ไลฟ์สไตล์
100 year

ตัวเป็นๆ ! เจาะรายละเอียด LAMBORGHINI HURACAN STO

ไทยรัฐออนไลน์
18 ม.ค. 2564 14:00 น.
SHARE

นี่คือซุปเปอร์คาร์ภาคสนามที่สามารถใช้งานได้บนถนน เป็นผลงานจากแผนก Squadra Corse’s โดยได้รับแรงบันดาลใจจากรถแข่ง Lamborghini Huracán Super Trofeo EVO และ GT3 EVO โดยปรับแต่งให้ถูกต้องตามกฎหมายสำหรับการใช้งานบนถนนสาธารณะ
โครงสร้างคาร์บอนไฟเบอร์น้ำหนักเบา แอร์โรพาร์ทที่เชื่อมโยงระบบอากาศพลศาสตร์แบบรถแข่ง โดยเฉพาะการสร้างแรงกดในย่านความเร็วสูง เครื่องยนต์ V10 หายใจเองโดยไม่พึ่งพาระบบอัดอากาศ กำลังสูงสุด 640 แรงม้า แรงบิด 565 นิวตันเมตร เป็น Lamborghini ที่มีกำลังแรงม้าต่อน้ำหนักดีที่สุด ด้วยตัวเลข 2.09 กิโลกรัมต่อ 1 แรงม้า อัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ใน 3.0 วินาที เบรกจาก 100-0 กม./ชม. ในระยะ 30 เมตร เบรกจากความเร็ว 200  จนหยุดนิ่ง  ใช้ระยะเบรกไกล 110 เมตร

ข่าวแนะนำ

อภิชาติ ลีนุตพงษ์ ประธานกรรมการ บริษัท เรนาสโซ มอเตอร์ จำกัด ตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ Lamborghini อย่างเป็นทางการ กล่าวว่า “หลังจาก Lamborghini ปล่อย Livestream ให้สาวกกระทิงดุได้ชมโฉม Lamborghini Huracán STO พร้อมกันแบบเรียลไทม์ทั่วโลกในช่วงปลายปีที่ผ่านมา ในวันนี้ เป็นโอกาสอันดีที่ทาง Lamborghini Automobili Spa ได้ส่งรถ Huracán STO มาให้แฟนพันธุ์แท้ในไทยได้ยลโฉมคันจริงเป็นครั้งแรกกันอย่างใกล้ชิด ที่โชว์รูม Lamborghini Bangkok โดย Huracán STO เป็นซุปเปอร์สปอร์ตคาร์รุ่นใหม่ล่าสุดที่ได้รับการถ่ายทอด DNA จากสนามแข่งสู่ท้องถนน ทำให้ผู้ขับสัมผัสได้ถึงความเร้าของรถแข่ง ในรูปแบบที่เหมาะสำหรับการใช้งานบนถนนสาธารณะ”

ศักดิ์ นานา กรรมการ บริษัท เรนาสโซ มอเตอร์ จำกัด กล่าวถึงไอคอนแห่งความแรงตัวล่าสุดของแบรนด์ พร้อมมอบประสบการณ์ที่สุดแห่งยนตรกรรมส่งตรงจากสนามแข่งขันสู่ท้องถนนว่า “บริษัทฯ มีความภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้นำ Lamborghini Huracán STO ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากรถแข่ง Huracan GT3 EVO แชมป์ 3 ปีซ้อนจากรายการแข่งขัน 24 Hours of DAYTONA หนึ่งในการแข่งขันที่ยากและโหดที่สุดในโลก มานำเสนอ สัมผัสและเป็นเจ้าของ”

Lamborghini Huracán STO - Super Trofeo Omologata: ซุปเปอร์สปอร์ตคาร์ล่าสุด ได้รับแรงบันดาลใจมาจากรถแข่ง โดยแผนก Squadra Corse’s ที่วิจัยและพัฒนารถแข่งของทีมแข่ง Lamborghini อย่าง Huracán Super Trofeo EVO และ Huracán GT3 EVO ที่คว้าชัยชนะจากรายการ 24 Hours of Daytona 3 สมัยและ 12 Hours of Sebring 2 สมัย

เครื่องยนต์ V10 แบบ NA กำลังสูง 640 แรงม้า และแรงบิด 565 นิวตันเมตร ส่งกำลังไปที่ล้อคู่หลัง Huracán STO มีอัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ใน 3.0 วินาที และจาก 0-200 กม./ชม. ใน 9.0 วินาที อากาศพลศาสตร์ของตัวรถ ออกแบบให้จัดเรียงการไหลเวียนของกระแสลมอย่างมีประสิทธิภาพ สร้างแรงกดตัวถังขณะทำความเร็ว และรีดอากาศออกจากตัวรถได้ดีในเวลาเดียวกัน วัสดุน้ำหนักเบาช่วยให้ผู้ขับเข้าถึงอารมณ์การขับขี่เสมือนรถแข่งได้อย่างแท้จริง

หลักอากาศพลศาสตร์และน้ำหนักรถ
Huracán STO ปรับปรุงแอร์โรพาร์ทภายนอกรอบคัน เพื่อช่วยให้อากาศสามารถไหลผ่านตัวรถได้อย่างมีประสิทธิภาพ รายละเอียดในการปรับแต่งของ Huracán STO นำมาจากมอเตอร์สปอร์ตและเดินตามปรัชญา “design always follows function” Huracán STO คือผลงานการร่วมมือของแผนกวิจัยและพัฒนา Lamborghini แผนกมอเตอร์สปอร์ต Squadra Corse และแผนกดีไซน์ Centro Stile ฟังก์ชันหลายส่วนมีการนำมาจากรถแข่งที่ Squadra Corse ผลิตขึ้นมาและถูกนำมาใช้ใน Huracán STO

“Cofango”
Cofango คือฝากระโปรงหน้า ซุ้มล้อ และกันชนหน้า ที่ถูกปรับเปลี่ยนรูปแบบใหม่ให้เป็นชิ้นเดียวกัน ทำให้ Huracán STO สามารถยกส่วนหน้าของรถเพื่อการซ่อมบำรุงหรือปรับแต่งได้ง่าย ดีไซน์ยกชิ้นส่วนด้านหน้าทั้งหมดด้วยการปลดล็อกง่ายๆ นำมาจากรถสปอร์ตในตำนานของค่ายอย่าง Lamborghini Miura และ Sesto Elemento ชิ้นส่วนด้านหน้าแบบชิ้นเดียว เพื่อลดน้ำหนัก และช่วยเพิ่มแรงกดส่วนหน้า ช่องดักอากาศบริเวณฝากระโปรงหน้า มีรูปแบบเพื่อจัดระเบียบให้อากาศไหลเวียนผ่านได้ดีขึ้น และนำเอาลมส่วนหนึ่งมาใช้กดส่วนหน้าของรถด้วยการออกแบบช่องที่ปล่อยให้กระแสลมผ่าน ส่งผลให้การระบายความร้อนเครื่องยนต์ดียิ่งขึ้น สร้างแรงกดให้กับรถเพื่อวิ่งได้แนบชิดกับถนน บริเวณด้านหน้าของ Huracán STO ติดตั้งสปลิตเตอร์หน้า โดยมีช่องระบายอากาศไปยังใต้ท้องรถ จนถึงดิฟฟิวเซอร์หลัง ที่ช่วยลดการต้านลมเมื่อต้องการทำความเร็วในทางตรง

ซุ้มล้อหลังพร้อมช่องดักอากาศ NACA
ซุ้มล้อหลังของตัวรถถูกพัฒนามาจากรถแข่ง One Make Race อย่าง Super Trofeo EVO ช่วยให้ลู่ลมมากยิ่งขึ้น ในขณะเดียวกันก็ยังสร้างแรงกดด้านท้ายของตัวรถ ส่งผลให้สมรรถนะของตัวรถทั้งทางตรงและทางโค้งมีประสิทธิภาพสูงเหมือนกับรถแข่งในสนาม ช่องดักอากาศ NACA ที่ถูกติดตั้งบนซุ้มล้อหลังนั้นทำหน้าที่ดักอากาศเข้าไปในเครื่องยนต์ ซึ่งช่วยให้เครื่องยนต์สร้างพละกำลังได้อย่างต่อเนื่องแม้ในการขับขี่ด้วยความเร็วสูงเป็นเวลานาน

ฝาเครื่องยนต์ด้านหลังพร้อมช่องดักอากาศ
ฝาเครื่องยนต์ของตัวรถได้รับการออกแบบใหม่และติดตั้งช่องดักอากาศด้านบนเพื่อช่วยระบายความร้อนในห้องเครื่องยนต์ บริเวณในห้องเครื่องได้รับการติดตั้งครีบลำเลียงอากาศ เพื่อการจัดสรรให้อากาศสามารถระบายความร้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

ครีบอากาศ
ครีบอากาศบริเวณฝากระโปรงหลังนั้นช่วยเพิ่มความคล่องตัวให้กับ STO ในขณะเข้าโค้ง โดยอากาศจะถูกตัดผ่านและไหลไปที่สปอยเลอร์ด้านท้าย ส่งผลให้ตัวรถมีความนิ่งมากยิ่งขึ้นเมื่อเข้าโค้งด้วยความเร็วสูง

สปอยเลอร์หลังแบบปรับระดับได้
สปอยเลอร์หลังของ Huracán STO สามารถปรับตั้งได้ 3 ระดับ เพื่อให้สมดุลตามแต่ละรูปแบบของสนามได้อย่างลงตัว ช่องดักอากาศเบรกหน้าใหม่ถูกดีไซน์เพื่อระบายความร้อนให้กับระบบเบรกแบบใหม่อย่าง CCM-R brakes ที่ถูกพัฒนาจากรถ F1 โดย Brembo Huracán STO สามารถสร้างแรงกดได้สูงสุดในรถคลาสเดียวกันและยังมีบาลานซ์รถที่ดีที่สุดสำหรับรถขับเคลื่อนล้อหลังอีกด้วย Huracán STO มีประสิทธิภาพในการไหลเวียนของอากาศได้ดีขึ้น 37% สามารถแรงกดได้ 53% เมื่อเทียบกับ Huracán Performante โครงสร้างภายนอกของ Huracán STO กว่า 75% ใช้วัสดุคาร์บอนไฟเบอร์เพื่อลดน้ำหนักตัวรถและเสริมความแข็งแกร่งให้กับตัวถังได้เป็นอย่างดี น้ำหนักตัวรถเปล่าเพียง 1,339 กิโลกรัม ซึ่งลดลงไปถึง 43 กิโลกรัมเมื่อเทียบกับรุ่นพิเศษอย่าง Huracán Performante โดยกระจกบานหน้าของ Huracán STO เบาลง 20% เมื่อเทียบกับ Huracán Performante และยังมีออปชั่นเสริมอย่างล้อแม็กนิเซียมน้ำหนักเบา

The Huracán STO – Lamborghini Squadra Corse
Huracán STO มอบความรู้สึกความเป็นนักแข่งให้กับผู้ขับขี่ทุกครั้งที่ได้อยู่หลังพวงมาลัยด้วยเครื่องยนต์ V10 แบบเดียวกับรถ Super Trofeo ให้กำลังสูงสุด 640 แรงม้าและแรงบิดสูงสุด 565 นิวตันเมตร ตัวรถมีการขยายฐานล้อให้กว้างขึ้น ช่วงล่างปรับตั้งมาเฉพาะทาง Lamborghini’s MagneRide 2.0 ทำให้ STO ใช้ขับบนถนนสาธารณะ ระบบเลี้ยวล้อหลังถูกติดตั้งเพิ่มเพื่อความคล่องตัวเมื่อใช้งานทุกวัน เพิ่มการควบคุมรถในทุกสภาพแวดล้อม โดยเฉพาะเมื่ออยู่ในสนามแข่ง 3 โหมดการขับขี่แบบใหม่ Huracán STO’s ติดตั้งโหมดการขับขี่ใหม่ 3 โหมด: STO, Trofeo และ Pioggia โหมด STO ถูกปรับให้ใช้ขับในชีวิตประจำวัน หรือบนถนนคดเคี้ยวในชนบท ระบบ Lamborghini Veicolo Dinamica Integrata (LDVI) เพื่อช่วยให้การขับราบรื่นและเป็นธรรมชาติ โหมด Trofeo ตัวรถจะถูกตั้งค่าให้ตอบสนองกับการขับขี่บนสนามแข่งในพื้นผิวที่แห้ง ระบบ LDVI จะคอยจัดสรรแรงบิดให้ไปที่ล้อที่มีแรงยึดเกาะสูงสุดซึ่งทำงานควบคู่กับระบบ performance traction control ของรถ อีกทั้งระบบ Brake Temperature Monitoring (BTM) ใหม่จะคอยแจ้งสถานะอุณหภูมิของเบรกแบบเรียลไทม์ และในโหมดการขับขี่ Pioggia นั้น ตัวรถจะคอยควบคุมให้ระบบป้องกันการลื่นไถล ระบบกระจายแรงบิด ระบบเลี้ยวล้อหลัง และระบบเบรก ABS ให้เหมาะสมกับพื้นผิวถนนที่เปียก โดยระบบ LDVI จะทำการวิเคราะห์แรงยึดเกาะของรถเพื่อถ่ายกำลังแรงบิดไปที่ล้อสูงสุดโดยไม่ลื่นไถลในทางตรงและระบบกระจายแรงบิดจะทำการกระจายกำลังไปยังล้อที่มีแรงยึดเกาะสูงสุดในขณะกำลังเข้าโค้ง

ระบบเบรก CCM-R
ระบบเบรกของ Huracán STO ได้รับการถ่ายทอดจากสนามแข่งอย่างแท้จริง ด้วยเทคโนโลยีจาก Brembo ระบบเบรก CCM-R ช่วยให้การหยุด Huracán STO ทำได้อย่างมั่นใจแม้จะถูกใช้งานอย่างต่อเนื่อง ระบบเบรก CCM-R สามารถทนความร้อนได้มากกว่าระบบเบรกเซรามิกทั่วไปถึง 4 เท่า และทนทานต่อการใช้งานในสนามมากขึ้นถึง 60% เมื่อผู้ขับขี่ต้องการทำเวลาต่อรอบในสนามแข่ง ระบบเบรก CCM-R นั้นยังเพิ่มขีดจำกัดของแรงเบรกมากขึ้นไปอีกถึง 25% ทำให้ระยะการเบรกลดลงถึง 7%

ภายใน
การออกแบบภายในของ Huracán STO ได้รับแรงบันดาลใจจากการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ตด้วยการนำเอาวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์มาใช้บริเวณแผงประตูภายใน เบาะแบบสปอร์ตพร้อมแผ่นหลังจากวัสดุคาร์บอน และนำเอาวัสดุอัลคันทาร่ามาใช้เพื่อให้สัมผัสที่กระชับมือยิ่งขึ้น พรมบริเวณพื้นรถถูกแทนที่ด้วยแผ่นอลูมิเนียมน้ำหนักเบา ระบบเซฟตี้เบลต์ 4 จุดที่ยึดไว้กับคานไทเทเนียมด้านหลังเบาะที่พัฒนาร่วมกับ Akrapovic ถูกนำเข้ามาเพิ่มความปลอดภัยตามแบบฉบับรถแข่ง ฝากระโปรงหน้าของตัวรถถูกออกแบบใหม่ให้สามารถเก็บหมวกกันน็อกได้ทำให้ Huracán STO พร้อมที่จะเผชิญกับทุกสนามแข่ง ระบบ HMI ถูกพัฒนาจาก Huracan EVO เพื่อบอกค่าสำคัญต่างๆ ให้แก่ผู้ขับขี่เช่น การทำงานของระบบ LDVI รวมไปถึงอุณหภูมิของระบบเบรกอีกด้วย

ราคาเริ่มต้นของ Lamborghini Huracán STO อยู่ที่ 29,990,000 บาท.

ENGINE
ENGINE
V10, 90°, MPI (Multi Point Injection) + DSI (Direct Stratified Injection)

DISPLACEMENT
5,204 cm³ (317.57 cu in)

BORE X STROKE
84.5 x 92.8 mm (3.33 x 3.65 in)

COMPRESSION RATIO
12.7:1

MAX. POWER
470/640 kW/CV at 8000 rpm

MAX. TORQUE
565 Nm

WEIGHT TO POWER RATIO
2,09 kg/CV (5.61 lb/CV)

LUBRICATION
Dry sump

EMISSION CLASS
Euro 6 - LEV 3

TRANSMISSION
TRANSMISSION TYPE RWD

GEARBOX
Dual clutch gearbox LDF (Lamborghini doppia frizione) with 7 speeds

PERFORMANCE
TOP SPEED
310 km/h

ACCELERATION 0-100 KM/H (0-62 MPH)
3,0 s

ACCELERATION 0-200 KM/H (0-124 MPH)
9,0 s

BRAKING 100-0 KM/H (62-0 MPH)
30 m

BRAKING 200-0 KM/H (124-0 MPH)
110 m

BODY AND CHASSIS
CHASSIS
Hybrid in aluminum and carbon fiber

BODY
aluminum and synthetic material

TOP ROOF
MIRRORS
electrically operated, heated and foldable

AERODYNAMICS
front splitter and rear wing in carbon fiber with 3 manual regulation

WHEELS
FRONT RIMS
8,5J x 20

REAR RIMS
11J x 20

FRONT TIRES
Bridgestone Potenza Sport 245/30 R20

REAR TIRES
Bridgestone Potenza Sport 305/30 R20

STEERING AND SUSPENSION
CONTROL SYSTEM
Electronic Stability Control (integrating ABS and TCS)

SUSPENSION TYPE
Magneto-rheological suspension

STEERING SYSTEM
Electro-mechanical power steering (EPS)

BRAKING SYSTEM
CARBON CERAMIC BRAKES (FRONT)
Type: CCM-R

diameter: 390

thickness: 34

CARBON CERAMIC BRAKES (REAR)
Type: CCM-R

diameter: 360

thickness: 28

SAFETY
AIRBAGS
DIMENSION
LENGTH
4549 mm (179.09 in)

WIDTH (EXCLUDING MIRRORS)
1945 mm (76.57 in)

WIDTH (INCLUDING MIRRORS)
2.236 mm (88.03 in)

HEIGHT
1.220 mm (48.03 in)

WHEELBASE
2.620 mm (103.14 in)

DRY WEIGHT
1339 kg

WEIGHT DISTRIBUTION
% 41/59

CONSUMPTION
COMBINED CONSUMPTION
The fuel consumption and emission data is in the type approval stage

EMISSIONS
The fuel consumption and emission data is in the type approval stage

EMISSION LAW
DRIVING DYNAMICS
LAMBORGHINI CONNECTED TELEMETRY (LCT)
With Lamborghini Connected Telemetry, the driving experience on the track will be even more fun. You get helpful information on how to improve while behind the wheel, and it analyzes the performance achieved in detail with the UNICA app, turning your smartphone into your personal track engineer.


Expand all
Driving dynamics
DRIVING DYNAMICS
AERODYNAMICS
Every race car requires extreme aerodynamics and to achieve that level of performance on the new road-legal Huracán STO, Lamborghini has used all its racing experience.


Expand all
Driving dynamics
DRIVING DYNAMICS
BRAKING FEELING
One of the features that sets the Huracán STO apart is its state-of-the-art braking system. At its heart is the special CCMR carbon-ceramic brake disc, developed by Brembo and derived from Formula 1 racing.


Expand all
Driving dynamics
DRIVING DYNAMICS
LIGHTWEIGHT APPROACH
As the mission behind the design of the new Huracán STO is to instill a racing attitude into a street-legal super car, the keyword has always been “lightweight”.


Expand all
Driving dynamics
DRIVING DYNAMICS
ENGINE
When the engine in the new Huracán STO roars into life, its motorsports heritage can be both felt and heard. As Lamborghini has applied to its design all the knowhow gained from its Squadra Corse greats, like the Huracán ST and GT3 EVO.


Expand all
Driving dynamics
DRIVING DYNAMICS
DRIVING MODE
To offer new heights of performance and the sensation of driving a genuine race car, Lamborghini Dynamic Steering (LDS) has been replaced on the Huracán STO with a fixed and more direct steering ratio and three new outstanding driving modes: STO, TROFEO and PIOGGIA.


Expand all
Driving dynamics
DRIVING DYNAMICS
LAMBORGHINI CONNECTED TELEMETRY (LCT)
With Lamborghini Connected Telemetry, the driving experience on the track will be even more fun. You get helpful information on how to improve while behind the wheel, and it analyzes the performance achieved in detail with the UNICA app, turning your smartphone into your personal track engineer.


Expand all
Driving dynamics
DRIVING DYNAMICS
AERODYNAMICS
Every race car requires extreme aerodynamics and to achieve that level of performance on the new road-legal Huracán STO, Lamborghini has used all its racing experience.


Expand all
Driving dynamics

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-5253692475053

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

LAMBORGHINILAMBORGHINI HURACAN EVOLUTIONLAMBORGHINI HURACAN STOอาคม รวมสุวรรณ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 16:50 น.