หน้า โดยสามารถเลือกโปรแกรมการผ่อนคลายได้จาก 2 โปรแกรมหลัก ได้แก่ Refresh โปรแกรมที่จะช่วยให้คนขับผ่อนคลายระหว่างขับเดินทางไกล ระบบปรับอากาศและระบบระบายอากาศเบาะนั่งที่ทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพ Vitality โปรแกรมช่วยผ่อนคลายด้วยเสียงดนตรีในจังหวะที่มีชีวิตชีวา พร้อมทั้งนำเสนอวิดีโอที่จะช่วยยืดเส้นยืดสายไปพร้อมๆ กัน เบาะนั่งคู่หลังยังสามารถเลือกเพิ่มได้อีก 2 โปรแกรม ได้แก่ Warmth และ Joy ซึ่งเป็นการใช้งานระบบนวดเข้ามาร่วมด้วย

Active Distance Assist DISTRONIC
ระบบช่วยรักษาระยะห่างจากรถที่อยู่ด้านหน้า หรือ Active Distance Assist DISTRONIC ทำงานโดยใช้สัญญาณเรดาร์ที่ติดตั้งบริเวณกันชนหน้าในการคำนวณระยะห่างที่ปลอดภัยจากรถคันหน้าที่สัมพันธ์กับความเร็วของรถในขณะนั้น และลดความเร็วของรถโดยอัตโนมัติ รวมทั้งช่วยเบรกด้วยแรงเบรกประมาณ 50% ของแรงเบรกปกติ เพื่อรักษาระยะห่างตามที่ผู้ขับขี่กำหนด ระบบสามารถลดความเร็วของรถลงจนกระทั่งหยุดนิ่งตามรถยนต์คันที่อยู่ด้านหน้า ควบคุมรถให้เร่งออกตัวตามรถยนต์คันที่อยู่ด้านหน้า หากรถยนต์คันที่อยู่ด้านหน้าหยุดนิ่งเป็นเวลาไม่เกิน 3 วินาที แล้วเคลื่อนที่ต่อไป ระบบนี้ทำงานร่วมกับ Active Steering Assist นอกจากนี้ระบบ Active Distance Assist DISTRONIC จะวิเคราะห์ทางโค้งและการขับวนวงเวียนพร้อมควบคุมและปรับเปลี่ยนความเร็วในกรณีที่ไม่มีรถอยู่ด้านหน้า

Active Blind Spot Assist
ลดความเสี่ยงจากการชนกับรถยนต์หรือรถจักรยานยนต์คันอื่นที่อยู่ในจุดอับสายตาในขณะที่กำลังจะเปลี่ยนช่องจราจร ระบบนี้จะทำงานตั้งแต่ความเร็วของรถที่ 12 กม./ชม. เป็นต้นไป โดยจะมีไฟเตือนเป็นสัญลักษณ์รูปสามเหลี่ยมสีแดงปรากฏขึ้นที่กระจกมองข้างทั้งซ้ายและขวา ทันทีที่ระบบตรวจจับรถที่เข้าใกล้ในระยะที่กำหนด หรือประมาณ 3 เมตรจากด้านซ้าย 3 เมตร จากด้านขวา และ 3 เมตร จากด้านหลังของรถ สัญลักษณ์เตือนดังกล่าวที่กระจกมองข้างนี้ จะกะพริบพร้อมกับมีเสียงเตือนเมื่อผู้ขับขี่เปิดไฟเลี้ยวด้านเดียวกับที่มีรถอยู่ในระยะที่เสี่ยงต่อการชน หากไม่มีการตอบสนองจากผู้ขับ ระบบจะเบรกรถด้านที่อาจเสี่ยงต่อการชนโดยอัตโนมัติ 

Active Lane Keeping Assist
การเปลี่ยนช่องจราจรย่อมมีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดอุบัติเหตุ เรดาร์ของระบบ Active Lane Keeping Assist ทำหน้าที่ตรวจสอบความเสี่ยงในการชนกับรถยนต์ที่ตรวจจับได้ ระบบจะช่วยดึงรถกลับเข้าสู่ช่องจราจรเดิมโดยอัตโนมัติ ด้วยการเบรกล้อฝั่งที่อยู่ตรงข้ามกับรถยนต์ที่ตรวจจับได้ ระบบนี้ยังสามารถตรวจจับรถจักรยานยนต์ที่วิ่งมาด้านข้าง จึงทำให้การเปลี่ยนทิศทางมีความปลอดภัย โดยเฉพาะการขับขี่ในเมืองที่มีการจราจรคับคั่ง บนถนนใหญ่หรือทางด่วนที่มีหลายช่องจราจร

ระบบป้องกันก่อนเกิดเหตุ PRE-SAFE® PLUS
ระบบความปลอดภัยแบบป้องกันก่อนเกิดเหตุ PRE-SAFE® PLUS หากเรดาร์ตรวจพบรถยนต์จากด้านหลังที่วิ่งเข้ามาด้วยความเร็ว ซึ่งเสี่ยงที่จะทำให้เกิดอุบัติเหตุ ไฟกะพริบฉุกเฉินจะกะพริบด้วยความถี่ที่มากกว่าปกติเพื่อเตือนผู้ขับขี่รถคันหลัง หลังจากนั้น ระบบจะรัดเข็มขัดนิรภัยให้กระชับขึ้น ระบบเบรกจะล็อกล้อทั้งสี่ไว้ให้อยู่กับที่ พร้อมปรับพนักพิงศีรษะ เพื่อช่วยลดความเสี่ยงของอาการบาดเจ็บบริเวณต้นคอ หากมีการชนเกิดขึ้น

Active Braking Assist และฟังก์ชัน Cross-Traffic
เทคโนโลยีที่ช่วยหลีกเลี่ยงการชนกับรถยนต์คันอื่นหรือคนเดินถนนในบริเวณทางแยก ใช้สัญญาณเรดาร์ที่ติดอยู่บริเวณกันชนด้านหน้าและกล้อง MPC ทำหน้าที่ตรวจจับเหตุการณ์ที่อาจก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อการชน ระบบจะส่งเสียงเตือนให้เบรก หากคุณตอบสนอง ระบบจะช่วยเพิ่มกำลังเบรกจนเต็มประสิทธิภาพ แต่หากไม่มีการตอบสนอง ระบบจะช่วยเบรกอัตโนมัติตามแต่ละสถานการณ์ นอกจากนี้ในกรณีที่ระบบไม่สามารถหลบหลีกวัตถุด้านหน้าได้ทัน ระบบจะช่วยลดความเร็วลง เพื่อช่วยลดความรุนแรงของอุบัติเหตุ

Evasive Steering Assist
ระบบช่วยหลบหลีกการชนจากด้านหน้า โดยสัญญาณเรดาร์และกล้อง MPC ของรถยนต์จะช่วยตรวจจับคนและสิ่งของที่จะก่อให้เกิดอันตราย โดยระบบจะเตือนให้คุณตอบสนองและหักหลบสิ่งกีดขวางด้วยตนเองเท่านั้น พร้อมช่วยส่งแรงบิดที่เหมาะสมในการหักหลบสิ่งกีดขวางได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Active Emergency Stop Assist
ในกรณีที่คนขับไม่มีการตอบสนองต่อการขับขี่เป็นเวลานาน เช่น หลับในหรือหมดสติเมื่อระบบตรวจจับได้ว่าไม่มีการเคลื่อนไหวของพวงมาลัยเลย ระบบจะส่งสัญญาณเตือนด้วยเสียงดัง เพื่อให้คุณกลับมาประคองพวงมาลัยรถ แต่ถ้ายังไม่มีการตอบสนองจากผู้ขับ ระบบจะค่อยๆ หยุดรถอัตโนมัติในช่องจราจรนั้น พร้อมกับเปิดระบบไฟกะพริบฉุกเฉิน

ระบบช่วยนำ รถเข้าจอดอัตโนมัติ (Parking Pilot including Active Parking Assist)
ระบบช่วยนำรถเข้า-ออกจากที่จอดอัตโนมัติ ทั้งการจอดแบบขนานและการจอดแบบเข้าซอง โดยกล้องแสดงภาพรอบทิศทาง 360 องศา จะแสดงภาพบริเวณรอบคันรถในจอแสดงผลรวมถึงภาพจากมุมสูง จึงช่วยให้เห็นสิ่งกีดขวางรอบคันรถ ระบบจะส่งสัญญาณเตือนทั้งภาพและเสียง ในขณะที่กำลังจอดรถด้วยความเร็วไม่เกิน 10 กม./ชม. โดยเป็นการประสานการทำงานของระบบ active steering ระบบ speed control และระบบเปลี่ยนเกียร์อัตโนมัติ แม้ในที่จำกัดหรือในกรณีที่ต้องขยับรถหลายครั้ง เพิ่มความปลอดภัยยิ่งขึ้นด้วยระบบ Drive Away Assist ที่ส่งสัญญาณเตือนเมื่อตรวจจับความเสี่ยงต่อการชนในขณะที่เหยียบคันเร่งหรือเบรกสลับกัน หรือเมื่อผู้ขับขี่เข้าเกียร์ไม่ถูกต้อง ระบบนี้เปิดโอกาสให้คนขับเป็นผู้ที่ควบคุมการตอบสนอง และจะปิดระบบโดยอัตโนมัติ 

ร่ายยาวรายละเอียดของ Mercedes-Benz S350d Exclusive รหัสตัวถัง W222 Facelift ไปแล้วก็มาถึงช่วงเวลาของการเอาออกไปลองทางไกลเพื่อดูประสิทธิภาพการใช้งานบนถนน จุดเด่นของซาลูนดีเซลคันนี้ก็คืออัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง พลังของการเร่งความเร็ว การยึดเกาะของช่วงล่างและความสบายในระดับเดียวกับที่นั่งชั้นเฟิร์ส คลาสในเครื่องบินโดยสาร A350 เครื่องยนต์ดีเซลแถวเรียง 6 สูบ 2-Stage Turbo  ไม่ใช่ขุมกำลังแนวอสุรกายแบบ S63 AMG แต่มันก็มีดีที่แรงบิด 600 นิวตันเมตร ที่ไหลลื่นต่อเนื่องและยาวนาน กำลัง 286 แรงม้าถือว่าพอดิบพอดีกับขนาดและน้ำหนัก ระบบเกียร์ 9G-Tronic ทำงานเนียนและราบเรียบปราศจากอาการกระตุกกระชากที่ทำให้เสียอารมณ์

Mercedes-Benz ลงมือปรับปรุง OM656ให้มีทั้งความสะอาดและประหยัดเชื้อเพลิงดีขึ้น 6% เมื่อเทียบกับเครื่องดีเซล V6 3.0 ลิตรในรถรุ่นที่แล้ว ฝาสูบใหม่ เทอร์โบคู่แบบใหม่ ระบบ EGR ใหม่ล่าสุดและการเคลือบสารหล่อลื่นในผนังกระบอกสูบทำให้เครื่องรุ่นใหม่นี้มีประสิทธิภาพสมราคาคุย แม้จะเป็นเครื่องดีเซลแต่เงียบทั้งตอนเดินเบาหรือเร่งความเร็ว มันไม่ได้ส่งเสียงเกรี้ยวกราดดุดันเหมือน AMG ออกไปในแนวสุภาพนิ่มนวลชันสัมผัส แต่ดึงหนักและต่อเนื่องยาวนานเหมือนแรงบิดไม่มีวันหมด! เครื่องยนต์และเกียร์มีโหมดขับเคลื่อน 4 รูปแบบให้เลือกคือ ECO / COMFORT / SPORT / INDIVIDUAL เมื่อสตาร์ตเครื่องยนต์ เจ้า S350d จะเข้าสู่โหมดเริ่มต้นนั่นก็คือโหมด Comfort ถ้าคุณอยากประหยัดและไม่ชอบขับเร็วก็กดปุ่มปรับโหมดบริเวณซุ้มคอนโซลกลางที่อยู่ติดกับแป้นของชุดควบคุม Command Controller ถ้าวิ่งแค่ 100-110 กิโลเมตรต่อชั่วโมง รอบของเครื่องยนต์จะอยู่ต่ำสุดๆ แค่ 1,100-1,200 รอบต่อนาที เกิดจากการปรับเซตอัตราทดของเกียร์สุดท้ายหรือเกียร์ 9 ในชุดเกียร์ 9G-Tronic เพื่อทำให้เกิดความประหยัด ถ้ารักษาความเร็วให้ดีและไม่ขับเร็วมากจนเกินไป (ความเร็วตามที่กฎหมายกำหนด) Mercedes-Benz S350d Exclusive จะทำอัตราสิ้นเปลืองได้ถึง 16.8 กิโลมตรต่อลิตรเลยทีเดียว บอกเลยว่า โคตรจะประหยัด เชื้อเพลิงดีเซล 1 ถัง จำนวน 70 ลิตร วิ่งได้ไกลประมาณ 800 กิโลเมตรเศษ 

ประสบการณ์ที่สัมผัสได้จาก Mercedes-Benz S350d Exclusive เป็นประสบการณ์ของการขับใช้งานที่ปราศจากการลวงความรู้สึก ช่วงล่างถุงลม Adaptiv Air Suspension AIRMATIC โคตรจะนุ่มจนดูเหมือนจะย้วยแต่ไม่ใช่ ความหนึบนุ่มที่ส่งผ่านช่วงล่างไฟฟ้ามายังเบาะนั่งที่ออกแบบให้ช่วยซับแรงสั่นสะเทือนนั่งขับแล้วพลานจะหลับท่าเดียวเพราะมันสบายเกินหน้าเกินตารถยนต์ทั่วไป S350d มีน้ำหนัก 2 ตัน เมื่อจะเร่งความเร็ว เบรกหรือเลี้ยวกลับลำ ทำให้ผมต้องระวังในเรื่องของน้ำหนัก ตัวรถไม่ได้ตอบสนองอย่างดุดันแต่ออกมาในแบบค่อยเป็นค่อยไปเน้นความนิ่มนวลมากกว่ารถคู่แข่งอย่างเห็นได้ชัด การถ่ายเทน้ำหนักขณะขับเข้าโค้งด้วยความเร็วสูง (มาก) มีอาการค่อยข้างเป็นกลางผสมกับความย้วยบางๆ หากผิวถนนบริเวณโค้งไม่มีความสม่ำเสมอ การเบรกต้องมีระยะเผื่อเหลือเผื่อขาดไว้บ้าง เนื่องจากทั้งใหญ่ทั้งยาวและมีน้ำหนักตัวสูสีกับเอสยูวีคันโตๆ เมื่อวิ่งบนทางตรงในไฮเวย์ข้ามจังหวัดด้วยความเร็วคงที่ ผู้โดยสารตอนหลังจะได้รับความสะดวกสบายสูงสุด เรียกว่าสบายจนแทบจะสำลักกันเลยทีเดียวล่ะครับ 

พวงมาลัยไฟฟ้าตอบสนองออกมาในลักษณะค่อยเป็นค่อยไปตามความยาว 5 เมตรกับอีก 20 เซนติเมตรของตัวถัง ระยะของการหมุนที่กระชับและรัดกุมเมื่อขับเร็วมีผ่อนสั้นผ่อนยาวน้ำหนักของพวงมาลัยแปรผันไปตามความเร็วที่ขึ้นตรงกับความแม่นยำ ฐานล้อยาวเหยียด ทำให้การเลี้ยวในที่คับแคบต้องใช้ความระมัดระวังเรื่องของการกะระยะกันพอสมควร แต่ก็ไม่ได้สร้างความยากลำบากในการควบคุมองคาพยพแต่อย่างใดทั้งสิ้น คุณสามารถหมุนพวงมาลัยในย่านความเร็วต่ำด้วยน้ำหนักที่เบาสบายข้อมือแต่กลับให้ความคล่องตัวสูง เนื่องจากการเซตรัศมีวงเลี้ยวไม่ให้กว้างมากจนเกินไปและสามารถกลับลำแบบยูเทิร์นได้อย่างรวดเร็ว พวงมาลัยมีระยะฟรีตรงกลางนิดเดียว ไม่ได้ตึงไม้ตึงมือเหมือนรุ่น AMG แต่ก็มีน้ำหนักที่เหมาะสม เมื่อขับเร็วหรือขับแบบเรื่อยๆ มันจะถ่ายเททั้งองศาของการหมุนที่ดีเยี่ยมและความรู้สึกที่มั่นคงเมื่อทำความเร็ว เป็นชุดบังคับเลี้ยวไฟฟ้าที่ทำออกมาได้ดี และทำให้การควบคุมเจ้าเรือธงเชื่องไม้เชื่องมือดีมาก  

อัตราเร่งจาก 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงใน 6.0 วินาที บ่งบอกว่าเจ้า S350d เป็นรถซาลูนที่มีประสิทธิภาพใช้ได้ ส่วนความเร็วสูงสุด 250 กิโลเมตรต่อชั่วโมง บอกตามตรงว่าไม่มีถนนที่โล่งและยาวพอจะให้อัดจนไปถึงย่านความเร็วสูงสุด การวิ่งที่มั่นคงของยานยนต์ในตระกูล S เมื่อขับเร็วจะยิ่งทำให้คุณเผลอกดคันเร่งเพิ่มไปเรื่อย จนมันเร็วจี๋แบบไม่รู้สึกตัว ถ้าไม่สังเกตตัวเลขความเร็วบนมาตรวัด ในแง่มุมของการเก็บเสียงขอบอกเลยว่าเจ้า S350d ทำออกมาได้สมกับความเป็นรถยนต์รุ่น S-Class ที่ความเร็ว 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มันก็ยังเก็บเสียงได้ดีและวิ่งได้อย่างเงียบเชียบ เสียงลมปะทะกับตัวถังและเสียงยางที่บดลงไปบนผิวถนนจะเริ่มดังเบาๆ ที่ความเร็ว 140 กิโลเมตรต่อชั่วโมงขึ้นไป นั่นถือเป็นเกณฑ์ปกติที่รถหรูระดับสูงจะต้องทำให้ได้แบบนี้ ห้องโดยสารที่ปิดผลึกมาเป็นอย่างดีช่วยกรองเสียงแปลกปลอมจากภายนอกจนทำให้ภายในนั้นเงียบงันหากไม่เปิดเพลงฟังมีหวังหลับในอย่างแน่นอน! 

เมื่อกำลังโลดแล่นอยู่ในเรือธงตราดาวที่วิ่งได้อย่างนุ่มนวลบนถนนสองเลนที่ต้องขับขึ้น-ลงเนินเขาเตี้ยๆ ในเขตจังหวัดกาญจนบุรี ภายในห้องโดยสารรายล้อมไปด้วยงานลายไม้ พลาสติก ผ้าและหนังแท้นุ่มละมุน ระบบปรับอากาศที่มีฟังก์ชั่นเพียบ จอภาพ 12.3 นิ้วแสดงผลระบบนำทางด้วยดาวเทียมในรูปแบบ 3D ที่ชัดแจ๋ว ขณะที่เครื่องเสียง Burmester Audiosound System 13 Speaker กำลังเล่นเพลง Jazz และเมื่อมีเสียงโทรศัพท์เรียกเข้าก็แค่กดปุ่มรับสายในระบบบลูทูธ S-Class รุ่นปรับโฉมเป็นการนำเสนอสิ่งดีๆ ที่เคยโดดเด่นและโด่งดังของ Mercedes-Benz ให้กลับมายิ่งใหญ่เหมือนในอดีต ตัวถังช่วงฐานล้อยาว long wheelbase มีภายที่ที่หุ้มหนังแท้จากพื้นเกือบจะถึงเพดานรถ พรมหนาเป็นพิเศษเพื่อเพิ่มความนุ่มและช่วยลดเสียงแปลกปลอมจากภายนอก S350d Exclusive เป็นตัวอย่างที่ดีของการผสมผสานกันระหว่างสมรรถนะกับประสิทธิภาพ ความคล่องตัวกับความนุ่มนวล รวมถึงความเป็นส่วนตัวของผู้โดยสารตอนหลัง ช่วงล่าง AIRMATIC ใช้ถุงลมปรับระดับความสูง-ต่ำแบบอัตโนมัติหรือจะเลือกปรับเองก็ยังได้ ช่วยทำให้ S350d เป็นได้ทั้งยานพาหนะที่ใช้สำหรับขับทางไกลหรือแปลงกายเป็นออฟฟิศส่วนตัวสำหรับนั่งทำงานเวลาเดินทาง โหมด Comfort สบายคล้ายกับ Series-7 คุณจะสัมผัสได้ถึงความใหญ่โตและน้ำหนักของมันเมื่อต้องเลี้ยวโค้งในย่านความเร็วสูง โหมดสปอร์ตลดความสูงลงโดยอัตโนมัติและเปิดทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อการขับที่เร็วขึ้น Sport Mode ให้ความรู้สึกถึงความมั่นคงของตัวถังและพวงมาลัยโดยไม่มีความจำเป็นต้องยัดล้อขนาดใหญ่ที่สิ้นเปลืองเชื้อเพลิงและขับยากจากแก้มยางที่ต่ำเตี้ย Sport Mode มีช่วงล่างที่ค่อนข้างยืดหยุ่น ซึ่งคุณสามารถปรับเอาไว้ตรงนั้นและไม่จำเป็นต้องไปยุ่งกับมันให้มากเรื่อง  

เจ้าของรถ S350d ที่จ่ายเงิน 6,390,000 บาท มักไม่ชอบขับและชอบนั่งแอ็กท่าอยู่ที่เบาะหลังแสนสบาย มากกว่าจะต้องมานั่งเพ่งเส้นประบนถนนหนทางหลังพวงมาลัย เมื่อนั่งในตำแหน่งที่ดีที่สุดของ S-Class คุณจะรู้สึกได้ถึงความสบายที่ลงตัว ลูกค้าส่วนใหญ่ที่เลือกรถรุ่นนี้ มักไม่ชอบขับรถเองก็จะชอบห้องโดยสารสุดหรูของมันที่มีดีสูสีกับคู่แข่งอย่าง new Series-7 เบาะหลังแบบปรับเอนนอนได้ กลายเป็นตำแหน่งที่ให้ความรู้สึกสบายและสงบอย่างน่าทึ่ง แม้จะติดตั้งสารพัดระบบอำนวยความสะดวกไฮเทค พร้อมออปชั่นที่เป็นทางเลือกสำหรับคนมีเงิน ตั้งแต่กลิ่นน้ำหอมไปจนถึงระดับของการนวด เริ่มจากนวดเบาๆ จนรู้สึกจั๊กจี้ไปจนถึงการขยำที่ทำให้คุณผ่อนคลายไปกับหมอนวดไฟฟ้าที่ไม่ต้องเสียเงินทิปแต่อย่างใดทั้งสิ้น เมื่อคุณต้องใช้เวลาส่วนใหญ่บนถนนเพื่อเตรียมการพูดในที่ประชุม จัดเรียงหรือเซ็นเอกสารสำคัญที่อาจส่งผลต่อบริษัท หลับพักผ่อนก่อนจะต้องตื่นขึ้นมาเพื่อผจญกับลูกค้าจอมเรื่องมาก Mercedes-Benz S350d Exclusive เป็นยานพาหนะที่มีความเหมาะสมด้วยประการทั้งปวง เป็นรถที่ขับสนุกและนั่งได้อย่างสบาย จากสารพัดเทคโนโลยีที่ประดังใส่เข้ามาให้จนใช้แทบไม่หมด เป็นคุณสมบัติที่ควรจะมีในยานยนต์รุ่นเรือธง ซึ่ง Mercedes-Benz ไม่เคยทำให้ลูกค้าที่เลือก S-Class ต้องพบกับความผิดหวัง แท็บเล็ตที่เบาะหลังยังช่วยทำให้คุณซื้อของออนไลน์ เช็กอีเมล์ หรือตรวจสอบเวลานัดได้รวดเร็วขึ้น ดีกว่านี้ก็คงต้องไปหาซื้อเครื่องบินส่วนตัวแล้วครับ.


รายละเอียดด้านเทคนิค S 350 d Exclusive 
เครื่องยนต์ ดีเซลแบบแถวเรียง / 6 สูบ พร้อมเทอร์โบคู่ และอินเตอร์คูลเลอร์ 
ปริมาตรกระบอกสูบ (ซีซี) 2,925 
แรงม้าสูงสุด (210 กิโลวัตต์ 286 แรงม้า ที่ 3,400-4,600 รอบต่อนาที
แรงบิดสูงสุด 600 นิวตันเมตร ที่ 1,200-3,200 รอบต่อนาที

อัตราเร่ง 0-100 กม. /ชม. 6.0 วินาที
ความเร็วสูงสุดโดยประมาณ 250 กม. /ชม.
ความจุถังน้ำมัน 70 ลิตร
ระบบส่งกำลัง เกียร์อัตโนมัติเดินหน้า 9 จังหวะ (9G-TRONIC) 
พร้อมระบบเปลี่ยนเกียร์ที่พวงมาลัย (Steering-wheel Gearshift Paddles) 
ขนาดล้อและยาง-หน้า 245/45 R 19 
ขนาดล้อและยาง-หลัง 275/40 R 19 
มิติตัวถัง
กว้าง 1,905 มิลลิเมตร
ยาว 5,271 มิลลิเมตร
สูง 1,496 มิลลิเมตร

ระบบความปลอดภัย S 350 d Exclusive 
ระบบช่วยเหลือการขับขี่ Driving Assistance package 
ระบบป้องกันก่อนเกิดเหตุ PRE- SAFE® system และ PRE- SAFE® impulse system 
ระบบป้องกันก่อนเกิดเหตุสำหรับผู้โดยสารด้านหลัง (PRE- SAFE® rear system) 
ถุงลมนิรภัยด้านหน้า 2 ตำแหน่ง สำหรับผู้ขับขี่และผู้โดยสาร 
ถุงลมนิรภัยด้านข้าง 4 ตำแหน่ง สำหรับผู้ขับขี่และผู้โดยสารด้านหน้า-หลัง 
ม่านถุงลมนิรภัยด้านข้างป้องกันศีรษะ 4 ตำแหน่ง 
เข็มขัดนิรภัยแบบ 3 จุด (5 ที่นั่ง) 
โปรแกรมควบคุมการทรงตัวอัตโนมัติ ESP® (Electronic Stability Program)


ระบบความปลอดภัย S 350 d Exclusive 
ฟังก์ชั่นช่วยการทรงตัวขณะเร่งแซงในทางโค้ง (Curve Dynamic Assist) 
ระบบรักษาสมดุลของตัวรถเมื่อมีลมมาปะทะด้านข้าง (Crosswind Assist) 
ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี ASR (Acceleration Skid Control) 
ระบบเบรกป้องกันล้อล็อก ABS (Anti - lock braking system) 
ระบบช่วยเบรก BAS (Brake Assist System) 
ระบบเบรก ADAPTIVE BRAKE พร้อมฟังก์ชั่น HOLD และ Hill - Start Assist 
ไฟเบรกกะพริบฉุกเฉิน (Adaptive Brake Light) 
ระบบรักษาระดับความเร็ว (Cruise control) และระบบจำกัดความเร็ว (SPEEDTRONIC) 
ระบบเตือนเพื่อนำรถเข้าศูนย์บริการ (ASSYST service interval indicator) 
ระบบเตือนแรงดันลมยาง (tyre pressure loss warning system) 
ระบบช่วยเตือนอาการเหนื่อยล้าขณะขับขี่ (ATTENTION ASSIST) 
ระบบช่วยการนำรถเข้าจอดอัตโนมัติ พร้อมกล้องแสดงภาพรอบทิศทางและฟังก์ชั่น Active Parking Assist 
เซนเซอร์ช่วยในการนำรถเข้าจอด (PARKTRONIC) 
ฟังก์ชั่นที่ฉีดน้ำกระจกบังลมหน้าติดตั้งบริเวณใบปัดน้ำฝน (MAGIC VISION CONTROL)


อุปกรณ์มาตรฐานภายนอก S 350 d Exclusive 
ใบปัดน้ำฝนทำงานโดยอัตโนมัติ พร้อมเซนเซอร์วัดปริมาณน้ำฝน 
ไฟหน้าแบบ MULTIBEAM LED 
ระบบปรับโคมไฟหน้ารถตามการเลี้ยวของพวงมาลัย ALS (Active Light System) 
ระบบเพิ่มความส่องสว่างขณะเลี้ยวโค้ง (cornering light) 
ระบบปรับไฟสูงอัตโนมัติ (Adaptive Highbeam Assist) 
ไฟ daytime สำหรับการขับขี่ในเวลากลางวัน 
ไฟเลี้ยวที่กระจกมองข้าง ไฟเบรกดวงที่ 3 แบบ LED 
ไฟท้ายแบบ LED พร้อมเทคโนโลยีไฟเบอร์ออฟติก 
กระจกมองข้างปรับระดับและพับเก็บด้วยระบบไฟฟ้า 
กระจกมองข้างด้านซ้ายปรับมุมเอนลงอัตโนมัติเมื่อเข้าเกียร์ถอย

อุปกรณ์มาตรฐานภายนอก S 350 d Exclusive 
กระจกมองข้างด้านผู้ขับขี่และกระจกส่องหลังปรับลดแสงสะท้อนอัตโนมัติ 
กุญแจรีโมตคอนโทรล ควบคุมด้วยคลื่นวิทยุ สั่งการทำงานเปิด-ปิดของเซ็นทรัลล็อก และฝากระโปรงท้าย 
ระบบกุญแจแบบ KEYLESS - GO 
ระบบเปิด-ปิดฝากระโปรงท้ายอัตโนมัติ โดยไม่ต้องใช้มือ (HANDS- FREE ACCESS) 
ระบบช่วยปิดประตู และฝากระโปรงท้าย ด้วยระบบไฟฟ้า 
หลังคาพาโนรามิกซันรูฟ เลื่อนเปิด - ปิดได้ด้วยระบบไฟฟ้า 
ระบบกันสะเทือนแบบถุงลม (AIRMATIC) พร้อมระบบควบคุมระดับอัตโนมัติ 
แผ่นรองกันกระแทกใต้ห้องเครื่อง
ล้ออัลลอยแบบ multi-spoke ขนาด 19" 
ยางรถยนต์แบบ Run- flat tyres


อุปกรณ์มาตรฐานภายใน S 350 d Exclusive
ฟังก์ชั่น ECO start/stop 
ระบบปรับรูปแบบการขับขี่ DYNAMIC SELECT 
เบาะนั่งหุ้มหนัง 
พวงมาลัยมัลติฟังก์ชันแบบ 3 ก้าน หุ้มหนัง Nappa พร้อมปุ่มควบคุมแบบ Touch Control

อุปกรณ์มาตรฐานภายใน S 350 d Exclusive 
พวงมาลัยนิรภัยพร้อมเพาเวอร์ปรับระดับด้วยระบบไฟฟ้า แบบปรับน้ำหนักตามความเร็วรถ 
เบาะนั่งคู่หน้าและคู่หลังปรับระดับด้วยระบบไฟฟ้า พร้อมหน่วยบันทึกความจำ
ฟังก์ชั่นอุ่นและระบายอากาศสำหรับเบาะนั่งคู่หน้าและคู่หลัง 
เบาะนั่งคู่หน้าและคู่หลังหลังแบบ multi- contour พร้อมฟังก์ชั่นนวด ENERGIZING 6 รูปแบบ 
ที่รองขาแบบปรับระดับ สำหรับผู้โดยสารด้านหลังฝั่งซ้าย 
ที่วางเท้าสำหรับผู้โดยสารด้านหลังฝั่งซ้าย 
เบาะนั่งผู้โดยสารด้านหน้าสามารถปรับเลื่อนไปด้านหน้าได้อีก 4 ซม. และเลื่อนขึ้นด้านบนได้อีก 3.7 ซม. 
ปลั๊กไฟ 220 โวลต์ สำหรับอุปกรณ์ไฟฟ้าไม่เกิน 150 วัตต์ บริเวณคอนโซลกลางที่นั่งด้านหลัง 
ม่านบังแดดประตูหลังซ้าย - ขวา และม่านบังแดดด้านหลัง เลื่อนขึ้น-ลงด้วยระบบไฟฟ้า 
นาฬิกาแบบอนาล็อก 
ระบบควบคุมอุณหภูมิอัตโนมัติ THERMOTRONIC แบบ 4-ZONE 
ฟังก์ชั่นปรับสมดุลอากาศภายในห้องโดยสาร (AIR BALANCE package) 
ระบบ COMAND Online พร้อมรีโมตควบคุมสำหรับผู้โดยสารด้านหลัง 
ระบบแผนที่นำทาง (Navigation system) 
ระบบสั่งการด้วยเสียง (LINGUATRONIC) เฉพาะภาษาอังกฤษ
เครื่องเล่น Blu- ray สำหรับที่นั่งด้านหลัง 
ฟังก์ชั่นเชื่อมต่อโทรศัพท์มือถือ Apple CarPlayTM & Android Auto 
ระบบชาร์จโทรศัพท์มือถือแบบไร้สาย (Wireless charging) สำหรับที่นั่งด้านหน้า 
ระบบสำหรับเชื่อมต่อโทรศัพท์เคลื่อนที่ Bluetooth 
ระบบควบคุมและสั่งงานด้วย touchpad 
ระบบเสียงรอบทิศทาง Burmester® surround sound system 
ระบบความบันเทิงสำหรับผู้โดยสารด้านหลัง พร้อมจอแสดงผล 2 ตำแหน่ง 
ไฟเรืองแสงล้อมรอบห้องโดยสารแบบ 64 สี (Premium ambient lighting) 
กาบบันไดเรืองแสงพร้อมสัญลักษณ์ Mercedes-Benz.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

MERCEDES-BENZ S-CLASS W222MERCEDES-BENZ S350dMERCEDES-BENZ S350d EXCLUSIVES-CLASSอาคม รวมสุวรรณ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้