ไลฟ์สไตล์
100 year

NISSAN เปิดตัว NEW X-TRAIL e-POWER ขายในจีน ยังไม่เข้าไทย!

ไทยรัฐออนไลน์
21 เม.ย. 2564 10:00 น.
SHARE

NISSAN ในประเทศจีน ใช้เวทีเซี่ยงไฮ้ออโต้โชว์ เปิดตัวเอสยูวีอเนกประสงค์รุ่นใหม่ล่าสุด New X-Trail 2022 เป็นการเปลี่ยนโฉมใหม่ทั้งหมด โดยได้รับการเปิดเผยก่อนการเผยโฉมอย่างเป็นทางการของรถยนต์เอสยูวีในตระกูล X-Trail ด้วยรูปแบบที่ทันสมัย แต่คล้ายกับหน้าตาของ Terra รุ่นปรับโฉม! New X-Trail มาพร้อมกับเทคโนโลยีระบบช่วยขับขั้นสูง เหมาะสำหรับคนรุ่นใหม่ที่ชอบระบบความปลอดภัยล้ำๆ Nissan ยังแนะนำ X-Trail พร้อมเทคโนโลยี e-POWER ระบบส่งกำลังไฟฟ้าที่มีเครื่องยนต์คอยปั่นไฟ เพื่อให้มีความน่าสนใจยิ่งขึ้น ในตลาดที่มุ่งเน้นรถยนต์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เช่น จีน เป็นต้น

ข่าวแนะนำ

Nissan X-Trail ได้รับการจัดประเภทตามแบรนด์ให้เป็นผู้นำในกลุ่มยานยนต์อเนกประสงค์ มันเคยถูกจัดอันดับด้านความนิยม ด้วยการเป็นรถที่ขายดีที่สุดในประเทศจีน และญี่ปุ่น เป็นโมเดลสำคัญในแผนการเปลี่ยนแปลงตามแนวคิดอนาคต หรือ Nissan NEXT สำหรับ X-Trail โมเดลใหม่นี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อนำเสนอแพ็กเกจที่ทันสมัย พร้อมประสิทธิภาพแบบไดนามิกของการควบคุมที่ได้รับการปรับแต่งใหม่ และเทคโนโลยีระบบความปลอดภัยที่น่าสนใจ เพื่อรองรับไลฟ์สไตล์ของลูกค้า

Nissan X-Trail ใหม่ ยกระดับเพื่อต่อสู้ในยานยนต์กลุ่ม SUV ด้วยการออกแบบที่ล้ำสมัย การทุ่มเทในรายละเอียดของระบบขับเคลื่อน และเทคโนโลยีระบบความปลอดภัยขั้นสูง ที่แสดงให้เห็นถึงสิ่งที่ Nissan ชอบพูดถึงบ่อยๆ นั่นก็คือ การขับขี่อัจฉริยะ และการเชื่อมต่อที่เพิ่มฟังก์ชันการใช้งานมากกว่าเดิม เป็นการกำหนดบทบาทของ Nissanในฐานะผู้นำด้านโซลูชันการเคลื่อนที่เดินทางด้วยยานยนต์ 

Nissan ไม่ได้เจาะลึกถึงรายละเอียดของ New X-Trial แต่ในวิดีโอทีเซอร์ ประกอบการยืนยันว่า X-Trail รุ่นใหม่จะใช้เครื่องยนต์ที่มีระบบอัดอากาศ VC-turbocharger, ประตูด้านหลังไฟฟ้า ที่เปิดได้กว้างขึ้น, ห้องเก็บสัมภาระที่กว้างขวาง, ระบบสาระบันเทิงแบบหน้าจอสัมผัส พร้อมผู้ช่วยส่วนตัวเสมือนจริง ระบบควบคุมความเร็วคงที่แบบปรับได้ Adaptive Cruise Control with ProPilot ที่ปรับปรุงใหม่ เสริมฟังก์ชัน Stop & Go ระบบขับเคลื่อน 4WD แบบใหม่ที่ฉลาดและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และล่าสุดกับเบาะนั่งที่ช่วยทำให้เกิดความผ่อนคลาย 

พร้อมกับการเปิดตัว X-Trail แบรนด์ Nissan ได้เปิดตัวเทคโนโลยีระบบส่งกำลังไฟฟ้า e-POWER เจเนอเรชั่นล่าสุด เพื่อเปิดบทบาทใหม่ของระบบขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า (แต่ยังใช้เครื่องยนต์เบนซินปั่นกระแสไฟ) สำหรับยานยนต์ Nissan ที่จะขายในในตลาดรถไฟฟ้าของจีน ซึ่งดูๆ ไปแล้วคนจีนส่วนใหญ่ในปัจจุบัน โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่พวกวัยรุ่นที่พอจะมีกำลังซื้อ จะชอบรถยนต์ไฟฟ้า 100% แบบไม่มีเครื่องยนต์มากกว่า! 

เทคโนโลยี e-POWER ของ Nissan X-Trail มีระบบขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า 100 เปอร์เซ็นต์ แต่ยังมีเครื่องยนต์สันดาปคอยปั่นไฟ e-POWER ให้อัตราเร่งดี ตอบสนองต่อการใช้งานในเมือง การชะลอตัวที่ราบรื่น และมีความเงียบคล้ายกับยานยนต์ EV ในขณะที่ไม่จำเป็นต้องชาร์จไฟ แต่ยังคงมีการปล่อยมลพิษ เนื่องจากยังใช้เครื่องยนต์สันดาปภายใน คอยทำหน้าที่เป็นเจนเนอเรเตอร์ในการปั่นกระแสไฟฟ้าเข้าไปเก็บยังแบตเตอรี่ เครื่องยนต์เบนซินไม่ได้มีหน้าที่ขับเคลื่อน แต่มีไว้เพื่อชาร์จไฟใส่แบตเตอรี่ เหมือนกับ Nissan Kicks ข้อดีก็คือ ไม่ต้องเสียบสายไฟเพื่อชาร์จ ไม่ต้องนั่งรอระหว่างการชาร์จไฟ และใช้เวลาในการเติมเชื้อเพลิงให้เครื่องยนต์แค่ 3 นาที 

นับตั้งแต่เปิดตัวในญี่ปุ่น ระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าจำแลง e-Power แม้จะยังคงปล่อยมลพิษ จากเครื่องยนต์ตัวเล็กที่คอยปั่นไฟ แต่ข้อดีของมันก็คือไม่ต้องกลัวว่าแบตฯจะไฟหมดระหว่างทาง e-POWER ได้พิสูจน์แล้วว่าเป็นที่นิยมในหมู่ผู้บริโภค ที่มีความคิดเปลี่ยนแปลงการใช้งานรถยนต์พลังงานสะอาด ด้วยรถยนต์ Nissan พร้อมระบบ e-POWER หลากหลายรุ่นที่ขยายตัวในตลาด จนถึงขณะนี้ทั่วโลกมีการจำหน่ายรถ Nissan e-POWER กว่า 500,000 คัน

Nissan X-Trail ใหม่ คืองานขายที่เต็มไปด้วยความยากลำบาก จากสถานการณ์ที่ไม่ค่อยดีของแบรนด์ รถบางรุ่นทำออกมาได้ดี แต่ขายไม่ออก ปัญหาภายในองค์กรเรื่องสายงานการตลาดที่ต้องได้รับการปรับปรุง ในส่วนของ New X-Trail จะมาพร้อมพวงมาลัยพาวเวอร์ไฟฟ้าที่ปรับปรุงใหม่ จัดอัตราทดเกียร์ที่ตอบสนองต่อการส่งกำลังได้รวดเร็วมากกว่าเดิม พร้อมกับการตั้งค่าระบบกันสะเทือนแบบมัลติลิงค์ใหม่ที่ด้านหลัง ภายในห้องโดยสารเผยให้เห็นจอแสดงผลขนาด 10.8 นิ้ว คลัสเตอร์ดิจิทัลซึ่งเป็นจอภาพมาตรวัด TFT LCD ขนาด 12.3 นิ้ว (หรือ 7.0 นิ้วในรุ่นสเปกต่ำกว่า) และ 9.0 นิ้ว หน้าจอสัมผัส

คาดเดาได้ยากว่า Nissan Thailand จะนำ New X-Trail e-POWER เข้ามาประกอบและขายในไทยหรือไม่? เนื่องจากรถที่มีอยู่อย่าง Navara Facelift และรถ PPV SUV Terra รวมถึง Kicks ขายไม่ดีเท่าที่ควร ทั้งๆ ที่ Navara Pro4X เป็นกระบะที่ขับได้ดีมาก! ส่วน Terra นั้น หลายอย่างยังไม่โดนใจลูกค้าไทย โดยเฉพาะหน้าตา สำหรับ Kicks e-POWER นั้น ด้วยความที่ยังไม่ใช่ยานยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% เพราะยังมีการปล่อยมลพิษอยู่ ทำให้ยังไม่ได้รับความสนใจอย่างที่ Nissan ได้ตั้งความหวังเอาไว้ เมื่อดูที่ยานยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% รุ่น Leaf ที่เปิดราคามาเฉียด 2 ล้านบาท แพงเกินไป ทำให้ขายไม่ออก พอลดราคามาเหลือแค่ 1.3 ล้านบาท ก็ดันมีรถไฟฟ้าจากจีนที่มีราคาถูกกว่า เข้ามาทำตลาดเพื่อแข่งขัน ทำให้ความสนใจเกือบทั้งหมด ถูกหันเหไปที่รถไฟฟ้าของจีน มากกว่าจะมาซื้อ Nissan Leaf ที่มีราคาแพงกว่านั่นเอง.


อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/


อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นิสสันนิสสันเอ็กซ์เทลNISSAN X-TRAILอาคม รวมสุวรรณe-POWER

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 17 มิถุนายน 2564 เวลา 21:05 น.