ไลฟ์สไตล์
100 year

หนูเล็กเด็กไฟฟ้า! MINI ELECTRIC PACESETTER ว่าที่เซฟตี้คาร์ในสนามแข่ง FORMULA E

ไทยรัฐออนไลน์
9 พ.ค. 2564 10:00 น.
SHARE

Mini จัดทรงใหม่ให้เข้ากับรูปแบบการแข่งขันความเร็วสูงที่ไร้มลพิษ นี่คือรถวิ่งนำในสนามแข่งกับ MINI Electric Pacesetter ใหม่ล่าสุด ซึ่งมาในรูปแบบรถยนต์เซฟตี้คาร์ ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากมาจาก MINI John Cooper Works สำหรับวิ่งนำรถแข่ง Formula E ในฤดูการแข่งขันล่าสุดของ FIA

ข่าวแนะนำ

จากรถ MINI พลังงานไฟฟ้า รุ่น Cooper SE ที่ใช้ระบบไฟฟ้าในการขับเคลื่อน ถูกดัดแปลงโดยทีมงานมอเตอร์สปอร์ตของ MINI นี่คือเซฟตี้คาร์ ที่ออกแบบมาเพื่อการเชื่อมต่อกับโลกอนาคต ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า Cooper SE ถือเป็นยานยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกของแบรนด์ MINI กับประวัติศาสตร์การแข่งรถอันยาวนานของสำนักแต่งคู่บารมี John Cooper Works  ก่อนหน้านี้ ในเดือนมีนาคม 2564 MINI ยืนยันว่ามีแผนที่จะเปิดตัว "เครื่องยนต์สันดาปรุ่นใหม่ล่าสุด" ในปี 2568 ก่อนที่ MINI ทุกรุ่น ทุกเวอร์ชัน จะใช้พลังงานไฟฟ้าอย่างสมบูรณ์ภายในต้นปี 2030

MINI เซฟตี้คาร์ของรถแข่งฟอร์มูลาอี มีการจัดซุ้มล้อใหม่ ที่ได้รับการปรับให้เข้ากับความกว้างของแทร็กหรือระยะห่างระหว่างล้อที่ถูกขยับเพิ่มในขณะที่สปอยเลอร์หน้า ไฟสีขาวกะพริบของรถถูกรวมเข้ากับฝากระโปรงหน้าโดยไฟหลังยังได้รับลายเซ็นของแบรนด์อีกด้วย ในภาพ จะสังเกตเห็นสเกิร์ตข้างอย่างโหด โป่งซุ้มล้อที่ดัดแปลงมาจากทรงของ MINI GP ล้อขนาด 18 นิ้วสีส้มสลับสีดำ ที่น่าสนใจคือ spats และสปอยเลอร์เป็นชิ้นงาน 3 มิติ หล่อจากจากคาร์บอนไฟเบอร์ รีไซเคิลโดยบางส่วนมีเส้นที่เน้นสีเหลือง ในขณะเดียวกัน สีของตัวถังจะเป็นสีเงินด้านแม้ว่าจะมีการเคลือบเงาด้วยการไล่ระดับสีแบบสองขั้นตอน ตั้งแต่สีส้ม Highspeed Orange ไปจนถึงสีแดง Curbside Red ที่แสดงออกถึงความร้อนแรงของพลังงานไฟฟ้า! 

ห้องโดยสารของ MINI Electric Pacesetter ถูกถอดกลับไปเป็นสิ่งที่ Mini อธิบายว่า สิ่งจำเป็นที่แท้จริงของรถแข่งในการลดน้ำหนัก แม้จะเป็นแค่เซฟตี้คาร์ แต่ก็ต้องมีประสิทธิภาพมากพอในการวิ่งนำหน้ารถแข่งฟอร์มูลา อี เจ้า MINI Electric Pacesetter ติดตั้งเบาะนั่งแบบรถแข่งพร้อมเข็มขัดนิรภัย 6 จุดยึด พวงมาลัยพร้อมตัวซับแรงกระแทกคาร์บอนไฟเบอร์ แผงหน้าปัดดิจิตอล จอแสดงข้อมูลส่วนกลาง ฝาปิดคาร์บอนไฟเบอร์ จากความพยายามในการลดน้ำหนัก เห็นได้จากแผงประตูคาร์บอนไฟเบอร์แบบแยกส่วน น้ำหนักของ MINI Electric Pacesetter ประมาณ 1,230 กิโลกรัม ซึ่งทำให้เบากว่า Cooper SE รุ่นมาตรฐานถึง 130 กิโลกรัม จากมาตรการและขั้นตอนในการปรับปรุงด้วยวัสดุน้ำหนักเบาและการถอดสิ่งที่ไม่จำเป็นออกไปจากห้องโดยสาร คุณสมบัติที่สำคัญอีกประการหนึ่งคือโรลบาร์แนวรถแข่งของมันที่ดูดีเอามากๆ

MINI Electric Pacesetter ติดตั้งระบบขับเคลื่อนไฟฟ้า มอเตอร์ให้กำลัง 135 กิโลวัตต์ แรงบิด 280 นิวตันเมตร กำลังสูงสุดเช่นเดียวกับ SE รุ่นมาตรฐาน แต่มีแรงบิดเพิ่มขึ้น 10 นิวตันเมตร ซึ่งช่วยให้ Electric Pacesetter เร่งความเร็วจาก 0-100 กม. / ชม. ใน 6.7 วินาที 

MINI Electric Pacesetter มีระบบกันสะเทือนแบบคอยล์โอเวอร์สำหรับรถแข่ง ด้านหน้าแบบแมคเฟอร์สัน สตรัท สปริงและกันโคลง ซึ่งสามารถปรับได้สามระดับ สำหรับการตอบสนอง การบีบอัดความสูงด้วยแคมเบอร์แบบแข่งขัน ชุดติดตั้งแขนควบคุมระบบกันสะเทือนแบบ Race-spec ความกว้างหรือระยะห่างล้อคู่หลังที่เพิ่มขึ้น 10 มิลลิเมตร เบรกสี่ลูกสูบ (4 พอตหน้า ซิงเกิลพอตหลัง) พร้อมยาง Michelin Pilot Sport 4S ขนาด 245/40 R18 รวมอยู่ในแพ็กเกจของงานตกแต่งในครั้งนี้ 

“เราได้แสดงให้เห็นแล้วว่า ความสนุกในการขับขี่และความคล่องตัวของยานยนต์พลังงานไฟฟ้า สามารถเข้ากันได้ดีกับ Mini Electric” Bernd Körber หัวหน้าแผนกพัฒนารถยนต์ของ Mini กล่าว อย่างไรก็ตาม Mini Electric Pacesetter ที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก MINI John Cooper Works ก้าวไปอีกขั้น ด้วยการผสมผสานลักษณะการทำงานของระบบขับเคลื่อนแบบใหม่ที่มีความสะอาด ให้เข้ากับรูปแบบในสไตล์ของแบรนด์ John Cooper Works ความคล่องตัวของพลังงานไฟฟ้า Mini Electric เวอร์ชันสุดขั้วนี้ ได้รับการพัฒนาจนสำเร็จ และกลายเป็น Safety Car สำหรับวิ่งนำในสนามแข่ง Formula E ดังนั้น มันจึงยังไม่ได้มีไว้สำหรับใช้งานบนถนนสาธารณะ แต่ Mini Electric Pacesetter ได้เผยให้เห็นถึงทิศทางในอนาคตอันใกล้ กับการเริ่มต้นเปลี่ยนแปลงระบบขับเคลื่อน จากเครื่องยนต์ไปเป็นมอเตอร์ จากน้ำมันเชื้อเพลิง เป็นพลังงานไฟฟ้า การใช้พลังงานไฟฟ้าของ John Cooper Works นั้นเหมาะสมกันดีกับอนาคตที่เดินทางมาถึงอย่างรวดเร็ว

MINI Electric Pacesetter ใหม่ เปิดตัวในกรุงโรมเมื่อวันที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2564 ในการแข่งขันสนามท่ีสองของฤดูกาล Formula E’s ประจำปี 2564 (2021)

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มินิคูเปอร์MINI Cooper SEMINI ELECTRIC PACESETTERรถไฟฟ้ารถยนต์พลังงานไฟฟ้าอาคม รวมสุวรรณ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 12 มิถุนายน 2564 เวลา 10:02 น.